Đâm máy bay vào cơ quan thuế để trút giận

TT- – TTO - Sau khi nổi lửa đốt nhà mình, một cư dân ở Austin, bang Texas (Mỹ), lái máy bay đâm vào tòa nhà có trụ sở Trung tâm cơ quan thuế vụ (IRS) liên bang lúc 10g sáng (giờ địa phương) ngày 18-2 với mục đích trút giận lên cơ quan này.
Chính quyền liên bang Mỹ đã xác định được danh tánh của kẻ liều mạng là kỹ sư phần mềm Joseph Andrew Stack, 53 tuổi, Chiếc máy bay nhỏ một động cơ thuộc loai Piper Cherokee PA-28.
Suốt đêm hôm qua, lính cứu hỏa làm việc tích cực thu dọn hiện trường. Theo thông tin mới
Satck bày tỏ tràng giang đại hải lòng hận thù đối với IRS, các chính khách, Nhà thờ Công giáo và chính sách hỗ trợ tài chính của chính phủ dành cho các doanh nghiệp lớn mà ông gọi là “toàn quân ăn cướp”.
Bình luận về động cơ hành động của Stack, giám đốc sở cảnh sát Austin, Art Acevedo, khẳng định: "Đây là một hành động có chủ ý do một cá nhân thực hiện”. Thị trưởng Austin, Lee Leffingwell, xác nhận vẫn còn một người mất tích tính đến tối 18-2 (giờ địa phương). Ông cũng khẳng định đây là một sự cố riêng lẻ và “dân chúng Austin và dân chúng cả nước không có lý do gì để sợ cả”.
Người phát ngôn của IRS nói với CNN rằng luật liên bang cấm IRS cung cấp thông tin hoặc bình luận về những giao dịch với cá nhân ông Stack.
Chiến đấu cơ Mỹ đã xuất kích
Stack đã đốt căn nhà của ông nằm cách Trung tâm IRS khoảng 10 km trước khi lái xe đến một sân bay ở thành phố Georgetown cách Austin 48 km và thực hiện một chuyến bay trái phép. Stack bay rất thấp và đâm thẳng vào trung tâm IRS nằm trong tòa nhà 7 tầng với những cửa kính toàn màu đen.
Lập tức hai chiến đấu cơ F-16 cất cánh từ thành phố Houston quần đảo trên không phận Austin để đối phó với một vụ khủng bố nếu có. Sau khi xác định vụ tấn công do một phi công lẻ loi thực hiện, không phải là khủng bố, các phi công đã được lệnh trở về căn cứ. Tại Washington, tổng thống Barack Obama đã được thông báo từng phút về diễn tiến của sự kiện nói trên.
Theo người dân Austin, vụ tấn công tự sát gây ra một tiếng nổ long trời lở đất làm họ nhớ lại
Thị trưởng Austin, ông Lee Leffingwell, cho biết: chứng cứ ban đầu cho thấy bình xăng máy bay còn đầy nên đã gây ra môt vụ cháy nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.
vụ 11-9-2001. Lửa cháy nghi ngút, cửa sổ nổ tung, một cột khói khổng lồ bốc cao trên bầu trời thành phố. Nhân viên trung tâm IRS chạy nháo nhào ra khỏi tòa nhà. Bà Peggy Walker, nhân viên IRS đang ngồi làm việc lúc xảy ra vụ việc kể lại: "Tiếng nổ giống như bom. Trần nhà đổ sụp, cửa sổ nổ tung. Chúng tôi chạy như điên”.
Tòa nhà nằm trong một khu phố sầm uất cháy 6 tiếng đồng hồ. Toàn bộ mặt tiền tầng hai và phần lớn tầng ba bị phá hủy nghiêm trọng.
Theo số liệu của bang California, ông Stack hai lần mở công ty phần mềm ở bang này vào cuối thập niên 1980 và năm 2001 nhưng lần nào cũng thất bại, bị cơ quan thuế đóng cửa.
Nhà của Stack nằm trong khu dân cư thuộc tầng lớp trung lưu vùng ven thành phố Austin. Elbert Hutchins, người hàng xóm của Stack, cho biết nhà của Stack cháy lúc 9g15. Ông thấy một người phụ nữ và một thiếu nữ từ trong nhà lái xe chạy ra trong tâm trạng hoảng hốt tột cùng trước khi xe chữa lửa chạy đến.
NAM ANH (Theo AP và CNN)