Lãnh đạo Nga - Ấn (ảnh AP).

Nga - Ấn ký nhiều thỏa thuận quan trọng tổng trị giá 10 tỉ USD
VIT - Nga và Ấn Độ sẽ ký các thỏa thuận trị giá hơn 10 tỉ USD trong chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Nga Vladimir Putin, một quan chức Nga cho biết hôm thứ Tư (10/3).

Theo đó, Yury Ushakov, Trợ lí của Thủ tướng Nga, phát biểu trong cuộc họp báo rằng “khoảng 14 đến 15 thỏa thuận sẽ được ký kết trong chuyến thăm tới đây của Thủ tướng Putin”.

Trong đó, một thỏa thuận lớn là Nga sẽ cung cấp 29 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29K cho Ấn Độ, Trợ lí Yury Ushakov phát biểu.

Đồng thời, một thỏa thuận khác có thể cũng sẽ được ký kết là một “hợp đồng bổ sung về bảo trì và hiện đại hóa tuần dương hạm Admiral Gorshkov”, ông Yury Ushakov nói.

Các báo cáo trước đây đều cho rằng đó là tàu sân bay, mà lẽ ra đã phải chuyển giao cho Ấn Độ vào năm 2008 nếu không xảy ra những bất đồng về chi phí nâng cấp, nên sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2012.

Trong khi đó, Trợ lí của Thủ tướng Nga Putin đã không loại trừ khả năng hai bên có thể sẽ ký một thỏa thuận chung về phát triển máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm.

Được biết, loại máy bay thế hệ thứ năm mới, chủ yếu sẽ dựa trên nguyên mẫu T-50 của Nga, được thiết kế để “sánh vai” với máy bay F-22 Raptor của Mỹ - loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 duy nhất trên thế giới hiện đang được sử dụng.

Ngoài ra, theo hãng tin Interfax, các thỏa thuận khác bao gồm một thỏa thuận về hợp tác trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình, một bản ghi nhớ về việc mở rộng quan hệ hợp tác Nga - Ấn trong chế tạo các thiết bị phát điện mới dùng cho nhà máy điện hạt nhân Kudankulam, một thỏa thuận khung nhằm cung cấp phân bón cho Ấn Độ, và một thỏa thuận thiết lập liên doanh sản xuất các thiết bị mặt đất để nhận tín hiệu từ hệ thống định vị không gian GLONASS.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Putin sẽ tới thăm New Delhi trong 2 ngày, bắt đầu từ cuối ngày thứ Năm (11/3).

http://vitinfo.com.vn/Muctin/Quocte/LA74060/default.htm