HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 4 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 31
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Oct 2008
  Bài gửi
  84
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  8
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)

  Vấn đề Biển Đông:đâu là tiếng nói chung đối với cộng đồng Asean?

  Trong vấn đề Biển Đông thì Trung quốc đã nhiều lần lớn tiếng kiểu như đó là những bất đồng cục bộ giữa Trung quốc với các nước Asean,vì vậy theo đó thì Trung quốc mong muốn giải quyết các bất đồng một cách song phương (giữa Trung quốc với từng quốc gia).
  Nhưng nhìn vào thực tế thì ai cũng đã thấy rõ,vấn đề Biển Đông có sự tranh chấp của nhiều quốc gia và nước nào cũng lên tiếng xác nhận chủ quyền và đòi hỏi quyền được khai thác sử dụng tài nguyên hợp pháp tại các nhóm đảo thuộc quần đảo Trường sa cũng như Hoàng sa (dù hiện tại Hoàng sa do Trung quốc kiểm soát nhưng Việt Nam là nước duy nhất trong Asean có nhiều bằng chứng có giá trị pháp lý về chủ quyền đối với Hoàng sa).Vì vậy vấn đề trở nên khó giải quyết hơn nếu chỉ song phương,vì sẽ dẫn đến sự không đồng thuận từ các quốc gia còn lại.Vấn đề nếu có phải là đa phương,nghĩa là các quốc gia Asian có tranh chấp quyền lợi ở Biển Đông phải ngồi lại với nhau cùng với một bên thứ 3 có quyền phán xét và cùng giải quyết,nhưng vấn đề đó chưa bao giờ Trung quốc chấp nhận.

  Sự không chấp nhận đó thì ai cũng đã biết ,nhưng nguyên nhân vì sao thì theo quan điểm của riêng tôi, là có 2 lý do chính:

  1.Trung quốc không muốn chia sẻ nhiều với các nước khác.Nếu ngồi lại đàm phán đa phương để đi đến phán quyết sau cùng có thể làm thỏa mãn được tất cả các nước thì chắc chắn "phần Biển Đông của Trung quốc" sẽ chỉ là một số nhỏ khiêm tốn các đảo.Trung quốc luôn thể hiện tham vọng một mình "nuốt" cả biển Đông (ranh giới đường Lưỡi Bò) hoặc thường tuyên bố với thế giới về chủ quyền "không thể chối cãi" với toàn bộ Biển Đông.

  2.Trung quốc coi thường sức mạnh khối Asean.Trung quốc luôn muốn giải quyết bằng vũ lực (đơn phương đánh chiếm một loạt các bãi đá do Việt Nam kiểm soát năm 1988,năm 1992 tiếp tục chiếm thêm một số bãi đá ngầm vốn thuộc chủ quyền của VN,năm 1995 chiếm rặng đá ngầm Mischief do Philippines quản lý..).Với sự lớn mạnh về kinh tế và đầu tư cho quốc phòng,Trung quốc luôn ở tư thế của kẻ mạnh so với tương quan quân sự với các nước có tranh chấp trong Asian.Từ đó Trung quốc luôn muốn cách giải quyết các tranh chấp với Asean theo hướng có lợi cho mình bất chấp sự phản đối.Sự cao ngạo đó thể hiện rất rõ qua tuyên bố của Trung quốc (dù không chính thức) sau Hội Nghị Thượng Đỉnh Các Nước Asean lần thứ 15 tại Thái Lan vừa qua rằng "Bắc Kinh đã buộc Asean vào đúng vị trí mà Trung Quốc muốn".
  Theo tiến sĩ Jusuf Wanandi từ Viện Nghiên cứu Chiến lược và các Vấn đề Quốc tế của Indonesia thì "Nếu Asean không sát cánh với nhau thì sẽ gẫy cánh từng nước một".Đó rõ ràng là một lời cảnh báo rất đáng để suy ngẫm và thực tế cho thấy Trung quốc đã từng bước thực hiện được điều đó ngày một rõ hơn.
  Chính vì coi thường khối Asean (cụ thể là những nước có tranh chấp trong vấn đề Biển Đông) nên Trung quốc chỉ muốn giải quyết vấn đề theo hướng song phương (mà các đề nghị của Trung quốc đưa ra đều chỉ có lợi cho Trung quốc chứ không mang lại sự hòa hợp quyền lợi thực sự cho nước còn lại,điều này là rõ ràng vì cho đến nay chưa có bất kỳ quốc gia nào của Asean giải quyết thành công tranh chấp ở Biển Đông theo hướng song phương với Trung quốc cả).

  Như vậy để thực sự tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông thì các nước Asean cần đoàn kết lại để buộc Trung quốc phải chấp nhận giải quyết vấn đề theo hướng đa phương,đó là có một bên thứ 3 đủ tiếng nói phân xử đúng sai trong các tranh chấp đó (Tòa Án Quốc Tế về Biển đảo và thềm lục địa,hoặc đưa lên Tòa án của Liên Hiệp Quốc..là những cách giải quyết phù hợp mà Trung quốc chưa chấp nhận)Vì như đã nói,giải quyết song phương là điều không thể vì tham vọng của Trung quốc và Trung quốc chỉ muốn giải quyết vấn đề theo kiểu lấy thịt đè người.

  Đi tìm sự đồng thuận của Asean trong vấn đề Biển Đông là điều không hề dễ dàng.Không chỉ vì những khác biệt về ý thức hệ (đường lối chính trị,văn hóa ..) mà còn vì những ràng buộc với các cường quốc lớn,sự bất đồng chung về Biển Đông....Tuy nhiên trong hoàn cảnh hiện nay không có sự chọn lựa nào khác ngoài việc đoàn kết lại để tìm được sự đồng thuận của các nước Asean với nhau,từ đó mới trở thành đối trọng buộc Trung quốc phải chấp nhận giải quyết một cách sòng phẳng và thỏa đáng các vấn đề Biển Đông hiện nay.Vì dù biết là khó nhưng không có gì là không thể.
  Hy vọng chúng ta hãy dành ít thời gian thử đề xuất một giải pháp hợp lý nhằm tìm được tiếng nói chung giúp đoàn kết giữa các nước Asean lại với nhau để cùng giải quyết vấn đề biển Đông với Trung quốc một cách hiệu quả nhất.
  Sửa bởi Ba Bình : 22-03-2010 lúc 06:12 PM

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Nơi cư ngụ
  Xã Đảo Phú Lâm-H.Đảo Hoàng Sa-Việt Nam
  Bài gửi
  1.441
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  16
  Uploads
  4
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Tranh chấp Biển Đông : Giải pháp nào cho sự đồng thuận của ASEAN ?

  Thời gian gần đây, trong khi Trung Quốc ngày càng 'mạnh bạo' hơn và phủ nhận mọi nỗ lực quốc tế hóa vấn đề Biển Đông. Đồng thời, để phá hoại nỗ lực quốc tế hóa đó, Trung Quốc cũng đẩy mạnh các chính sách khác nhằm lôi kéo, phân hóa nội bộ của ASEAN, phá vỡ mọi liên kết mà Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung đang cố gắng thực hiện.

  Trước tình hình đó, với tư cách là chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam chúng ta sẽ gặp nhiều trở ngại và cũng có nhiều cơ hội mang vấn đề này ra thảo luận tại các kỳ hội nghị. Tuy nhiên, trước một ASEAN có mối liên kết tương đối lỏng lẻo, chúng ta cần có một định hướng, một giải pháp khả thi mang tính chất đồng thuận cao của ASEAN để có thể giải quyết vấn đề Biển Đông.

  Nhân cơ hội này, thành viên HSO chúng ta cũng nên có ý kiến đóng góp cho một giải pháp nào đó cho Chính Phủ nhằm tạo một hướng đi tốt cho vấn đề nan giải nói trên. Mong các bạn tham gia cùng tôi.

  Hoan nghênh mọi ý kiến nghiêm túc.
  ĐẢ ĐẢO TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC ! - BIỂN ĐÔNG KHÔNG PHẢI AO NHÀ CỦA TRUNG QUỐC !

  1000 YEARS OF INVASIONS IS NOT ENOUGH ? STOP VIOLATING VIETNAM ' S TERRITORIES - CHINA GO HOME !

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Bài gửi
  1.065
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  nay mới nhìn nơi cư ngụ của pác, pác hoạt động bí mật ở đó ah.

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Dec 2009
  Bài gửi
  212
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Bien_dao_of_vietnam Xem Bài gửi
  nay mới nhìn nơi cư ngụ của pác, pác hoạt động bí mật ở đó ah.
  em cũng thắc mắc bác Submarine ở nơi cư ngụ đó ak? Với lại nhìn từ đầu tới cuối thì tất cả các bước đi trên biển Đông đều được mấy bác trển tính toán cẩn thận rùi thì phải. Nếu như có thể góp ý thì em chỉ có một ý kiến là phải có một "cái gì đó" làm đối trọng với TQ ở Biển trong năm để có thể bình đẳng hơn đối với TQ. Chứ TQ khi nào cũng ra giọng anh cả. Hehe. Chỉ có VN và một vài nước là lỳ đòn nên chả nghe TQ làm gì.

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  351
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  4
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  vấn đề hiện nay là TQ nó đầu tư khá nhiều vào Lào và Cam,cùng với đồng minh của nó là Mã Lai (hay Myanma ấy,hem nhớ rõ)
  - Có thế tốt nhất trước mắt khối ASEAN lên thành lập đồng minh quân sự như VIỆT NAM,Phi,Indo và Sing vì trong những năm gần đây các nước này có tỷ lệ gia tăng mua vũ khí rất cao,đặc biệt là về Hải Quân và không quân............ đồng thời đề xuất tập trận trên biển với các nước này,dẫn đến hoạt động thường niên mũi năm 1 lần thì tốt
  - Trong họp ASEAN +1 Việt Nam nên công khai nêu vấn đề Biển ĐÔng ra trước cuộc họp một cách tích cực
  - Đẩy mạnh thúc đẩy quan hệ với Nhật,Hàn....
  - Thúc đẩy quan hệ với Mỹ,Nga, ký kết nhiều hợp đồng thăm giò và khai thác giầu khí
  ............................
  Mong các bạn cũng đóng góp nhiều ý,dù khả thi hay không khả thì,phương án đó có thể không thể trong hiện tại những không có nghĩa là không thể trong tương lai

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Bài gửi
  80
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  tìm sự đồng thuận của ASEAN đó là quan trọng nhất, một mình nước ta không thể đối trọng với TQ được điều đó ai cũng biết. việc tìm sự đoàn kết trong nội bộ thành viên ĐNA hiện nay theo tôi có 1 điểm chung và 1 điểm riêng.
  - 1 điểm chung ở đây là hiện nay một số nước như MaLaysia, Philipin, Indonesia, Brunay và VN ta đều tuyên bố một phần chủ quền trên Biển Đông, đó là điều rất thuận lợi để chúng ta cùng các bạn đoàn kết lại xây dựng tiếng nói chung để đối thoại song phương với TQ.
  - 1 điểm riêng ở đây là các nước ĐNA nêu ở trên và VN ta sự tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông chồng lấn lên nhau, nước nào cũng khẳng định chủ quyền của mình trên khu vực tranh chấp, đây là điều rất khó giải quyết.
  vậy làm sao để các nước tranh chấp nội bộ ĐNA có thể hiểu nhau và chấp nhận phân định rõ ràng thì điều này là quan trọng nhất, trước hết giải quyết vấn đề đang còn tồn tại giữa các nước, như ta đẫ làm với Malaysia, chúng ta nên bổ sung lẫn nhau trong việc chia khu vực tranh chấp ở đây chúng ta và các nước thành viên ĐNA nên chấp nhận mất một và nhận một, như thế sẽ đem đến sự thông nhất ý kiến chung. các bạn nên biết khi một nước đã tuyên bố chủ quyền trên biển đông thì dân họ cũng như dân VN ta không dễ gì ai chấp nhận mất mát điều gì, nhưng vì tưong lai chung và sức mạnh chung chúng ta có nên như vậy không, đây là riêng ý kiến của bản thân tôi. nếu bạn nào không đồng ý xin đừng chửi nhé mà hãy chia sẽ để tôi có thể hiểu nhiều hơn.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Nơi cư ngụ
  BMW X6
  Bài gửi
  930
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ASEAN khó mà đồng thuận được, lợi ích của các nước chưa thật sự khăng khít, nước thì trung lập, nước thì thân Trung, nước lại thân Mỹ, có nhiều thể chế chính trị khác nhau!
  Việt Nam

 8. #8
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Bài gửi
  2.366
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  các bác ơi tự nhiên tôi lẩy sinh ra 1 ý để liên kết ASEAN . như các bác và anh em đều biết thì năm na việt nam làm chủ tịch ASEAN với khẩu hiệu " từ tầm nhìn hướng đến cộng đồng ĐNA " vậy thì sao việt nam ta ko liên kết bằng việc xây dựng thành phố ĐNA ở trường sa . ở đây chúng ta sẽ cho xây các tòa nhà văn phòng , khách sạn lối liền các bãi đá với các đảo tạo thành 1 đặc khu hành chính . khai thác các loại thủ hải sản chung do 1 bộ bạn ngành các nc DNA quản lí , phân chia theo kiểu chủ quyền + hưởng " ai chủ quyền nhiều hưởng nhiều , ai chủ quyền ít thì đàm phán để đc phần hơn với sự đồng thuận tuyệt đối của các nc còn lại . các nc ko có tuyên bố chủ quyền cũng đc hưởng lợi ích từ hợp tác cùng khai thác hoặc đầu tư những lĩnh vực thế mạnh như .tu sửa tầu bè , định giá hải sản .....
  nhưng nếu làm vậy thì các nc phải đuổi bằng đc TQ ra khỏi đông nam á , trả lại hoàng sa cho việt nam . riêng hoang sa thì thuộc hoàn toàn chủ quyền của việt nam 100% vì hoàng sa bao đơi nay vẫn là ngư trường lịch sử của việt nam , biển đông cũng ko có phần của TQ ... 1 số đảo phía tây nam ở trường sa củng phải thuộc về việt nam . mọi lợi nhuận thu đc ở biển đông và quần đảo Trường sa đều phải phục vụ lợi ích của toàn khối ĐNA.
  như vây có đc ko ta ? các bác đóng góp thêm .

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Nơi cư ngụ
  Từ Cà Mau đến Móng Cái
  Bài gửi
  1.490
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Cách hay nhất, theo tôi là Việt Nam cần nâng cao tầm vóc bản lĩnh của mình, toàn tâm toàn ý nhiệt tình ủng hộ để hướng tới một cộng đồng ASEAN trong một tương lai gần nhất, và ngay lập tức cùng các nước liên quan tiếp tục hướng tới một cộng đồng Đông Á, hoặc Đông Á + Aus (bao gồm ASEAN, Nhật và Australia), tạo ra một mối liên kết chặt chẽ và toàn diện, đủ mạnh để có thể đối trọng với Trung Quốc!Trong tình hình bối cảnh quốc tế có rất nhiều thuận lợi cho ta chứ không phải không, đòi hỏi ta phải biết vận dụng thời cơ thay vì thụ động ngồi chờ và không biết phải làm gì hay chỉ tập tễnh những bước đi nửa vời!Những nước cờ mạnh dạn cần được cân nhắc và đưa ra quyết định chóng vánh, tuy cẩn trọng nhưng đừng quá rụt rè...trong khi một mặt ta vẫn nỗ lực giữ vững chủ quyền trên biển và từng bước tạo nền móng cho việc đòi lại chủ quyền Hoàng Sa, các đảo còn lại của Trường Sa do Trung Quốc đang chiếm đóng làm mục tiêu trong trước mắt.Riêng các đảo do Phi, Mã, Đài...chiếm giữ, có thể tạm thời gác lại cho chương trình sau này!Có lẽ cũng sẽ không còn quá khó nữa cho vấn đề Đài, Mã, Phi... khi ta đã nỗ lực buộc được Trung Quốc phải từ bỏ tham vọng bằng những bước đi chắc chắn và mạnh mẽ của mình, bắt đầu ngay từ bây giờ!
  Một khối liên minh quân sự được hình thành giữa ASEAN- Nhật - Aus, với trợ giúp của các đối tác lớn như Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Anh...cũng không phải là ý tưởng tồi!Chỉ cần ý tưởng chính thức được đưa ra,triển vọng và khả năng thành công của nó là rất lớn!
  Mạnh dạn hơn nữa trong hành động, khôn ngoan sắc sảo hơn nữa trong mỗi bước đi, đó là điều Việt Nam cần làm, không nên chậm trễ và bỏ lỡ thời cơ thêm nữa! Thiên thời và địa lợi, nhân hòa đều đang ủng hộ và chờ đón những bước tiến mạnh bạo của Việt Nam để đi đến thành công!Hãy trân trọng những cơ hội ấy!
  Sửa bởi Progress : 22-03-2010 lúc 10:17 PM
  Đừng bao giờ sợ hãi kẻ thù cho dù chúng rất mạnh, nhưng hãy biết sợ hãi sự yếu kém của chính chúng ta! * Những kẻ tham nhũng chính là những kẻ phản quốc! * Khi cái đầu (trình độ khoa học,công nghệ...) không chịu tiến thì trái tim (lòng nhiệt huyết)dứt khoát sẽ phải thụt lùi! Sai lầm có hệ thống còn tệ hại hơn cả vô tri thức!

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  194
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mặc dù được thành lập từ năm 1967 bằng Tuyên bố Bangkok nhưng cho đến trước năm 1975 các nước thành viên khối ASEAN có quá nhiều bất đồng về biên giới, lãnh hải, tôn giáo…nhưng đến năm 1975 trước “một Đông Dương thống nhất và mạnh [sự kiện cách mạng 3 nước Đông Dương toàn thắng vào năm 1975] bên cạnh một Đông Nam Á yếu và chia rẽ, điều đó đã buộc các nước ASEAN chon vùi những bất đồng của họ từ sau năm 1975”.
  Hiệp ước Bali năm 1976 ra đời trong hoàn cảnh đó. Nếu ngày hôm nay ASEAN không có một kiểu Bali như vậy thì Tân Cương, Tây Tạng không chỉ là một hình ảnh không xa đối với VN mà còn là của cả khu vực Đông Nam Á.

Trang 1 trong 4 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. Tuyên bố chung Mỹ - ASEAN
  By hamdoi_biendong in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 6
  Bài mới gửi: 25-09-2010, 04:07 PM
 2. ASEAN sẽ có công ty bán gạo chung?
  By MinhTam212 in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 06-08-2010, 10:33 AM
 3. [VnExpress]Quân đội ASEAN phối hợp tuần tra chung trên biển
  By Việt Nam tôi yêu in forum [Lưu trữ]QS-QP ASEAN 2010
  Trả lời: 9
  Bài mới gửi: 12-05-2010, 04:44 AM
 4. [VNN]Asean cần lập trường chung về vấn đề Biển Đông
  By hhhh in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 16-04-2010, 01:51 PM
 5. 2011 : tập trận chung Asean
  By dinhpc in forum [Lưu trữ]QS-QP ASEAN 2010
  Trả lời: 8
  Bài mới gửi: 29-03-2010, 09:21 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •