HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 49
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Báo Hồng Công: Đối sách của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông  Một số báo Hồng Công gần đây dẫn lời các nhà phân tích Trung Quốc nhận định tình hình an ninh khu vực Biển Đông xuất hiện xu thế ngày càng xấu đi. Vấn đề quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông và sự can dự ngày càng công khai của Mỹ vào vấn đề này sẽ khiến Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức thực sự.


  -------------------------

  Một số báo Hồng Công gần đây như "Đại công báo", “Văn hối” và “Đông phương” dẫn lời các nhà phân tích Trung Quốc nhận định tình hình an ninh khu vực Biển Đông xuất hiện xu thế ngày càng xấu đi. Điều này không chỉ do một số nước Đông Nam Á tranh chấp chủ quyền biển đảo tại khu vực Biển Đông với Trung Quốc như Việt Nam, Malaixia, Inđônêxia tăng cường sức mạnh hải quân và không quân, mà quan trọng hơn là do Việt Nam mưu cầu quốc tế hóa vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông, lôi kéo các nước ASEAN tham gia đàm phán với Trung Quốc và Mỹ đang từng bước công khai hóa chính sách can dự vào tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông.

  Theo các nhà phân tích Trung Quốc, trong ba nguyên nhân này, nguyên nhân các nước hữu quan xung quanh Biển Đông tăng cường sức mạnh quân sự hướng ra biển không đáng lo ngại. Bởi vì, bất kể nhìn từ phương diện nào (trang bị vũ khí hay năng lực tác chiến), sức mạnh quân sự của các nước này cho dù được tăng cường ở mức độ lớn, cũng không thể sánh với Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề Việt Nam thúc đẩy quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Biển Đông và sự can dự ngày càng công khai của Mỹ vào vấn đề này sẽ khiến Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức thực sự. Trước thực trạng này, Trung Quốc cần có đối sách phù hợp.


  Để làm thất bại sách lược của Việt Nam, thứ nhất, đối với ý đồ của Việt Nam thúc đẩy quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc một mặt có thể áp dụng biện pháp gây sức ép thích hợp để các nước ASEAN bác bỏ sách lược của Việt Nam. Mấu chốt để Trung Quốc áp dụng biện pháp này chính là Campuchia và Mianma, hai nước cơ bản không có lợi ích tại Biển Đông và rõ ràng Việt Nam khó thuyết phục hai nước này đứng về phía mình để đàm phán với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền Biển Đông. Hơn thế nữa, Campuchia và Mianma là hai nước có quan hệ thực tế nhất với Trung Quốc trong số các nước ASEAN, cũng là hai nước mà Trung Quốc có ảnh hưởng nhiều nhất. Thậm chí có lúc ảnh hưởng của Trung Quốc còn mang tính quyết định đến sự sống còn của chính quyền hai nước này. Bản thân Chính phủ Campuchia hiện nay và Chính quyền quân sự Mianma cũng đều coi Trung Quốc là một sự hậu thuẫn để củng cố và duy trì quyền chấp chính. Nhất là Chính quyền Mianma, nếu không có sự hậu thuẫn của Trung Quốc sẽ rất khó tồn tại. Ngoài ra, Trung Quốc có thể sử dụng lợi ích kinh tế làm “mồi nhử” để kéo Campuchia và Mianma về phía mình. Trong từng trường hợp cụ thể, có thể cùng với các nước này đạt được các thảo thuận song phương trên phương diện kinh tế, bao gồm cả viện trợ kinh tế không hoàn lại, để gắn lợi ích kinh tế của Campuchia và Mianma với Trung Quốc. Từ đó, tranh thủ sự ủng hộ của hai nước này trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông vốn không liên quan đến họ.


  Thứ hai, Trung Quốc có thể lợi dụng nguyên tắc đồng thuận của ASEAN. Khi đã thuyết phục, thậm chí “kiểm soát” được Campuchia và Mianma, Trung Quốc đứng sau hai nước này để “giật dây” phản đối sách lược quốc tế hóa vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông của Việt Nam. Như vậy, chỉ cần gián tiếp can thiệp, Trung Quốc cũng có thể dễ dàng làm thất bại sách lược lôi kéo các nước ASEAN của Việt Nam, bất chấp Việt Nam hiện đang là Chủ tịch ASEAN luân phiên. Ngoài ra, Trung Quốc hiện đã trở thành đối tác mậu dịch lớn nhất của ASEAN, chính vì vậy Trung Quốc có thể lợi dụng những lợi ích kinh tế để gây sức ép, răn đe ASEAN. Tuy nhiên, phương thức này cần phải được áp dụng thận trọng… Bởi vì bản thân Trung Quốc cũng có lợi ích kinh tế rất lớn từ ASEAN, nhất là cơ chế “Khu mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN” vừa cơ bản đi vào vận hành toàn diện hồi tháng 1/2010.


  Thứ ba, về giải quyết vấn đề chủ quyền Biển Đông, nội bộ Trung Quốc có hai chủ trương chính. Một là tiếp tục áp dụng phương thức đàm phán hòa bình để giải quyết, điều này xuất phát từ tư duy Trung Quốc “hòa bình trỗi dậy”. Hai là phủ nhận, cho rằng kết quả đàm phán hữu quan chỉ khiến Trung Quốc không thể thu hồi được lãnh hải, do vậy cần áp dụng hành động vũ lực để giải quyết. Thế nhưng, các chuyên gia phân tích chiến lược của Trung Quốc cho rằng trong bối cảnh hiện nay, cả hai chủ trương này đều không thể áp dụng đơn độc. Bởi vì, chỉ có Trung Quốc đàm phán hòa bình, còn các nước hữu quan khác vẫn tiếp tục thúc đẩy khai thác tài nguyên Biển Đông. Còn nếu dùng hành động quân sự, chắc chắn Mỹ sẽ can dự với lý do bảo đảm an ninh khu vực. Một khi Mỹ can dự, lập tức Nhật Bản và Ôxtrâylia sẽ theo Mỹ. Nếu như để Mỹ, Nhật Bản, Ôxtrâylia, thậm chí là cả NATO tham gia giao chiến với Trung Quốc, thất bại là kết quả tất yếu đối với Trung Quốc. Cách làm này là nguy hiểm, không thể áp dụng.
  Để ngăn chặn Mỹ can dự, giới chuyên gia phân tích Trung Quốc nêu rõ tính phức tạp của vấn đề Biển Đông không chỉ giới hạn ở tầng nấc khu vực, mà Mỹ đang dần công khai can dự vào vấn đề này. Biểu hiện cụ thể là cách đây chưa lâu, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức một cuộc điều trần về vấn đề Biển Đông. Đây chính là thông điệp cho thấy Mỹ đang “từ cánh gà bước ra sân khấu” trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông và cũng chứng tỏ Mỹ đang dần công khai hóa việc can dự vào vấn đề này. Theo các chuyên gia phân tích Trung Quốc, để có được biện pháp giải quyết tối ưu, trước hết Trung Quốc cần hiểu rõ: Mỹ sở dĩ gây phiền hà cho Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, mục đích chủ yếu là kiềm chế Trung Quốc “hòa bình trỗi dậy”. Trên thực tế, biện pháp kiềm chế Trung Quốc của Mỹ không chỉ hạn chế ở vấn đề Biển Đông, mà trong các vấn đề khác như vấn đề Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương và ngoại thương... Mỹ đều tìm cách kiềm chế Trung Quốc trỗi dậy.


  Hiểu được bản chất của vấn đề, Trung Quốc sẽ có được biện pháp đối phó phù hợp. Về cơ bản Trung Quốc có thể áp dụng một số biện pháp:

  Thứ nhất
  , Chính phủ Trung Quốc cần tuyên truyền để quốc dân hiểu rõ rằng nếu tranh chấp Biển Đông chỉ hạn chế ở mức song phương và khu vực thì chủ trương “gác lại tranh chấp, cùng khai thác” dễ đạt được nhận thức chung. Còn trong bối cảnh có thế lực hùng mạnh bên ngoài can thiệp sâu, tranh chấp hữu quan sẽ chỉ phức tạp thêm chứ không đạt được bất kỳ phương thức giải quyết nào. Cần làm cho các nước ASEAN hữu quan hiểu rằng chính sách can dự sâu của Mỹ vào vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích của Trung Quốc, mà còn là thảm họa đối với các nước trực tiếp tranh chấp khác.


  Thứ hai, Trung Quốc có thể thông qua kênh trao đổi ngoại giao hoặc trao đổi chuyên ngành với các nước ASEAN để nhấn mạnh rằng lập trường của Philíppin trong vấn đề quy thuộc chủ quyền đảo Hoàng Nham (Scarborough), hành động khiêu khích bắt giữ ngư dân Trung Quốc của Inđônêxia và những hành động mở rộng thăm dò khai thác dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông... đều chỉ khiến tình hình an ninh Biển Đông trở nên xấu hơn.


  Thứ ba, áp dụng biện pháp cực đoan như giúp Bắc Triều Tiên thực hiện chương trình phát triển hạt nhân. Hiện nay, Mỹ coi việc ngăn chặn phổ biến hạt nhân và tấn công chủ nghĩa khủng bố là trọng điểm ưu tiên trong thực hiện mục tiêu chiến lược đối ngoại, đồng thời yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ. Đây cũng chính là nhược điểm của Mỹ mà Trung Quốc có thể lợi dụng để “mặc cả” hoặc đạt được thỏa thuận “ngầm” với Mỹ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Nói cụ thể hơn, trong vấn đề này, Trung Quốc không chỉ không yêu cầu Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân, mà càng cần giúp đỡ Bắc Triều Tiên thực hiện chương trình phát triển hạt nhân. Trong một chừng mực nhất định, đây có thể coi là sách lược tối ưu để Trung Quốc ngăn chặn Mỹ can dự vào tranh chấp chủ quyền Biển Đông./.


  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. Thanks Lão Ái, nhonvlq, VN_HUNGMANH thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Bài gửi
  74
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Việt Nam thành công trong việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông thì chỉ có thể giải quyết được vấn đề Trường Sa trong trường hợp đàm phán thành công (Nếu TQ vẫn hung hăng dùng vũ lực thì em hơi khó). Còn Hoàng Sa vẫn chỉ là tranh chấp tay đôi giữa ta va TQ - Vụ này em rằng khó cho ta rồi. Mỹ và TQ có nhiều ràng buộc và có nhiều thứ để trao đổi nên Mỹ sẽ không can thiệp trực tiếp vào BD, có chăng chỉ là hậu thuẫn các nước ASEAN thôi. Đôi lời tâm sự, có gì không phải mong cả nhà bỏ qua!

 4. #3
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Bài gửi
  2.366
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  thứ 1 đàm phán song phương mà phái TQ nêu ra thực chất là đàm phán theo kiểu nc lớn uy hiếp nc nhỏ , dùng quân bài quân sự đe dọa tới an ninh đối phương nhằm thâu tóm toàn bộ biển đông và bẻ gẫy từng chiếc đũa 1 cách dẽ ràng hơn . trên thực tế TQ ko hề có 1 chút chủ quyền gì trên biển đông cả vấn đề chỉ là TQ là kẻ ăn cướp rồi bắt người khác phải đàm phán để hợp thức hóa việc xâm chiếm nc khác .việc TQ chỉ ra rằng các nc ASEAN đề hoa kỳ can thiệp là bất lợi sự thật là để bất kì 1 quốc ra bên ngoài vào là điều ko lên nhưng với sức mạnh quân sự của TQ cũng như tư tưởng bành trướng của bắc kinh thì buộc lòng những nc nhỏ phải đoàn kết hoặc mượn thế lực bên ngoài nhằm cân bằng cán cân quyền lực trong khu vực tránh nổ ra xung đột , bất ổn là điều tất yếu và là sự lựa chọn khôn ngoan của những tiểu quốc vào lúc này .
  thư 2 như trên đã nói về mặt lịch sử TQ ko hề có chủ quyền gì và thậm chí là cả công ước LHQ TQ cũng ko có tý phần nào trên biển đông và các đảo vậy thì các nc ASEAN đẩy mạnh khai thác tiềm năng cũng như bắt giữ ngư dân của TQ là hoàn toàn hợp lý khi đã vi phạm chủ quyền của các quốc gia trong khu vực mà ở đây ko phải là biển hay " ao nhà " của TQ . có chăng chỉ là mâu thuẫn lợi ích của những nc ĐNA có liên can mà thôi hay nói cách khác là chuyện nhà của nội bộ cộng đồng ĐNA ko có tư cách can thiệp của TQ
  3 cách thứ 3 đã lộ rõ bản mặt nham hiểm của TQ khi dùng TT như 1 con tốt thí để đàm phán với hoa kỳ nhưng thật chất âm mưu này của TQ cũng sẽ thất bại vì hiện nay ở BTT mâu thuẫn xã hội tăng cao , mâu thuẫn giữa CP với nhân dân cũng tăng cao khi mà tỷ lệ nghèo đói tăng sớm muộn BTT cũng phải cải cách hoặc là sát nhập vởi nam hàn giống như hồi Đông đức và Tây đức vậy . điều đặc biệt hơn cả là 1 khi hoa kỳ quyết định đàm phán song phương với BTT tức là BTT cũng đã nhận ra ý đồ thâm hiểm của TQ trong việc đồng hóa , chia cắt TT của TQ họ muốn đàm phán song phương với mỹ vì muốn thoát ra khỏi cái bóng của TQ nham hiểm khiến nhiều thập kỉ BTT phải lâm vào cảnh đói kém , mâu thuẫn sâu sắc , bị cô lập kiệt quệ ...
  tóm lại TQ sẽ hoàn toàn thất bại trong âm mưu chia rẽ để biến biển đông thành ao nhà TQ , 1 khi bế tắc khiến TQ làm liều thì TQ sẽ bị chia ra làm nhiều quốc gia khác nhau . tôi sẽ chờ đến cái ngày đấy , cái ngày mà TQ ăn thịt lẫn nhau
  Sửa bởi Ke san dem : 23-03-2010 lúc 06:10 PM

 5. Thanks Lão Ái thanked for this post
 6. #4
  boy84x Guest
  trung quốc sẽ thất bại khi việt nam sẽ quốc tế hóa được biển đông.còn campuchia tôi nghĩ không dám ủng hộ trung quốc.vì như thế không khác nào hành động ''vô ơn''

 7. #5
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Bài gửi
  280
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Con bài lớn nhất trong tay TQ là Bắc Triều Tiên mọi thành công mà Trung Quốc có được ngày nay đều do bán rẻ đồng chí, anh em mình. Trước kia là Việt nam và nay là Bắc Triều Tiên. Trung quốc phải chịu trách nhiệm về việc cầm tù, lừa bịp nhiều thế hệ Triều Tiên.
  Nếu các quan chức TQ hùng hổ về biển đông hãy hỏi họ Đường chữ U là gì, dựa trên cơ sở nào

 8. #6
  Ngày gia nhập
  Feb 2010
  Bài gửi
  300
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Việt Nam kiểm soát được HS là vì thời Pháp, TQ không dám lai dảng qua HS. Sau Pháp tới Mỹ, TQ cũng không dám mon men tới HS cho đến khi Mỹ rút ra khỏi VN là TS chôm HS liền 1974 (theo tài liệu từ HSO).
  Nói như thế để cho thấy rằng TQ lúc nào cũng nhòm ngó các hòn đảo nầy.
  Thằng Mỹ cũng muốn lai vãng ở Hoàng Sa lắm nhưng không phãi để làm gì hơn là kềm chưng thằng Tàu thôi. Như thế, mình nhờ quyền lực thằng nầy để đẩy thằng kia đi, không biết các Bác nghỉ sao ạ ?.

 9. #7
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  192
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chơi với Mỹ hay chơi với Trung Quốc đều phải có cái giá của nó nhưng chơi với Trung Quốc thì sẽ chịu thiệt hơn, còn với Mỹ họ đặt lên trên hết là lợi ích kinh tế và ảnh hưởng. Hiện nay ta đã có qua hệ chiến lược với Ấn Độ và Nhật Bản và quan hệ quốc phòng với Autralia, khi lợi ích đan xen nhau thì dù có xảy ra xích mích với Mỹ thì cho dù Mỹ có mạnh đến bao nhiêu thì "Nước xa không cứu được lửa gần". Vì vậy trong thời điểm phức tạp như hiện nay, lợi dụng ảnh hưởng của Mỹ để hạn chế Trung Quốc là giải pháp khả thi. Còn Campuchia và Miến Điện thì tầm ảnh hưởng chưa lớn, hơn nữa Đảng cầm quyền Campuchia trong chừng mực nào đó không thể có hành động hây hấn với Việt Nam được vì vậy có thể hóa giải được.

 10. #8
  Ngày gia nhập
  Jul 2009
  Bài gửi
  163
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Theo tôi nghĩ thì, lúc này có 2 việc phải làm ngăn chặn sự xâm lấn của TQ đó là phải phát triển mạnh kinh tế, đi kèm với quân sự. bênh cạnh đó phải lôi kéo Nga ngố và Ấn Độ về phía mình. 2 nước này có đường biên giới sát TQ, nên bản thân bên trong họ lúc nào cũng đề phòng. Nên dễ dàng giúp VN hơn nếu có xảy ra chiến tranh. Mỹ thì ở xa qua,mà nước xa không cứu được lửa gần đâu.

 11. #9
  I am me Guest
  Tự lực cánh sinh thui.cái j cũng có giá của nó cả các bạn ah.

 12. #10
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  791
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mình có lắm đồng minh nhỉ??? Chúng ta dùng phương pháp ngoại giao thôi, chứ chẳng như mấy thằng Lợn TQ ỷ nó to cứ dùng vũ lực. Nó dùng vũ lực để cướp chứ tranh luận sao thắng ta được. Nó lí với bọn côn đồ mệt thật. Còn tờ báo Lá cãi kia, nói gì chẳng biết 2 thằng cha Mianma với Campuchia thì tiếng nó đáng là gì trong ASEAN và thế giới nữa, 2 bác đó núp bóng ngừoi ta không lời nói có trọng lượng sao???
  Nhưng em biết không
  Có biết bao người con gái, con trai
  Trong bốn ngàn lớp người giống ta lứa tuổi
  Họ đã sống và chết
  Giản dị và bình tâm
  Không ai nhớ mặt đặt tên
  Nhưng họ đã làm ra Đất Nước

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. [Tin tức] Cuộc cạnh tranh quyền lực trong giới lãnh đạo Trung Quốc
  By dongminh in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2010
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 26-10-2010, 10:10 AM
 2. Trả lời: 8
  Bài mới gửi: 15-05-2010, 11:32 AM
 3. Giải quyết tranh chấp Biển Đông trong mắt học giả Trung Quốc
  By onggiavuitinh in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 8
  Bài mới gửi: 02-01-2010, 10:12 PM
 4. Lời Kêu Gọi Được Bình Đẳng Trong Tranh Chấp Chủ Quyền Biển Đông
  By NGUOI VIET YEU NUOC in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 17-08-2009, 10:01 PM
 5. Giải pháp nào cho Việt Nam trong việc tranh chấp chủ quyền v
  By Ganda in forum Chung tay "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu"
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 21-12-2007, 04:43 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •