HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 4 trên 4
 1. #1
  cuarangme Guest

  Talking Tìm hiểu các mẫu xe tăng 'lai' của Iran

  Kể từ những năm 1990 trở lại đây, quân đội Iran bắt đầu có những bước phát triển mới trong lĩnh vực chế tạo vũ khí. Trước hết phải kể đến một vài loại vũ khí "tự chế" đang nằm trong biên chế lục quân Iran.Quân đội Iran hiện sở hữu số lượng tương đối lớn các loại xe tăng - thiết giáp của cả Liên Xô, Mĩ, Trung Quốc, Brasil… Qua đó, Iran dựa theo các mẫu thiết kế này, đã tự chế một số xe tăng – thiết giáp của riêng mình.

  Sau đây là những “sản phẩm tự chế” của Iran:
  Xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfiqar

  Zulfiqar là xe tăng chiến đấu chủ lực (Main Battle Tank – MBT) do Iran nghiên cứu, thiết kế và chế tạo. Cái tên Zulfiqar được đặt theo tên một thanh gươm truyền thuyết của người Iran. Hiện tại, dòng xe tăng này được phát triển thành ba biến thể: Zulfiqar 1, Zulfiqar 2 và Zulfiqar 3.

  Zulfiqar 1 là mẫu thiết kế đầu tiên trong dòng xe tăng Zulfiqar của Iran. Chiếc xe tăng này sử dụng nhiều bộ phận từ MBT M-60 của Mĩ và T–72 của Liên Xô, được sản xuất tại Iran.

  Trọng lượng của Zulfiqar 1 khoảng 40 tấn, được điều khiển bởi một kíp lái gồm ba thành viên: trưởng xe, pháo thủ và lái xe. Toàn bộ xe và tháp pháo được bọc giáp, tuy nhiên không rõ lớp giáp này dày bao nhiêu.  Xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfiqar 1.  Zulfiqar 1 vũ trang pháo nòng trơn 125mm (loại tương tự cũng được dùng trên xe tăng T - 72)

  Hoả lực của xe gồm một pháo nòng trơn 125mm và thiết bị nạp đạn tự động (tương tự với pháo của xe tăng T-72). Ngoài ra, còn có súng máy phòng không 12,7mm trên nóc tháp pháo. Hệ thống điều khiển hoả lực có nguồn gốc từ Slovenia. Còn hệ thống giảm xóc cho xe lại được chế theo thiết kế của xe tăng M-60.

  Zulfiqar 1 trang bị một động cơ diesel V12 (chưa rõ loại) 1.000 mã lực. Tốc độ của xe đạt khoảng 60-70 km/giờ. Tầm hoạt động 500km.

  Zulfiqar 2 là bước phát triển tiếp theo và không có quá nhiều sự thay đổi so với Zulfiqar 1. Dù vậy, Zulfiqar 2 vẫn có những điểm cải tiến.


  Zulfiqar 2 chỉ được coi là "bước đệm" tiến lên Zulfiqar 3 (Zulfiqar 2 không được sản xuất)

  Hoả lực của xe là pháo nòng trơn 125mm nhưng bỏ thiết bị nạp đạn tự động hoặc thay thế. Phần tháp pháo được làm mới, dài hơn và lớn hơn. Khung gầm xe được mở rộng và thay thế động cơ mới. Trên thực tế, Zulfiqar 2 là “bước đệm” cho sự ra đời của biến thể Zulfiqar 3.

  Zulfiqar 3 là thiết kế hoàn toàn dựa trên dòng Zulfiqar, tuy nhiên nó vẫn có hình dáng giống xe tăng chiến đấu hiện đại của quân đội Mĩ M–1 Abram.


  MBT Zulfiqar 3 mang hình dáng tương tự M - 1 Abram

  Giáp bảo vệ của Zulfiqar 3 được cải tiến tốt hơn so với Zulfiqar 1, phần giáp trước thân xe được gia cố lớp giáp tổng hợp.

  Vũ khí chính của Zulfiqar 3 là pháo nòng trơn 125mm, nhưng phía Iran chưa công bố có hay không thiết bị nạp đạn tự động. Hệ thống điều khiển hoả lực cũng được nâng cấp. Động cơ tương tự với loại này được lắp trên Zulfiqar 2.

  Xe tăng hạng nhẹ Tosan “Wild Horse” (ngựa hoang)

  Xe tăng hạng nhẹ Tosan được thiết kế hoàn toàn dựa trên xe tăng hạng nhẹ “bọ cạp” FV101, tuy vũ khí và động cơ có một vài thay đổi.


  Xe tăng hạng nhẹ Tosan thiết kế dựa trên FV-101, tuy nhiên thay vì sử dụng pháo 76mm như FV-101, Tosan lại trang bị pháo 90mm.


  Phiên bản khác của Tosan, bỏ đi tháp pháo và thay vào đó là hai ống phóng tên lửa chống tăng.

  Tosan được phát triển để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ hoả lực cho các đơn vị bộ binh. Hoả lực của Tosan gồm một pháo 90mm. Loại pháo này có thể Iran chế tạo dựa trên pháo của xe thiết giáp EE – 9 của Brasil (Iran đã thu được một vài chiếc EE – 9 trong cuộc chiến với Iraq). Xe còn được trang bị hệ thống ngắm bắn mới.

  Giáp bảo vệ của Tosan chống được đạn 7,62mm và các mảnh đạn pháo. Riêng phần giáp đằng trước thân xe chống lại được đạn 12,7mm.

  Tosan có khả năng cơ động tốt, tuy nhiên, nó không có khả năng lội nước. Ra đời từ năm 1997, tới giờ Iran mới có khoảng 20 chiếc Tosan.

  Thiết giáp chở quân Boragh

  Boragh là sự pha trộn giữa các loại xe thiết giáp của cả Nga, Trung Quốc và Mĩ.

  Hình dáng bên ngoài của xe khá giống với xe chiến đấu bộ binh BMP – 1 (Nga) và Type 86 (Trung Quốc). Riêng phần bánh truyền động lại giống xe thiết giáp chở quân M – 113 (Mĩ).  Boragh là sự pha trộn của cả ba thiết kế BMP-1, Type 86 và M-113.


  Boragh không có tháp pháo, mà thay vào đó Iran thiết kế ụ súng máy 12,7mm tương tự như ụ súng trên xe thiết giáp M-113.

  Trọng lượng của Boragh khoảng 13 tấn, nhẹ hơn BMP – 1 và Type 86. Một số nguồn tin khẳng định rằng, giáp bảo vệ của Boragh tốt hơn so với BMP-1, thậm chí nó còn có thể chống lại được đạn xuyên giáp 30mm. Boragh không có tháp pháo, tuy vậy vẫn có kiểu ụ súng 12,7mm, tương tự ụ súng trên xe M – 113.

  Kíp điều khiển xe gồm: lái xe và trưởng xe (kiêm xạ thủ súng máy), cùng với 8 lính bộ binh trang bị vũ khí đầy đủ. Xe cũng được lắp hệ thống chống xạ - sinh – hoá.

  Boragh hoàn toàn có thể lội nước tốt, tuy nhiên cũng cần một chút thời gian để chuẩn bị trên bờ trước khi xuống nước.

  Pháo tự hành bắn đạn trái phá Raad

  Raad là tên gọi của dòng xe pháo tự hành bắn đạn trái phá do Iran thiết kế chế tạo. Tương tự như các loại xe thiết giáp trên, Raad cũng mang những đặc điểm na ná pháo tự hành của Liên Xô và Mĩ. Hiện tại, Raad phát triển thành hai biến thể.  Pháo tự hành bắn đạn trái phá Raad 1.

  Raad – 1 thiết kế tương tự pháo tự hành 2S1 của Liên Xô. Trang bị một pháo bắn đạn trái phá cỡ 122mm, bắn được các loại đạn nổ phá mảnh (HE – FRAG), đạn nổ lõm chống tăng (HEAT). Tốc độ bắn khoảng 4 – 5 viên/phút, tầm bắn 15km.

  Raad – 2 lại có thiết kế tương tự pháo tự hành M – 109 của Mĩ. Trang bị một pháo cỡ 155mm HM44, tầm bắn khoảng 30km. Raad – 2 lắp laser đo xa và thiết bị nạp đạn bán tự động.

  Cả Raad 1 và Raad 2 đều được đặt trên khung gầm xe thiết giáp Boragh.
  Sửa bởi cuarangme : 02-04-2010 lúc 05:38 PM

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Nơi cư ngụ
  Nơi đặt trụ sở Lầu Năm Góc của Việt Nam
  Bài gửi
  3.592
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  8
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ông Iran này giỏi thật,
  ko biết bao giờ VN mới chế tạo được xe tank đây?
  Ờ, anh lên đây troll trẻ trâu cho vui !

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  8
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  hay!!!!!!!!!

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Feb 2010
  Bài gửi
  540
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Việt nam nhà ta hay mắc chứng có mà giấu lắm bác à,ko lẽ làm ra 1 chiếc rồi la làng lên cho thế giới biết tao đã biết làm xe tank rồi,dù gì việt nam đã hiểm thì bố thằng tàu hiểm lại,nói 1 đằng sàng 1 nẻo,tới đụng trận sẽ hiểu vn ngay thôi

Chủ đề tương tự

 1. [Tin tức] [BĐV] Hé lộ kịch bản chiến tranh Iran: Mỹ đánh bại Iran trong 5 tuần
  By longtt88 in forum [Lưu trữ]QS-QP Châu Á 2011
  Trả lời: 10
  Bài mới gửi: 04-11-2011, 02:39 AM
 2. [Thảo luận] Điện tăng ,xăng găm hàng chờ tằng giá và mọi thứchuẩn bị tăng ?
  By thanhluan710 in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 4
  Bài mới gửi: 23-02-2011, 09:41 PM
 3. [Thảo luận] Mỹ-VN tăng cường quan hệ quân sự giữa lúc căng thẳng gia tăng ở Biển Ðông
  By bomtan-nhatrang in forum [Lưu trữ]QS-QP Việt Nam 2010
  Trả lời: 18
  Bài mới gửi: 04-01-2011, 11:26 AM
 4. [Tin tức] [BĐV] Tìm hiểu 'đứa con lai' Nga - Mỹ của phòng không Trung Quốc HQ-9
  By longtt88 in forum Tìm hiều về các loại vũ khí quân sự
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 07-10-2010, 06:47 PM
 5. Tìm hiểu các mẫu xe tăng "lai" của Iran
  By Độc Lập in forum Tìm hiều về các loại vũ khí quân sự
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 03-04-2010, 03:22 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •