HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 10 trên 10
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Sep 2008
  Bài gửi
  383
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Vạn Lý Trường Sa không thuộc về lãnh thổ nhà Minh mà nó đã thuộc về quốc gia Đại Việt

  Nhóm đảo Hoàng Sa, Trường Sa gọi là “Vạn Lý Trường Sa” không thuộc về lãnh thổ nhà Minh mà nó đã thuộc về quốc gia Đại Việt Đinh Kim Phúc *

  Một tấm bản đồ thế giới có tuổi đời hơn 400 năm vừa được trưng bày tại thư viện Quốc hội Mỹ.
  Báo China Daily cho biết, Matteo Ricci – một nhà truyền giáo người Italy – vẽ tấm bản đồ vào năm 1602 theo yêu cầu của vua Minh Thần Tông. Nó là một trong hai bản sao còn được giữ ở trạng thái tốt. Một người sưu tầm tại Nhật Bản đã giữ nó trong nhiều năm trước khi bán cho Quỹ James Ford Bell vào tháng 10 năm 2009 với giá 1 triệu USD. Với mức giá đó, nó trở thành tấm bản đồ đắt giá thứ hai từng được bán. Do đây là một trong những bản đồ quý và dễ hư hại nên nó đã được in lên 6 tờ giấy gạo cỡ lớn.
  Theo hang tin AP, tấm bản đồ có kích thước 3,65 m x 1,52 m. Chất liệu của tấm bản đồ này được làm bằng giấy hồ – một loại chất liệu được sử dụng rất phổ biến ở Trung Quốc vào thế kỷ XVII.
  Nó biểu thị nhiều khu vực trên thế giới bằng hình vẽ và lời chú giải. Ricci đề tên nhiều nước tại châu Mỹ, như Chih-Li (Chile), Wa-ti-ma-la (Guatemala) và Ka-na-ta (Canada). Bang Florida của Mỹ được mô tả là “vùng đất của các bông hoa”. Châu Phi được chú thích là “nơi có dãy núi cao nhất và dòng sông dài nhất thế giới”.
  Ford W Bell-một trong những người quản lý Quỹ James Ford Bell-nói với tờ Pittsburgh Tribune-Review rằng bản đồ được trưng bày trong thư viện Quốc hội Mỹ là một trong số hai bản đồ cổ có chất lượng tốt nhất.
  “Ricci là một nhà truyền giáo cực kỳ thông thái. Ông đặt Trung Quốc vào trung tâm của thế giới mới để ghi nhận sự quan trọng của đất nước này. Tất nhiên, Ricci là người phương Tây đầu tiên tới Bắc Kinh. Người Trung Quốc kính trọng Ricci và ông được chôn tại Trung Quốc”.
  Không có bất kỳ phiên bản nào của tấm bản đồ Ricci được tìm thấy tại Trung Quốc. Hãng tin AP cho biết thêm, chỉ có vài bản sao chép được lưu giữ trong các thư viện của Tòa thánh Vatican và các nhà sưu tầm ở Pháp, Nhật Bản.
  Theo kế hoạch tấm bản đồ của Matteo Ricci cũng sẽ được số hóa để đưa lên mạng.

  (Hình 1) Bản đồ nầy do nhà truyền giáo Italia, dòng Tên, Matteo Ricci(1552-1610) sáng tác trên đường truyền đạo ở Trung Quốc. Trong thời Nhật Bản “bế môn tỏa cảng” (1793-1858), phiên bản nầy đã được du nhập vào Nhật Bản, gây ảnh hưởng lớn đên nhận thức thế giới của người Nhật trong thời Edo (1603-1868). Ricci đã sáng tác tấm bản đồ thế giới đầu tiên bằng tiếng Hán theo bản đồ được vẽ ở Châu Ấu, hiện nay tấm bản đồ nầy đã thất lạc(mất). Viên quan nhà Minh tên là Lý Chi Tảo(李之藻) đã dày công vẽ lại thành “phiên bản Lý Chi Tảo” với tên gọi là “Khôn dư vạn quốc toàn đồ”. Nguyên tác là bản vẽ một màu nhưng phiên bản(vẽ trên gỗ) sang Nhật bản được sao lại được tô thành nhiều màu, và một phần địa danh được sửa lại, vì vậy trong bản đồ phổ biến hiện nay có những địa danh phiên âm theo tiếng Nhật (Katakana). Bản khắc trên gỗ có 6 tấm nhưng phiên bản nầy chỉ có 2 tấm đông-tây mà thôi.
  Phiên bản đồ nầy hiện nay được trưng bày tại Thư Viện Tỉnh Miyagi (thành phố Sendai ) và thư viện Đại Học Kyoto.
  Tiểu sử Matteo Ricci

  Matteo Ricci (6 tháng 10 năm 1552 - 11 tháng 5 năm 1610), là một linh mục Thiên Chúa giáo người Ý.
  Matteo Ricci sinh năm 1552 tại Macerata, ông bắt đầu học thần học và luật tại trường Thiên Chúa Giáo Roma. Năm 1577, ông đăng ký trở thành thành viên của một đoàn thám hiểm tới Ấn Độ và chuyến đi bắt đầu từ tháng 3 năm 1578 từ Lisboa, Bồ Đào Nha. Ông tới Goa, một thuộc địa của Bồ Đào Nha tại Ấn Độ, vào tháng 9 năm 1578 và bốn năm sau đó được đưa tới Trung Quốc.
  Năm 1582, Ricci bắt đầu học về ngôn ngữ và phong tục Trung Quốc tại Ma Cao, một trạm giao thương của Bồ Đào Nha ở miền Nam Trung Hoa, và trở thành một học giả phương Tây hiếm có đã học được văn bản chữ viết cổ điển của Trung Quốc. Năm sau, 1583, thì Ricci bắt đầu du thám vào sâu đại lục, nhờ chuyến thăm tới Triệu Khánh thuộc Quảng Đông, từ lời mời của Tổng trấn Triệu Khánh thời đó là Wang P’an, người đã nghe về tài toán học và vẽ bản đồ của Ricci. Ông ở đó từ năm 1583 tới năm 1589 trước khi phải rời đi sau khi bị trấn tổng mới nơi này trục xuất. Chính tại Triệu Khánh, Ricci đã vẽ bản đồ thế giới đầu tiên bằng tiếng Hoa.
  Trong các chuyến du hành sau đó, Ricci tới Nam KinhNam Xương năm 1595, Thông Châu năm 1598 và sau đó tớiBắc Kinh lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 9 năm 1598. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên vào thời điểm đó nên ông không được thăm cung điện hoàng gia. Sau hai tháng chờ đợi, Ricci rời Bắc Kinh để tới Nam Kinh và rồi dừng chân tại Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô.
  Năm 1601, Ricci trở lại Bắc Kinh, tuy lần đầu ông không được diện kiến hoàng đế Trung Hoa nhưng sau khi tặng hoàng đế chiếc đồng hồ rung chuông, Ricci cuối cùng cũng được phép tận tay trao món quà cho hoàng đế Minh Thần Tông tại cung điện và Ricci cũng chính là người phương Tây đầu tiên được mời vào Tử Cấm Thành của Trung Quốc.
  Dù cho Ricci được quyền tự do vào Tử Cấm Thành nhưng ông lại không được gặp mặt Minh Thần Tông, nhưng bù lại ông được Minh Thần Tông trao cho chức vụ Tổng giám mục về Thiên chúa Giáo tại Trung Quốc. Nhờ đó mà Ricci có cơ hội được gặp nhiều quan chức cũng như các nhân vật hàng đầu về văn hóa tại Bắc Kinh thời đó.
  Ricci học rất nhiều về lịch sử và văn hóa Trung Hoa và ông cũng là người phương Tây đầu tiên tìm hiểu về cộng đồng người Do Thái ở Trung Hoa. Ông từng được liên hệ riêng bởi một thành viên của cộng đồng dân Do Thái tại Bắc Kinh vào năm 1605. Dù không bao giờ gặp mặt cộng đồng này ở Hà Nam một cách chính thức nhưng Ricci cũng gửi một người truyền giáo tới đó ba năm sau vào năm 1608, đây là một trong rất nhiều nhiệm vụ được ủy quyền bởi Giáo hội.
  Ricci sống tại Trung Quốc cho tới khi ông qua đời ngày 11 tháng 5 năm 1610 tại Bắc Kinh.
  Một phát hiện mới

  (Hình 2) Một phần bản đồ (khu vực Viễn Đông) của Matteo Ricci
  Trong tấm bản đồ này (Hình 2), (Hình 3), các chú thích được ghi bằng hai ngôn ngữ: tiếng Hoa và tiếng Nhật, tại phần lãnh thổ Việt Nam ngày nay đã được Ricci chú thích, phần chú thích này rất quan trọng.

  (Hình 3)
  Ở đây, cần nhắc lại quá trình Nam tiến trong lịch sử Việt Nam.
  Năm 1471 khi đi đánh Champa, lấy được kinh đô Vijaya, Lê Thánh Tông có ý dừng lại, chia làm cương vực ở đó. Mặc dù bấy giờ như ta đã biết, vương triều Vijaya đã suy mà Đại Việt thì đang trong thời thịnh trị. Nhà Lê không muốn và chắc chắn cũng sẽ không nghĩ tới việc cố thôn tính một quốc gia khác mà chỉ mong sự yên ổn lâu dài trên biên giới phía Nam.
  (Hình 4)
  Những dòng chữ ghi chú trên được hiểu như thế nào?
  Đoạn tiếng Hoa (Hình 4) được chú thích trên vùng biển Đông được đọc là: “Đại Minh nghe rằng các nước bốn bể chung quanh từ 15 độ đến 42 độ….đều giàu có và tất cả đều là nước triều cống. Bản đồ tổng quát nầy giản lược không ghi các tỉnh, đạo, núi, sông….không thể chép hết chi tiết tỏ tường như Nhất Thống Chí”.(1)
  Vua Lê thân chinh, theo như tuyên bố, là vì Champa đã quấy nhiễu biên giới, cũng vì một quan niệm là “Đại Chiêm và Cổ Lũy trước là đất của ta, gần đây bị mất về nước Champa, nên lấy lại được hết, sai các ngươi trấn thủ”. Vua đã lấy cả vùng Vijaya nay là Bình Định liền một dải với Cổ Lũy để có địa giới tự nhiên hiểm trở ở phía Nam là đèo Cù Mông, lập nên đạo Quảng Nam, nhằm thực hiện ý định đó. Trong cuộc hành quân này, quân Đại Việt còn vượt qua đèo Cù Mông, tiến tới núi Bia Đá (Thạch Bi)(3).
  “Núi này có một chi, đến bờ biển thành hai… có một khối đá lớn, quay đầu về phía đông như hình người… (Vua Lê) sai mài vách núi dựng bia đá để chia địa giới với Champa”(4).
  (Hình 5) chữ (hàng dọc) đọc là: Vạn lý trường sa (2).
  Với ý định tạo nên sự yên ổn lâu dài ở phía Nam, vua Lê cắt phần đất ven biển từ đèo Cù Mông tới đèo Cả (hay Đại Lãnh) lập nên một nước riêng gọi là nước Hoa Anh. Lấy lại phần thượng nguyên ở phía tây Hoa Anh – vùng Che Reo để lập nước Nam Bàn. Như vậy, Champa ngăn cách hẳn với Đại Việt bằng hai nước, tuy nhỏ nhưng cũng là tấm đệm từ miền núi ra đến biển.
  Đầu thế kỉ XVI, nhà Lê suy yếu, tiếp đến việc Mạc Đăng Dung cướp ngôi (1527), rồi đến việc họ Trịnh làm Chúa, nắm quyền và việc Nguyễn Hoàng xin vào trấn thủ phương Nam để tránh tị hiềm.
  Lúc đầu (năm 1558), Nguyễn Hoàng được nhận trấn thủ Thuận Hóa (gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế ngày nay), tiếp đó lại xin được giao thêm quyền trấn thủ Quảng Nam (từ Quảng Nam đến Bình Định ngày nay-năm 1570).
  Ngay khi vừa nhận thêm quyền trấn thủ Quảng Nam, Nguyễn Hoàng đã cử Lương Văn Chính làm Tri huyện Tuy Viễn (một trong hai huyện của tỉnh Bình Định, giáp giới Hoa Anh) và giao nhiệm vụ giữ yên phía Nam.
  Năm 1578, Lương Văn Chính cầm quân tiến vào Hoa Anh, vây và hạ thành An Nghiệp – thành kiên cố và đồ sộ nhất trong lịch sử Champa, đẩy họ về cương giới cũ ở phía Nam đèo Cả. Vua Champa, theo niên giám là Po At (1553- 1579), có lẽ đã bị chết trong thời điểm này. Trận đánh chỉ mới nhằm lập lại trật tự cũ, tuy nhiên Lương Văn Chính cũng đã tiến thêm một bước trong việc đưa dân lưu tán vào khai khẩn miền đất này, rải rác từ phía Nam đèo Cù Mông đến đồng bằng sông Đà Diễn.
  Trong khoảng 10 năm cuối thế kỉ XVI và đầu thế kỉ XVII, Champa lại lấn đất Hoa Anh, giết và đuổi những người nông dân Việt vào cư trú khai khẩn miền đất này. Năm 1611, Nguyễn Hoàng sai Nguyễn Phong làm tướng, đem quân vào đánh lại, Champa bị thua, vua là Po Nit (1603 – 1613) phải bỏ Hoa Anh rút quân về phía Nam đèo Cả. Lần này họ Nguyễn đã lấy hẳn đất Hoa Anh, lập ra một phủ mới là phủ Phú Yên, gồm hai huyện Đồng Xuân và Tuy Hòa, lập dinh Phú Yên, đóng quân để phòng giữ. Lương Văn Chính đươc cử làm tham tướng dinh Trấn Biên, sau đó là dinh Phú Yên.
  Như vậy, với việc lập phủ và dinh Phú Yên, chúa Nguyễn muốn xác lập hẳn quyền cai trị của mình trên một miền đất đã có sự góp sức khai khẩn của nông dân Việt trong mấy chục năm, muốn chấm dứt sự tranh chấp trên một vùng đệm để có thể yên tâm đối phó với cuộc chiến tranh chinh phạt của chúa Trịnh, một thử thách quyết liệt không thể tránh khỏi đối với chúa Nguyễn ở Đàng Trong(5).
  Xác định lại thời điểm lịch sử kể trên để thấy rằng vào năm 1602 (năm mà Matteo Ricci hoàn thành tấm bản đồ của mình), Vạn lý trường Sa Không thuộc về lãnh thổ của nhà Minh, mà nó đã thuộc về quốc gia ĐẠI VIỆT.

  Điểm đặc biệt thứ hai là lần đầu tiên vùng biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản được ghi là biển Nhật Bản (Nhật Bản hải) có lẽ vì là phiên bản lưu hành tại Nhật bản nên đã được thêm vào?


  P/S:http://dantoc.net/?p=25537
  ...Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới, toàn dân hăng say bước vào cuộc chiến đâu mới. Quân xâm lược(Trung Quốc) bành trướng dã man, đã giầy xéo dãy đất tiền phương, lửa đã cháy và máu đã đổ trên khắp dãy biên cương…

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Apr 2010
  Bài gửi
  124
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Vẫn phải nhìn lại lịch sử chứ bọn tàu nó cũng đưa lịch sử của nó ra để cãi với mình tại sao mình không xem lại đó cũng là một trong những bằng chứng để phản bác lại những luận điệu về lịch sử của nó đấy.Nếu không nhìn lại lịch sử chẳng khác gì bạn không nhớ gì về tuổi thơ của bạn sinh ra sao,bạn không nhớ đến bà nội của bạn,bà ngoại của bạn sao đó là những ký ức hay lịch sử đó.Nếu không nhìn lại thì không thể biết được những sai lầm hay những cái đúng đắn về bản thân mình (đối với cá nhân) hay rộng ra là đối với quốc gia dân tộc.Chính vì không nhìn lại lịch sử nên hiện nay có quá ít những người hiểu biết về lịch sử cho nên diễn đàn này cũng là nói về lịch sử đó.Bạn là thành viên quen thuộc sao bạn lại nói như thế được

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Mar 2010
  Bài gửi
  67
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi jumjum0o08 Xem Bài gửi
  Vẫn phải nhìn lại lịch sử chứ bọn tàu nó cũng đưa lịch sử của nó ra để cãi với mình tại sao mình không xem lại đó cũng là một trong những bằng chứng để phản bác lại những luận điệu về lịch sử của nó đấy.Nếu không nhìn lại lịch sử chẳng khác gì bạn không nhớ gì về tuổi thơ của bạn sinh ra sao,bạn không nhớ đến bà nội của bạn,bà ngoại của bạn sao đó là những ký ức hay lịch sử đó.Nếu không nhìn lại thì không thể biết được những sai lầm hay những cái đúng đắn về bản thân mình (đối với cá nhân) hay rộng ra là đối với quốc gia dân tộc.Chính vì không nhìn lại lịch sử nên hiện nay có quá ít những người hiểu biết về lịch sử cho nên diễn đàn này cũng là nói về lịch sử đó.Bạn là thành viên quen thuộc sao bạn lại nói như thế được
  ờ thì làm sao ? nó cứ đem tàu ra chiếm đấy làm gì được nó ? Bình Ngô Vương nói đúng đấy , gậm nhấm làm gì cái lịch sử nữa. bạn có biết là trong tất cả các cuộc hội thảo về biển đông trung quốc nó éo nó chữ nào không nhưng ngay sau đó là số lượng không nhỏ ngư dân bị bắt và một đống tàu chiến của khựa ở biển đông. Mà vấn đừng nói vấn đề lịch sử biển đông với bọn tàu làm chi cho mệt . vì mình cũng có nhiều uẩn khúc lắm chứ không phải riêng nó đâu

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  37
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Các bác đừng nói vậy, việc tìm kiếm tư liệu lịch sử củng cố chủ quyền của VN là cực kỳ quan trọng, bất luận hiện tại VN giữ được HS-TS hay không. Nếu chỉ mình ta đối mặt TQ, bằng chứng là vô nghĩa so với dã tâm thôn tính bao đời nay, nhưng ta muốn quốc tế hóa vấn đề biển Đông, càng nhiều bằng chứng lận lưng càng tốt, dễ ăn nói khi cần đàm phán.
  Câu đố nhanh: Lưỡi bò là lưỡi của...?

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  546
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chim tây, trên đỉnh hóng gió mát
  Thằng tàu đứng dưới, há miệng ngỡ mưa rơi .
  Mỗi chai xăng là một tên giặc ??? Mỗi chai xăng là một cơ sở, quyền lợi của chúng thành tro ??? NHẰM THẲNG QUÂN THÙ MÀ .... NÉM!

  Câu nói hay nhất trong nhiệm kỳ.
  Tôi xin nhận trách nhiệm về vụ V.... nhưng tôi sẽ ngồi ở ghế của tôi thêm 1 nhiệm kỳ nữa!

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Dec 2009
  Bài gửi
  439
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  5
  Uploads
  12
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Bài viết này không đưa ra được những chứng cứ thuyết phục cho luận điểm của tác giả. Đáng tiếc !

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Sep 2008
  Bài gửi
  383
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi jumjum0o08 Xem Bài gửi
  Vẫn phải nhìn lại lịch sử chứ bọn tàu nó cũng đưa lịch sử của nó ra để cãi với mình tại sao mình không xem lại đó cũng là một trong những bằng chứng để phản bác lại những luận điệu về lịch sử của nó đấy.Nếu không nhìn lại lịch sử chẳng khác gì bạn không nhớ gì về tuổi thơ của bạn sinh ra sao,bạn không nhớ đến bà nội của bạn,bà ngoại của bạn sao đó là những ký ức hay lịch sử đó.Nếu không nhìn lại thì không thể biết được những sai lầm hay những cái đúng đắn về bản thân mình (đối với cá nhân) hay rộng ra là đối với quốc gia dân tộc.Chính vì không nhìn lại lịch sử nên hiện nay có quá ít những người hiểu biết về lịch sử cho nên diễn đàn này cũng là nói về lịch sử đó.Bạn là thành viên quen thuộc sao bạn lại nói như thế được
  Thành viên mới vào chưa đọc hết bài viết mà phát biểu lung tung rồi, có đọc hết bài viết chưa đấy mà vội phát biểu ngu thế!
  ...Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới, toàn dân hăng say bước vào cuộc chiến đâu mới. Quân xâm lược(Trung Quốc) bành trướng dã man, đã giầy xéo dãy đất tiền phương, lửa đã cháy và máu đã đổ trên khắp dãy biên cương…

 8. #8
  Ngày gia nhập
  Mar 2010
  Bài gửi
  20
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nói chung bạn ấy đưa thêm tư liệu cho chúng ta tham khảo mà. Sao lại phải nói lời cay đắng zới người ta nhỉ!? Muốn đánh thì người ta cũng phải tìm ra cái lý do, cho dù cái lý do đó được người ta dựng nên.
  "Đông như quân Nguyên" mà còn bị VN đánh bại...cứ gì mình sợ thằng Tầu. Đánh sao cho VN không còn ngọn cỏ cành cây thì chúng mày mới chiếm được Việt Nam...

 9. #9
  ProEng Guest

  Unhappy

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Vân Nam Vương Xem Bài gửi
  thì sao ???????????????????????
  đó là lịch sử , còn bây giờ thì sao ????????????????
  đừng gặm nhấm lịch sử nữa hãy nhìn vào thực thế đi
  thực là đang bị mất đất mà không làm được gì nhìn thấy bọn tàu khựa dương oai diễu võ trên đất mình mà không dám làm gì

  bọn tàu khựa là giống người man rợ , không biết đến lý lẽ . cho nên thực tế có những cái này cũng không có nhiều hiệu quả lắm
  nhưng dù sao cũng thank for share
  Bài viết hay vậy mà pác kỳ cựu này nói năng ngộ nhỉ? Nước mình còn đang yếu thế, phải bình tĩnh mới được. Thằng khựa đem cả đống đồ chơi ra thách thức, thị uy ta. Mình mà nóng nảy là trúng kế nó rồi. Phải nắm rõ lịch sử, để có thêm những hội thảo về Biển Đông như vừa qua thì ta có cơ sở hẳn hoi, chẳng những có lợi cho ta mà còn tranh thủ được sự ủng hộ của các học giả quốc tế tiến bộ khác nữa.
  Sửa bởi ProEng : 19-11-2010 lúc 10:59 PM Lý do: Update

 10. #10
  ProEng Guest
  Trích dẫn Nguyên văn bởi RungNaUy Xem Bài gửi
  Các bác đừng nói vậy, việc tìm kiếm tư liệu lịch sử củng cố chủ quyền của VN là cực kỳ quan trọng, bất luận hiện tại VN giữ được HS-TS hay không. Nếu chỉ mình ta đối mặt TQ, bằng chứng là vô nghĩa so với dã tâm thôn tính bao đời nay, nhưng ta muốn quốc tế hóa vấn đề biển Đông, càng nhiều bằng chứng lận lưng càng tốt, dễ ăn nói khi cần đàm phán.
  Nói đúng lắm! Thank pác ngay.

Chủ đề tương tự

 1. [VIT] Phải đình chỉ việc cho thuê rừng gần biên giới!
  By toiyeudantocvietnamtoi in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 14
  Bài mới gửi: 10-01-2011, 08:17 PM
 2. Trả lời: 5
  Bài mới gửi: 01-01-2010, 05:30 PM
 3. Trung Quốc-Philippines ký thoả thuận hợp tác, mặc dù không đồng thuận về tranh chấp
  By Mr.Kin in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 31-10-2009, 11:29 PM
 4. Phát động cuộc tìm kiếm tài liệu cổ chứng minh HS-TS thuộc Việt Nam
  By hoangsa56 in forum Chung tay "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu"
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 21-05-2009, 11:11 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •