HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 48
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  194
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Một đề xuất "lạ"?-Phản hồi bài “Quần đảo Hoàng Sa: Chia sẻ chủ quyền Việt - Trung?"

  Sáng nay, ngày 6/4/2010, VietnamNet cho đăng bài “Quần đảo Hoàng Sa: Chia sẻ chủ quyền Việt - Trung?” của TS. Vũ Quang Việt nhưng sau đó không biết vì lý do gì bài đã bị rút xuống.

  Quan điểm chính của bài báo là “Dựa trên bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế, TS Vũ Quang Việt cho rằng, quần đảo Hoàng Sa nên được chia sẻ chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cụm đảo An Vĩnh (Amphitrite) có đảo Phú Lâm sẽ do Trung Quốc giữ và cụm đảo Lưỡi Liềm(Crescent) có đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam, cùng với vùng lãnh hải 12 hải lý bao quanh các cụm đảo”.

  Như vậy là TS Vũ Quang Việt nói về khả năng chia đôi: An Vĩnh cho Trung Quốc, Trăng Khuyết cho Việt Nam sẽ phù hợp hơn dựa trên bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế[?]

  Chúng tôi xin trao đổi cùng TS Vũ Quang Việt một số ý sau đây:

  1. Liệu có phải TS Vũ Quang Việt nhầm lẫn đôi chút về điều được gọi là bằng chứng lịch sử của Trung Quốc và tiêu chí để xem xét “bằng chứng lịch sử” của tác giả.

  1.1 Cả ngư dân Việt Nam và ngư dân Trung Quốc (ở đảo Hải Nam) đều qua lại Paracel cũng như nhiều đảo khác trong biển Đông để đánh cá. Nhưng việc hoạt động khai thác của cá nhân không được coi là hành động chiếm hữu nhà nước.

  1.2 Người dân Đàng Trong (Cochinchina) hàng năm tổ chức ra các đảo ven bờ và quần đảo Paracels để khai thác tổ chim yến Salagang. Các tài liệu tiếng Anh, Pháp, Đức, Hà Lan trong thế kỷ 19 đều nói về việc khai thác tổ chim yến và bán cho Trung Quốc để chế biến thành món ăn bổ dưỡng cho giới quí tộc. Mặc dù các tài liệu ghi khoảng cách từ bờ đến đảo là rất khác nhau (20 dặm, 30 dặm, 40 dặm, 60-80 dặm) nhưng chắc chắn không phải là nhầm lẫn Paracel với đảo ven bờ nào vì có tài liệu đã ghi rõ các đảo ven bờ và quần đảo Paracels. Khoảng cách ngày càng tăng dần, có lẽ là do về sau có các chuyến khảo sát kỹ lưỡng xác định khoảng cách chính xác hơn. Nhưng việc ghi rõ khai thác tổ chim yến bán cho Trung Quốc khẳng định rằng Trung Quốc hoàn toàn không mang ý đồ chiếm hữu những đảo nầy. Thử hỏi nếu họ chiếm hữu thì tội gì phải mua tổ chim của An Nam, thay vì cử người ra nhặt hàng năm?

  1.3 Nên nhớ rằng đảo Phú Lâm chính là "căn cứ" của đội Hoàng Sa khi xưa. Theo sử liệu,Vua Minh Mạng đã cho quân lính ra xây bia và trồng nhiều cây để thuyền bè đi lại dễ nhận biết mà không bị mắc cạn. Các mô tả của Lê Quý Đôn về núi Phật Tự (tên cũ là Cồn Bạch Sa) với ngôi miếu Vạn Lý Ba Bình, và phía Bắc có Bàn Than Thạch giống y hệt đảo Phú Lâm (woody) và đảo Hòn Đá (Rocky) ngày nay. Tóm lại nhiều chứng cứ chứng minh đảo Phú Lâm đã được khai thác, quản lý từ thời chúa Nguyễn và triều Nguyễn, và nếu đội Hoàng Sa có từ đảo Phú Lâm tỏa ra các đảo xung quanh trong nhóm An Vĩnh thì cũng không có gì khó hiểu. Không thể có chuyện triều Nguyễn bỏ sót nhóm An Vĩnh, mà hoàng để nhà Thanh đã làm chủ nó như lập luận của TS Vũ Quang Việt.

  1.4 Các tài liệu Nhật cho thấy là Nhật đã đặt chân khai thác phân chim (một loại phân Lân) từ sớm. Các nhân chứng từng làm việc ở trạm khí tượng Hoàng Sa trên đảo Hoàng Sa (Pattle) cũng kể lại hay gặp người Nhật qua lại xin nước ngọt. Nhưng hoạt động của Trung Quốc chỉ có từ sau 1945 chứ không có một người nào trên đảo Phú Lâm từ trước đó nên không thể nói là Trung Quốc đã làm chủ đảo Phú Lâm và nhóm An Vĩnh một cách khiên cưỡng

  2. Trước đây, một nhà nghiên cứu có tên tuổi cũng từng gợi ý là nếu ta đòi cả quần đảo thì rất khó, chỉ nên đòi Trăng Khuyết đã được chính quyền Sài Gòn giữ đến năm 1974, còn phần An Vĩnh "trả" cho Trung Quốc. Xin thưa rằng, Trung Quốc đâu phải chỉ muốn vài đảo phân chim đó mà nó muốn cả biển Đông. Cái gì mà họ đã chiếm được thì nó coi là sở hữu vĩnh viễn chứ đâu có chịu tự nguyện trả như ai đó hi vọng? Nếu như lập trường chính thức của Việt Nam là như vậy thì đó là một bước lùi vô lý, và Trung Quốc sẽ làm cho phải lùi nốt để chịu mất luôn cả Trăng Khuyết và thực tế TQ đã sử dụng vũ lực để chiêm đoạt vào 1974 như chúng ta hằng biết..

  Theo Marwyn S. Samuels trong cuốn sách "Contest for South China Sea", Phú Lâm (Woody Island), một phần của cụm đảo Amphitrite (An Vĩnh) và là hòn đảo lớn nhất tại Hoàng Sa, ít nhất đã được Trung Quốc khai thác từ năm 1911 và có thể từ trước đó. Điều này đã được chứng minh bởi đơn khởi kiện của một nhóm các thương nhân đối với tỉnh Quảng Đông về việc cấp phép khai thác phân chim/ khu dự trữ phốt pho năm 1921. Một ủy ban đã được thành lập năm 1928 và thậm chí họ còn cử người đến "Hoàng Sa" để điều tra, trong khi hoạt động khai thác đã được triển khai. Thế nhưng, việc khai thác chỉ hạn chế ở đảo Phú Lâm.

  Có thể TS Vũ Quang Việt dựa vào tài liệu này để dẫn đến những nhận định trên chăng?

  Các học giả ở nước ngoài góp tư liệu, phân tích về vấn đề chủ quyền biển đảo, thậm chí giới thiệu những quan điểm đa chiều để người trong nước tham khảo… là rất đáng trân trọng và cần được phổ biến rộng rãi. Nhưng như bài sáng nay của TS Vũ Quang Việt đã đi xa hơn thế, đưa ra những xác nhận xa lạ về việc tách ra 2 cụm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa với những cứ liệu mà TS Vũ Quang Việt cho là "phù hợp với bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế" để xác nhận chủ quyền của Trung Quốc và phần của Việt Nam như trong bài viết thì e rằng ông quá ư chủ quan và có thể dẫn đến những hệ lụy thiệt thòi về lâu dài cho Việt Nam.

  Dù là cái gì đã lọt vào tay Trung Quốc thì họ càng củng cố và chẳng bao giờ tự nguyện trả lại, nhưng không phải vì vậy mà chúng ta "đành" phải quanh co để xin lại một phần kiểu nầy.

  Trước nguy cơ nầy, chúng ta còn loanh quanh thì cách đặt vấn đề của TS Vũ Quang Việt chẳng giúp được gì , tung hỏa mù gây thêm rối ren? Xét về lập luận và cứ liệu thì những gì TS Vũ Quang Việt nêu ra về vấn đề chủ quyển của Trung Quốc đối với Phú Lâm không đủ, nếu không muốn nói là cảm tính mà luật pháp quốc tế phải chăng là xét đoán mang tính chất nầy? Căn cứ vào sử liệu của ai, thời nào? TS Vũ Quang Việt quên rằng nhận thức về biển đảo của người Trung Quốc không vượt quá đảo Hải Nam. Mãi đến năm 2009 mới đưa ra bản đồ hình chữ U (lưỡi bò) sau mấy mươi năm "thập thò" bản đồ mại theo Trung Hoa Dân Quốc vẽ ra năm 1947 để tranh giành với Pháp sau hòa ước San Francisco?

  Thông cảm với TS Vũ Quang Việt về việc nghiên cứu chủ quyền trên biển đông vốn đã là một vấn đề phức tạp, gây tranh cãi, vì vậy có sai sót là chuyện thường tình, nhưng việc đưa ra "sáng kiến" vô tình phụ họa với Trung Quốc một cách gián tiếp như bài viết nầy là điều cần xem xét và sẽ hoàn toàn bị phủ nhận khi nó đi ngược lại với sự hiểu biết và tâm nguyện của nhiều người. Một nguy hiểm là nếu theo dòng lập luận nầy thì nước Việt Nam chúng ta cũng phải chia thành nhiều phần lãnh thổ trong đó Trung Quốc sẽ giữ một phần rất lớn theo phương pháp luận về chủ quyền kiểu nầy của TS Vũ Quang Việt sá gì mấy hòn đảo lon con trên biển Đông!

  Không nói là khởi xướng cho việc Chiêm Thành, Phù Nam và Campuchia phải được khôi phục chủ quyền trên lãnh thổ thuộc chúng ta!
  Sửa bởi Dinh_Kim_Phuc : 06-04-2010 lúc 09:08 PM

 2. Thanks anh2 thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Nơi cư ngụ
  Nam Định & Hà Nội
  Bài gửi
  1.545
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  26
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Các thành viên HSO có đề xuất gỡ bỏ bài viết “Quần đảo Hoàng Sa: Chia sẻ chủ quyền Việt - Trung?” ra khỏi diễn đàn, tuy nhiên, do nhận thấy cần có sự trao đổi nghiêm túc, tránh những hiểu lầm đáng tiếc đối với chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại Hoàng Sa cũng như Trường Sa, BQT quyết định giữ lại bài viết đó.

  Để hiểu thêm bài viết phản biện của Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, mọi người có thể đọc bài viết đã bị gỡ khỏi trang VNN tại link http://hoangsa.org/forum/threads/275...yen-Viet-Trung
  Việt Nam ơi xin nắm chặt tay!
  Vietnamese, hold the hands!

  Hãy cùng nhau gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt bằng cách viết đúng chính tả và đúng tiếng Việt chuẩn, cũng là cách góp phần xây dựng diễn đàn Hoàng Sa và tự hoàn thiện bản thân mình.

  Fanpage của Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa http://www.facebook.com/hoangsapage

 4. Thanks anh2 thanked for this post
  Likes bien8x liked this post
 5. #3
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Bài gửi
  80
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tốt nhất là nên gỡ bỏ toàn bộ cơ sở dữ liệu về bài viết này, và cũng mong bên báo VietNamnet hãy gỡ bỏ ngay, mong mọi người ủng hộ. Vì tôi thấy ý tưởng của Ts Việt đi trái với ý của nhân việt Nam và tôi cung nghĩ rằng nhà nước ta không bao giờ chấp nhận điều này. Bây giờ chưa lấy được thì 50 năm 100 năm hoặc lâu hơn nữa hãy không ngừng giáo dục cho con cháu chúng ta trách nhiệm và nghĩa vụ đối với mãnh dất quê hương, đặc biệt là HS-TS là luôn luôn của Việt Nam.

 6. #4
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Bài gửi
  121
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Dinh_Kim_Phuc Xem Bài gửi

  1.3 Nên nhớ rằng đảo Phú Lâm chính là "căn cứ" của đội Hoàng Sa khi xưa. Theo sử liệu,Vua Minh Mạng đã cho quân lính ra xây bia và trồng nhiều cây để thuyền bè đi lại dễ nhận biết mà không bị mắc cạn. Các mô tả của Lê Quý Đôn về núi Phật Tự (tên cũ là Cồn Bạch Sa) với ngôi miếu Vạn Lý Ba Bình, và phía Bắc có Bàn Than Thạch giống y hệt đảo Phú Lâm (woody) và đảo Hòn Đá (Rocky) ngày nay. Tóm lại nhiều chứng cứ chứng minh đảo Phú Lâm đã được khai thác, quản lý từ thời chúa Nguyễn và triều Nguyễn, và nếu đội Hoàng Sa có từ đảo Phú Lâm tỏa ra các đảo xung quanh trong nhóm An Vĩnh thì cũng không có gì khó hiểu. Không thể có chuyện triều Nguyễn bỏ sót nhóm An Vĩnh, mà hoàng để nhà Thanh đã làm chủ nó như lập luận của TS Vũ Quang Việt.
  bác Phúc có thể chứng minh hoặc làm rõ ý trong khẳng định này . Rằng Phú Lam là căn cứ của đội Hoàng Sa và theo sử liệu đã được vua chúa Việt Nam đặt cai quản ???
  điều mà bác Việt chưa đọc hoặc không tìm thấy tài liệu

 7. #5
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  194
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Hoàng Sa trong sách Phủ Biên tạp lục của Lê Quí Đôn

  (quyển 2, từ tờ 82b-85a)

  “Xã An Vĩnh, thuộc huyện Bình Sơn, phủ Quảng Nghĩa ở gần biển, về hướng Đông Bắc ngoài biên có nhiều đảo và có nhiều núi linh tinh hơn 130 ngọn. Giữa các núi là biển, cách nhau có chỗ hoặc một ngày đường, hoặc mấy trống canh. Trên các ngọn núi (đảo) thỉnh thoảng có suối nước ngọt. Ở trong các hòn đảo, có bãi cát vàng, dài chừng hơn ba mươi dặm, bằng phẳng và rộng lớn, nước trong nhìn suốt đáy. Ở bên các hòn đảo, có vô số tổ yến, còn các thứ chim thì kể có hàng ngàn, hàng vạn con, hễ thấy người, chúng vẫn cứ đậu chung quanh người, chứ không hề tránh né. Bên bãi, có rất nhiều hải vật lạ như ốc hoa, có thứ mang tên là “ốc tai voi”, lớn như chiếc chiếu, dưới bụng có từng hạt như ngón tay trỏ lớn, sắc đục không bằng sắc con trai châu, vỏ ốc ấy, có thể tách ra thành phiến, cũng có thể dùng vỏ ốc làm thành vôi (để quét, nề nhà cửa). Lại có thứ ốc được gọi là ốc xa cừ, người ta có thể dùng vỏ thứ ốc này để trang sức các đồ dùng. Lại còn có thứ ốc khác được gọi là ốc hương. Thịt các thứ ốc đều có thể ướp muối dùng làm đồ ăn được.

  Có thứ đại mạo (hay đại mội) là con đồi mồi rất lớn.

  Có con hải ba (ba ba biển), mà tục gọi là con trắng bông, cũng giống như con đồi mồi, nhưng nhỏ hơn. Mai mỏng, người ta có thể dùng trang sức các đồ dùng, trứng giống như đầu ngón tay cái, có thể ướp muối dùng đồ ăn được.

  Lại có con hải sâm, tục gọi là con đồn đột. Người ta bơi lặn xuống bãi, bắt được hải sâm, rồi lấy vôi xát bỏ ruột đi, đem phơi khô. Đến khi ăn, dùng nước cua ngâm rồi nạo cho sạch sẽ, ăn như thịt heo, cá mà ăn ngon hơn.

  Những thuyền lớn đi biển của người Phiên thường khi gặp gió, đều nương đậu ở đảo này.

  Ngày trước, họ Nguyễn có thiết lập đội Hoàng Sa gồm 70 suất, lấy người ở xã An Vĩnh bổ sung. Mỗi năm họ luân phiên nhau đi biển, lấy tháng giêng ra đi nhận lãnh chỉ thị làm sai dịch. Đội Hoàng Sa này được cấp phát mỗi người sáu tháng lương. Họ chèo năm chiếc thuyền câu nhỏ ra ngoài biển cả ba ngày ba đêm mới đến đảo (tức đảo Hoàng Sa). Họ tha hồ lượm lặt, tự ý bắt chim, bắt cá làm đồ ăn. Họ được những đồ hải vật như gươm và ngựa bằng đồng, hoa bạc, tiền bạc, vòng bạc, đồ đồng, thiếc khối, chì đen, khẩu súng, ngà voi, sáp ong vàng, đồ chiên giạ, đồ sứ,… Họ còn lượm nhặt những vỏ đồi mồi, những con hải sâm, những hạt con ốc hoa thật là nhiều.

  Đến kỳ tháng Tám, thì đội Hoàng Sa ấy mới trở về cửa Eo, rồi họ tới thành Phú Xuân trình nạp các vật hạng đã lượm nhặt được ngoài biển có khi nhiều, khi ít không nhứt định, cũng có lần họ ra đi rồi cũng trở về không.

  Tôi (Lê Quí Đôn) từng tra khảo sổ biên của cai đội Thuyên Dức Hầu ngày trước như sau:
  Năm Nhâm Ngọ (tức năm 1702), đội Hoàng Sa lượm được bạc 30 thoi.
  Năm Giáp Thân (tức năm 1704), lượm được thiếc 5.100 cân.
  Năm Ất Đậu (tức năm 1705), lượm được bạc 126 thoi.

  Còn từ năm Kỷ Sửu (1709) đến năm Quí Tị (1713), tức là trong khoảng 5 năm, thỉnh thoảng họ cũng lượm được mấy cân đồi mồi và hải sâm. Cũng có lần họ chỉ lượm được mấy khối thiếc, mấy cái bát đá và hai khẩu súng đồng.

  Họ Nguyễn còn thiết lập thêm một đội Bắc Hải. Đội này không định trước bao nhiêu suất. Hoặc chọn lấy người thôn Tứ Chính (ở gần bờ biển) thuộc phủ Bình Thuận, hoặc chọn lấy người làng Cảnh Dương lấy những người tình nguyện bổ sung vào đội Bắc Hải. Quan địa phương cấp phát phó từ (tức văn bằng) và chỉ thị sai phái đội ấy đi làm công tác.

  Những người được bổ sung vào đội Bắc Hải đều được miễn nạp tiền sưu cùng các thứ tiền lặt vặt như tiền đi qua đồn tuần, qua đò.

  Quan trên khiến những người trong đội chèo thuyền tư và thuyền nhỏ câu cá ra cù lao Côn Lôn ở giữa Bắc Hải, hoặc đi đến xứ Cồn Tự thuộc vùng Hà Tiên để tìm kiếm, lượm nhặt những hạng đại mội, hải ba, đồn ngư (cá heo lớn như con heo), lực qui ngư, hải sâm.

  Nhà nước sai chức cai đội Hoàng Sa kiêm lãnh quản đốc đội Bắc Hải này, vì chẳng qua họ chỉ lấy được những hải vật kể trên mà thôi, còn như vàng bạc và các của cải quí báu khác thì ít khi họ tìm kiếm được.

  Bãi biển Hoàng Sa ở gần địa phận phủ Liêm Châu thuộc tỉnh Hải Nam. Những người nước ta đi thuyền đôi khi có gặp những thuyền đánh cá của người Bắc Quốc (tức Trung Quốc) ở ngoài biển. Giữa biển cả, người hai nước hỏi han nhau, người ta thường thấy công văn của chính viên đường quan huyện Văn Xương thuộc Quỳnh Châu gửi cho xứ Thuận Hóa, và trong công văn viên quan ấy đề: “Năm thứ 8 (1753) niên hiệu Càn Long, 10 tên quân nhân ở xã An Bình, thuộc đội kiếm vàng thuộc huyện Chương Nghĩa, phủ Quảng Nghĩa, nước An Nam, ngày tháng Bảy đi ra “Vạn Lý Trường Sa” lưọm nhặt các hải vật. 8 tên trong bọn ấy lên bờ biển tìm lượm các hải vật, còn 2 tên ở lại coi giữ thuyền. Vì một trận cuồng phong thổi mạnh làm đứt neo thuyền, nên 2 tên ấy bị trôi giạt vào cảng Thanh Lan (Trung Quốc). Viên quan địa phương tra xét đích thực, nên cho áp chở 2 tên này trở về nguyên quán”.

  Chúa Nguyễn Phúc Chu truyền lệnh cho chức quan Cai bạ ở Thuận Hóa là Thực Lượng Hầu viết văn thư phúc đáp viên quan huyện Văn Xương”.

 8. #6
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  194
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Hoang Sa! Hoang Sa!
  Le Khac Anh Hao

  Hoang Sa! Hoang Sa! My beloved land!
  A piece of Motherland in the open sea has gone
  As someone cut off a part of my body
  Oh! The pain still hovering over my country!

  Hoang Sa! Hoang Sa! Never be forgotten
  It seems tears mixing blood still in the naval battle
  Why not a setting up a floating bridge as in Hong Ha river
  As Dong Da battle once sinking the enemies... in old years

  Hoang Sa! Hoang Sa! I feel my pain
  I feel the sea water still blood soaking
  Whose blood covered our belove island
  Whose bones gone down to the floor of the ocean?

  Hoang Sa! Hoang Sa! I miss you seasons then seasons
  Why not storm, waves and wind as Bach Dang battle
  Why not “Sat Dat” with the sword to unsheathe
  Why the open sea waves still a silence!

  My beloved island standing up alone in the sea
  My soul, a Viet bird flying far horizon lonely
  My soul dreaming Van Kiep historic battled the enemies
  Hoang Sa still there? The beloved land of my country!

  Oh! It hurts my soul! Hoang Sa now under the hands of China
  The whole country now under the regime without heart
  The Hoang Sa waves is slill crying the hiđen spite
  Vietnamese heroes! Where are you, or being smoke and foggy night!

  Our marvelous history or a remote wast land?
  Hoang Sa waves one by one still boiling
  The South soldiersõ soul now seen wandering on the waves
  Shadowing the enemies under moon everydaỵ

  Spring arrives bearing the pain of Fatherland
  I still hear the seafight on the waves fiercely in action
  On the beach of Hoang Sa, troops assaulting
  When the tide going down, the coral reefs still bleeding.

  Hoang Sa! Hoang Sa! A broken moon falling down
  A piece of Fatherland lost, a pieace of my broken life now
  Oh! I fled my country I am thousands miles far away
  I feel Hoang Sa sank deep in my heart every springday!
 9. #7
  Ngày gia nhập
  Dec 2009
  Bài gửi
  192
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Cái đề xuất chia đôi HS của TS Vũ Quang Việt chỉ có thể chấp nhận được khi tòa án quốc tế ra phán quyết như vậy.Nhưng sự thực thì đấy là điều khó tương đương việc TQ trả HS cho VN.
  1.TQ mạnh hơn ta rất nhiều và cũng chiếm hữu toàn bộ quần đảo HS
  2.TQ chẳng bao giờ ngu khi cùng ta phân xử tại tòa án quốc tế,vì TQ biết chắc rằng chứng cứ của VN về chủ quyền HS là ko thể chối cãi.
  3.Nếu có đề xuất chia đôi,TQ sẽ bảo chia đôi Trường Sa cùng khai thác.thực sự nó chẳng có tí chủ quyền nào như vậy khác nào đất nhà mình,biển nhà mình mà lại phải cho nó dùng chung.Đối với HS cũng vậy,bây giờ TQ lại còn giở trò khảo cổ,điều này hết sức nham hiểm,nhưng nó cũng chứng minh TQ ko có bằng chứng về chủ quyền tại HS
  Vì vậy có thể nói VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Chủ quyền của VN đối với 2 quần đảo trên là không thể chối cãi.

 10. #8
  Ngày gia nhập
  Mar 2009
  Bài gửi
  601
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  9
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mấy ông nghên cứu này dạo này hô hào " các bên không nên đề cao chủ nghĩa dân tộc thái quá " . Nhưng việc " hạ thấp " chủ nghĩa dân tộc quá thế này thì không dược rồi .

 11. #9
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Bài gửi
  121
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  post 5 của Lê Quý Đôn chỉ nói chung chúng , không đánh đổ được ý TS Việt muốn làm rõ là phạm vi các đảo vua chúa Việt Nam đặt quyền cai quản khai thác lớn đến đâu:
  chỉ cụm

  1. Phía Đông
  Cụm đảo Lưỡi Liềm (Crescent) bao gồm 7 đảo nhỏ và một số dải san hô, đảo nhỏ chính là Pattle (Hoàng Sa), Money (Quang Ảnh), Robert (Hữu Nhật), Quang Hòa (Duncan), Duy Mộng (Drummond) và Tri Tôn.

  hay cả

  2. Phía Tây
  Cụm đảo An Vĩnh (Amphitrite) có đảo Phú Lâm


 12. #10
  Ngày gia nhập
  Nov 2007
  Bài gửi
  1.334
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  100
  Uploads
  35
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Vấn đề cần làm rõ là trên đảo Phú Lâm vốn có Hoàng Sa Tự được cho rằng xây từ thời Minh Mạng.Bên cạnh đó còn có một trạm khí tượng trên đảo này mang số hiệu 48859 do Pháp đặt
  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%...C3%BA_L%C3%A2m

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. "Không để ASEAN bị chia rẽ để bảo vệ chủ quyền"
  By lampro in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 07-08-2011, 11:53 AM
 2. [Tin tức] Trung Quốc "tiền hậu bất nhất" về chủ quyền các đảo(nên chăng)
  By hoanghaikaka in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2010
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 23-11-2010, 10:23 AM
 3. Kinh tế Trung Quốc: "mong manh" và "dễ vỡ"
  By mai_quoc_trung in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 09-10-2010, 10:49 PM
 4. "Gác tranh chấp, cùng khai thác" kiểu Trung Quốc(TQ đòi quyền lợi khi đã cướp đất)
  By NGUOI VIET YEU NUOC in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 22
  Bài mới gửi: 24-01-2010, 08:38 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •