HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 3 trên 3
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Bài gửi
  820
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  3
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Đằng sau chính sách Ấn Độ của Trung Quốc

  Việc Mỹ quyết định bán vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan hồi đầu năm 2010 đã làm dấy lên phản ứng giận dữ từ báo chí TQ. Giới phân tích chiến lược TQ tỏ lo ngại rằng Mỹ đang xây dựng “vòng cung” bao vây và kiềm chế TQ; tranh luận liệu Ấn Độ có vai trò ủng hộ Mỹ trong việc này không. Nhân dân Nhật báo có một số bài cho rằng Ấn Độ tham gia vào liên minh của Mỹ “sẽ tác động to lớn đến an ninh của TQ”, cáo buộc Ấn Độ “hung hăng”, kêu gọi TQ cần có lập trường cứng rắn hơn trong tranh chấp biên giới. Ngoài ra, báo này có cho đăng chuyên mục về sự phát triển của quân đội Ấn Độ, cho đó là “mối đe dọa”. Đại tá Không quân Dai Xu cho rằng TQ cần cảnh giác trước vòng cung kéo dài từ Nhật đến Ấn Độ nhằm bóp nghẹt TQ.
  Tuy nhiên, một số khác như cựu Đại sứ TQ tại Ấn Độ Pei Yuanying nói Ấn Độ là một “cường quốc độc lập trên trường quốc tế và sẽ không tham gia vào chiến lược của Mỹ” và nhà phân tích chiến lược Shen Dingli cho rằng quan hệ Trung - Ấn vẫn vững mạnh và TQ không có lý do gì để lo ngại về quan hệ Ấn - Mỹ.
  Những quan điểm trên phản ánh cuộc tranh luận hiện nay ở TQ. Một bên là Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) cho rằng Bắc Kinh cần có quan điểm cứng rắn hơn và không cần hợp tác với Ấn Độ. Giáo sư Kondapalli thuộc Đại học Jawaharlal Nehru chuyên nghiên cứu về quân đội TQ cho rằng hiện tại có 3 luồng quan điểm về Ấn Độ:

  i) Ấn Độ có ý đồ trở thành cường quốc lớn và đối sách của TQ là phải giúp đỡ Pakistan (mà TQ vẫn đang làm) để kiềm chế Ấn Độ ở Nam Á;

  ii) Ấn Độ “có tham vọng bá quyền ở Nam Á” và TQ cần “phản đối bá quyền” bằng việc ủng hộ các nước nhỏ hơn như Nepal, Bangladesh;

  iii) sự hiện diện của Ấn Độ tại Ấn Độ Dương và TQ cần tăng cường sức mạnh hải quân của mình.
  Số khác trong Chính phủ, giới doanh nghiệp, cựu quan chức và học giả lại muốn thúc đẩy chính sách ôn hòa, không đối đầu với Ấn Độ. Họ cho rằng bất chấp việc thiếu lòng tin giữa hai nước, Trung Quốc vì lợi ích và sự phát triển kinh tế của mình cũng như với tư cách là một cường quốc có trách nhiệm, cần duy trì môi trường hòa bình và quan hệ hòa hợp với Ấn Độ. Học giả hàng đầu về Nam Á Ma Jaili cho rằng hiện hai nước “ngày càng có nhiều điểm tương đồng trong quan hệ song phương cũng như địa vị của họ trên trường quốc tế, cả hai có chung mục đích là “không muốn thế giới đơn cực”, và “chúng ta cần có quan hệ tốt đẹp với Ấn Độ, nếu không lợi ích quốc gia sẽ bị ảnh hưởng”. Một học giả khác, ông Sun Shihai cho rằng có nhiều báo cáo đưa thông tin sai lệch về Ấn Độ. Ông tin rằng TQ cần hợp tác với Ấn Độ trên các vấn đề như thay đổi khí hậu và chống khủng bố; là các cường quốc đang vươn lên mạnh mẽ nên hợp tác và cạnh tranh sẽ là đương nhiên; chính phủ cần kiểm soát cạnh tranh và tránh xung đột. Nhiều học giả đồng ý với quan điểm này của ông Sun Shihai.
  Theo giáo sư Kondapalli, cuộc tranh luận vẫn chưa ngã ngũ, các nhóm cố thúc đẩy quan điểm của mình nhưng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào người có ảnh hưởng nhất bây giờ. Vấn đề chính trong việc hiểu chính sách của TQ là sự thiếu minh bạch. Do vậy, ngay cả các ý kiến cực đoan cũng được coi là ý kiến chính thức của Bắc Kinh. Nhưng một điều chắc chắn là sự thiếu lòng tin giữa hai nước vẫn tồn tại.  http://www.hindu.com/
  ----------------------------

  [SIZE=2]Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam!!!
  Tất cả vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu!!
  [/SIZE]

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  955
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  mồm chê thàng Mỹ trông khi chính nó đang ôm mộng bá quyền

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Nơi cư ngụ
  BMW X6
  Bài gửi
  930
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nếu vòng cung từ Nhật đến Ấn thì Myamar là 1 chỗ khuyết rất lớn, Mỹ nên lấp chỗ trống này nhanh lên, bỏ qua ba cái vụ nhân quyền kia đi!!!
  Việt Nam

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •