HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 2 12 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 13

Hybrid View

 1. #1
  Ngày gia nhập
  Apr 2009
  Nơi cư ngụ
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Bài gửi
  2.734
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  48
  Uploads
  6
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)

  Hành trình tìm "sóng cũ"

  Tháng Tư về, nghe Sài Gòn rừng rực nắng, nghe khắp nơi âm vang chiến thắng ngày ba mươi. Trận đánh lịch sử đó tưởng chừng như kết thúc tất cả chiến tranh, bom đạn, đói khổ, cùng cực của người dân Việt. Ít ai ngờ rằng vài năm sau thống nhất, chúng ta bị “láng giềng” cướp đất. Người ta vẫn ngèn ngẹn nỗi đau năm 79, vẫn uốt ức kêu than “lễ tang trắng” năm 88. Máu xương nằm đó, đất trời còn ghi…

  [YOUTUBE]vHz4M-a-QeI[/YOUTUBE]

  Kỳ I: "Hành hương"

  Chuyến đi lần này khá đặc biệt. Tôi đến “thành phố biển” khi trong tay chỉ có vẻn vẹn bấy nhiêu đây:


  Trong hình này: Lê Minh Thoa, Bình An, Tây Sơn, Nghĩa Bình. ( nay là 1 trong 3 xã Tây An, Tây Bình hoặc Tây Vinh thuộc huyện Tây Sơn, Bình Định. Nghị định Số: 33/a-HĐBT Ngày 14 tháng 02 năm 1987 chia xã Bình An thành 3 xã Tây An, Tây Bình,Tây Vinh, nhưng có lẽ hồ sơ chiến sỹ năm 1988 chưa cập nhật thay đổi này)

  Không có cộng tác viên khu vực, tôi bèn nhờ đến Hội Cựu Chiến Binh thành phố Qui Nhơn. Trên thành phố chỉ về huyện


  Xuống tới huyện trước khi hết ngày thứ sáu, được hướng dẫn về từng xã Tây An- Tây Bình và Tây Vinh để hỏi. May mắn bắt đầu hé mở khi tôi quyết định đặt chân lên đất Tây An đầu tiên.

  6h sáng, đường làng hãy còn mơ ngủ. Ủy ban vẫn im lìm núp mình trong vòm cây để hứng cho trọn hương đồng gió nội.


  Ủy ban nhân dân xã Tây An sáng 3/4/2010


  Nơi đây thật yên bình, ít ai biết rằng, gần 30 năm về trước, có một người thanh niên đã rời chốn này để gắn cuộc đời mình với “sóng” và “gió”. Họ dường như không có khái niệm về cái tên “Lê Minh Thoa” nhưng khi nhắc tới “Lê Thừa”… tôi đã biết mình có được “vé tàu” đi tìm con sóng cũ dập dìu Biển Đông.

  Họ và tên: Lê Minh Thoa
  Chiến sỹ cơ điện tàu thuộc Lữ đoàn 125
  Tham gia chiến đấu trên tàu HQ604
  Địa chỉ hiện tại: …. Tăng Bạt Hổ- TP Qui Nhơn
  Điện thoại: 0913 *** ***


  Kỳ II: Đối mặt
  ________________
  Đọc thêm:
  - [Hải Phòng] Gia đình liệt sĩ Đoàn Đắc Hoạch
  - [Tây Nguyên] Tìm lại người cựu chiến binh trong phim tư liệu "Hải chiến Trường Sa 14/03/1988"
  - [Quảng Trị] Hành trình tìm lại miền ký ức 20 năm bị lãng quên
  - [Thanh Hóa] Gia đình liệt sĩ Lê Đình Thơ, Cao Xuân Minh và Đỗ Việt Thắng
  - [Quảng Nam] Người liệt sĩ ở hạ lưu sông Thu Bồn
  - [phapluattp.vn] Trường Sa trong tim người lính năm xưa
  Sửa bởi Wehrmacht : 03-05-2010 lúc 04:07 AM
  "Trời đất đủ rộng để không cần bó hẹp vào những sở thích tập thể"

 2. Thanks ĐôngA, anhky.spk, cá trường sa, anh2 thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Apr 2009
  Nơi cư ngụ
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Bài gửi
  2.734
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  48
  Uploads
  6
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)

  Kỳ II: Đối mặt
  Chút kỉ niệm còn lại của chuyến Hành hương.

  Tới địa chỉ trên, tôi được gia đình anh Thoa đón tiếp nồng nhiệt.


  Bố (Ông Lê Thừa) và mẹ ( bà Lê Thị Mười) anh Lê Minh Thoa

  Có lẽ lâu lắm rồi họ mới nhắc về chuyện xưa…những tháng ngày u ám… tưởng rằng “lá xanh rụng trước lá vàng”, ma chay cúng viếng đã chuẩn bị. Cùng lúc đó, bác Lê- Diệu ( Năm 1968 bác công tác tại Phòng cán bộ Hải Quân sau đó chuyển sang Phòng Chính sách Hải Quân đóng tại Hải Phòng cho đến năm 1993 thì nghỉ hưu) biết được rằng cháu mình: Lê Minh Thoa vẫn còn sống và đang bị giam giữ tại nhà tù Quảng Đông- Trung Quốc. Thông tin bác gửi về nhà chỉ vẻn vẹn vài ý: cô chú cứ chờ khi nào có giấy báo tử.


  Bác Lê Diệu- Nguyên Trưởng Phòng Chính sách Hải Quân

  Ngày ấy, chàng trai này nhập ngũ khi 18 “còn non”( Anh sinh 3/1968 và nhập ngũ 22/2/1985). Xa quê, xa gia đình, anh theo học ngành cơ điện của trường dạy nghề Hải Quân rồi 11/1985, anh chính thức trở thành Hạ sỹ quan- Hải đội 1 thuộc Lữ đoàn 125 Hải Quân đóng tại Tân Cảng- TP HCM.

  Năm 1988, trong khi ta tiếp tục củng cố xây dựng thế trận trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa thì hải quân Trung Quốc liên tục gây hấn, hiềm khích trên Biển Đông. Trước tình hình đó, chiến dịch CQ88 ra đời nhằm hoàn thành việc cắm mốc chủ quyền và chiếm giữ các đảo ở Trường Sa trước âm mưu xâm lấn của Trung Quốc. Anh Lê Minh Thoa nhận nhiệm vụ từ Lữ đoàn 125 theo tàu HQ604 "ra khơi".

  Trong biến cố 14/3/1988, tàu HQ604 bị Trung Quốc bắn chìm, anh Thoa may mắn thoát ra ngoài cùng hai quả bí kẹp nách rồi xuôi theo hướng Phillipin. Chiều cùng ngày, Trung Quốc cử người đi trục vớt các chiến sỹ bị trôi dạt. “ Ai đang bơi về hướng đảo của mình là nó bắn chết liền, còn Thoa nhà chú, nó đuối sức quá không có khả năng về đảo.” Chú Diệu kể. Sau khi được vớt lên tàu, chúng đánh đập rồi đưa anh về đảo Hải Nam sau đó nhốt giam tại nhà tù Quảng Đông.

  3 tháng đầu tiên, các anh bị nhốt riêng trong ngục tối. Thời gian sau đó Trung Quốc tiến hành tra hỏi thông tin đồng thời thực hiện tiêm những thứ thuốc mà “không biết là thuốc gì” ( Trương Văn Hiền). 1 tuần có 2-3 ngày nhai bánh mì rỗng với chén “cháo loãng”. Bị bắt giam khoảng 1 năm thì Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế tới thăm.

  Năm 1991, khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, bác Diệu cho biết, sau chuyến thăm của Đại Tướng Lê Đức Anh, tháng 9/1991, Trung Quốc quyết định phóng thích tù binh. Nhớ lại sự kiện này, anh Thoa ngậm ngùi: Trước hôm đó, chúng nó đột nhiên cho ăn “đàng hoàng”, hỏi lý do thì bọn “cai ngục” không nói, cứ nghĩ là “Một bữa no”. 4h sáng, tất cả được đưa lên xe, mỗi người một ghế ngồi im cho tới khi chúng đọc quyết định thả tự do. Ai nấy cũng mừng cuống quýt. Mắt sáng ngời, bầu trời Tổ Quốc đang hiện hình…

  Rời nhà tù, các anh được đưa về an dưỡng tại Nhà khách Hải quân trong khoảng thời gian từ 9/1991 tới 2/1992. Các anh được khám và điều trị vết thương, xác định thương tật đồng thời nhận Huân Chương Chiến Công Hạng Ba do Hội Đồng Nhà Nước ký tặng ngày 3/12/1988.

  Kết thúc kỳ nghỉ an dưỡng, như mọi cuộc hội ngộ, rồi thì chia ly. Mỗi người một ngả, kẻ về quê, người đi kinh tế mới. Cuộc sống bôn ba xô mỗi người một góc, nhưng vẫn đọng trong mình ký ức về Trường Sa. Tiếp tục gắn kết mình với 125, anh Thoa ôm trọn ân tình của Biển đi cùng Lữ đoàn...để rồi...

  Kỳ III: Cuộc sống thời bình. [/INDENT]
  Sửa bởi Đội Bắc Hải : 03-05-2010 lúc 12:51 AM
  "Trời đất đủ rộng để không cần bó hẹp vào những sở thích tập thể"

 4. #3
  Ngày gia nhập
  Apr 2009
  Nơi cư ngụ
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Bài gửi
  2.734
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  48
  Uploads
  6
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  III. Cuộc sống thời bình

  Sau thời gian an dưỡng, anh Thoa trở thành quân nhân chuyên nghiệp và tiếp tục phục vụ trong trạm sửa chữa- Phòng kỹ thuật- Lữ đoàn 125 đến 30/11/1996 thì anh xin xuất ngũ. Trong quá trình công tác, anh được xét nhận thêm Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng Ba do Đại Tướng Lê Đức Anh ký ngày 20/1/1995 và hạng Nhì ký ngày 13/3/1996 nhưng tới khi xuất ngũ anh mới nhìn thấy “tờ huân chương” giành cho mình (?!)
  5 năm tiếp theo, mình anh bôn ba ở dải nắng Sài Gòn, nghề xe ôm bạc bẽo cứu anh qua ngày. Cuộc sống bắt đầu vỡ vụn từ kinh tế cho tới hạnh phúc. Con thơ, mẹ già, biển vỗ gọi anh về Phố. Nghề đầu bếp bén duyên trong cuộc sống mới. Hiện anh là nhân viên của nhà hàng thuộc Tập Đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Vẫn trụ cột gia đình, vẫn nỗi lo cơm áo gạo tiền, lại cảnh gà trống nuôi con, ít ai biết, con người đó đã…theo nếp Biển Đông từ những ngày thanh xuân.  Cần câu hàng ngày của bác Lê Thừa
  Anh Lê Minh Thoa


  Hiện tại anh đang sống chung cùng với bố mẹ và 3 người con. Hai bác buôn bán nhỏ tại nhà, hai con lớn hiện sống chung với ông bà ngoại trên đất Nha Trang. Năm học tới đây, một tay anh sẽ phải lo từ tiền sinh hoạt cho tới học hành cho các con. Gia đình thiếu bóng người mẹ, cuộc sống lại nặng thêm những trăn trở, vỗ về sao cho con yên giấc nồng?

  Vật lộn với đồng tiền bát gạo, miếng cơm manh áo nhưng ký ức về một thời không thể nào quên vẫn hằn sâu, vô hình mà hữu hình. Mảnh đạn chiến đấu năm xưa nằm trên thái dương trái vẫn im lìm nơi đó hơn 20 năm nay. Có lẽ đó là mảnh-kỉ-vật mùa đạn bom,giờ đây nghe lại giọng nói đồng đội mình ( CCB Trương Văn Hiền và Trần Thiện Phụng), anh giật mình ươn ướt mắt, trốn vội tôi sau bức tường xanh ve mà hàn huyên. Phải rồi, 9 chiến sỹ ngày ấy, biết bao giờ mới hội ngộ? Ai tạo nên duyên cho những người đang chờ?

  Trao đổi thông tin về tình hình tranh chấp trên Biển Đông hiện nay, bác Lê Diệu cất lời: Trước đây, Bộ Chính Trị phát động toàn dân cùng Hải quân chung tay chống lại chủ nghĩa bành trướng của bọn Trung Quốc, vậy thì ngày nay, không những nhân dân trong nước mà Việt Kiều ta tại nước ngoài cùng với Chính Phủ giành lại đất đai của Tổ Tiên. Một thước không cho một li không rời. Đấu tranh bây giờ không phải bằng súng đạn mà phải làm theo luật quốc tế, đấu tranh hòa bình. Phải tuyên truyền sâu rộng, đặc biệt trong tầng lớp học sinh- sinh viên. Giáo dục Việt Nam phải đề cập tới vấn đề này sâu hơn nữa. Tôi cho rằng Thanh Niên Việt Nam còn trẻ nên chưa biết suy tính nhưng luôn nặng lòng cùng đất nước. Phải làm sao , để tình yêu đó trỗi dậy?

  Nghiêng thực hiện 2-3/4/2010


  Lời tác giả : HoangSa.Org sẽ tiếp tục những cuộc hành trình này. Hi vọng nhận được sự trợ giúp thông tin từ các độc giả. Mọi chi tiết- góp ý và thắc mắc cũng như cộng tác với chương trình, các bạn vui lòng liên hệ qua:

  - Email: miennam@hoangsa.org
  - Đường dây nóng: 0983 690 101 ( gặp anh Đỗ Vũ Lợi)

  Các chiến sỹ từng bị Trung Quốc bắt giữ nhưng chưa có thông tin tính tới thời điểm này:

  1. Nguyễn Tiến Hùng, Quảng Xương, Thanh Hóa. (số 9 trong danh sách công bố của báo Nhân Dân) ( Sau khi được thả về, anh Hùng tiếp tục làm việc tại Lữ Đoàn 125)

  2. Nguyễn Văn Thông, Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. (số 46).

  3. Lê Văn Đông, Tây Trạch, Bổ Trạch, Bình Trị Thiên. (nay là Quảng Bình). (số 47) - Trung đoàn công binh E83- trên tàu 604

  4. Mai Văn Hải, Liêm Trạch, Bổ Trạch, Bình Trị Thiên. (nay là Quảng Bình) (số 55) - Trung đoàn công binh E83- trên tàu 604

  5. Dương Văn Dũng, tổ 53, Hòa Cường, Quảng Nam-Đà Nẵng. (nay là 1 trong 2 phường Hòa Cường Bắc, Hoà Cường Nam thuộc quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Cũng xin lưu ý là 2 phường này còn có 6 liệt sỹ khác là các chiến sỹ số 62, 63, 64, 70, 71, 72 theo thứ tự trên báo Nhân Dân ngày 15/03/1988) (số 67)
  Mọi bài viết trích đăng lại và sử dụng hình ảnh xin vui lòng ghi rõ nguồn. Nếu có sự "tự tiện" sau này tôi sẽ
  Sửa bởi Đội Bắc Hải : 04-05-2010 lúc 07:51 PM
  "Trời đất đủ rộng để không cần bó hẹp vào những sở thích tập thể"

 5. Thanks ĐôngA thanked for this post
 6. #4
  toquocla_trenhet Guest
  @ Nghiêng:
  Chuyến đi lần này khá đặc biệt. Tôi đến “thành phố biển” khi trong tay chỉ có vẻn vẹn bấy nhiêu đây:
  Cho biết, nhân vật " Tôi '" ở đây là ai? Nhân vật "Tôi" đó 1 mình trên chuyến hành trình 1 mình phải không?

 7. #5
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Nơi cư ngụ
  Nơi đặt trụ sở Lầu Năm Góc của Việt Nam
  Bài gửi
  3.592
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  8
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  nhìn nghiêng ở Tây Nguyên (ko biết có là đồng hương với phitruong hay bách tường ko nhể, mà dạo này ko thấy tường và diệu on ?), nên tính có thể là 1 cô gái bana, ede gì đó (tính cách hơi đặc biệt)
  Ờ, anh lên đây troll trẻ trâu cho vui !

 8. #6
  Ngày gia nhập
  Apr 2009
  Nơi cư ngụ
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Bài gửi
  2.734
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  48
  Uploads
  6
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tử_vì_đạo_2009 Xem Bài gửi
  nhìn nghiêng ở Tây Nguyên (ko biết có là đồng hương với phitruong hay bách tường ko nhể, mà dạo này ko thấy tường và diệu on ?), nên tính có thể là 1 cô gái bana, ede gì đó (tính cách hơi đặc biệt)
  Mình đồng hương hay không thì có liên quan gì tới vấn đề online của người khác hay không? Mình và bách tường không phải là 1
  Gái Tây Nguyên của đanh đá vừa chanh chua

  Trích dẫn Nguyên văn bởi microstar Xem Bài gửi
  thật hết chịu nổi với Khựa tặc...
  nói thật bây giờ gặp thằng nào come from china thì em đấm vỡ mặt nó ra

  Bạn nên chú ý sử dụng từ ngữ. Không sử dụng từ Khựa...không nên đánh đồng tất cả mọi người Trung Quốc. Nếu như người dân đã bị chính quyền TQ "làm xong tư tưởng" thì tại sao lại ko khai sáng tư tưởng của họ
  "Trời đất đủ rộng để không cần bó hẹp vào những sở thích tập thể"

 9. #7
  Ngày gia nhập
  Apr 2010
  Bài gửi
  284
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  thật hết chịu nổi với Khựa tặc...
  nói thật bây giờ gặp thằng nào come from china thì em đấm vỡ mặt nó ra
  [QUOTE][COLOR=Blue][B][I]Việt Nam mong các bên kiềm chế , vì hòa bình ổn định chung trong khu vực.
  Chúng tôi mong các bên liên quan không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình[/I][/B][/COLOR]. [/QUOTE]

 10. #8
  Ngày gia nhập
  Mar 2010
  Nơi cư ngụ
  Cục phòng chống nghệ thuật Spam
  Bài gửi
  2.741
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  3
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Bọn ấy nó ác nhỉ
  “ Ai đang bơi về hướng đảo của mình là nó bắn chết liền, còn Thoa nhà chú, nó đuối sức quá không có khả năng về đảo.” Chú Diệu kể. Sau khi được vớt lên tàu, chúng đánh đập rồi đưa anh về đảo Hải Nam sau đó nhốt giam tại nhà tù Quảng Đông.
  Đúng là bọn cướp,thật là ức không chịu nổi.
  Các chiến sĩ của mình thật đáng thương. Như vậy lúc ấy nếu không bị bắn chết,bắt chắc đã làm thức ăn cho cá.
  Hic
  Tôi hiến cả cuộc đời tôi cho dân tộc tôi.

 11. #9
  Ngày gia nhập
  Jan 2008
  Bài gửi
  992
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  14
  Uploads
  1
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Hình như người Việt Nam mình càng ngày càng xấu đi thì phải. Nhớ thời còn thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam với Hồng Sơn, Công Minh, Huỳnh Đức, Đức Thắng ... toàn cầu thủ trắng trẻo đẹp trai. Chả bù bây h, vừa đen vừa xấu, chán chả bùn xem đá bóng. Mấy anh trong CQ-88 cũng toàn anh đẹp trai trắng trẻo sáng ngời ngời, dù thời đó còn đói kém rách nát. Trong khi bộ đội VN bây thì ... hix
  [SIZE=4][COLOR=red][SIZE=3][COLOR=Navy][COLOR=Red]Wehrmacht[/COLOR] đã vĩnh viễn không còn hoạt động tại HoangSa.Org[/COLOR][/SIZE]
  [/COLOR][/SIZE]

 12. #10
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Nơi cư ngụ
  Nơi đặt trụ sở Lầu Năm Góc của Việt Nam
  Bài gửi
  3.592
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  8
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Gái Tây Nguyên của đanh đá vừa chanh chua
  quá đúng, đó là tính cách của Tường....
  Ờ, anh lên đây troll trẻ trâu cho vui !

Chủ đề tương tự

 1. [Chiến dịch-Dự án] Cuộc vận động đổi tên biển "South China Sea" thành "Southeast Asia Sea"
  By KID1485 in forum Chung tay "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu"
  Trả lời: 128
  Bài mới gửi: 12-02-2012, 05:56 AM
 2. [VTF]Trung Quốc "nắn gân" Nhật, "răn đe" nhiều nước ở biển Đông
  By turo_tb89 in forum [Lưu trữ]QS-QP Trung Quốc 2010
  Trả lời: 17
  Bài mới gửi: 24-06-2011, 10:32 PM
 3. Kinh tế Trung Quốc: "mong manh" và "dễ vỡ"
  By mai_quoc_trung in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 09-10-2010, 10:49 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •