Hãng Yonhap ngày 28/4 dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ tiến hành tham vấn với Trung Quốc và Nga về vụ tàu chiến Cheonan bị đắm ở Hoàng Hải trước khi đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Theo quan chức trên, Seoul cần phải tham vấn với Bắc Kinh và Mátxcơva vì khác với Mỹ, hai nước này không liên quan trực tiếp tới công tác điều tra vụ đắm tàu cũng như có thể còn có những quyền lợi an ninh khác.
Cần vớt phần đuôi tàu PCC-772 Cheonan ngày 15/4. Ảnh: AFP/TTXVN
Hàn Quốc cũng sẽ thông báo với Trung Quốc và Nga kết quả điều tra vụ đắm tàu Cheonan trọng tải 1.200 tấn do một vụ nổ chưa được xác định gần khu vực biển tranh chấp với Triều Tiên.
Giới quan sát tại chỗ nhận định giành được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga, hai nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, là yếu tố quan trọng giúp Hàn Quốc có được quyết định của cơ quan quyền lực cao nhất Liên hợp quốc về vụ việc này.
Tàu Cheonan với 104 thủy thủ đoàn bị đắm ngày 26/3 sau khi bị vỡ làm đôi, khiến 40 thủy thủ thiệt mạng và 6 người mất tích.
Theo các nhà điều tra, tàu Cheonan bị chìm là do một vụ nổ mạnh bên ngoài.


Vấn đề ở đây là nếu đưa ra HĐBA LHQ thì liệu cơ quan này có đứng ra phân xử hay cho phép một quốc gia tuyên chiến với quốc gia kia hay không. Sẽ rất khó cho một phán quyết bởi 2 bên đều có lý do của mình và một tiền lệ sẽ được xác lập: 1 quốc gia có ngư lôi có quyền phá hủy tàu ngầm của quốc gia khác khi đi vào vùng biển mà quốc gia đó cho là của mình (Cái này những quốc gia không có hoặc có ít tàu ngầm sẽ thấy có lợi cho mình) hoặc tàu ngầm được đi qua vùng biển tranh chấp mà không phải sợ nguy cơ ngư lôi hủy diệt (Cái này những quốc gia sở hữu tàu ngầm hoặc cả hạm đội tàu ngầm - như TQ rất thích chí)??? Chúng ta hãy chờ xem!