Hãng thông tấn địa phương The Hindu của Ấn Độ cho biết, lực lượng không quân nước này chuẩn bị tiếp nhận máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17 Globemaster III đầu tiên do hãng Boeing sản xuất để phục vụ quá trình thử nghiệm và đánh giá tính năng (thời gian dự kiến từ nay cho tới tháng 6 tới). Chiếc C-17 Globemaster III đầu tiên này được chuyển cho phía Ấn Độ dưới dạng cho thuê. Theo kế hoạch, sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm và đánh giá chất lượng của máy bay C-17 Globemaster III, Ấn Độ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đặt mua các máy bay loại này.


C-17 Globemaster III. Ảnh: Boeing

Như đã biết, quá trình đàm phán về việc đặt mua các máy bay vận tải quân sự C-17 giữa Mỹ và Ấn Độ đã được tiến hành từ cuối tháng 11-2009. Mới đây, trong tháng 4-2010, Cơ quan phụ trách hợp tác quốc phòng thuộc Lầu Năm góc đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ về việc bán cho phía Ấn Độ 10 máy bay loại này với tổng giá trị hợp đồng ước đạt 5,8 tỉ USD. Giá trị thực sự của hợp đồng này có thể cao hơn hoặc thấp hơn do phụ thuộc vào cấu hình trang bị lắp đặt trên máy bay do bên mua yêu cầu. Dự kiến, Boeing sẽ bán cho phía Ấn Độ các máy bay C-17 phiên bản Block 18.

Thời điểm giao hàng của hợp đồng này được hai bên xác định là 24 tháng kể từ thời điểm hợp đồng được ký và việc giao hàng sẽ hoàn thành ngày trong thời hạn một năm. Như vậy để thực hiện hợp đồng này, hãng Boeing phải đảm bảo tốc độ sản xuất máy bay C-17 với tốc độ trung bình 25 ngày/máy bay hay 15 máy bay/năm. Sau khi được bàn giao cho phía Ấn Độ, một số máy bay C-17 sẽ được chuyển tới căn cứ không quân tại Agre.

Là dòng máy bay vận tải quân sự hạng nặng, C-17 Globemaster III có khả năng đạt tốc độ bay lên tới 830 km/h và tầm hoạt động đạt 4.500 km. Với tổng trọng tải là 78 tấn, C-17 Globemaster III có thể chứa nhiều loại “hàng hóa” khác nhau như: 189 người, 102 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị, ba máy bay trực thăng chiến đấu AH-64 Apache hay một vài phương tiện đổ bộ đường không.

Tuấn Sơn (theo Lenta)
link nguồn http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61...6/Default.aspx