HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 24
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Feb 2010
  Bài gửi
  35
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  [vitinfo]Tìm hiểu tiềm lực quân sự Trung Quốc

  VIT - Trung Quốc xếp thứ hai trên toàn thế giới về kinh tế, và đang là một chủ nợ chính của của Mỹ - đây là những thông tin được mọi người biết nhiều, tuy nhiên những thông tin liên quan đến tiềm lực quốc phòng của Trung Quốc thì ít được biết đến.
  Huyền thoại Trung Quốc được các nhà kinh tế chính trị bàn luận nhiều. Trung Quốc đã vươn lên từ một nước nghèo đói với 500 triệu dân để trở thành một nước vượt qua cả khả năng của các nhà sản xuất Âu và Mỹ. Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường các nước thuộc thế giới thứ Ba, đánh bật Mỹ và Tây Âu ra khỏi khu vực châu Phi, và cạnh tranh trực tiếp với trong lĩnh vực năng lượng. Đài Loan hiện nay là nơi đối đầu trực tiếp về quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ. Mỹ là nước duy nhất có những động thái tích cực trong việc cung cấp các loại vũ khí cho Đài Loan, và việc này gây ra không ít phản ứng từ phía Trung Quốc.

  Trung Quốc coi quân sự là một công cụ để thực hiện sự bành trướng của mình. Hiện nay trên quy mô toàn thế giới đang có cuộc chạy đua khốc liệt về kỹ thuật quân sự. Xem ra Mỹ đang là nước có ưu thế nổi trội, nhưng nhiều người hầu như còn chưa biết và đang rất quan tâm đến các thành tựu về lĩnh vực này của Trung Quốc.

  Có nhiều lý do vì sao Trung Quốc có một sự gia tăng đột biến về sức mạnh quân sự của mình. Việc đầu tiên trong số này là từ sự bất ổn nội bộ trong nước đông dân nhất trên thế giới. Khuynh hướng ly khai, đặc biệt ở các khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương, nơi dân tộc thiểu số Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ sinh sống; đòi hỏi chính quyền trung ương Trung Quốc phải có một lực lượng quân đội đủ mạnh để áp chế. Trung Quốc là một nhà nước có nhiều dân tộc thiểu số, và có mối quan hệ không ổn định với các nước láng giềng. Những tranh chấp về lãnh thổ với Ấn Độ, như ở các tiểu bang Arunahal Pradesh và Sikkim, và Kashmir, hiện luôn tạo ra nhiều căng thẳng. Ngoài ra, Ấn Độ đã nhận trách nhiệm đối với quốc phòng của nước láng giềng Tây Tạng và Nepal Bhutana, bảo vệ biên giới Himalaya của họ.

  Các lãnh đạo Trung Quốc cũng dự kiến là tiến trình tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như hiện nay sẽ có lúc chậm lại, và đi xuống. Khi đó sự bất ổn định chính trị sinh ra do khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp, tệ nạn xã hội, cộng với sự bất mãn do sự chênh lệnh mức sống giầu nghèo trong xã hội, giữa các vùng miền, giữa các tầng lớp và giai cấp trong xã hội gây ra sẽ là rất lớn và nhà nước cần phải duy trì một sức mạnh quân sự đàn áp. Trung Quốc cũng cần duy trì một lực lượng quân đội đủ mạnh để duy trì sự chiếm hữu các nguồn tài nguyên từ khắp mọi miền trên thế giới, cũng như bảo đảm cho việc vẫn chuyển chúng.

  Ngân sách quân sự của Trung Quốc tăng nhanh chóng. Vào năm 2009 ngân sách quân sự của Trung Quốc là 70 tỷ đôla mỹ, chỉ sau ngân sách quân sự của Mỹ cùng thời kỳ là 515 tỷ đôla. Theo các nhà phân tích Lầu Năm Góc, ngân sách quân sự thực tế của Trung Quốc ít nhất là gấp đôi con số 70 tỷ đôla, bởi những chi phi sau đây đã không được tính vào ngân sách như: mua vũ khí nước ngoài, phát triển vũ khí hạt nhân, phát triển vũ khí chiến lược, trợ cấp cho ngành công nghiệp quốc phòng. Theo đánh giá của viện nghiên cứu (Stockholm International Peace Research Institute - SIPRI) chi phí quốc phòng thực tế của Trung Quốc cao gấp 4 ngân sách quân sự chính thức. Tổng số quân của Trung Quốc ước tính 2.300.000 binh sĩ, trong đó Lục quân 1.600.000, Hải quân 400000, và Không quân 255000. Còn phải kể thêm khoảng 10 triệu cảnh sát, và các lực lượng dự bị. Trong trường hợp tổng động viên Trung Quốc có thể huy động một đội quân khoảng 350 triệu người.

  Trong những năm gần đây Trung Quốc đang gấp rút hiện đại hóa quân sự, đặc biệt là Không quân và Hải quân. Nga là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Trung Quốc. Chỉ riêng cuối năm ngoái Trung Quốc đã mua của Nga 4 tàu chiến hiện đại được trang bị tên lửa, và 12 chiếc máy bay Su-30. Mặc dù Mỹ lên tiếng phản đối việc Israel bán và chuyển giao công nghệ vũ khí cho Trung Quốc, nhưng Israel hiện vẫn đang là một đối tác quan trọng của Trung Quốc. Israel đã bán cho Trung Quốc 4 chiếc máy bay AWACS, hợp tác chế tạo máy bay quân sự Chengdu J-11. Lệnh cấm vận vũ khí của EU vẫn đang ngăn cản Trung Quốc có được nguồn cung cấp vũ khí từ các nước EU. Về phía mình Trung Quốc luôn chú tâm phát triển vũ khí hạt nhân. Và không ngần ngại chĩa các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân như DF-31, DF-31A, DF-41 cho phép hủy diệt toàn bộ lãnh thổ của Mỹ.

  Người ta không rõ số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc là bao nhiêu, chỉ ước tính là vào khoảng từ 200 và 400. Những đầu đạn này được trang bị cho tên lửa, máy bay, và tầu ngầm. Theo các chuyên gia phương Tây, số lượng đầu đạn hạt nhân và hệ thống phân phối của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng.

  Năm 2007, Trung Quốc phóng thành công một vệ tinh lên quỹ đạo mặt Trăng. Hiện Trung Quốc đang có kế hoạch đưa tàu vũ trụ không người lái lên mặt Trăng trong vòng ba năm tới, và tới năm 2025 thì đưa người lên mặt Trăng. Trung Quốc đang có những nỗ lực phát triển vũ khí chống vệ tinh. Trung Quốc là nước đầu tiên bắn hạ vệ tinh và tạo ra một cuộc chạy đua mới trên vũ trụ.

  Trung Quốc đang bắt tay vào việc đóng tàu sân bay đầu tiên; nghiên cứu chế tạo nhiều loại vũ khí hạng nặng như xe tăng, xe thiết giáp… Trung Quốc mở rộng mạng lưới tình báo, đặc biệt là hệ thống tin tặc Trung Quốc có khả năng tấn công mạng máy tính của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.

  Do nhu cầu nguyên liệu và nhiên liệu, ảnh hưởng của Trung Quốc vào châu Phi và Trung Đông cũng ngày một tăng. Trung Quốc có kế hoạch xây dựng Cảng Gwadar ở Pakistan, Hambantota ở Sri Lanka và Sittwe ở Miến Điện. Hệ thống hạ tầng này cho phép xây dựng đường ống dẫn dầu khí tới tỉnh Tân Cương của Trung Quốc. Ngoài ra nó còn cho phép Trung Quốc gây sức ép với Ấn Độ từ phía nam. Chi phí để xây dựng cảng Hambantota lên tới 500 triệu USD. Những công trình này cho phép Hải quân Trung Quốc tại Ấn Độ dương bảo vệ tuyến đường thương mại từ châu Phi và Trung Đông đến phía tây Trung Quốc.

  Chuyên gia quân sự Mỹ Andrew Scobell cho rằng Trung Quốc thực hiện quá trình hiện đại hóa quân sự theo 4 tiêu chí:

  1. Tạo mọi điều kiện để trở thành một siêu cường, bao gồm xây dựng một lực lượng Hải quân mạnh mẽ, kiểm soát các vùng biển mở và thách thức sự thống trị toàn cầu của Hoa Kỳ.

  2. Tận dụng các nguồn cung nước ngoài và dựa vào năng lực sản xuất nội địa để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng với mục tiêu ít nhất là vượt Nga.

  3. Phát triển chiến lược theo hướng "việc ai nấy làm". Chấp nhận sự vượt trội kỹ thuật quân sự Mỹ, chiến lược phòng thủ của Trung Quốc tập trung vào việc giảm bớt lợi thế của Mỹ. Ví dụ như phát triển vũ khí chống vệ tinh, triển khai chiến tranh mạng.

  4. Thực hiện ý nguyên của Mao Tse Tung, xây dựng quân đội không chỉ để bảo vệ đất nước, mà còn là động lực phát triển kinh tế, nâng cao uy tín của đất nước và là niềm tự hào của người Trung Quốc.

  Hiện tại công nghiệp quốc phòng Trung Quốc còn yếu và chưa đổi mới. Nguồn vốn vẫn dùng chủ yếu cho việc tập trung phát triển kinh tế, tuy nhiên theo thời gian sự ưu tiên trên có thể thay đổi.

  Do viêc Trung Quốc giữ bí mật về sự phát triển quân sự của mình, nên khó có ai có thể đưa ra bức tranh tổng hợp về sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Trong "Sách Trắng" công bố ngày 20/1/2009, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng sự gia tăng chi tiêu quân sự là để vượt qua ưu thế quân sự của các cường quốc phương Tây. Trong "Sách Trắng" này, lần đầu tiên, Trung Quốc cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên, và không sử dụng nó để chống lại các quốc gia phi hạt nhân.

  Tuy là khó có thể dự đoán được ý đồ tác chiến của quân đội Trung Quốc, như việc Trung Quốc trở mặt gây chiến với Mỹ thì chắc chắn là không thể xẩy ra. Trước hết là sự ràng buộc lẫn nhau trong kinh tế, bởi Mỹ là thị trường chính cho hàng hóa của Trung Quốc. Ngoài ra, các nước như Nhật Bản và Nam Triều Tiên, đều là các nước có tiềm năng quân sự có thể thách thức cả với Trung Quốc.

  Người Trung Quốc có khả năng nhìn xa trông rộng, và chỉ có thời gian mới có thể biết rõ họ sẽ làm được gì.

  Tin biên dịch
  Nguồn tin:
  http://vitinfo.com.vn/MMuctin/Quocte...3/default.html

  Biết Khựa mạnh yếu thế nào về quân sự để thắng Khựa, đó cũng là mong muốn của các nước trong vùng bị TQ khống chế và xâm chiếm.

 2. #2
  Ngày gia nhập
  May 2010
  Nơi cư ngụ
  Quê Hương 2 Giỏi
  Bài gửi
  393
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  350 triệu quân thì mình đủ đạn để bắn ko nhỉ Kiểu này phải đặt mìn dày đặc dọc biên giới cho đỡ tốn đạn ^^

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Tam Giác Vàng
  Bài gửi
  2.202
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  11
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chẳng cần phải làm gì quá ghê gớm cả , nếu Ngành Công nghệ sinh học, vi sinh nước ta pro thì chế tạo được Virut làm lây bệnh hoặc là 1 loại bom sinh học nào đó có khả năng lây từ Người sang người , thì chẳng mấy chông mà cho die 350 Tr Quân Luôn
  mà dân mình mà Tổng Động Viên Cũng được hơn 12 Triệu Chứ bộ

  Quân Đội Đông Thực sư mạnh khi ở Địa Hình Bằng Phẳng
  Chứ ở địa hình như Đông Bắc với Tây Bắc Việt nam thì 1 Người gác Của Vạn Người Khó qua Cứ Tràn sang đi , các Người sẽ biết thế Nào là ViNa Boy
  Bỏ bạc gác tình quên quá khứ
  Mài mực theo thầy kiếm công danh
  ............................... Mặc kệ sự đời ...................

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Mar 2010
  Nơi cư ngụ
  Phượng Hoàng, Trung Đô, Vinh, Nghệ An
  Bài gửi
  7.457
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  11
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Bản đồ eo biển giữa Trung Quốc và Đài Loan.Trung Quốc và Đài Loan có những hoạt động đề phòng lẫn nhau suốt hơn nửa thế kỷ qua. Mặc dù trong vòng 10 năm vừa rồi, Bắc Kinh và Đài Bắc đã nới lỏng khá nhiều các hạn chế đi lại và làm ăn giữa hai lãnh thổ, nhưng hai bên vẫn tiếp tục củng cố quân đội của mình trên mọi phương diện.
  Chiến lược
  Trung Quốc: Một là, chuyển từ chiến tranh cách mạng “nhân dân” sang sử dụng các lực lượng thích hợp với “chiến tranh địa phương” để bảo vệ lợi ích kinh tế và chủ quyền quốc gia, nhất là trong vấn đề Đài Loan. Hai là, phát triển “các tiềm năng không đối xứng”- không vượt qua đối thủ bằng mọi giá, vì có thể sẽ rất tốn kém - nhưng sẽ tận dụng điểm yếu của đối phương và xây dựng một lực lượng “đủ mạnh để gây sức ép”.
  Sĩ quan Đài Loan phân tích chiến lược quân sự.Đài Loan: Duy trì sức mạnh không quân trên eo biển Đài Loan và các khu vực xung quanh. Đài Bắc sẽ giữ lợi thế này cho đến khi tình hình chính trị ở Bắc Kinh trở nên thuận lợi hơn cho việc thống nhất hoặc độc lập. Quân đội Đài Loan sẵn sàng đối phó với tất cả các cuộc phong tỏa hoặc đổ bộ trên cạn, dưới nước cũng như trên không của ngoại bang.
  Tên lửa
  Trung Quốc: Tiếp tục tăng số lượng và khả năng chiến đấu của các loại tên lửa đạn đạo. Nước này đang mở rộng lực lượng tên lửa đạn đạo tầm ngắn CSS-6 và CSS-7 (có tầm bắn 290 km). Đồng thời, họ cũng nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu mặt đất, áp dụng công nghệ của Nga. Họ còn nâng cấp tên lửa hành trình chống tàu chiến, sau khi mua tàu khu trục trang bị hệ thống tên lửa ACSM của Nga.
  Tên lửa Đài Loan đang được nâng cấp.Đài Loan: Nâng cấp và phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. Họ đã mua Hệ thống Phòng thủ Trên không (MADS) - một phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa đất đối không Patriot dùng trong chiến dịch Bão táp Sa mạc của Mỹ hồi chiến tranh vùng Vịnh. Đài Bắc cũng tìm cách mua cho được tàu khu trục trang bị các hệ thống bảo vệ và tàu khu trục lớp Kidd, nhằm tăng cường sức mạnh cho lá chắn tên lửa của mình.
  Không quân
  Trung Quốc: Hiện có khoảng 400.000 phi công, 4.500 máy bay chiến đấu, và hơn 30 đơn vị không quân. Ngoài ra, họ còn có 150 máy bay vận tải quân sự. Bắc Kinh đang dần dần thay thế các phi cơ lỗi thời và xúc tiến chương trình xây dựng hệ thống radar. Đến năm 2005, nước này dự định có đội quân máy bay chiến đấu 2.200 chiếc, 500 phi cơ đổ bộ và 400 máy bay ném bom.
  Phi công Đài Loan trong buổi huấn luyện.Đài Loan: Hiện có 70.000 phi công, 400 máy bay chiến đấu, trong đó có 130 máy bay nội địa, 150 chiếc F-16 của Mỹ được trang bị hệ thống tên lửa không đối không đã qua nâng cấp và 60 chiếc Mirage 2000-5 của Pháp. Đài Loan cũng có hệ thống báo động và hệ thống phòng không trên bộ: Tên lửa tầm trung đất đối không Hawk; tên lửa đất đối không tầm trung và xa tự tạo; các hệ thống phòng không được cải tiến (xem phần hệ thống phòng thủ tên lửa ở trên); các hệ thống phòng không tầm ngắn; và một hệ thống vũ khí di động dùng để đánh chặn các mục tiêu bay thấp.
  Hải quân
  Hải quân Trung Quốc luyện tập đổ bộ.Trung Quốc: Đang tiến hành hiện đại hóa, nhưng còn lạc hậu so với lực lượng hải quân của một số nước trong khu vực, và thua Đài Loan trong vài lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao. Trung Quốc có 50 tàu khu trục lớn nhỏ, 60 tàu ngầm chạy bằng dầu diesel, khoảng 50 tàu đổ bộ, cùng với vài trăm tàu hỗ trợ và tuần tiễu. Hải quân nước này cũng có lực lượng không quân bao gồm hơn 500 máy bay chiến đấu, 30 trực thăng và 260.000 binh sĩ.
  Đài Loan: Mục tiêu chủ yếu trước mắt là chống lại sự phong tỏa của Trung Quốc và bảo vệ mạng lưới giao thông liên lạc trên biển của mình. Hải quân có 40 tàu khu trục lớn nhỏ, 4 tàu ngầm, 100 tàu tuần tiễu, 30 tàu thả thủy lôi, 25 tàu đổ bộ và 68.000 binh sĩ.
  Bộ binh
  Trung Quốc: Lực lượng rất đông đảo với 2,5 triệu quân nhân, phần lớn tuyển từ thành phần nông dân, lương thấp. Từ những năm 1990, Bắc Kinh đã chú trọng huấn luyện các đơn vị đặc biệt với nhiệm vụ định vị, tiêu diệt các trung tâm chỉ huy và điều khiển, mạng lưới giao thông vận tải, kho tàng, sân bay, và hệ thống phòng không của đối phương.
  Xe tăng Đài Loan tập trận.Đài Loan: Có 220.000 binh sĩ, chủ yếu được huấn luyện để đối phó với các cuộc đổ bộ từ bên ngoài. Năm 1997, quân đội tiến hành nâng cao tính hiệu quả trong chiến đấu, chú trọng đến khả năng phản ứng nhanh và các nhiệm vụ đặc biệt. Đài Bắc đang hiện đại hóa vũ khí, tập trung vào khả năng linh hoạt và hỏa lực của các đơn vị tăng, trực thăng và hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn.
  Tú Đạt (theo NBC)
  Trung Quốc tăng cường tiềm lực quân sự là nhằm vào Mỹ?
  VIT - Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ - đô đốc Michael Mullen - hôm 04/5 cho biết, việc tăng cường tiềm lực quân sự trên biển và trên không của Trung Quốc được tài trợ bởi một nền kinh tế hùng mạnh xem ra là nhằm vào Mỹ.
  Đô đốc Michael Mullen khẳng định, Trung Quốc có quyền đáp ứng những nhu cầu về an ninh của họ, nhưng việc tăng cường quân sự sẽ đòi hỏi Mỹ phải hợp tác với các nước đồng minh khu vực Thái Bình Dương nhằm đáp trả việc tăng cường khả năng quân sự của Trung Quốc.

  “Họ đang phát triển các khả năng trên biển và trên không, và bằng nhiều cách nhằm vào chúng tôi. Họ dường như nhằm nhiều vào Hải quân Mỹ và các căn cứ của chúng tôi – hiện là một phần của thế giới”, ông phát biểu tại một hội nghị của Liên minh Hải quân tại Washington.

  Hồi tháng 3, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố sẽ hiện đại hóa quân sự Trung Quốc trên mọi lĩnh vực, yêu cầu quốc hội tăng 15,3% chi tiêu quốc phòng trong năm 2009 – lên mức 69 tỷ USD – gấp hai lần so với năm 2006.

  Bắc Kinh nổi giận trước những lời chỉ trích, khẳng định chi tiêu quốc phòng của họ phù hợp với tăng trưởng kinh tế và nhu cầu quân sự, và ngân sách quốc phòng Trung Quốc chỉ là một phần nhỏ so với chi tiêu của Lầu Năm Góc.

  Đô đốc Mullen thừa nhận rằng, “mọi quốc gia trên thế giới đều có quyền phát triển quân sự của mình khi họ coi điều đó phù hợp để đảm bảo an ninh quốc gia.”

  Tuy nhiên, ông cho biết việc tăng cường quân sự bắt nguồn từ tăng trưởng kinh tế nhanh yêu cầu Mỹ và các nước đồng minh hoặc các đối tác – chẳng hạn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand - phải hợp tác cùng nhau để “tìm ra cách hợp tác với Trung Quốc” nhằm tránh những nghi ngờ.

  Bình luận của đô đốc Mullen đưa ra sau tuyên bố của cố vấn cấp cao về vấn đề châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu kêu gọi hội đàm cấp cao với quân đội Trung Quốc để giảm bớt những hoài nghi.

  Một cuộc đụng độ hải quân hồi tháng 3 vừa qua trên biển Đông cho thấy rằng “việc không có quan hệ đầy đủ giữa quân đội hai nước là một phần của sự nghi ngờ chiến lược đó,” Jeffrey Bader, giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết.

  Trong cuộc “va chạm” đó, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, một tàu do thám của Hải quân Mỹ đã bị các tàu Trung Quốc theo dõi và “quấy rối”.  Minh Hạ (Theo Reuters)
  Tin dịch
  Đừng Hỏi Tổ Quốc Đã Làm gì cho ta , mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc Hôm nay

  Nghe theo tiếng gọi của núi sông
  Cà sa gửi lại chốn thư phòng
  Xông ra trận tuyến trừ hung bạo
  Thực hiện từ bi lực phải hùng

  Thích Pháp Lữ (1947)

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Mar 2010
  Nơi cư ngụ
  Phượng Hoàng, Trung Đô, Vinh, Nghệ An
  Bài gửi
  7.457
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  11
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Trung Quốc tăng cường tiềm lực quân sự thách thức ưu thế quân sự Mỹ

  VIT - Đầu tháng 3/2009, Trung Quốc thông báo tăng ngân sách quốc phòng 14,9% trong năm 2009, đạt mức 70,27 tỷ USD, chiếm tới 6,3% tổng ngân sách nhà nước. Điều này đã thấy rõ tiềm năng để Trung Quốc phát triển như là một “đối thủ cạnh tranh ngang hàng” với Mỹ.
  Chính phủ Trung Quốc đã đề ra mục tiêu hiện đại hóa đến năm 2020, Trung Quốc sẽ phát triển mạnh hơn bộ máy quân sự có trình độ công nghệ tiên tiến, cho phép tiến hành các hoạt động tác chiến quy mô, cách rất xa biên giới.

  Về ngân sách quốc phòng Trung Quốc đã công khai về ngân sách năm 2007 khoảng 52 tỷ USD, năm 2008 khoảng 61 tỷ USD, năm 2009 khoảng 70,27 tỷ USD. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng những số liệu này rất thấp so với con số thực.

  Về phát triển vũ khí, Trung Quốc đang mua sắm những hệ thống vũ khí tiên tiến của nước ngoài, tự phát triển hệ thống vũ khí phòng không, chống tàu nổi, chống tàu ngầm, tên lửa đạn đạo, phát triển vũ khí chống vệ tinh và tin học. Bên cạnh đó Trung Quốc đang tập trung hiện đại hóa hệ thống vũ khí nguyên tử, triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân DF-31. Hiện nay Trung Quốc có khoảng 100 tiêm kích mới nhất Su-27 của Nga và đã ký hợp đồng mua máy bay Su-33, có thể tác chiến từ các biên đội tàu sân bay. Trung Quốc dự kiến tự đóng các tàu sân bay vào năm 2015, xây dựng căn cứ tàu ngầm tại đảo Hải Nam.

  Những thách thức đối với Mỹ

  Việc hiện đại hóa trong những lĩnh vực vũ khí chống vệ tinh có thể đe dọa các phương tiện cơ bản của Mỹ trong việc triển khai sức mạnh và giúp đỡ các đồng minh tại những căn cứ không quân và hải quân, mạng lưới hỗ trợ những căn cứ này ở khu vực Thái Bình Dương.

  Tháng 01/2007, Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo phá hủy một vệ tinh của họ, đã chứng minh khả năng gia tăng của Trung Quốc trong chương trình không gian và làm nẩy sinh những câu hỏi về ý đồ của Trung Quốc, cũng như mối quan hệ giữa lĩnh vực dân sự và quân sự Trung Quốc, điều này đã trở thành đối trọng với Mỹ và lợi thế tương đối của Mỹ trong lĩnh vực không gian chắc chắn sẽ giảm đi khi Trung Quốc tăng cường khả năng của mình trong lĩnh vực không gian trong vòng 10 hoặc 20 năm tới.

  Việc tăng cường khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh tin học, có thể tạo cho Trung Quốc một ưu thế không cân xứng, chống lại Mỹ. Trong bối cảnh một cuộc xung đột, lợi thế này có thể làm suy giảm ưu thế sức mạnh quân sự thông thường của Mỹ.

  Việc hiện đại hóa hệ thống vũ khí nguyên tử, đẩy mạnh triển khai vũ khí hạt nhân, thì điều này ngay lập tức có thể thúc đẩy các nước láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan khởi động các chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

  Việc triển khai các tàu Hải Quân tại vùng vịnh Aden, nhằm hỗ trợ các nỗ lực quốc tế chống hải tặc Somali đã cho thấy Trung Quốc đã phát triển sức mạnh quân sự vượt ra ngoài khu vực Thái Bình Dương.

  Trung Quốc luôn tăng cường các hoạt động khu vực Biển Đông, sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động quân sự của Mỹ. Ngày 08.03.09, 05 tàu của Trung Quốc đã áp sát tàu do thám USNS Impeccable của Mỹ cách đảo Hải Nam khoảng 120 km. Ngày 15/4/2009, Trung Quốc tiếp tục điều 03 tàu là Hải Tuần 21, Hải Tuần 31 và Hải Tiêu 32 để bắt đầu chiến dịch tuần tra trên biển Đông.

  Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của quân sự Trung Quốc Mỹ cũng đã có các đối sách, nhằm kiềm chế sức mạnh này.

  Về mặt ngoại giao, Mỹ đã theo đuổi một chiến lược hai mũi trong quan hệ quân sự với Trung Quốc. Mỹ tiến hành thảo luận với quân đội Trung Quốc qua các trao đổi ở cấp chuyên gia cao cấp và tìm cách hiện đại hóa, cải cách quân đội của mình cũng như tăng cường quan hệ an ninh với các nước láng giềng của Trung Quốc. Mỹ cố gắng tạo dựng các quan hệ chặt chẽ với những nước trong vùng, bao gồm cả với Ấn Độ, một cường quốc khác trong khu vực.

  Về tăng cường lực lượng quân sự khu vực tây Thái Bình Dương, đây cũng là một vấn đề mà Mỹ rất quan tâm để duy trì sức mạnh ở khu vực này. Kể từ tháng 01/2009 Mỹ đã triển khai tăng cường 14 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tại đảo Guam, 12 chiếc ở căn cứ của Mỹ trên đất Nhật Bản, 04 máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 tại đảo Guam. Bên cạnh đó Hải quân Mỹ luôn duy trì từ 01 đến 02 biên đội tàu sân bay và nhiều tàu chiến khác ở khu vực tây Thái Bình Dương.

  Về tăng cường các hoạt động phối hợp diễn tập chung với các nước trong khu vực như: diễn tập Cobra Gold tại Thái Lan, Balikatan tại Philippines, CARAT với một số nước Đông Nam Á và một số diễn tập khác.

  Cũng trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc, Mỹ luôn tăng cường xây dựng tinh thần và sự hợp tác: như củng cố lòng tin cho các đồng minh của Mỹ tại khu vực như Nhật Bản, Austraylia và Thái Lan, cũng như cam kết bảo vệ an ninh khu vực.

  Kêu gọi sự “tiếp cận của cả hệ thống chính phủ”, khẳng định an ninh tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đòi hỏi sự hợp tác, thống nhất cao độ giữa Bộ Quốc phòng Mỹ với các bộ và các cơ quan khác của Chính phủ Mỹ.

  Tăng cường quan hệ liên minh Mỹ - Nhật, đẩy mạnh hơn nữa chính sách hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Mỹ - Nhật đã ký Hiệp định tái bố trí lực lượng quân đội Mỹ (17/02) về việc di chuyển 8.000 quân trong số 50.000 quân Mỹ từ Nhật tới Guam đất Mỹ.

  Việc tăng cường về quân sự của cả Trung Quốc và Mỹ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương là đều muốn tạo ảnh hưởng và vai trò chủ đạo của mình đối với các nước trong khu vực.
  http://hoangsa.org/forum/showthread....543&pagenumber=
  http://vietbao.vn/The-gioi/My-khong-.../30060457/164/
  http://www.quansuvn.net/index.php?topic=872.0
  Đừng Hỏi Tổ Quốc Đã Làm gì cho ta , mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc Hôm nay

  Nghe theo tiếng gọi của núi sông
  Cà sa gửi lại chốn thư phòng
  Xông ra trận tuyến trừ hung bạo
  Thực hiện từ bi lực phải hùng

  Thích Pháp Lữ (1947)

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Apr 2010
  Bài gửi
  30
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mấy bác tự sướng ghê quá, nguoi chiến thắng phải là người biết mình biết ta. Các bác cứ lạc quan thái quá rồi hả họng ra cười trông lố bịch lắm, đừng nói là quân số mà ngay cả KHKTQS nước ta hiện nay thua xa TQ... Các bác nên nói j mang tính thực tế xây dựng đi, đừng để người ta nghĩ HSO toàn là bọn tự sướng, thủ dâm tư tưởng.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  kái gì kái gì : 350 triệu quân , quân ta có đủ đạn và người để bắn bọn nó không , huy động cã toàn dân cũng chưa tói 100 triệu hik em xin pó tay
  Tôi. đã đủ 18 tuổi. và khi tổ QUốc cần thì tôi sẽ hưởng ứng. Thế hệ chúng ta sẽ làm nên một lịch sử chống giặc ngoại xâm cực kì vẻ vang !!!!
  Đỗ Thanh Phúc. sn: 7/4/1994 hãy nhớ tên của tôi. 1 thành viên của HSO

 8. #8
  Ngày gia nhập
  Apr 2010
  Nơi cư ngụ
  Binh Duong
  Bài gửi
  76
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ôi mấy ông này, 350 triệu quân là lúc nó tổng động viên thôi. Nó mà huy động từng ấy ra chiến trưởng thì cơm gạo đâu nuôi cho đủ.

 9. #9
  Ngày gia nhập
  May 2010
  Bài gửi
  207
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  350 triệu quân ax ax vãi chưởng quá
  "Vì tổ quốc XÃ Hội Chủ Nghĩa vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại"===> "Sẵn Sàng"

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Bài gửi
  54
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  350 tr quân chết ở VN lấy Dâu ra đất chôn nhỉ
  ô nhiễm lắm
  _____Giết Sạch Trung Hoa_____

Chủ đề tương tự

 1. [Vitinfo]Trung Quốc sẽ bố trí tên lửa đạn đạo Trường Kiếm 10 tại Biển Đông?
  By Hoàng Trường Sa in forum [Lưu trữ]Thông tin về HS-TS & Biển Đông từ 2011 về trước
  Trả lời: 13
  Bài mới gửi: 28-08-2010, 05:28 PM
 2. [vitinfo] Trung Quốc lại tiếp tục cố tình xâm phạm lãnh hải Trường Sa của Việt Nam
  By tieulong88vn in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 03-06-2010, 10:36 PM
 3. Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 27-02-2010, 11:44 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 17-02-2010, 12:49 AM
 5. [vitinfo.com.vn] Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ hải đảo
  By tieulong88vn in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 5
  Bài mới gửi: 27-12-2009, 07:41 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •