Tổng thống Mỹ lệnh quân đội đề phòng Triều Tiên manh động
Cập nhật lúc 16:31, Thứ Hai, 24/05/2010 (GMT+7)
,


Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ra lệnh cho quân đội nước này phối hợp với Hàn Quốc để "đảm bảo khả năng sẵn sàng" ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía CHDCND Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết hôm 24/5.

TIN BÀI MỚI:


Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: AP)Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các kế hoạch của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhằm trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì vụ chìm tàu hải quân Cheonan. Cả Washington và Seoul đều đổ lỗi cho CHDCND Triều Tiên về sự cố này.

Trong một tuyên bố mới đây, Nhà Trắng yêu cầu Bình Nhưỡng ngay lập tức phải lên tiếng xin lỗi và trừng phạt những ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công tàu Cheonan. Nhà Trắng cũng đòi CHDCND Triều Tiên phải chấm dứt "hành vi đe doạ và hiếu chiến".
Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs, Tổng thống Obama đã ra lệnh cho các cơ quan Mỹ đánh giá lại những chính sách hiện có đối với CHDCND Triều Tiên. Ông Obama và người đồng cấp Hàn Quốc Lee cũng đã nhất trí sẽ có cuộc tiếp xúc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Canada vào tháng tới.
Cuối tuần trước, một nhóm điều tra viên quốc tế cáo buộc CHDCND Triều Tiên đã bắn ngư lôi vào tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc hồi cuối tháng 3, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Đây được coi là một trong những vụ đụng độ đẫm máu nhất giữa hai nước láng giềng kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950 - 1953.
Về mặt kỹ thuật, hai miền Nam - Bắc Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh và hiện huy động hơn 1 triệu lính dọc biên giới giữa hai nước. Mỹ đang cắm chốt khoảng 28.000 binh sĩ ở Hàn Quốc để hỗ trợ nước đồng minh này về mặt quân sự.
Tổng thống Mỹ lệnh quân đội đề phòng Triều Tiên manh động
.  • Thanh Bình (Theo Reuters, THX)