Quân đội Đức chê trực thăng tấn công Tiger

28-05-2010 08:46

Ảnh minh họa- Nguồn: Xaluan
Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố trực thăng tấn công Tiger do hãng EADS sản xuất không thích hợp đối với tiêu chuẩn của quân đội nước này. Thông tin trên đã được hãng tin địa phương Die Welt dẫn tuyên bố của quân đội Đức xác nhận.
Trực thăng tấn công Tiger hiện được trang bị cho lực lượng quân đội Đức tại Afghanistan. Tuy nhiên, theo các thông tin nội bộ của quân đội Đức, việc triển khai trực thăng chiến đấu Tiger bị đình trệ lại vì một loạt các lỗi kỹ thuật và thiếu sót.

Chính vì vậy, tháng 7-2010, quân đội Đức tại Afghanistan sẽ tiếp nhận 50 máy bay trực thăng tấn công mới do Mỹ sản xuất. Nguyên nhân chính của sự việc này là do sự “chậm trễ” trong thời hạn bàn giao trực thăng Tiger và Đức đã buộc phải tìm phương án thay thế bằng các sản phẩm của Mỹ.

Năm 1999, Bộ Quốc phòng Đức quyết định đặt mua 80 trực thăng Tiger của hãng Eurocopter (công ty con của EADS). Theo đúng kế hoạch, tới năm 2009, 67 máy bay loại này phải được bàn giao cho phía Đức. Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Đức cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, quân đội nước này chỉ tiếp nhận 11 máy bay và tất cả chúng đều không đạt tiêu chuẩn của Đức vì các “lỗi kỹ thuật nghiêm trọng”.

Đáp lại tuyên bố trên từ phía quân đội Đức, hãng Eurocopter cho biết sẽ tiến hành sửa chữa sai sót của các máy bay trực thăng Tiger đã bàn giao cho quân đội Đức nhanh nhất có thể. Dự kiến, máy bay trực thăng chiến đấu Tiger phù hợp với tiêu chuẩn sẽ được bàn giao cho quân đội Đức không sớm hơn năm 2012.

Đây không phải là lần đầu tiên EADS gặp trục trặc trong việc thực hiện các đơn hàng quân sự. Ngoài đơn hàng trực thăng Tiger nói trên, cuối năm 2010 (chậm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu), EADS mới bắt tay vào sản xuất dòng máy bay vận tải quân sự hạng trung A400M.
Có mấy chú này thì bộ binh VN mình cũng ổn