http://dantri.com.vn/c36/s36-399414/...-3-da-chet.htm
Al-Qaeda vừa ra thông báo về cái chết của Mustafa Abu al-Yazid, thủ lĩnh số 3 của nhóm này, phụ trách hoạt động ở Afghanistan, Pakistan. Đây là đòn giáng mạnh đối với mạng lưới khủng bố toàn cầu al-Qaeda.
Mustafa Abu al-Yazid

Các nhóm theo dõi hoạt động của các nhóm khủng bố của Mỹ cho biết al-Qaeda đã công bố về cái chết của Yazid trong thông điệp gửi lên các trang web thánh chiến vào ngày hôm qua. Yazad là lãnh đạo của al-Qaeda ở Afghanistan và tổ chức “liên lạc” của nhóm này, Taliban.

Tại Washington, 1 quan chức Mỹ cho biết có “lý do xác thực” để tin rằng chiến binh người Ai Cập trên đã chết. Và quan chức này tiết lộ Yazid bị tiêu diệt trong thời gian gần đây ở vùng bộ lạc Pakistan, “sào huyệt” của các chiến binh Hồi giáo.

“Xét về công cuộc chống khủng bố, đây có thể là một chiến thắng lớn”, quan chức này cho hay.

Yazid, 1 trong rất nhiều người Ai Cập giữ “chức vụ” cao trong mạng lưới al-Qaeda, là thành viên sáng lập của mạng lưới này và là cựu thủ quỹ của bin Laden, bị cáo buộc cung cấp tiền cho một số tên khủng bố cướp máy bay trong vụ 11/9

“Al-Masri là quan chức điều hành của nhóm này, giám sát mọi việc từ tài chính cho đến kế hoạch hoạt động”, quan chức Mỹ cho biết. Ông dùng tên khác của Yazid, 54 tuổi.

“Anh ta cũng là “tay chân” chính của Bin Laden và Zawahiri, nhân vật số 2 trong mạng lưới khủng bố al-Qaeda”.

Thông điệp al-Qaeda đăng tải trên trang web Hồi giáo không cho biết chi tiết về cái chết của Yazid và chỉ nói Yazid “tử vì đạo”.


Vài nét về thủ lĩnh số 3 của al-Qaeda

Yazid có tên trong danh sách các cá nhân, tổ chức và quỹ từ thiện có tài sản bị Bộ tài chính Mỹ đóng băng sau vụ khủng bố 11/9. Theo Cục điều tra liên bang Mỹ, chính Yazid đã chuyển tiền qua Dubai cho Mohammed Atta, Marwan al-Shehhi và Wal al-Shehri, 3 kẻ cướp máy bay lao vào Tháp đôi và Lầu Năm Góc trong vụ tấn công khủng bố 11/9.

Kẻ để râu đen Yazid này đã xuất hiện trên rất nhiều đoạn băng video của al-Qaeda kể từ khi lần đầu tiên xuất hiện với tư cách là lãnh đạo al-Qaeda tại Afghanistan vào tháng 5/2007.

Từng là thành viên của Phong trào thánh chiến Hồi giáo ở Ai Cập, Yazid có mối quan hệ thân thiết với Zawahiri và từng phải ngồi tù vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat vào năm 1981.

Theo Yasser al-Sirri, giám đốc của Tổ chức giám sát Hồi giáo có trụ sở ở London, Yazid sinh tháng 12/1955 ở vùng Al-Sharqiya, châu thổ sông Nile, Ai Cập.

Yazid đã điều hành hoạt động của al-Qaeda tại Afghanistan và Pakistan. Thông điệp cuối cùng của Yazid được công bố vào ngày 4/5 nhằm tán tụng 2 thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda ở Iraq thiệt mạng vào tháng 4