Lâu nay, khu vực Nam Á thường xuyên nằm trong số những khu vực “nóng” nhất thế giới với hai điểm nóng Pakistan và Afghanistan. Vài năm gần đây, khu vực này càng “nóng” hơn khi Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan chạy đua vũ trang ngày càng quyết liệt.

Theo báo cáo hàng năm mới nhất của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) vừa công bố, Pakistan hiện sở hữu tới 60 quả bom hạt nhân, và với việc hai lò phản ứng hạt nhân sắp được hoàn thành tại Khusab, khả năng sản xuất chất phóng xạ plutonium được làm giàu ở cấp độ chế tạo vũ khí hạt nhân của nước này sẽ tăng gấp 7 lần hiện nay.

SIPRI đánh giá lò phản ứng hạt nhân Khusab-I có thể sản xuất mỗi năm 10-12 kg plutonium ở cấp độ chế tạo vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, lò phản ứng hạt nhân Khusab-II có năng lực sản xuất cao hơn Khusab-I.

Các vụ thử bom hạt nhân của Pakistan


SIPRI cũng khẳng định Pakistan đang phát triển tên lửa hành trình Raad và đã tiến hành 4 vụ phóng thử tên lửa hành trình Babur, song không rõ các loại tên lửa này có mang đầu đạn hạt nhân hay không. Pakistan hiện có 32 máy bay F-16 do Mỹ cung cấp và các tên lửa tầm ngắn Ghaznavi-I với tầm bắn 400 km và Shaheen-I tầm bắn 1.200 km. Đây đều là những phương tiện mang vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, các loại tên lửa tầm trung Ghauri-I và Shaheen-II của Islamabad cũng đang trong giai đoạn phát triển. Viện trợ quân sự Mỹ chính là nguồn tài chính chủ yếu giúp Pakistan tăng cường khả năng mua sắm trên thị trường vũ khí quốc tế. Theo thống kê chưa đầy đủ, kim ngạch nhập khẩu vũ khí của Pakistan đã tăng mạnh, từ mức 0,33 tỷ USD năm 2005, lên 1,15 tỷ USD năm 2009.

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ cũng trang bị một lực lượng hạt nhân khá hùng mạnh, với khoảng 60-70 đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Ấn Độ chỉ có hai loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân là tên lửa đất đối đất tầm ngắn Prithvi-I với tầm bắn 500 km và tên lửa tầm trung Agni-I có tầm bắn tối đa 700 km.

Tên lửa Agni-II, có tầm bắn 1.200 km của Ấn Độ đã được trao cho quân đội phóng thử, trong khi tên lửa Agni-III tầm bắn 3.000 km vẫn đang trong quá trình phát triển. Ngoài ra, New Dlhi cũng đang phát triển tên lửa hành trình Nirbhay có tầm bắn 1.000 km, và đã phóng thử nghiệm thành công phiên bản tên lửa phóng từ dưới mặt biển K-15 (còn gọi là Sagarika) với tầm bắn 700 km và có khả năng mang đầu đạn thông thường nặng 500 kg hoặc đầu đạn hạt nhân.

Theo một báo cáo trước đó của SIPRI, Ấn Độ hiện là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc, nhưng có khả năng vươn lên là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Trong giai đoạn 5 năm từ 2005-2009, kim ngạch nhập khẩu vũ khí của Trung Quốc, tuy đạt mức cao nhất thế giới, nhưng có xu hướng giảm vì Bắc Kinh đang ngày càng tự sản xuất vũ khí nhiều hơn.

Trong khi đó, Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu vũ khí nhiều hơn là tự sản xuất, với kim ngạch nhập khẩu vũ khí năm 2009 đạt 2,1 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với năm 2005 là 1,04 tỷ USD.

Mới đây, Ấn Độ cũng đã mua 82 máy bay chiến đấu Sukhoi-30MKI và xe tăng T-90 của Nga, hệ thống cảnh báo sớm máy bay A-50/Phalcon của Israel, hàng chục máy bay vận tải C-130J Super Hercules và máy bay tuần tra biển tầm xa P8I của Mỹ.

Với tương quan lực lượng như vậy, nhiều chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, cuộc chạy đua vũ trang giữa Ấn Độ và Pakistan sẽ còn quyết liệt hơn nhiều, nhất là trong bối cảnh hai nước vẫn đang căng thẳng trong nhiều vấn đề, như tranh chấp chủ quyền tại khu vực Kashmir, một số nhóm phiến quân chống Ấn Độ ấn náu tại Pakistan…


Các máy bay F-16 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của PakistanMột vụ phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Shaheen-I của PakistanTên lửa Prithvi-I mang đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ trong một vụ phóng thửTên lửa Agni-I của Ấn Độ cũng có khả năng mang đầu đạn hạt nhânTên lửa Agni-II của Ấn Độ có tầm bắn lên tới 1.200 kmẤn Độ mới nhập từ Nga 80 máy bay chiến đấu Sukhoi-30MKI
Minh Tâm (Tổng hợp)
http://bee.net.vn/channel/1984/20100...istan-1755769/