HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 44

Hybrid View

 1. #1
  Ngày gia nhập
  Apr 2010
  Nơi cư ngụ
  Hà Nội
  Bài gửi
  238
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  4
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Những mảnh hồi kí chiến tranh biên giới phía bắc đọc và suy ngẫm

  Nguồn :http://www.quansuvn.net/index.php/topic,1361.0.html
  Hồi mình ở HG là cuối 8x, lúc ấy các hướng khác đều đã ngưng tiếng súng, chỉ riêng có HG là vẫn đì đùng đều đều. Làm lính chốt thì vất vả lắm. Mình đã trải qua ối thứ trong một quãng thời gian ngắn ngủi, có màu máu khi khâm liệm tử sỹ, có cái nóng vã mồ hôi khi bới hầm sập tìm đồng đội, có cái rét run người khi sốt rét, sốt mò, có cả phút nghịch ngợm trẻ con khi "tra điện" con chồn dám bắt gà tăng gia

  Nhưng có lẽ cái làm mình nhớ nhất, đến bây giờ vẫn nhớ lại là một hình ảnh rất đỗi bình thường. Chuyện là thế này, ngày ấy bọn mình trên chốt rất thiếu rau. Tiêu chuẩn của lính chốt (Bắc Thanh Thủy) là 8 lạng gạo, 2 lạng thịt (thịt hộp) một ngày nhưng rau thì năm thì mười họa mới có mấy cọng, chủ yếu là rau khô, rau hộp. Nói đến rau khô, không hiểu Cao Sơn còn nhớ cái túi nilon đựng rau muống khô, toàn cọng là cọng không nhỉ? Rau quái gì cái loại ấy, nhai cứ như nhai cói! Mình đã từng cấp 60 lít xăng cho cái Gaz-66 ghẻ của trung đoàn xuống Tuyên Quang đem về 60 cân cà muối là quà của Hội Mẹ chiến sĩ, 1 lít xăng đổi 1 cân cà!

  Việc cung cấp rau cho sư mình, chả hiểu sao lại thuộc về Công ty rau quả HN. Su hào, bắp cải xanh non mơn mởn từ các cánh đồng Vân Trì, Gia Lâm khi lên đến HG thì úa vàng, thối nát gần hết vì chở bằng xe tải và phải đi mất gần 1 tuần. Tuy thế, mỗi lần có xe rau lên cũng là một ngày hội với lính. Từ hôm trước, trung đoàn đã điện cho các d, các chốt lẻ cử người về lấy rau. "Về lấy rau" - cụm từ hấp dẫn gần bằng có tuyên văn hoặc được xem phim. Chú lính nào được cử về cứ hậu cần trung đoàn ở Nà Cáy lấy rau cũng đều hớn hở vì có thể tranh thủ tắm, tranh thủ ngắm mấy cô quân y một tí!

  Hôm ấy, mình đứng xem bên quân nhu cấp su hào cho các đơn vị xong, lững thững quay về hầm thì bỗng thấy một chú lính trẻ măng đang hí húi nhặt mấy cọng lá su hào đã úa vàng mà thằng công vụ của ban mình vứt ra cửa (bọn mình ở cơ quan nên được chén su hào từ tối hôm trước). Trên lưng chú ta, cái ba lô lộn cũng đang lủng lẳng khoảng chục củ su hào. Thấy lạ, mình hỏi ra mới biết, chốt của chú ta ở gần một hầm của lính trinh sát pháo binh - bọn này không thuộc e mình nên không được chia su hào - chú ta nhặt mấy cái lá su hào úa về là để thêm vào chia bớt một phần cho lính pháo.

  Nói ra thì khó tin, nhưng lúc ấy mình đã ứa nước mắt vì thương lính. Mình dù sao cũng là SQ, lại ở cứ nên ăn uống dù cực khổ vẫn còn hơn lính chốt chán. Nhìn cái cách chú ta vừa trả lời mình vừa vuốt từng cái lá su hào rồi cẩn thận túm lại cho vào ba lô thì thật sự là mình không kìm lòng được. Ở cái nơi vào sống ra chết ấy mới thấy cái tình cảm đồng đội thật thiêng liêng, thương nhau đến thế thì còn hơn cả anh em ruột thịt.

  Thôi, hôm nay chỉ "gặm nhấm" tí thế thôi, mỗi lần nhớ lại chuyện này mình lại ứa nước mắt! Có lẽ quãng thời gian mình ở HG sẽ là quãng thời gian mà chẳng khi nào mình quên được! Cái thời mà mình và đồng đội sẵn sàng đem máu của mình giữ từng mảnh đất, từng mỏm đá biên cương!

  P/s: Chuyện của mình chắc chắn kém hấp dẫn hơn chuyện về HG của Cao Sơn, các bác thích nghe chuyện "đì đùng" thì phải đồng thanh hô: Cao Sơn... nhé!

  Những dòng hồi kí này có làm cho chúng ta phải suy ngẫm rất nhiều ,chiến tranh có mơ mộng như một số bạn lầm tưởng ko ?
  Khi nào non sông thu về một mối ?

 2. #2
  Ngày gia nhập
  May 2010
  Bài gửi
  1.123
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Khá cảm động đó bạn. Thank nha

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  163
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  7
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  bài viết hay, cám ơn. không biết bây giờ bạn sẳn sàng đổ máu vì tổ quốc không ???

 4. #4
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ở cứ hậu cần của eH12 tại Nà Cáy, bọn tớ toàn ở trong nhà nửa âm. Tức là cái nhà có một nửa ngầm trong hang đá, nửa còn lại thì lợp bằng giấy dầu nhô ra ngoài. Cái hang thì để ngủ, cái nhà thì để làm việc, uống nước và chập tối thì...bắn khỉ, bắn chuột!

  Chỗ ngủ thì trải sạp nứa, lót chăn bông. Mấy cái sạp làm sát vào vách hang, chừa một chỗ trống ở giữa để đốt một đống lửa sưởi vào buổi đêm. Lần đầu tiên ngủ ở cái nhà nửa âm đó, tớ bị một mẻ sợ gần chết Đêm ấy, sau khi nhận bàn giao của fB16, ổn định sơ sơ kho tàng, đồ đạc xong ai cũng mệt phờ, lăn ra ngủ như chết. Lúc ấy mà nó có pháo sang thì có khi cũng cóc tỉnh dậy được. Ngủ trong hang giấc ngủ thường rất nặng nề, hay ngủ mê và chợt tỉnh bởi không khí bí và khói. Khoảng nửa đêm, tớ tỉnh dậy, bỗng thấy "vùng mềm dưới bụng" lạnh tóat - giật hết cả mình cứ tưởng mình quay lại thời 2 tuổi Vội sờ xuống dưới, thì...cha mẹ ơi! Có cái gì lạnh ngắt, tròn tròn mà lại mềm nhũn khoanh tròn trên "bụng" mình Rắn, rắn hay sao ấy, mà tớ thì sợ rắn nhất đời Vùng dậy, hắt toẹt cái đống ấy đi, tớ hét tóang lên --> cả hang nhốn nháo chồm dậy! Và khi biết chuyện thì các lão ấy cười rầm rĩ, xúm vào trêu chọc làm tớ ngượng mất mấy buổi. Hì, hóa ra là một cô (chắc là cô ) trăn đá ở trong hang lạnh quá, chui ra ngự tạm trên bụng tớ để...ngủ!

  Cái giống trăn này sau đó tớ còn tiếp xúc nhiều nên không thấy sợ nữa chứ lần đầu tiên nhìn thấy nó kinh cực. Ai lại đầu đỏ, chót đuôi đỏ, thân thì xam xám, mông mốc. Con to thì khoảng 3, 4 ký, con nhỏ thì bằng cái đũa cả. Chúng sống lúc nhúc trong những kẽ đá và thức ăn chủ yếu là chuột, thằn lắn..., không chê cả gà tăng gia của bọn tớ! Cái giống trăn ấy hiền lạ, chả có ý định cắn tớ bao giờ Trời hửng nắng là kéo đàn, kéo lũ ra nằm phơi trên gộp đá, chấp cả pháo của địch thỉnh thoảng lại làm phát đánh đùng. Đêm thì rúc vào chăn ngủ cùng lính hoặc ra nằm quanh đống lửa, đến sáng lại chui vào hang.

  Sau này, các bố lính cựu kiếm cái cải thiện hết bèn hô nhau bắt trăn thịt. Các bố ấy cũng cắt tiết pha rượu, treo ngược con trăn lên lột da, rồi cũng băm viên rán với mỡ cừu. Ăn cũng đường được Chén một lần quen mùi, sau các bố ấy lùng kinh lắm, suýt thì bọn trăn ấy tiệt chủng. Mà không có nó thì chuột nó phá kinh hoàng, bọn tớ đã ngồi ước lượng với nhau, mỗi đầu người của trung đoàn phải cõng tới gần trung đội chuột. Chuột nhiều đến nỗi rắc vài hạt cơm ra sàn là nó xông ra cả đàn, đuổi không đi, gí nòng AK vào bóp cò cái đoành là con chuột nát bét! Cuối cùng để bảo tồn nòi giống cho cái loại trăn có ích ấy, trung đoàn phải ra cái lệnh: Chỉ được chén loại trên 1 ký. Hì, nhưng có cân cóc đâu mà biết con nào trên 1 ký hay không? Tuy vậy, các bố ấy cũng chờn nên chỉ chén con to thôi, con nhỏ thì "tha cho cháu nó lớn!"
  Nguồn: Như trên

 5. #5
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mình không nhớ rõ cụ thể ngày nào chỉ nhớ là đêm hôm đó mình hành quân lên và nghỉ tạm ở mấy cái hang ở chân 246 ,phía trên hang có rừng cây mọc,trước đó đã có một đơn vị khác đã trú ở đây khi bọn mình đến vẫn còn vài cái giát giường xộc xệch ở trong bọn mình còn đi chặt cây về đan thêm vào cho chắc chắn để nằm ,thời tiết oi nóng nên anh nào cũng tranh nằm ngoài tranh thủ ít gió trời,chẳng anh nào để ý đến cảnh báo đề phòng pháo bắn cả.Nghĩ lại thấy buồn cười như trẻ con ấy,nhớ hồi ở trên lưng 812 ngày nào cũng ra xem pháo bắn nhau cứ viu viu ở trên đầu quả nào gần cũng nổ cách mình cũng dăm bẩy trăm mét ,nên sáng nào cũng hóng lại còn hô: nữa đi nữa đi nữa chứ ,hôm nào mà không được nghe cứ thấy buồn buồn như thiếu một cái gì ấy.Trở lại với lần trú ở 246, vào đầu giờ chiều trời nắng ráo đang thiu thiu thì một loạt pháo bắn nổ cách mình hơn trăm mét cán bộ nhắc nhở mọi người tìm chỗ tránh pháo ,có người tìm hốc để trú ,có người thì chủ quan giọng ngái ngủ :không sao đâu lo gì...rồi thì xẹt xẹt tiếng nổ đinh tai nhức óc mọi người đều bật hết dậy lao vào trong trú gọn vào các hốc ở trong ,xẹt ,xẹt ,xẹt ,cứ thi nhau dội xuống tai điếc đặc ,đất đá bùn đất bắn lung tung rơi rào rào...một lúc sau tự nhiên im bặt im ắng lạ thường ,đợi một lúc mọi người mới dám lò dò tiến ra trước cửa hang ,mùi thuốc còn khét lẹt quả nổ ngay cửa hang hất bay mấy tảng đá to trước cửa hang đi đâu mất mấy cái giát giường bị xô dúi vào trong ,rất may chỉ có vài anh em bị đá văng vào thâm tím cả người, mấy thửa ruộng trước mặt nham nhở hố pháo ,anh em nhanh chóng thu dọn chuyển giường sâu thêm vào trong chẳng anh nào muốn nằm ngoài nữa ,tất cả chuyển đầu nằm hướng vào trong chân thò ra ngoài.Ngay đêm hôm đó bọn mình lai rời vị trí này tiếp tục hành quân.Sau đó anh em cứ thắc mắc không biêt pháo tq chủ định bắn vào đơn vị mình hay là nó bắn vào một trận địa pháo của lữ 168 đóng gần đó ,nhưng anh em cũng được một phen hú vía ,đúng là :
  Pháo bắn trên đầu thi thích thú ca vang
  Nó nổ gần mình thì mặt vàng như nghệ ........phải không các bạn .
  http://www.vnmilitaryhistory.net/ind...,17031.90.html

 6. Thanks tungcheo94, dung18, maimaivn, toan93, nguoisuthat thanked for this post
  Likes DaiVietmuonnam, ĐôngA, toan93 liked this post
 7. #6
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  hay quá. em thích nhất là nghe kể chuyện đời lính đó. thank các bác
  Tôi. đã đủ 18 tuổi. và khi tổ QUốc cần thì tôi sẽ hưởng ứng. Thế hệ chúng ta sẽ làm nên một lịch sử chống giặc ngoại xâm cực kì vẻ vang !!!!
  Đỗ Thanh Phúc. sn: 7/4/1994 hãy nhớ tên của tôi. 1 thành viên của HSO

 8. Likes ĐôngA liked this post
 9. #7
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Về Tiểu đoàn 3 E876. Trong chiến dịch MB84:
  Sau hơn 1 tháng làm đường làng Pình-Coóc Nghè. Ngày 22/6, Tiểu đoàn được lệnh rút về điểm cao 246, sau đó về làng mè Phương Thiện nhận nhiệm vụ mới. Đồng chí Thanh Tiểu đoàn trưởng cùng các đồng chí cấp trưởng các Đại đội ở lại Coóc Nghè nhận nhiệm vụ và tổ chức trinh sát nắm địch. Đồng chí Cường chính trị viên Tiểu đoàn đưa toàn bộ đội hình về phía sau tổ chức huấn luyện.
  Khi Trung đoàn chính thức nhận nhiệm vụ tiến công cao điểm 772. Thì nhiệm vụ của tiểu đoàn 3 là: Cùng đặc công đánh chiếm D3, chia cắt địch giữa 1509 và 772. Một bộ phận luồn vào sau 772 đánh phá Trận địa pháo, kho tàng, hậu cần của địch. Tạo thuận lợi cho D1 và D2 đánh chiếm toàn bộ cao điểm 772.
  (Phân đội đặc công 821 do đồng chí Tố chỉ huy, phân đội đặc nhiệm do đồng chí Toán chỉ huy)
  Căn cứ vào nhiệm vụ được giao, Tiểu đoàn chính thức giao nhiệm vụ cụ thể cho các Đại đội như sau:
  - C11 Đột kích 1: (Đồng chí Minh C trưởng, Hoa C phó, Toản Chính trị viên) Sau khi đặc công đánh chiếm mục tiêu giao cho C11 tổ chức phòng ngự, sẵn sàng đánh địch phản kích từ các hướng 1509 xuống và D2 sang. Nếu thuận lợi thì tổ chức 1 mũi đánh chiếm sở chỉ huy tiểu đoàn địch ở D2 (mật khẩu nhận biết: Hỏi sao vàng, đáp sao đỏ).
  - C10 Đột kích 2: Gồm 2 trung đội (do đồng chí Hiền C phó và đồng chí Cúc Chính trị viên) sẵn sàng chi viện cho C11 khi có lệnh.
  Một trung đội do đồng chí Xuân C trưởng chỉ huy bí mật luồn ra phía sau cao điểm 772 tập kích trận địa pháo của địch.
  - C9: Một trung đội (do đồng chí Thành C trưởng trực tiếp chỉ huy) có nhiệm vụ bí mật luồn sâu vào Xín Chải phá hủy kho tàng hậu cần của địch.
  2 trung đội dưới sự chỉ huy của đồng chí Thi Chính trị viên và đồng chí C phó chốt giữ đường biên sẵn sàng đánh địch từ 1509 xuống để hỗ trợ cho 2 phân đội luồn sâu và bảo vệ sở chỉ huy của Tiểu đoàn.
  - C12: ( đồng chí Lan C trưởng và đồng chí Hải chính trị viên) Hỏa lực cối 82 triển khai trận địa phía Bắc bản Nậm Ngặt có nhiệm vụ bắn chế áp trận địa pháo cối của địch phía sau 772 và chi viện hỏa lực kịp thời khi có lệnh.
  Ngày 8/7/1984, Về đến làng Mè thì Tiểu đoàn đã tổ chức hành quân. Tôi trở lại sở chỉ huy Trung đoàn hỏi rõ vị trí tập kết của đơn vị. Rạng sáng ngày 10/7 mới tìm gặp được anh Kham tham mưu trưởng, anh trực tiếp đưa tôi đến căn hầm cạnh đường xuống cầu treo Thanh Thủy tại khu vực Km 6-vị trí tập kết của Tiểu đoàn. Lúc này Thanh cũng vừa đi kiểm tra đơn vị trở về. Chia tay, anh Kham nắm chặt tay tôi bịn rịn như không muốn rời.
  Hơn 2 tuần căng thẳng lặn lội trinh sát nắm địch, đồng thời tổ chức cho đơn vị làm các công tác chuẩn bị cũng như hành quân chiến đấu. Trông thể trạng Thanh rất mệt mỏi. Sau khi trao đổi sơ bộ tình hình đơn vị Thanh xin phép đi ngủ để lấy sức.
  18h ngày 11/7, Tiểu đoàn được lênh hành quân chiếm lĩnh vị trí chiến đấu. Đồng chí Thanh lại trực tiếp dẫn từng phân đội vào vị trí chiến đấu của mình. 20h Thanh mới trở về sở chỉ huy Tiểu đoàn tại hẻm núi đối diện với D3-cách mục tiêu khoảng 500m.(Hẻm núi này là nơi cất giữ nhiều hũ đựng tro cốt người quá cố, chắc là của dân bản Nậm Ngặt)
  http://www.vnmilitaryhistory.net/ind...17031.420.html

 10. Likes ĐôngA, nguoisuthat liked this post
 11. #8
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  4h5 phút có 3 tiếng gõ nhẹ trên máy bộ đàm. Đồng chí Bộ B trưởng thông tin báo cáo: "Lệnh nổ súng". Phía trước mặt, rồi cả thung lũng Nậm Ngặt lửa sáng rực. Tiếng pháo cối, lựu đạn, 12ly7, DKZ, AK...nổ. Mặt đất rung chuyển. Tôi lệnh cho đồng chí Bộ bằng mọi cách liên lạc được với các mũi, hướng, cũng như cấp trên nhưng rất nhiễu, chuyển về sóng phụ cũng không liên lạc được. Tôi lập tức leo lên phía trên đỉnh quan sát nhưng cũng chỉ thấy khói lửa và tiếng nổ của các loại súng. Tai ù đặc mà lòng nóng như lửa đốt bởi không liên lạc nắm bắt được tình hình phía trước của đơn vị cũng như các mệnh lệnh của cấp trên.
  6h10 phút, đồng chí Bộ hô to: "Đã chiếm được D3, tiểu đoàn 3 xuất kích"!
  Tôi hỏi:"Lệnh của ai"? Đồng chí Bộ trả lời:"Tham mưu trưởng Kham". Tôi lập tức điện gặp đồng chí Lan C trưởng C12 nói rõ hiện ta đã chiếm được D3, địch đang chống trả quyết liệt. Đồng chí cho hỏa lực chế áp trận địa cối của địch sau 772 để thê đội 2 xuất kích. Sau loạt tiếng nổ đầu nòng hỏa lực của ta, tôi ra lệnh toàn đơn vị xuất kích. Các cỡ súng thi nhau nổ. Tiếng hô xung phong vang động cả thung lũng Nậm Ngặt. Xách AK vận động theo đơn vị mà lòng tôi trào lên niềm vui khôn tả. Vượt qua khe Cụt, tới khu vực có hòn Đá Dựng gặp đồng chí Bính trợ lí tác chiến tay cầm súng ngắn đang chỉ huy bộ đội xung phong. Tôi chỉ thẳng lên phía mục tiêu rồi vượt lên phía trước. Lúc này, các cỡ súng của địch tập trung vào hướng chúng tôi. Đạn bay ràn rạt, đất đá tung tóe, cây cối đổ ngổn ngang. Bám vào sườn núi tôi vượt lên một quãng khoảng 15m thì gặp đồng chí Hoa C phó C11 đang ép mình vào rãnh núi. Tôi hỏi Hoa:"Anh Thanh đâu"? Hoa trả lời:"Em bị thương", rồi chỉ tay về phía đỉnh đồi. Tôi vượt lên 7m nữa thì gặp đồng chí Minh C trưởng mình trần máu me bê bết nằm ngất lịm. Tôi ngồi xuống ôm lấy Minh, Minh mở mắt thều thào: "Anh Thanh đã hi sinh". Rồi Minh chỉ tay về hướng đỉnh đồi. Tôi bảo anh em đưa ngay đồng chí Minh xuống và tiếp tục vượt lên. Trước mặt sau lưng, đất đá bay ràn rạt.
  Tôi bám được đường ngang lưng chừng D3. Đường này rộng khoảng 2m, cách chiến hào phía trước khoảng 20m. Tôi dừng lại và nhảy ngay vào 1 hố pháo cạnh mép đường. Sương mù dày đặc, cách 5-7m cũng khó phát hiện ra nhau. Anh em thấy tôi thì vô cùng mừng rỡ. Phía trước là C10 có đồng chí Cúc C viên, Hiền C phó, Tiếp xạ thủ B40, Đoan A trưởng...phân đội DKZ đồng chí Thành, đồng chí Quý. Bên cánh phải, đồng chí Toản C viên C11, đồng chí Đích và 1 số anh em khác. Cạnh tôi là anh em D bộ, Tuấn, Thọ, Ba, Kí, Chính, Bộ, Kim, Thanh B trưởng vận tải, Hoan... khẩu đội MK19 đồng chí Lý, Sĩ... Toàn bộ đội hình đã nằm gọn trên khu vực Đầu Voi và sườn phía Nam D3. Lợi dụng sương mù, tôi cho gọi Cúc và Toàn nắm lại tình hình đơn vị. Được biết C11 bị thương vong gần hết, phân đội theo đồng chí Thanh xung phong đánh vào bên phải D3 không liên lạc được. C10 đã chiếm được 1 đoạn chiến hào. Hỏa lực địch bắn thẳng, đã có thương vong, đạn dược không còn được bao nhiêu.
  Lúc này, đồng chí chiến sĩ thông tin( mạng của sư đoàn) đi với đồng chí Thanh chạy tới. Tôi hỏi ngay:" Thanh đâu"? Đồng chí đó lắc đầu và chỉ về phía trên đỉnh đồi và báo cáo chỉ huy sư đoàn cần gặp thủ trưởng. Tôi chỉ tay về phía địch nói:" cấm gọi thủ trưởng". Rồi cầm tổ hợp báo cáo trực tiếp tình hình đơn vị với đồng chí Điếm sư đoàn trưởng. Tôi bảo với Cúc và Toản:" hiện nay chần chừ là chết, các anh về cho bộ đội triển khai công sự, giữ chắc khu vực đã chiếm". Tôi gọi pháo cấp trên chi viện, chuẩn bị xung phong...
  Anh em C10 dùng lựu đạn ném mạnh về phía trước. Địch tưởng ta xung phong. Các hỏa điểm của địch phát lộ. Xạ thủ B40 cứ nhằm vào mà khai hỏa. Tiếng súng lại rộ lên, đạn bay chiu chíu trên đầu. Sương tan dần, toàn bộ đội hình lộ rõ trên sườn đồi. Bên cánh phải xuất hiện 1 ổ hỏa lực bắn xả vào sườn đơn vị. Đồng chí Cúc chạy xuống báo cáo anh Hiền bị thương xin được rút quân. Tôi nói với Cúc:" bây giờ, chỉ có tiến chứ không có lùi". Cúc khóc và chạy đi...

 12. Likes ĐôngA, nguoisuthat liked this post
 13. #9
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Sau hơn một tuần trinh sát nắm địch. Ngày 2/7, Đồng chí Thanh D trưởng trở về báo cáo tình hình và quyết tâm chiến đấu của đơn vị với cấp trên. Lúc này đồng chí Cường Chính trị viên nhận thức nhiệm vụ không thông suốt, cấp trên quyết định đình chỉ công tác. Đồng chí Tham Tiểu đoàn phó ốm điều trị tại bệnh viện sư đoàn. Chỉ huy Tiểu đoàn chỉ còn lại một mình đồng chí Thanh.
  Thời gian này, tôi cùng với đồng chí Kham E phó Tham mưu trưởng đi kiểm tra khu vực làng Lò - 468 - 4 Hầm thì được gọi về sở chỉ huy trung đoàn ở Km 2 Mã Tim, thị xã Hà Giang. Hôm ấy là ngay 7/7/1984, tôi chính thức nhận nhiệm vụ về làm Chính trị viên Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn 3 cùng đồng chí Thanh tổ chức chiến đấu.
  Hai chúng tôi cùng đi kiểm tra đơn vị lần cuối. Suốt cả tuần, trời mưa không dứt. Đất mềm nên lính ta cũng nhanh chóng moi được mỗi anh một cái hầm cóc, có anh đã tranh thủ đánh giấc. Tới Đột kích 1, phân đội đi đầu kể cả đồng chí C trưởng Nguyễn Văn Minh đều lưng trần chân đất, nai nịt gọn gàng sẵn sàng xung trận. Phải nói rằng tinh thần chiến đấu của bộ đội ta lúc này rất tốt. Suốt 3 ngày đêm, kể từ lúc hành quân vượt Coóc Nghè. Mưa lạnh cơm sấy, nước suối mà chẳng hề có tiếng kêu ca phàn nàn. Khi về tới các phân đội trực thuộc, anh em xin ăn hết khẩu phần cơm sấy và thịt hộp dự phòng để khi xuất kích cho nó gọn. Thanh không nói gì. Hai chúng tôi im lặng trở lại sở chỉ huy. Khi chỉ còn tôi và anh, Thanh mới nhỏ nhẹ nói: "Cứ để cho anh em nó ăn, chứ biết ngày mai có còn nữa không mà ăn." (Mỗi khi nhớ lại mà cảm thấy xót xa...)
  21h Thanh lên cơn sốt người nóng rực, 2 hàm răng va vào nhau lập cập. Tôi gọi đồng chí Ba quân y sĩ cho tiêm thuốc hạ sốt và trợ sức. Nửa giờ sau cơn sốt hạ, Thanh bảo đói, muốn ăn cái gì đó nong nóng. Tôi cho bộ đội quây kín chăn dùng ănggô lấy 1 nắm đậu xanh nấu cháo pha với sữa bảo Thanh uống và nói với anh rằng: "Lúc này mọi công việc coi như đã ổn, tinh thần bộ đội tốt. Thắng bại là ở ông, gắng mà ăn hết chỗ cháo này."
  Nhưng Thanh cũng chỉ ăn được rất ít. Thanh nói nhỏ với tôi: "Giá được bát canh rau thì hay biết mấy". Lúc này tôi mới nhớ ra, trên đường tiền nhập. Khi qua bản Nậm Ngặt tôi có nhặt được một quả bí non bằng nắm tay và đã nhét vào cóc ba lô của mình. Tôi bảo đồng chí Khanh liên lạc lấy ra luộc chín, Thanh ăn được nửa quả và uống hết chỗ nước canh. Rồi Thanh thiêm thiếp ngủ..
  0h 10 phút ngày 12/7, đồng chí Hồ Sĩ Hoa C phó C11 trở lại sở chỉ huy. Lúc này Thanh đã trở dậy ngồi túc trực bên máy bộ đàm. Tôi đang tranh thủ chợp mắt.
  Sau khi trao đổi với đồng chí Hoa tình hình phía trước, Thanh gọi tôi dậy và bảo anh sẽ đi lên phía trước cùng đột kich 1. Còn mọi việc tôi cứ theo phương án tác chiến mà chỉ huy chiến đấu. Chúng tôi so lại đồng hồ. Tôi bảo đồng chí Khanh liên lạc đi cùng với anh. Giắt khẩu K54 vào bụng, choàng thêm tấm chăn dù, tay xách khẩu AK, cùng một số chiến sĩ, anh lẫn vào trong đêm tối.
  Trời về khuya sương càng dày đặc, rừng biên cương thâm u lạnh lẽo, chỉ có tiếng côn trùng lách chách. Tiếng thác nước ầm ào và tiếng mưa rơi lộp bộp trên lá. Tôi và đồng chí Bộ B trưởng thông tin im lặng ngồi bên máy bộ đàm như dõi theo từng bước chân của Thanh đang cùng anh em đi lên phía trước.
  2h30 phút, hướng Thanh Thủy chớp lửa sáng rực, một loạt tiếng nổ ầm ầm rộ lên. Khoảng 30 phút sau không gian im lặng trở lại. Tôi phán đoán chắc địch tập kích bằng pháo binh vào khu vực nào đó thuộc trận địa phòng ngự của ta. Tôi ra lệnh cho toàn đơn vị chuẩn bị sẵn sàng. Nhắc đồng chí Bộ và chiến sĩ thông tin không được rời máy. Không gian lúc này là một sự tĩnh lặng nghe rõ từng nhịp hơi thở của mọi người.

 14. Thanks ĐôngA thanked for this post
  Likes DaiVietmuonnam, ĐôngA liked this post
 15. #10
  Ngày gia nhập
  Aug 2011
  Bài gửi
  19
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tiếp đi bác. Em có dịp lên nằm ở Hà Giang cả tháng, có lên cửa khẩu Thanh Thủy. Mấy anh trên đó nói ngày trước chỗ này là tọa độ chết, đánh nhau ác liệt lắm.
  Hãy trả lại cho Xêda những gì thuộc về Xêda.

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 78
  Bài mới gửi: 12-05-2012, 04:18 PM
 2. Chiến tranh Việt Trung có dẫn đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ 3 ?
  By lvdungx in forum [Lưu trữ]QS-QP Việt Nam 2010
  Trả lời: 69
  Bài mới gửi: 19-06-2011, 11:53 PM
 3. Trả lời: 20
  Bài mới gửi: 11-10-2010, 03:31 PM
 4. Chia sẻ Các Bộ Phim(HD 720p & 1080p) Chiến Tranh, Tư Liệu Chiến Tranh, Khoa Học... cho các Thành Viên
  By Thị Trấn HD in forum [Lưu trữ]QS-QP Việt Nam từ 2009 trở về trước
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 12-10-2009, 03:21 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •