NGỌN ĐUỐC OLYMPIC ĐANG THẮP SÁNG TINH THẦN THƯỢNG VÕ & BẦU NHIỆT HUYẾT CỦA TUỔI TRẺ VIỆT NAM

Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Tiến sĩ sử học

Tronglịch sử chưa bao giờ có rước đưốc Olympic qua Việt Nam. Lầnnày lại qua trong một hoàn cảnh đặc biệt, nên có sự quan tâmrất đặc biệt đến tuổi trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Ngọnđuốc thiêng lấy từ ánh sáng mặt trời tại khu Olympic cổ đạiở thành Athènes HiLạp đi qua 137 ngàn cây số, 135 thành phố ở20 nước trong 130 ngày cho đến bế mạc Olympic Bắc Kinh vàotháng 8-2008.

Ngọn đưốc được thắp bằng nhiên liệu đặcbiệt, được chăm lo suốt 24g trong ngày, không bao giờ tắt, chỉkhi nào đi bằng đường hàng không sẽ tắt mà thôi, song lại cónhững lồng đèn đóng kín, khá giống đèn thợ mỏ, lấy lửacùng nguồn với ngọn đuốc sẽ tiếp tục đốt đuốc chạy tiếp.

Đuốcthiêng chủ yếu được rước bởi các vận động viên chạy bộ.Samsung được giao cho việc lựa chọn 1500 người rước đuốc trongđó có 60 người Việt Nam.Lê Minh Phiếu là 1 trong 3 người nhậnrước đuốc được bầu chọn qua website;wwww.samsungruocduoc.com.vn.Hai người còn lại là Nguyễn Chiến Thắng, một nạn nhân chấtđộc màu da cam đoạt giải Trí tuệ Việt Nam và chị Nguyễn thịHuệ, bệnh nhân HIV được tạp chí Time bình chọn Anh hùng châu Á.

Nếunhư Nguyễn Chiến Thắng và Nguyễn thị Huệ tiêu biểu cho tuổitrẻ vượt thắng chính mình cũng như nghịch cảnh bệnh tật ngặtnghèo, thì Lê Minh Phiếu tiêu biểu cho tuổi trẻ con nhà nghèohiếu học, nhiều khát vọng, sẵn sàng dấn thân với bầu nhiệthuyết xây dựng đất nước hùng cường! Tất cả đang hăm hở muốntôn vinh và bảo vệ những giá trị của ngọn đuốc, tôn vinh thểthao,hòa bình và đoàn kết các dân tộc trên hành tinh này, ngôinhà chung của nhân loại.

Lê Minh Phiếu đã nghiên cứu rấtkỹ luật pháp quốc tế ( vốn đang là nghiên cứu sinh chuẩn bịluận án tiến sĩ luật khoa tại Đại học Montesquieu tạiBordeaux, Pháp) và Hiến chương Olympic.Anh đã gửi lá thư viếtbằng 3 thứ tiếng:Việt, Pháp, Anh đến Ông Jacques Rogge, chủtịch Ủy ban Olympic quốc tế, nói lên quyết tâm của anh bảo vệgiá trị đẹp đẽ của ngọn đuốc Olympic , chống lại mọi ý đồchính trị hóa. Anh Phiếu đã hăm hở về quê mẹ nhiều ngàytrước để đợi chờ nhận nhiệm vụ rước đuốc thiêng Olympic BắcKinh 2008. Những suy nghĩ và hành động của Lê Minh Phiếu thậtđáng được ca ngợi.

Thái độ và hành động của anh Phiếuđã thể hiện tinh thần thượng võ cao đẹp cũng như bầu nhiệthuyết đối với Tổ quốc của tuổi trẻ Việt Nam.

Với tinhthần thượng võ, tuổi trẻ Việt Nam đang hăm hở đón và rướcngọn đốc Olympic đi qua đất nước Việt Nam trong vòng trật tựđể bảo vệ giá trị thiêng liêng cao đẹp: Tất cả vì thể thao,vì tuổi trẻ, vì sự đoàn kết các dân tộc. Song như Lê MinhPhiếu, tuổi trẻ Việt Nam không thờ ơ với vận mệnh của Tổquốc.

Lợi dụng trong thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ vàchiến tranh, các nước lân cận đang chiếm giữ bất hợp phápnhững hòn đảo ở Biển Đông, nơi yết hầu, cương vực hiểm yếu,mảnh đất thiêng của Việt Nam. Vì thế nhiệm vụ giải phóng dântộc, giành độc lập tự chủ, chống xâm lược, bảo vệ sự toànvẹn lãnh thổ của tuổi trẻ Việt Nam chưa hoàn tất trọn vẹn.

Khôngcần đổ xương máu, mà lại cần đổ mồ hôi, lao động học tậpcũng như xây dựng đất nước cật lực hết mình; nhất là cầnchất xám để Việt Nam thoát khỏi nghèo nàn, tụt hậu, pháttriển đất nước hùng cường là mệnh lệnh của trái tim tuổitrẻ Việt Nam.

Ngọn đuốc thiêng Olympic Bắc Kinh 2008 đangcháy rực sáng ý nghĩa cao đẹp đích thực của nó và đang thắpsáng trong lòng tuổi trẻ Việt Nam tinh thần truyền thốngthượng võ và bầu nhiệt huyết xây dựng đất nước hùng cường.

Cóđược như thế, một ngày không xa, nhất định những đảo đã bịcưỡng chiếm bất hợp pháp sẽ trở về với Đất Mẹ Việt Nam.