HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 3 trên 3
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Jul 2010
  Bài gửi
  129
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Post [wiki]Câu chuyện về đại thần Giang Văn Minh và bài học lịch sử

  Nhân chuyến đi Đường Lâm vừa rồi tôi được cụ ông coi sóc đình làng Mông Phụ kể câu chuyện về đại thần Giang Văn Minh đi sứ Tàu. Câu chuyện người xưa nhắc ta nhiều bài học đáng giá, hôm nay post lên cho các bạn cùng suy nghĩ :

  Giang Văn Minh (chữ Hán: 江文明, 1573 - 1638[1]) tự Quốc Hoa, hiệu Văn Chung, là quan nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Ông được mệnh danh là vị sứ thần “Bất nhục quân mệnh” (Không để nhục mệnh vua) vì đã đối đáp thẳng thắn trước triều đình Trung Quốc và bị vua Minh Tư Tông hành hình vào năm 1638, thọ 65 tuổi.

  Ông sinh năm 1573, tại làng Kẻ Mía, xã Mông Phụ, tổng Cam Giá, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây trước năm 1945)[2], (nay thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây , Hà Nội. Ông từng đỗ đầu kỳ thi Hội, rồi thi Đình lại đỗ Đình nguyên Thám hoa khoa Mậu Thìn, năm Vĩnh Tộ thứ 10 (1628) đời Lê Thần Tông[3]. Khoa thi này không có ai đỗ Trạng nguyên hay Bảng nhãn, vì vậy ông là người đỗ cao nhất trong cả khoa thi[3]. Sau khi đỗ đạt, ông lần lượt được bổ nhiệm vào các chức vụ như Binh khoa đô cấp sự trung (1630)[3], Thái bộc tự khanh (1631)[3].
  Ngày 30 tháng 12 năm Dương Hòa thứ 3 (1637), ông và Thiêm đô ngự sử Nguyễn Duy Hiểu được vua cử làm chánh sứ cùng với 4 phó sứ là: Nguyễn Quang Minh, Trần Nghi, Nguyễn Bình và Thân Khuê dẫn đầu hai đoàn sứ bộ sang cầu phong và tuế cống nhà Minh[1]. Sau khi chết, ông được truy tặng chức Công bộ Tả thị lang, tước Vinh quận công[1].


  Vào thời điểm ông đi sứ, mặc dù nhà Mạc đã bỏ chạy ra Cao Bằng, nhưng nhà Minh vẫn áp dụng chính sách ngoại giao hai mặt (với cả nhà Hậu Lê và nhà Mạc) với mục đích để cuộc chiến tranh Lê-Mạc kéo dài[4]. Đoàn sứ bộ của Giang Văn Minh đến Yên Kinh (nay là Bắc Kinh) vào năm 1638.
  Đến khi triều kiến, Minh Tư Tông Chu Do Kiểm (tức hoàng đế Sùng Trinh) lấy lý do “Vì lệ cũ không có những quy định cụ thể cho việc sắc phong, do đó trong khi còn chờ tra cứu chỉ ban sắc thư để tưởng lệ” để ngăn trở việc công nhận sự chính thống của nhà Hậu Lê và bãi bỏ công nhận ngoại giao với nhà Mạc.
  Đồng thời, Chu Do Kiểm còn ngạo mạn ra cho sứ bộ một vế đối như sau:
  “Đồng trụ chí kim đài dĩ lục”" Nghĩa là:
  Cột đồng đến nay rêu đã xanh[5] Câu này có hàm ý nhắc tới việc Mã Viện từng đàn áp cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, sau đó cho chôn một chiếc cột đồng với lời nguyền: "Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt" (Cột đồng gãy thì Giao Chỉ - tức Đại Việt - bị diệt vong).

  Mộ Thám hoa Giang Văn Minh


  Trước sự ngạo mạn đó, Giang Văn Minh đã hiên ngang đối lại bằng câu:
  "Đằng Giang tự cổ huyết do hồng"
  Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh


  Nghĩa là:
  Sông Đằng từ xưa máu còn đỏ[5] Vế đối này vừa chỉnh, vừa có ý nhắc lại việc người Việt đã ba lần đánh tan quân xâm lược phương Bắc trên sông Bạch Đằng.
  Vào thời bấy giờ, câu đối này được xem là cái tát thẳng vào mặt hoàng đế nhà Minh trước đông đảo văn võ bá quan của Thiên triều và sứ bộ các nước. Vua nhà Minh bừng bừng lửa giận quên mất thể diện thiên triều, bất chấp luật lệ bang giao, đã trả thù bằng cách trám đường vào miệng và mắt ông, rồi cho người mổ bụng xem “bọn sứ thần An Nam to gan lớn mật đến đâu”. Sự việc này xảy ra vào ngày mùng 2 tháng 6 năm Kỷ Mão (1639). Nhưng Minh Tư Tông vẫn kính trọng ông còn cho ướp xác ông bằng bột thủy ngân và đưa thi hài ông về nước[5][6] Khi thi hài của ông về đến Kinh thành Thăng Long, vua Lê Thần Tông và chúa Trịnh Tráng bái kiến linh cữu ông[5] và truy tặng chức Công bộ Tả thị lang, tước Vinh quận công[1], ban tặng câu “Sứ bất nhục quân mệnh, khả vi thiên cổ anh hùng” (tức là Sứ thần không làm nhục mệnh vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ)[7].
  Sau khi thi hài được đưa về nước, Giang Văn Minh được chôn cất tại Đồng Dưa, thuộc xứ Gò Đông, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm[7]. Trên cánh đồng này có một quán (hiện có dạng ngôi nhà) nhỏ là nơi linh cữu ông đã được quàn và gọi là quán Giang. Hiện nay, nhà thờ ông ở làng Mông Phụ đã được nhà nước Việt Nam xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa[5]. ‎

  Nguồn : http://vi.wikipedia.org/wiki/Giang_V%C4%83n_Minh

  Qua câu chuyện chúng ta có thể thấy sự hèn hạ và thâm độc của TQ, quả thực đó là "truyền thống" của người Hán. Chính vì lẽ đó các dân tộc trên TG không thể không đề phòng Và cũng có thể khẳng định Việt Nam ta đời nào cùng có các hào kiệt khiến cho TQ phải e dè nể sợ

  Mod sửa dùm tên với Giang chứ không phải Dương
  Sửa bởi Trần Đức Minh : 28-07-2010 lúc 10:53 AM
  Phong trào chống mod- kháng min bất diệt

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Nơi cư ngụ
  Địa Ngục Trần Gian
  Bài gửi
  1.073
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Thời nhà Mạc có nhiều vị sứ thần VN bất khuất vẫn luôn giữ được phẩm hạnh , ngoài Giang Văn Minh còn có Lê Quang Bí đi sứ với kỷ lục 18 năm , khi đi tóc còn xanh khi về thành ông lão đầu bạc !!!
  Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu !
  Cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi ?

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Bài gửi
  186
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Làm mình cứ tưởng tiêu đề về Tướng Dương Văn Minh VNCH
  Cụ Giang Văn Minh lẽ ra nên đưa vào trong văn miếu mà thờ mới đúng.
  Trí,dũng ,bất khuất cụ đều có cả.Đứng giữa triều đình ngoại bang mà hiên ngang 1 vế đối mà khiến cho kẻ địch kinh hãi mà ám hại
  [QUOTE=hoangphuongfinance;615448]
  Chất da cam người Mĩ dùng để khai hoang không phải để giết người, lính họ cũng lãnh đủ. Mấy hôm nay bên Đức rầm rộ chuyện thứ ăn gia súc rồi tới gia súc gia cầm bị nhiễm chất Dioxin đó, tất cả vì những sai lầm. B-52 mạnh thiệt nhưng cũng có SA-2 đối ứng.[/QUOTE]
  ôi những người con của nước Mĩ trên 4rum của Đất Việt

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 14
  Bài mới gửi: 26-09-2011, 07:14 PM
 2. [Thảo luận] Những câu chuyện có thật về Giang Trạch Dân
  By Dân yêu nước in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2011
  Trả lời: 8
  Bài mới gửi: 28-03-2011, 12:34 PM
 3. [Thảo luận] Chuyện Rắn ở Bảy Núi-An Giang!
  By namcao2010 in forum Gìn giữ di sản văn hóa
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 22-12-2010, 11:21 AM
 4. [wiki]Cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh
  By DPRK in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 30-06-2010, 07:00 AM
 5. Giang Văn Minh - Vị sứ thần bất khuất
  By NADAI73 in forum Ngược dòng lịch sử
  Trả lời: 5
  Bài mới gửi: 03-02-2010, 04:43 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •