HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 41
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  79
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Việt Nam tại Lào

  Ảnh hưởng đang tăng lên của Trung Quốc tại nước Lào nhỏ bé nhưng giàucó về tài nguyên thiên nhiên, có thể đang đe dọa đến vị trí của ViệtNam, vốn là nhà bảo trợ cho Lào lâu nay. Đó là nhận xét của tờ nhật báotrên mạng Asia Times 30 8 2008
  Theo tờ báo, Lào đang có một vị trí chiến lược ngày càng quan trọnghơn đối với cả Trung Quốc lẫn Việt Nam. Lợi ích của Việt Nam trước hếtlà trong vấn đề an ninh, vì hai nước có đường biên giới chung khá dài.Còn về mặt thương mại, thì Lào là con đường để hàng hóa Việt Nam vàođược thị trường Thái Lan. Đối với Bắc Kinh, Lào sẽ là cửa ngõ để chohàng Trung Quốc xâm nhập thị trường Đông Nam Á. Nhìn chung, nguồn lợithiên nhiên, nông sản và năng lượng thủy điện của Lào luôn hấp dẫn cảhai nước châu Á đang có tốc độ phát triển nhanh chóng này.

  Việt Nam, nước đồng minh thân thiết đang mất dần ảnh hưởng khi lớp lãnh đạo trẻ tuổi Lào lên nắm quyền


  [JUSTIFY]Theo một số nhà phân tích, thì cán cân chẳng bao lâunữa sẽ nghiêng về phía Trung Quốc, do các nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Làođang dần thay chân các lãnh tụ cách mạng lão thành trên chính trường.Cho dù có đến 10/11 thành viên Bộ Chính trị Lào nói thông thạo tiếngViệt, lớp cán bộ trung cấp hiện nay thường thích đi du học ở các nướcthuộc Liên Xô cũ, ở Trung Quốc hay một số nước khác, hơn là sang ViệtNam. Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh vừa được bầu lên từ Đại hội 8,được nhiều người xem là một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Bắc Kinhtrong giới lãnh đạo nước này đang tăng lên. Sinh năm 1954, ông nàykhông từng được trui rèn trong chiến tranh, và đi du học ở Nga.
  Trung Quốc lâu nay đã áp dụng một chính sách ngoạigiao khôn khéo đối với Lào. Bắc Kinh luôn mở rộng vòng tay đón các nhàlãnh đạo trẻ của Lào sang học tập. Chính phủ Lào cũng đang tỏ ra thựcdụng. Trả lời phỏng vấn của Asia Times, phát ngôn viên chính phủ Làocho rằng mở rộng quan hệ trong khu vực sẽ đem lại cho Lào nhiều lợi íchhơn. Tờ báo nhận xét, điều đó có nghĩa là Viêng Chăn đã nhận ra giá trịcủa việc đa dạng hóa chính sách ngoại giao, thay vì bám chặt vào đồngminh truyền thống lâu nay là Việt Nam.
  Quan hệ thân thiết với Việt Nam bắt nguồn từ thậpniên 30, thời kỳ Đảng Cộng sản Đông Dương ; và càng thắt chặt hơn nữatrong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và sau đó là chế độ được Mỹbảo trợ. Đường mòn Hồ Chí Minh nổi tiếng chạy quamiền đông nước Lào, và các cán bộ cộng sản của nước này vẫn được Hà Nộihuấn luyện về chính trị và quân sự. Hiệp ước Hợp tác Hữu nghị Lào Việtcó thời hạn 25 năm, được ký vào năm 1977, đã xác định « mối quan hệ đặcbiệt » giữa hai nước. Và cho đến nay, mối quan hệ này vẫn còn bềnchặt ; các tờ báo nhà nước của Lào hàng tuần vẫn đưa tin về vấn đề hợptác văn hóa xã hội, kinh tế và quân sự của hai bên. Các tấm áp phích ởLào năm ngoái nhấn mạnh đến 45 năm quan hệ Lào Việt.
  Về quân sự, cho dù quân đội Việt Nam đã rút đi từthập niên 90, một số nguồn tin cho rằng Việt Nam vẫn tiếp tục đào tạoquân sự và tình báo quân đội. Trong vụ nổi dậy của người thiểu sốHmong, nghe đâu Lào cũng đã tham khảo ý kiến của Hà Nội.
  Về mặt kinh tế, Việt Nam đang là đối tác thương mạiđứng hàng thứ hai của Lào ; trao đổi thương mại hai bên đã đạt 240triệu đô la Mỹ trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 58%. Theo con số đượcđưa ra trong Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Lào tại Viêng Chăn ngày 12/8vừa qua, thì Việt Nam đang có 177 dự án đầu tư tại đây, trị giá đến1,28 tỉ đô la. Nếu con số trên đây là chính xác, thì Việt Nam đang lànhà đầu tư quan trọng thứ hai, chỉ đứng sau Thái Lan. Chủ yếu là khaithác mỏ, trồng và chế biến nông sản, trồng cao su ; còn PetroVietnam vàTập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đang có những dự án về thủy điện. Nhằmthúc đẩy mậu dịch, đưa hàng hóa đến Thái Lan và các nước khác trong khuvực, Việt Nam đang ráo riết xây dựng con đường ở phía đông Lào, sẽ nốiliền Đà Nẵng với Savannakhet của Lào và Mukhdahan của Thái trong tươnglai.
  Bắc Kinh : tranh thủ thời gian
  Ngược lại, Trung Quốc tuy chỉ mới bình thường hóaquan hệ ngoại giao với Lào từ năm 1988, nhưng đang cố gắng chạy nướcrút để bù đắp lại thời gian đã mất.
  Có thể nói nhờ có viện trợ, đầu tư cũng như nhữngkhoản cho vay không lãi của Bắc Kinh mà Lào đã giữ vững được đồng kiptrong thời điểm khủng hoảng tài chính năm 97. Sau đó là một loạt nhữnghiệp định hợp tác song phương trong các lãnh vực kinh tế và kỹ thuật.Năm 2000, chủ tịch Giang Trạch Dân đã là lãnh tụ Trung Quốc đầu tiênđến thăm Viêng Chăn, mở đường cho các cuộc đối thoại cấp cao ; và theobáo chí Trung Quốc, thì Bắc Kinh đã xóa phần lớn trong số 1,7 tỉ đô lanợ của Lào vào năm 2003.
  Lợi ích được Bắc Kinh chú trọng trước nhất là vềkinh tế : xây dựng các đập thủy điện, khai thác các mỏ vàng, đồng, sắt,bô xít. Trung Quốc cũng đầu tư ồ ạt vào nông sản như bắp, khoai mì, míađường, cao su. Trao đổi thương mại đôi bên năm ngoái gần 250 triệu đôla, nhưng hy vọng sẽ lên đến 1 tỉ đô la trong những năm tới. Trongchuyến viếng thăm của ông Ôn Gia Bảo, có 7 hiệp định hợp tác thươngmại, kỹ thuật, năng lượng cũng như xây dựng chính phủ điện tử đã đượcký kết. Đặc biệt nhiều cầu đường cũng đang được ráo riết xây dựng ởphía bắc, nối liền với Thái Lan. Nhiều công trình văn hóa khác cũngđang được Bắc Kinh tài trợ một cách hào phóng.
  Riêng về mặt quân sự, trước việc ngân sách quốcphòng của Lào đang tăng dần trong những năm gần đây, người ta cho rằngvới ngành công nghiệp vũ khí khổng lồ sẵn có, Trung Quốc đã sốt sắng đềnghị trao đổi khí tài quân sự lấy những nhượng bộ về thương mại.
  Tuy nhiên, theo Asia Times, thì không phải ai cũnghài lòng với việc ảnh hưởng Trung Quốc đang tăng lên tại Lào. Cho dùđược mua hàng hóa giá rẻ, nhưng nhiều người dân Lào cũng lo ngại trướcviệc người Hoa nhập cư ngày càng đông, và thế lực thân Trung Quốc đangtăng trong giới lãnh đạo. Mới đây một kế hoạch dành một khu đất lớn ởViêng Chăn, đổi lấy việc Trung Quốc xây cho một phức hợp thể thao dànhcho SEAGAMES sắp tới, đã không được duyệt.
  Tờ báo kết luận, sự cạnh tranh giành ảnh hưởng giữaTrung Quốc và Việt Nam đang đến hồi cao điểm, và Lào đang hưởng lợi từsự cạnh tranh này. [/JUSTIFY]

 2. Thanks CoDai86 thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Aug 2008
  Nơi cư ngụ
  Ho Chi Minh city
  Bài gửi
  1.367
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Việt Nam tại Lào

  Trung Quốc không chỉ tranh thủ ve vãn Lào mà còn tích cực "thăm viếng" Mã Lai, Inđô,.v.v...nói chung là những nước xung quanh VN. Tôi nghi họ có động thái tìm đồng minh hòng cô lập VN ta trước khi giở trò quân sự.
  Gặp giặc thì đánh, gặp vịt thì lùa, gặp chùa thì tu. Gặp HSO thì chém gió ! ^_^

 4. Thanks taobt thanked for this post
  Likes paracels liked this post
 5. #3
  chihaictqt Guest

  Re: Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Việt Nam tại Lào

  Những hành động và động thái gần đây càng thể hiện rõ sẽ có xung đột trong tương lai.Ít nhất là TQ sẽ cho Hải quân tấn công các đảo tại Trường Sa như năm 1988.

 6. Thanks CoDai86 thanked for this post
 7. #4
  giangpro1307 Guest

  Re: Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Việt Nam tại Lào

  khu phức hợp thể thao dành cho segames của Lào đã được tập đoàn HAGL của VN tài trợ xây dựng rồi.

 8. #5
  Ngày gia nhập
  Dec 2009
  Bài gửi
  212
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Viên chăn có "khả năng" tách khỏi ảnh hưởng của Hà Nội không khi chúng ta đã dành 1 khu cảng cho hành hóa của Lào ra tới biển. Và VN là con đường ngắn nhất để Lào ra biển.
  Nếu khi chúng ta cấm vận thị Lào có thể hiểu được hệ lụy của nó sẽ nhiều hơn những thứ mà Lào nhận từ TQ. Hơn nữa nhân dân lào có thiện cảm với dân VN hơn.

 9. Likes vinhnx, Ke san dem liked this post
 10. #6
  mãi mãi Guest
  Căng quá, một mình chống mafia.

 11. #7
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  476
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chuyện rất bình thường, nếu VN ta cứ mãi ca ngợi cái gọi là 'tình anh em khăn khít' trong thời buổi kinh tế thị trường thì không chỉ mất Lào đâu.

 12. Thanks taobt thanked for this post
 13. #8
  Ngày gia nhập
  Dec 2009
  Bài gửi
  305
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ve vãn các nước xung quanh trước khi đánh.Y như thời phong kiến.Vẫn những cái đầu như thế.
  [SIZE=3][I][COLOR=Red]Đánh cho [/COLOR][COLOR=Blue]để dài tóc[/COLOR][/I][I][COLOR=Red]
  Đánh cho[/COLOR] [COLOR=Blue]để đen răng[/COLOR][/I][I][COLOR=Red]
  Đánh cho[/COLOR] [COLOR=Blue]nó chích luân bất phản[/COLOR][/I][I][COLOR=Red]
  Đánh cho[/COLOR] [COLOR=Blue]nó phiến giáp bất hoàn[/COLOR][/I][I][COLOR=Red]
  Đánh cho[/COLOR] [COLOR=Blue]sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ[/COLOR][/I][/SIZE][COLOR=Red]
  *.....Quang Trung Đại Đế.....*[/COLOR]
  [I][SIZE=3][COLOR=Blue]Hoàng Sa của tiền tan bọt nước
  Trường Sa cơ nghiệp nhuốm màu mây
  Hỡi trang dẹp loạn rày đâu vắng
  Nỡ để giang san mắc nạn này???[/COLOR][/SIZE][/I][SIZE=3][COLOR=Blue][COLOR=Red]
  *.....Phỏng theo thơ Nguyễn Đình Chiểu.....*[/COLOR][/COLOR][/SIZE]

 14. #9
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Bài gửi
  1.061
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi giangpro1307 Xem Bài gửi
  khu phức hợp thể thao dành cho segames của Lào đã được tập đoàn HAGL của VN tài trợ xây dựng rồi.
  Bạn nhầm rồi,TQ đã đầu tư gần 10 tỉ USD để xây dựng một khu liên hơp thể thao cho Lào như Mỹ Đình của ta,còn HAGL chỉ đầu tư gần 2 tỉ USD để xây dựng làng vận đông viên mà thôi.Và dự án đất mà TQ đòi hỏi đã được duyệt rồi,dường như bài báo này hơi cũ rồi thì phải?
  Có một điều chắc chắn là không có gì là chắc chắn cả.Mình chắc chắn là thế.

 15. #10
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Bài gửi
  294
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi người con đất Việt Xem Bài gửi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi giangpro1307 Xem Bài gửi
  khu phức hợp thể thao dành cho segames của Lào đã được tập đoàn HAGL của VN tài trợ xây dựng rồi.
  Bạn nhầm rồi,TQ đã đầu tư gần 10 tỉ USD để xây dựng một khu liên hơp thể thao cho Lào như Mỹ Đình của ta,còn HAGL chỉ đầu tư gần 2 tỉ USD để xây dựng làng vận đông viên mà thôi.Và dự án đất mà TQ đòi hỏi đã được duyệt rồi,dường như bài báo này hơi cũ rồi thì phải?
  Bác này lại nói quá lên rồi, lấy đâu ra 2 tỷ với 10 tỷ đô kia chứ. HAGL chỉ đầu tư 20 triệu đô la xây dựng làng vận động viên còn thằng TQ thì bỏ ra 100 triệu đô la để xây dựng sân vận động quốc gia và một số công trình phụ khác thôi.

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 78
  Bài mới gửi: 12-05-2012, 04:18 PM
 2. [Tin tức] [NCBĐ] Cạnh tranh Mỹ - Trung và chiến lược của Trung Quốc
  By longtt88 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2011
  Trả lời: 5
  Bài mới gửi: 17-04-2011, 10:07 AM
 3. [Thảo luận] [tranh vẽ] Trung Quốc Kêu Gọi Quân Đội Bằng Tranh Vẽ
  By HQ0909 in forum [Lưu trữ]QS-QP Trung Quốc 2010
  Trả lời: 23
  Bài mới gửi: 03-01-2011, 08:58 AM
 4. Trung Quốc hình sự hoá tranh chấp thương mại?
  By trantuannghia in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 18-08-2009, 01:14 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •