Ấn Độ tăng cường sức mạnh cho các Hạm đội 15/08/2010 07:10 (VTC News) – Hãng tin Times of India ngày 13/8 đưa tin, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thông qua hàng loạt các chương trình nâng cấp và hiện đại hóa quan trọng dành riêng cho Hải quân, trong đó có chương trình đóng mới 4 tàu khu trục thuộc dự án 15B với giá 300 tỷ rupee (tương đương gần 6,4 tỷ USD).

Ấn Độ tăng cường sức mạnh cho các Hạm đội Hải quân.
Bốn khu trục hạm dự án 15B sẽ được đóng tại Xưởng đóng tàu Mazagon ở thành phố Mumbai sau khi hoàn tất công đoạn lắp ráp ngư lôi hạm dự án 15A lớp Calcutta có tổng trị giá 116,62 tỷ rupee dự kiến sẽ bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2012-2014.


Khu trục hạm dự án 15B là sự phát triển kế tiếp của dự án 15A, song nó được trang bị hàng loạt các hệ thống trinh sát phát hiện mục tiêu cùng hệ thống vũ khí hiện đại công nghệ cao vượt trội hơn hẳn các chiến hạm của dự án 15A.

Tàu sân bay Admiral Gorshkov của Ấn Độ đang được Nga nâng cấp.
Bên cạnh quyết định cho đóng mới 4 tàu khu trục dự án 15 B, Bộ Quốc phòng Ấn Độ còn thông qua chương trình đóng mới 6 tàu ngầm thuộc dự án 75I với tổng trị giá khoảng 500 tỷ rupee (10,7 tỷ USD).


Ngoài ra, hiện nay Hải quân Ấn Độ cũng đã cho triển khai đóng mới 39 tàu chiến và tàu ngầm các loại, trong đó có 34 chiếc được đóng tại một trong những xưởng đóng tàu của Ấn Độ.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K Antony, hiện Chính phủ cũng đã thông qua dự án chế tạo 7 chiến hạm tàng hình trị giá 450 tỷ rupee. Các chiến hạm này đều được đóng tại xưởng đóng tàu của Ấn Độ.

Hệ thống vũ khí, trang thiết bị quân sự trên tàu sân bay Admiral Gorshkov.
Tất cả các thông tin nêu trên đã chỉ ra rằng, Chính phủ Ấn Độ đã nhận thấy sự cần thiết phải tăng cường tiềm lực và thực lực thực sự cho Hải quân để bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia trên biển, đồng thời để có khả năng đưa lực lượng ra hoạt động cả ở Ấn Độ dương lẫn các khu vực xa hơn trên đại dương để bảo vệ Ấn Độ từ xa.


Một trong các dự án chủ chốt mà hiện nay Hải quân Ấn Độ đang tiến hành đó là dự án nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov hay còn gọi là “Vikramaditya”, dự án đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên Vikrant có trọng tải 40.000 tấn và dự án đóng tàu sân bay nội địa số 2 trọng tải 65.000 tấn đang được triển khai.

Tàu sân bay Vikrant tự đóng đầu tiên của Hải quân Ấn Độ.
Theo kế hoạch, Admiral Gorshkov sẽ được đưa vào biên chế cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2013, còn tàu sân bay nội địa đầu tiên Vikrant sẽ được biên chế vào năm 2015. Như vậy, trong một vài năm tới Hải quân Ấn Độ sẽ có thể đưa vào biên chế và hoạt động 2 hàng không mẫu hạm siêu đẳng đầy sức mạnh, đủ sức răn đe và ngăn chặn mọi nguy cơ xuất phát từ hướng biển.


Không chỉ có vậy, trong thời gian tới Hải quân Ấn Độ sẽ nhận được 45 máy bay tiêm kích trên boong mới Mig-29K với tổng trị giá 2,24 tỷ USD. Bộ Tư lệnh Hải quân Ấn Độ luôn mong muốn các Hạm đội của mình phải có trên 130 tàu chiến các loại để có “đủ sức” đối phó mọi tình huống xảy ra.

Trong một vài năm tới Hải quân Ấn Độ sẽ sở hữu hai hàng không mẫu hạm hiện đại, chưa kể chiếc tàu sân bay tự chế thứ hai đang đóng dở.