HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Nơi cư ngụ
  Vũng Tàu & Tp. Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  8.893
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  118
  Uploads
  1090
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Bí mật khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

  Xây dựng xong "bộ khung" mới cho quân đội Mỹ, định hình xong chiến lược cho chiến trường Afghanistan... nên ông Robert Gates muốn từ chức, Christian Science Monitor nhận định.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị từ chức

  Ông Gates là người của đảng Cộng hòa và được coi là nhà kỹ trị tài năng. Ông từng phục vụ trong chính quyền Richard Nixon và những Tổng thống sau đó, ngoại trừ cựu Tổng thống Bill Clinton.

  Ông Gates (áo đen) là nhà kỹ trị tài năng.


  Ông được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng năm 2006. Sự xuất hiện của ông ở vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc tạo nên sự ổn định ở tầng lớp lãnh đạo quân sự trong thời điểm nhạy cảm: Mỹ can dự hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan từ năm 2003.

  Và khi ông Barack Obama lên làm Tổng thống đầu năm 2009, ông tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Nhờ đó, các chính sách quốc phòng của Mỹ được duy trì liên tục trong bối cảnh nước này tham chiến ở nhiều nơi, gặp hàng loạt thách thức như vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, chương trình nguyên tử của Iran, khủng bố mở rộng tấn công....

  Sau bốn năm tại nhiệm, với những thành tích đạt được, ông hiện được coi là một trong những Bộ trưởng Quốc phòng có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Mỹ trong 50 năm qua. Và dù là người của đảng Cộng hòa và “cựu binh” của cựu Tổng thống George W. Bush, nhà lãnh đạo này vẫn được Tổng thống Barack Obama “sủng ái”.

  Nhà nghiên cứu Todd Harrison của Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược Mỹ khẳng định: “Ông Gates là Bộ trưởng Quốc phòng tuyệt vời. Ông ấy giành được sự tín nhiệm của chính quyền và làm mọi việc rất tốt”.

  Ông Gates được "sủng ái".


  Trong lúc đang ở trên đỉnh cao danh vọng, thành công như hiện nay, việc ông Gates bất ngờ tuyên bố ý định từ chức khiến không ít người ngỡ ngàng. Lý giải điều này, ông tâm sự với phóng viên Fred Kaplan của tạp chính Chính sách đối ngoại rằng mình muốn từ chức để tạo điều kiện cho Tổng thống Obama chỉ định người kế nhiệm.

  Nguyên nhân là năm 2012, Mỹ bước vào cuộc bầu cử Tổng thống mới và chắc chắn, ông Obama chịu không ít áp lực trong thời gian tranh cử. Nếu ông không từ chức trước tháng 1/2012, người kế nhiệm có khả năng sẽ chỉ được làm Bộ trưởng Quốc phòng chưa tới một năm và đó là điều mà các ứng cử viên kế nhiệm ông chắc chắn không thích.

  Do đó, để tránh gây khó khăn cho Tổng thống Obama, ông Gates muốn rút lui. Ông thừa nhận: “Đợi tới tháng 1/2012 từ chức sẽ là sai lầm”.

  Ông Gates muốn từ chức trong năm tới.


  Tuy nhiên, theo Christian Science Monitor, đây có lẽ chỉ là những tuyên bố "xã giao" bởi ẩn sau đó là nhiều lý do khác.

  Theo lời ông Gates thổ lộ: “Trong cuộc đời, việc khó nhất là biết lúc nào nên bước xuống khỏi sân khấu. Và nên ra đi khi mọi người còn nói “Sao anh đi sớm thế”, chứ không nên đợi tới lúc phải nghe câu “Làm thế nào tống khứ lão ta được nhỉ”. Giờ là lúc ông đang ở đỉnh cao danh vọng với vô số chiến tích nên cũng là thời điểm thích hợp nhất để rút lui, để lại một bản thành tích "đẹp".

  Cụ thể thì ông hoàn thành việc định hình lại quân đội Mỹ theo hướng hiện đại hơn nhiều so với những người tiền nhiệm.

  Ông thay đổi “nếp sống” ở Lầu Năm Góc, từ cách họ hợp tác với các doanh nghiệp quân sự, tới các việc định hình chiến lược, chiến thuật được áp dụng ở chiến trường Iraq, Afghanistan…

  Ông thay đổi cơ cấu quân đội Mỹ từ việc tập trung tiến hành các chiến dịch quân sự lớn giống như thời chiến tranh Lạnh, sang cơ cấu chuyên triển khai các cuộc xung đột không đối xứng nhằm vào những đối thủ như bọn khủng bố và những quốc gia mà Mỹ cho là cứng đầu trong thế kỷ 21.

  Tới nay, ông cũng loại bỏ hoặc thu hẹp quy mô 33 chương trình vũ khí, trong đó có dự án “siêu” máy bay F-22 và Hệ thống chiến đấu tương lai. Theo tính toán sơ bộ, việc thắt chặt chi tiêu tiết kiệm cho Mỹ hơn 330 tỷ USD.

  Ngoài ra, ông cách chức 5 Tướng (điển hình là cựu Tham mưu trưởng không quân là Tướng Michael Moseley) và thay bằng các quan chức ủng hộ kế hoạch xây dựng quân đội linh hoạt hơn, tinh gọn hơn.

  Đồng thời với việc tinh giản, ông thành lập nhiều cơ quan mới như Bộ tư lệnh tác chiến điện tử, trong khi không ngần ngại cắt bỏ nhiều cơ quan khác như Bộ tư lệnh liên quân.

  Khủng bố đang là mối nguy cơ cấp thiết nhất của Mỹ nhưng chúng không phải là nguy cơ sống còn đối với Washington bởi al-Qaeda không phải là chủ nghĩa phát xít, không có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân và những sư đoàn được trang bị vũ khí “tận răng”.

  Việc cắt bỏ hoặc thu nhỏ nhiều dự án giúp Mỹ tiết hàng trăm tỷ USD.


  Chưa dừng lại, ông cũng định hình xong chiến lược cho quân đội Mỹ ở mặt trận quan trọng nhất là Afghanistan và giờ đây, chiến lược này có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào giới tướng lĩnh ở mặt trận chứ không nằm trong tay ông nữa.

  Một lý do khác nữa có thể khiến ông Gates từ chức là ông muốn chứng tỏ sự trung thành của mình với đảng Cộng hòa. Nói cách khác, nếu ông ở trong chính quyền Dân chủ của Tổng thống Obama quá lâu, ông có thể bị gán cho "mác" là thân Obama và đảng Dân chủ. Do đó, ông nên ra đi trong năm 2011 nhằm chứng tỏ sự trung thành với đảng Cộng hòa; trong khi vẫn duy trì vị thế là “cầu nối” giữa với đảng Dân chủ.

  Bên cạnh đó, từ chức sẽ giúp ông tránh khỏi các đòn tấn công trong thời gian tới bởi việc ông ủng hộ tăng ngân sách quốc phòng đã và đangđi ngược lại xu hướng thắt chặt chi tiêu, giảm thâm hụt ngân sách của Mỹ. Tiếp tục làm người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông sẽ bị chỉ trích không ít về ý tưởng này, gián tiếp cản trở kế hoạch giảm chi tiêu của Tổng thống Obama.

  Một nguyên nhân khác cũng cần tính tới là năm nay ông 67 tuổi; trong khi chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là một trong những công việc nặng nhất trong bộ máy của chính quyền Obama. Bản thân ông cũng phải thừa nhận mình rất mệt mỏi với việc hàng ngày phải xử lý "núi" công việc. Ông chia sẻ: “Chắc chắc là có lúc bạn phải hết năng lượng thôi”.

  Nếu ông Gates tại nhiệm tới tháng 1/2011, ông sẽ là người ngồi ở vị trí này lâu nhất, chỉ sau bốn người tiền nhiệm Robert McNamara, Donald Rumsfeld, Cap Weinberger và Charles Wilson.


  Ông Gates phải đi công tác thường xuyên.


  Kết hợp những yếu tố trên, ông Gates có lý khi rút lui vào năm sau. Còn giờ đây, khi vẫn làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông sẽ tiếp tục phải căng sức làm việc như thời gian trước. Chiến trường Afghanistan, Iraq đang có nhiều biến động mạnh nên ông phải tiếp tục làm Bộ trưởng Quốc phòng để duy trì sự ổn định, ít nhất là về mặt nhân sự, tâm lý... trong giai đoạn biến động này.

  Ông Robert Michael Gates sinh ngày 25/9/1943. Ông phục vụ trong Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ 26 năm, là Giám đốc CIA dưới thời Tổng thống George H. W. Bush.
  Sau khi rời CIA, ông trở thành Hiệu trưởng ĐH Texas A&M và là thành viên Hội đồng quản trị của nhiều công ty. Ông còn là thành viên của Nhóm nghiên cứu Iraq, một nhóm lưỡng đảng do James A. Baker III lãnh đạo.
  Ngày 8/11/2006, cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Quốc phòng, kế nhiệm ông Donald Rumsfeld.
  Và sau khi ông Barack Obama thắng cử Tổng thống năm 2008, ông được đề cử tiếp tục giữ chức này tới nay.


  Nguồn: Báo Đất Việt
  I have a dream

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Bài gửi
  1.321
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Con người này có thể biết rất nhiều bí mật và thông tin trên toàn thế giới, từ không tưởng đến trần trụi

Chủ đề tương tự

 1. [bbc]Công an Hà Nội dẹp người khiếu kiện
  By tầu xấu in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 24-09-2010, 04:51 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 13-08-2010, 09:07 PM
 3. Trả lời: 23
  Bài mới gửi: 10-10-2009, 04:29 PM
 4. Trả lời: 40
  Bài mới gửi: 09-10-2009, 08:11 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •