Mới đây, Morocco đã nhập 150 xe tăng chiến đấu chủ lực VT-1A của Trung Quốc. VT1A là mẫu xuất khẩu của xe tăng Type 99 được trang bị cho lục quân Trung Quốc. Song, một số nhà phân tích cho hay, kỳ thực, VT-1A là mẫu cải tiến mới nhất của xe tăng Al-Khalid do Trung Quốc và Pakistan hợp tác nghiên cứu và chế tạo.

Xe tăng chiến đấu chủ lực VT-1A

So với chiếc xe tăng Type 99, VT-1A nhẹ hơn, nặng 49 tấn, có thiết bị lắp đạn tự động, chở được 3 người, vũ khí chính là nòng súng trơn cỡ 125mm. Ngoài ra, trên tháp pháo còn lắp đặt một súng máy cỡ 7,62mm và súng máy phòng không 12,7mm.

Về động cơ, xe tăng VT-1A lắp đặt một động cơ diesel làm mát với công suất 1.200 mã lực, tốc độ di chuyển 70km/h, hành trình tối đa là 150km. Mức độ phòng thủ của VT-1A khá cao, đồng thời trang bị lớp bọc thép phản ứng phức hợp. Song, nhằm giảm bớt chi phí, VT-1A chưa được lắp đặt một số thiết bị điện tử tiên tiến của loại xe Type 99.

Chuyên gia nước ngoài phỏng đoán, xe tăng chiến đấu chủ lực Type 90/08/99 và VT-1A của Trung Quốc sản xuất đều thuộc mẫu cải tiến tổng hợp của xe tăng T-72, song những chiếc xe tăng “Made in China” này đã làm cuộc “cải cách” lớn, có tính năng gần bằng với xe tăng chủ lực chiến đấu T-80UM2 trang bị cho quân Nga.

Việc Morocco nhập khẩu xe tăng VT-1A cho thấy, xe tăng chiến đấu của Trung Quốc sớm đã nhận được sự công nhận của khách hàng nước ngoài. Được coi là mẫu xe xuất khẩu mới nhất, VT-1A rất có thể đã tham chiếu thiết kế tiên tiến của những đời xe tăng trước, nên kế thừa nhiều ưu điểm như: sản xuất không tốn kém, độ bền cao…