HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 50 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 493
 1. #1
  freedom_fighter Guest

  Lightbulb Về vấn đề công dân Việt Nam sắc tộc Hoa (phân biệt với công dân Trung Quốc sắc tộc Hán)

  Tôi vừa đọc xong các bài trong topic “Các bạn cần tôn trọng người hoa chúng tôi!” của bạn Henryzhang khởi đầu. Topic này đã bị đóng từ lâu. Sau đây là những cảm nghĩ riêng tôi muốn cùng chia sẻ với các bạn.

  Trước tiên, tôi muốn xác nhận rằng tôi là công dân Việt Nam dân tộc Kinh, sinh trưởng ở Quận 5, TP.HCM. Nơi tôi ở có thể gọi là một Chinatown của Sài Gòn. Tôi đã có chục năm sinh sống với người Hoa. Khi gia đình tôi có chuyện đều được hàng xóm giúp đỡ. Lễ Tết thì đều được hàng xóm gửi biểu đồ ăn, quà mọn. Bố tôi có một bạn làm ăn ngành vải. Bà này đã vượt biên đi Mỹ những năm 70. Bên Mỹ, bà có cơ xưởng lớn và người Mỹ trắng đều làm công cho bà. Nhưng bà vẫn về VN mua nhà và ở lâu dài. Con cái đều cho về VN hằng năm, và dạy cho nói tiếng Việt bên cạnh tiếng Hoa và tiếng Anh. Bạn bè trong trường Trần Đại Nghĩa của tôi có những người gốc Hoa nhưng không biết nói tiếng Hoa. Mặc dù họ vẫn tự hào về nguồn gốc của họ, nhưng nếu họ không nói ra, bạn khó mà biết là họ người gốc Hoa. Tôi để ý rằng người Hoa có học hành, gia đình khá giả thì càng có nhiều liên hệ ràng buộc (bạn bè trong trường, làm ăn...) với người Kinh và các sắc dân khác, từ đó thông cảm với Việt Nam hơn. Cộng đồng người Hoa nào nghèo khó, thất học (do không có điều kiện) thường sống khép kín với nhau, chỉ nói tiếng Hoa, khó hòa nhập với người Kinh. Điều này cũng tương tự như người Hoa ờ Mỹ. Những người Hoa ủng hộ cho Olympics 2008 tại San Francisco đa số là di dân thế hệ thứ nhất, có cảm tình với chính quyền Bắc Kinh. Khi tôi sang Mỹ học, tôi đến một địa phương ít người Việt (ít châu Á luôn). Một hôm tôi dẫn 2 người bạn người TQ (công dân TQ) đến ăn ở 1 tiệm ăn Chinese. Hỏi ra thì mới biết chủ quán là 1 người Việt gốc Hoa. Bà cho tôi ăn free bữa đó và discount cho 2 người bạn của tôi. Tôi bảo là đừng làm vậy, ngại lắm, bà ấy nói "không sao, đều là người VN cả". Các bạn cũng đừng ngạc nhiên vì thái độ này. Khi Việt kiều gốc Hoa qua Mỹ, một số khó hòa nhập với cộng đồng người Hoa khác. Đơn giản vì họ có cái gì chung ngoài ngôn ngữ (có người còn không biết nói tiếng Hoa khác vùng, Cantonese vs. Mandarin, có khi không biết nói) đâu? Họ làm ăn là nhờ vào mối mang quen biết, không làm với người VN thì làm với ai? Bạn đừng ngạc nhiên khi vào quán dim sum mà thấy mấy bà già Hoa nói tiếng Việt. Những khu Phúc Lộc Thọ đều do người Việt gốc Hoa dựng ra cả.

  Nếu kể những trường hợp người Việt gốc Hoa còn gắn bó với quê hương Việt Nam thì nhiều không kể hết. Nhưng tôi cũng muốn nêu luôn một trường hợp trong lịch sử mà ít bạn biết tới. Triều đại nhà Trần là một triều đại có công giữ nước mà người Việt Nam nào cũng biết. Vậy mà ít ai có biết là nguồn gốc của nhà Trần là từ tỉnh Phúc Kiến. Các bạn hãy nhìn cách ông cha ta đối đãi với người nước ngoài thế nào để họ du nhập vào nước ta và cảm thấy hòa hợp? Vua Nhân Tông căn dặn vua Anh Tông phải xâm hình rồng vào đùi để ghi nhớ nguồn gốc con rồng cháu tiên: "Dòng dõi nhà mình vẫn vẽ mình để nhớ gốc ngày xưa, nay nhà vua phải theo tục ấy mới được". Ông Lưỡng quốc trạng nguyên của ta là Mạc Đĩnh Chi cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã làm cho quốc thể của mình toàn vẹn cỡ nào? Chưa kể các nhân vật như Mạc Cửu, Dương Ngạn Địch đã có công thế nào cho lãnh thổ miền Nam của ta? Con cháu của họ bây giờ, có khi cũng không biết họ từng là người Hoa.

  Những người Hoa yêu nước Việt có nhiều không đếm hết. Hễ là phản quốc thì sắc dân nào cũng có thể bán nước. Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc có phải người Kinh không mà sao vẫn bán nước đấy thôi? Nếu các bạn nhìn rộng ra các nước khác có nhiều sắc dân người Hoa, bạn cũng có thể thấy sự phản kháng căm phẫn trước chính sách ngoại giao ngỗ ngược của Trung Quốc. Đài Loan đã biểu tình đòi Mã Anh Cửu từ chức chỉ vì thái độ thân thiện với chính quyền Bắc Kinh. Singapore bày tỏ thái độ khó chịu khi Bắc Kinh muốn các nước xung quanh phải xử sự theo ý của TQ.

  Những bạn như Henryzhang có ý kiến như vậy thật là đáng quý. Trong khi tình hình thanh niên VN hiện giờ rất thờ ơ với tình hình nước nhà, bạn lại lên tiếng như vậy làm cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn tâm trạng của công dân VN gốc Hoa đối với quốc nạn chung của cả đất nước. Tôi muốn nghe thêm nhiều tiếng nói như của bạn. Còn với các bạn soi xét ngôn từ của bạn Henry và đánh giá lòng yêu nước của bạn ấy, tôi cho là quá thiếu chín chắn. Nếu ngôn từ của bạn ấy không hợp tai của các bạn, đó là vì thái độ khủng bố của các bạn, khiến cho Henry không biết nói thế nào cho đúng. Nước ta còn nghèo lại thiếu văn minh. Tham nhũng triền miên, scandals đầy rẫy thế, các bạn là người Kinh có cảm thấy xấu hổ không? Nói không phải để chê bai mà để biết nhục còn kiếm cách mà sửa đổi. Nếu VN không còn là "đất lành", liệu "chim" có còn "đậu"? Bạn xem những người Hoa di cư sang Âu Mỹ, Nhật, Singapore có ai muốn về TQ không? Ngay cả Củng Lợi cũng bỏ xứ mà đi. Trung Quốc nhìn vậy chứ không hấp dẫn được nhiều người quay lại hợp tác đâu, các bạn ạ!

  Tôi xin tóm tắt lại ý kiến của tôi. Hễ là công dân Việt Nam, có tình cảm gắn bó với Việt Nam, thì đều có chung quyền lợi và nghĩa vụ công dân như nhau. Nếu có kẻ phản bội, bất kì là ai, sẽ mang luật ra xử một cách nghiêm minh, công bằng, công khai. Thái độ bài xích sắc tộc vì ấm ức với chính quyền bá quyền TQ là thái độ không văn minh, trái lại với phong cách chiến đấu của tổ tiên từ ngàn năm qua “đem nhân nghĩa mà thắng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cường bạo” (Nguyễn Trãi). Thái độ tiêu cực này sẽ đẩy công dân Việt gốc Hoa vào bẫy của bọn Trung Quốc (nếu có), vì lo cho an ninh cá nhân của họ. Nếu chúng ta có cách đối xử bình đẳng, từ quyền lợi vật chất tới quyền chính trị, với công dân của ta thì họ sẽ là một thành phần đóng góp cho công cuộc giữ nước một cách hiệu quả. Không những vậy, có khi còn chiêu hàng được người của kẻ thù chung chúng ta. Nếu tôi nhớ không lầm thì chiến tranh 1979, đã có một phi công giỏi của TQ (tên Diêm Ổn Xương, Yang Wen Chang) đào ngũ sang VN cùng với máy bay J-6.

  Ý kiến tôi là thế. Mong các bạn đóng góp ý kiến một cách xây dựng. Đừng để cái miệng mình đi trước cái đầu. Xin cảm ơn.
  Sửa bởi littlehorsefish : 05-09-2009 lúc 08:10 PM Lý do: sửa các từ ngữ vi phạm chủ trương - nội quy

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Nov 2008
  Bài gửi
  336
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Tôi tin là người Việt Nam chúng ta sẽ không có cái nhìn thiếu thiện cảm với những người gốc Hoa đâu. Chỉ có 1 bộ phận muốn chia rẽ khối đại đoàn kết của chúng ta mới có thể có những hành động như vậy.
  Tất cả mọi dân tộc sống trên đất nước này đều là anh em với nhau ( kể cả các dân tộc Anh, Pháp Mỹ , Campuchia , Lào .... ) hãy cùng nhau chung sức xây dựng và bảo vệ độc lập của chúng ta .
  [CENTER][SIZE=5][COLOR=Sienna][SIZE=4][COLOR=Black]Xin mãi chỉ là cánh hoa nhỏ bé góp hương cho đời[/COLOR][/SIZE][/COLOR][/SIZE]
  [/CENTER]

 3. #3
  khongdamme Guest
  tôi cũng là người có quan hệ huyết thống gần gũi với người Hoa (ông nội là người Hoa) tôi xin thay mặt những người Việt gốc Hoa chân thành cám ơn bài viết của bạn freedom_fighte! tôi luôn cho rằng việc phân biệt đối xử với người Hoa là một việc làm thiếu khôn ngoan, bài học 1979 còn đó. Người Hoa hiện nay ở Việt nam phần lớn đã sống ở Việt nam hàng chục thế hệ nhiều người trong họ không còn nói được tiếng Hoa, họ luôn cảm thấy gắn bó với mảnh đất mà hàng chục thế hệ tổ tiên họ đã sống và luôn coi Việt Nam là tổ quốc mình. Theo tôi vấn đề dân tộc và tổ quốc là hai vấn đề không liên quan tới nhau, người Hoa ở Việt nam không cho rằng có liên huyết thống (đôi khi sự liên hệ này là không hoàn toàn vì nhiều người Hoa đã mang cả hai dòng máu Việt và Hoa) với người Trung Quốc thì Trung Quốc là tổ quốc của họ, nơi nào họ sinh thành, gắn bó thì đó là tổ quốc của họ như vậy trừ một bộ phận nhỏ do thiếu nhận thức và bị lợi dụng ra thì phần đông người Hoa luôn coi Việt nam là tổ quốc. Cuối cùng tôi tha thiết mong các bạn người kinh và các dân tộc khác đoàn kết với người Hoa để xây dựng một đất nước Việt nam giàu mạnh để có thể ngăn chặn họa xâm lăng từ phương bắc !

 4. Likes 2snguyen, KIDI liked this post
 5. #4
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  1.091
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  3
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Ngày từ cái tên người VIỆT gốc Hoa đã khẳng định họ cũng là một bộ phận trong đại gia đình Việt Nam. Dù là gốc gác nào đi nữa thì họ vẫn sinh ra trên nước Việt, có quốc tịch Việt, ngôn ngữ tên tuổi Việt. Đất nước Việt Nam đã nuôi lớn họ và cho họ có được ngày hôm nay, có nghĩa rằng cái phần cơ thể đó đã 99,99% Made in Việt Nam rồi.

  Ai nói nhỏ là yếu ! ^^!

 6. Thanks KIDI thanked for this post
  Likes anh.huan, huongnhu liked this post
 7. #5
  maimaituoihaimuoi Guest
  Người Việt có câu: "đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại".

  Theo tôi dù là bất cứ ai thuộc bất kỳ một dân tộc nào đến với chúng ta đều đáng trân trọng. Còn những kẻ phản bội cần phải trừng trị làm sao cho chúng dù sống ở đâu cũng không được yên ổn, đời đời bị nguyền rủa.

  Danh nhân Mạc Cửu được dựng tượng ở Hà Tiên - Là người có công đầu khai phá và tập hợp lực lượng chống lại các thế lực xâm lăng giữ gìn vùng đất Hà Tiên. Thị xã Hà Tiên đã xây dựng tượng đài danh nhân Mạc Cửu để nhân dân chiêm bái, tưởng niệm, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đến nay tượng đài danh nhân Mạc Cửu đã hoàn thành, lễ khánh thành 7-9-2008 có quy mô lớn với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch phong phú và đa dạng, có hàng trăm ngàn lượt người đến tham quan và dự lễ hội.
  Sửa bởi maimaituoihaimuoi : 08-12-2008 lúc 01:26 PM

 8. Likes huongnhu liked this post
 9. #6
  Ngày gia nhập
  Jul 2008
  Bài gửi
  186
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  5
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  CHÚNG TA RÚT RA ĐƯỢC ĐIỀU GÌ? KHẨU HIỆU, SLOGAN CỦA CHÚNG TA FẢI THAY "BỌN TÀU","LŨ KHỰA",..... THÀNH "CHÍNH FỦ TQ", LÃNH ĐẠO TQ" SAO? Tôi nghĩ không chỉ đơn thuần là thế. nồi cơm nào mà chả có hạt sạn hạt thóc. Cái chính là ta biết lựa gạo mà ăn không thôi. Nếu tất cả chúng ta đều có cách nhìn khách quan thì điều này không đáng nói ở đây. Người VN từ trong cổ tích luôn là người yêu hoà bình, chúng tôi - những người con đất Việt cũng vậy, luôn tiếp đón và dang rộng tay với những người yêu hoà bình, kể cả đó là người đứng bên kia chiến tuyến
  Nam quốc sơn hà nam Đế cư
  Tiệt nhiên định phận tại Thiên Thư
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư
  [url]http://hoangsa.org/forum/picture.php?albumid=14&pictureid=90[/url]

 10. Thanks KIDI thanked for this post
 11. #7
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  101
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi freedom_fighter Xem Bài gửi
  Tôi vừa đọc xong các bài trong topic “Các bạn cần tôn trọng người hoa chúng tôi!” của bạn Henryzhang khởi đầu. Topic này đã bị đóng từ lâu. Sau đây là những cảm nghĩ riêng tôi muốn cùng chia sẻ với các bạn.

  Trước tiên, tôi muốn xác nhận rằng tôi là công dân Việt Nam dân tộc Kinh, sinh trưởng ở Quận 5, TP.HCM. Nơi tôi ở có thể gọi là một Chinatown của Sài Gòn. Tôi đã có chục năm sinh sống với người Hoa. Khi gia đình tôi có chuyện đều được hàng xóm giúp đỡ. Lễ Tết thì đều được hàng xóm gửi biểu đồ ăn, quà mọn. Bố tôi có một bạn làm ăn ngành vải. Bà này đã vượt biên đi Mỹ những năm 70. Bên Mỹ, bà có cơ xưởng lớn và người Mỹ trắng đều làm công cho bà. Nhưng bà vẫn về VN mua nhà và ở lâu dài. Con cái đều cho về VN hằng năm, và dạy cho nói tiếng Việt bên cạnh tiếng Hoa và tiếng Anh. Bạn bè trong trường Trần Đại Nghĩa của tôi có những người gốc Hoa nhưng không biết nói tiếng Hoa. Mặc dù họ vẫn tự hào về nguồn gốc của họ, nhưng nếu họ không nói ra, bạn khó mà biết là họ người gốc Hoa. Tôi để ý rằng người Hoa có học hành, gia đình khá giả thì càng có nhiều liên hệ ràng buộc (bạn bè trong trường, làm ăn...) với người Kinh và các sắc dân khác, từ đó thông cảm với Việt Nam hơn. Cộng đồng người Hoa nào nghèo khó, thất học (do không có điều kiện) thường sống khép kín với nhau, chỉ nói tiếng Hoa, khó hòa nhập với người Kinh. Điều này cũng tương tự như người Hoa ờ Mỹ. Những người Hoa ủng hộ cho Olympics 2008 tại San Francisco đa số là di dân thế hệ thứ nhất, có cảm tình với chính quyền Bắc Kinh. Khi tôi sang Mỹ học, tôi đến một địa phương ít người Việt (ít châu Á luôn). Một hôm tôi dẫn 2 người bạn người TQ (công dân TQ) đến ăn ở 1 tiệm ăn Chinese. Hỏi ra thì mới biết chủ quán là 1 người Việt gốc Hoa. Bà cho tôi ăn free bữa đó và discount cho 2 người bạn của tôi. Tôi bảo là đừng làm vậy, ngại lắm, bà ấy nói "không sao, đều là người VN cả". Các bạn cũng đừng ngạc nhiên vì thái độ này. Khi Việt kiều gốc Hoa qua Mỹ, một số khó hòa nhập với cộng đồng người Hoa khác. Đơn giản vì họ có cái gì chung ngoài ngôn ngữ (có người còn không biết nói tiếng Hoa khác vùng, Cantonese vs. Mandarin, có khi không biết nói) đâu? Họ làm ăn là nhờ vào mối mang quen biết, không làm với người VN thì làm với ai? Bạn đừng ngạc nhiên khi vào quán dim sum mà thấy mấy bà già Hoa nói tiếng Việt. Những khu Phúc Lộc Thọ đều do người Việt gốc Hoa dựng ra cả.

  Nếu kể những trường hợp người Việt gốc Hoa còn gắn bó với quê hương Việt Nam thì nhiều không kể hết. Nhưng tôi cũng muốn nêu luôn một trường hợp trong lịch sử mà ít bạn biết tới. Triều đại nhà Trần là một triều đại có công giữ nước mà người Việt Nam nào cũng biết. Vậy mà ít ai có biết là nguồn gốc của nhà Trần là từ tỉnh Phúc Kiến. Các bạn hãy nhìn cách ông cha ta đối đãi với người nước ngoài thế nào để họ du nhập vào nước ta và cảm thấy hòa hợp? Vua Nhân Tông căn dặn vua Anh Tông phải xâm hình rồng vào đùi để ghi nhớ nguồn gốc con rồng cháu tiên: "Dòng dõi nhà mình vẫn vẽ mình để nhớ gốc ngày xưa, nay nhà vua phải theo tục ấy mới được". Ông Lưỡng quốc trạng nguyên của ta là Mạc Đĩnh Chi cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã làm cho quốc thể của mình toàn vẹn cỡ nào? Chưa kể các nhân vật như Mạc Cửu, Dương Ngạn Địch đã có công thế nào cho lãnh thổ miền Nam của ta? Con cháu của họ bây giờ, có khi cũng không biết họ từng là người Hoa.

  Những người Hoa yêu nước Việt có nhiều không đếm hết. Hễ là phản quốc thì sắc dân nào cũng có thể bán nước. Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc có phải người Kinh không mà sao vẫn bán nước đấy thôi? Nếu các bạn nhìn rộng ra các nước khác có nhiều sắc dân người Hoa, bạn cũng có thể thấy sự phản kháng căm phẫn trước chính sách ngoại giao ngỗ ngược của Trung Quốc. Đài Loan đã biểu tình đòi Mã Anh Cửu từ chức chỉ vì thái độ thân thiện với chính quyền Bắc Kinh. Singapore bày tỏ thái độ khó chịu khi Bắc Kinh muốn các nước xung quanh phải xử sự theo ý của TQ.

  Những bạn như Henryzhang có ý kiến như vậy thật là đáng quý. Trong khi tình hình thanh niên VN hiện giờ rất thờ ơ với tình hình nước nhà, bạn lại lên tiếng như vậy làm cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn tâm trạng của công dân VN gốc Hoa đối với quốc nạn chung của cả đất nước. Tôi muốn nghe thêm nhiều tiếng nói như của bạn. Còn với các bạn soi xét ngôn từ của bạn Henry và đánh giá lòng yêu nước của bạn ấy, tôi cho là quá thiếu chín chắn. Nếu ngôn từ của bạn ấy không hợp tai của các bạn, đó là vì thái độ khủng bố của các bạn, khiến cho Henry không biết nói thế nào cho đúng. Nước ta còn nghèo lại thiếu văn minh. Tham nhũng triền miên, scandals đầy rẫy thế, các bạn là người Kinh có cảm thấy xấu hổ không? Nói không phải để chê bai mà để biết nhục còn kiếm cách mà sửa đổi. Nếu VN không còn là "đất lành", liệu "chim" có còn "đậu"? Bạn xem những người Hoa di cư sang Âu Mỹ, Nhật, Singapore có ai muốn về TQ không? Ngay cả Củng Lợi cũng bỏ xứ mà đi. Trung Quốc nhìn vậy chứ không hấp dẫn được nhiều người quay lại hợp tác đâu, các bạn ạ!

  Tôi xin tóm tắt lại ý kiến của tôi. Hễ là công dân Việt Nam, có tình cảm gắn bó với Việt Nam, thì đều có chung quyền lợi và nghĩa vụ công dân như nhau. Nếu có kẻ phản bội, bất kì là ai, sẽ mang luật ra xử một cách nghiêm minh, công bằng, công khai. Thái độ bài xích sắc tộc vì ấm ức với chính quyền bá quyền TQ là thái độ không văn minh, trái lại với phong cách chiến đấu của tổ tiên từ ngàn năm qua “đem nhân nghĩa mà thắng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cường bạo” (Nguyễn Trãi). Thái độ tiêu cực này sẽ đẩy công dân Việt gốc Hoa vào bẫy của bọn Trung Quốc (nếu có), vì lo cho an ninh cá nhân của họ. Nếu chúng ta có cách đối xử bình đẳng, từ quyền lợi vật chất tới quyền chính trị, với công dân của ta thì họ sẽ là một thành phần đóng góp cho công cuộc giữ nước một cách hiệu quả. Không những vậy, có khi còn chiêu hàng được người của kẻ thù chung chúng ta. Nếu tôi nhớ không lầm thì chiến tranh 1979, đã có một phi công giỏi của TQ (tên Diêm Ổn Xương, Yang Wen Chang) đào ngũ sang VN cùng với máy bay J-6.

  Ý kiến tôi là thế. Mong các bạn đóng góp ý kiến một cách xây dựng. Đừng để cái miệng mình đi trước cái đầu. Xin cảm ơn.
  Gia phả của họ Trần nói rằng họ có gốc ở Đông Triều (Quảng Ninh) không phải Trung quốc. Còn nếu như giả sử là ở Phúc Kiến Trung quốc đi nữa thì cũng không liên quan gì tới Tàu ở đây cả vì trước đây đó là lãnh thổ cũ của dân tộc Việt. Nó chỉ chứng tỏ một điều là lãnh thổ cũ của dân tộc Việt rộng lớn bao gồm cả Bắc Bộ và miền nam Trung quốc từ phía Nam Hoàng Hà trở xuống.
  Còn Mạc Đĩnh Chi mà nói là Trung quốc bạn có cơ sở nào không ? Đến ngay như Hồ Chí Minh mà Tàu nó còn nói là người Khách Gia bên Tàu thì bó tay rồi còn gì ?
  Đánh cho để dài tóc
  Đánh cho để đen răng
  Đánh cho nó chích luân bất phản
  Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
  Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ.

 12. Likes redhunter128 liked this post
 13. #8
  Ngày gia nhập
  Nov 2008
  Bài gửi
  336
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quyetchienquyetthang Xem Bài gửi
  Gia phả của họ Trần nói rằng họ có gốc ở Đông Triều (Quảng Ninh) không phải Trung quốc. Còn nếu như giả sử là ở Phúc Kiến Trung quốc đi nữa thì cũng không liên quan gì tới Tàu ở đây cả vì trước đây đó là lãnh thổ cũ của dân tộc Việt. Nó chỉ chứng tỏ một điều là lãnh thổ cũ của dân tộc Việt rộng lớn bao gồm cả Bắc Bộ và miền nam Trung quốc từ phía Nam Hoàng Hà trở xuống.
  Còn Mạc Đĩnh Chi mà nói là Trung quốc bạn có cơ sở nào không ? Đến ngay như Hồ Chí Minh mà Tàu nó còn nói là người Khách Gia bên Tàu thì bó tay rồi còn gì ?
  Dù gì thì Hoa hay Việt , đã ở trên mảnh đất Việt Nam thì cũng là anh em một nhà .
  [CENTER][SIZE=5][COLOR=Sienna][SIZE=4][COLOR=Black]Xin mãi chỉ là cánh hoa nhỏ bé góp hương cho đời[/COLOR][/SIZE][/COLOR][/SIZE]
  [/CENTER]

 14. #9
  dangducvt2d Guest
  Tây Tàu gì cũng vậy, đã đi ăn cướp thì vẫn mãi là thằng ăn cướp. Muốn bành trướng chứ gì, Ỷ mạnh hiếp yếu đó chỉ là hành động của kẻ "Tiểu nhân" mà thôi.
  Hình ảnh Thanh gươm ( khai mạc Olympics Bắc kinh ) rồi chim "Bồ Câu" bay phải hiểu thế nào đây...Hoà Bình?...Hay rượt đuổi Hoà Bình...

 15. #10
  freedom_fighter Guest
  Đại Việt Sử Ký Bản Kỷ Toàn Thư Quyển 5 (1a): Nhà Trần (1225 - 1293): "Trước kia, tổ tiên vua là người đất Mân (có người nói là người Quế Lâm), có người tên là Kinh đến ở hương Tức Mặc".

  Bản Wikipedia tiếng Trung giới thiệu Mạc Đăng Dung con cháu Mạc Đĩnh Chi có nguồn gốc từ Quảng Đông. Trên diễn đàn TTVN online cũng có người gợi ý rằng nhà Mạc gốc bên TQ. Bài mà tôi đọc trực tiếp về thông tin này là trên tạp chí Xưa và Nay của hội Sử học VN. Rất tiếc không thể mang lên mạng để đối chứng. Các dạng nhân vật ở các thời kỳ này có rất ít nguồn sử đề cập tới. Còn lại là những truyền thuyết, huyền thoại không đáng tin cậy. Như là nhân vật Cleopartra của Ai Cập dù nổi tiếng thế nhưng ít ai biết được rằng bà này có thật trong lịch sử hay không. Nguồn sử duy nhất dề cập là sử của người La Mã.

  Còn về ông Hồ Chí Minh là người Khách Gia bên Đài Loan, đó cũng chỉ là một giả thuyết. Nếu lai lịch của ông Hồ rõ ràng, rành mạch thì khó mà có ai có thể suy diễn ra được. Dù sao thì tác giả cũng có quyền nêu ra ý kiến của ông ta. Nếu ông ta không có nhiều dẫn chứng đáng tin cậy thì độc giả sẽ phớt lờ thôi. Huống chi rằng tác giả cũng chẳng mang giả thuyết này ra để phân co quyền lợi chính trị gì. Ta đọc tham khảo thôi.

  Đấy là dẫn chứng để bạn muốn biết thì biết, muốn tin hay không tùy bạn. Bạn vẫn không làm cho mệnh đề rằng người Việt gốc Hoa cũng là công dân bình thường như bao người khác là sai.

Trang 1 trong 50 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •