Mới đây, Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Anh (IISS) đăng tải bài viết cho hay, nhiều quốc gia châu Á đang tăng cường hợp tác quân sự và ngoại giao, nhằm khống chế sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.


Nhiều nước châu Á hợp tác quân sự nhằm khống chế Trung Quốc?

Cách đây không lâu, IISS đã đưa ra báo cáo “Điều tra chiến lược năm 2010” để phân tích tình hình quốc tế cụ thể trong vài năm qua. Báo cáo chỉ rõ, hiện nay, thực lực kinh tế và quân sự của Trung Quốc đại lục không ngừng lớn mạnh, khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Các nước châu Á cũng ngày càng cảm thấy, Trung Quốc đang tích cực hơn nữa trong việc nâng cao quyền lợi tại châu lục này.

Mặc dù Mỹ đã “cao giọng” tuyên bố quay trở về Đông Nam Á, nhưng hiện tại Mỹ các nước đồng minh vẫn chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng như sự kéo dài và tiêu hao tiền của trong chiến tranh Afghanistan, cho nên nếu Indonesia, Hàn Quốc hay Australia bắt tay nhau thì có thể đảm bảo duy trì lợi ích của họ trong cục diện đa cực ở châu Á.

Báo cáo chỉ rõ, Hàn Quốc đang thiết lập phương thức hoạt động tập trung sức mạnh và liên minh với các nước khác, như triển khai hợp tác năng lượng hạt nhân với Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Bên cạnh đó, Australia cũng tăng cường ngân sách vào quốc phòng, đầu tư cho tàu ngầm và các công nghệ khoa học quân sự khác với mục đích ngăn chặn mối đe dọa nguy hiểm đến từ Trung Quốc trong tương lai.

Ngoài ra, các nước này đang trông mong vào một lực lượng “có tiếng” khác, đó chính là Ấn Độ - sẽ góp phần quan trong trong việc khống chế Bắc Kinh. Báo cáo nhấn mạnh, Ấn Độ và Trung Quốc đang có những mâu thuẫn cả ở lĩnh vực quân sự và kinh tế, nhưng lại cùng “chiến tuyến” trong việc đối kháng với các nước phương Tây về vấn đề biến đổi khí hậu. Hơn nữa, rõ ràng, thực lực hiện giờ của Ấn Độ chưa thể sánh bằng Trung Quốc, vậy liệu có được kết quả như các nước châu Á mong đợi hay không?

Trên thực tế, giống với Ấn Độ, nhiều nước trong khu vực châu Á vẫn cần hợp tác với Trung Quốc về vấn đề chính trị, kinh tế. Đồng thời, Trung Quốc cũng đang duy trì quan hệ với những nước này trong lĩnh vực năng lượng, thương mại… Đối với Trung Quốc, điều cần thiết nhất hiện nay là nâng cao thực lực kinh tế nội địa và không nên xem nhẹ quan hệ tốt đẹp giữa các nước láng giềng.

http://vietchinabusiness.vn/index.ph...che-trung-quoc