- Defense of Japan 2010 (Annual White Paper) - Sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm 2010

- Military and Security Developments Involving the People's Republic of China 2010-Báo cáo của Bộ Quốc Phòng Mỹ về quân lực Trung Quốc

Trong Sách trắng Quốc phòng 2010 được công bố, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố nước này vẫn cảnh giác sức mạnh quân sự của Trung Quốc. AFP dẫn Sách trắng cho hay tàu Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trong khu vực, bao gồm cả trong vùng biển gần Nhật Bản. Bộ Quốc phòng nhắc lại vụ các tàu chiến Nhật theo dõi một đội tàu ngầm và tàu khu trục Trung Quốc trong vùng biển quốc tế gần các đảo phía nam của nước này hồi tháng 4. Sau đó, Bắc Kinh gửi nhiều trực thăng bay sát các tàu tuần tra Nhật, khiến Tokyo phản đối kịch liệt.
Sách trắng đánh giá Trung Quốc thiếu minh bạch trong các chính sách quốc phòng, gây quan ngại cho Nhật Bản, đồng thời cho rằng Bắc Kinh đang theo đuổi việc nghiên cứu và phát triển công nghệ chế tạo tàu sân bay. Trong báo cáo hằng năm về quốc phòng Trung Quốc công bố hồi tháng rồi, Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc đang gia tăng đầu tư vào vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm xa, tàu ngầm, chiến đấu cơ và chiến tranh mạng. Báo cáo này cũng cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch về xu hướng phát triển quân sự của mình. Khi đó, Trung Quốc phản đối kịch liệt báo cáo của Mỹ nhưng hiện chưa đưa ra phản ứng về những nhận định của Nhật.
Nhật công bố Sách trắng trong lúc Tokyo và Bắc Kinh đang có cuộc khẩu chiến sau vụ tàu tuần tra Nhật va chạm với tàu cá Trung Quốc tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hôm 7.9. Nhật Bản đã bắt thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu cá Trung Quốc, gây phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Hôm qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản Uichiro Niwa nhằm yêu cầu Tokyo thả vô điều kiện những người bị bắt, theo AFP. Đây là lần thứ 3 ông Niwa bị Bắc Kinh triệu tập vì vụ này. Hiện người thuyền trưởng nói trên đang đối mặt với cáo buộc cản trở lực lượng tuần duyên Nhật thi hành công vụ và có thể bị phạt 3 năm tù giam.
Bộ Quốc phòng Nhật cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại các cuộc tấn công vào nước này và thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú tại Nhật cần được bố trí ở những nơi chiến lược, theo Kyodo News. Sách trắng chỉ ra rằng tỉnh Okinawa là nơi có vị trí địa lý tốt hơn so với Hawaii và Guam để Mỹ có thể đối phó các tình huống khẩn cấp ở Đông Á.