HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Xem Kết quả Bình chọn: Bạn có ý kiến thế nào về dự án khai thác Bauxit ở Tây Nguyên?

Những người Bình chọn
367. Bạn không được Bình chọn trong đây
 • Đồng ý khai thác cùng lúc ở Tân Rai và Nhân Cơ

  16 4,36%
 • Đồng ý khai thác thí điểm tại Tân Rai sau đó mới tính tiếp

  79 21,53%
 • Không đồng ý khai thác

  259 70,57%
 • Ý kiến khác

  13 3,54%
Trang 1 trong 128 1231151101 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 1279
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Aug 2008
  Bài gửi
  1.454
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  38
  Uploads
  2
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  2 Thread(s)

  Suy nghĩ về khai thác Bauxite ở Tây Nguyên

  Trong bài viết đăng trên VNN: "Tây Nguyên oằn mình vì bô-xít" mình thấy có nhắc đến sự tham gia của công ty Trung Quốc:

  Tây Nguyên oằn mình vì bô-xít

  "...Ông Lê Việt Quang, Giám đốc Công ty bô - xít Lâm Đồng (thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam) cho biết, công ty này vừa hợp đồng với đối tác Trung Quốc về việc xử lý bùn đỏ. Ông Quang xác nhận việc hồ nước này sẽ bị “xóa sổ”, và các chuyên gia của Trung Quốc sẽ tiến hành nạo vét lòng hồ, lót chống thấm và biến hồ nước này thành hồ chứa bùn đỏ. ..."

  kết hợp với thông tin bài viết về "Bô-xít và hệ lụy môi trường ở Trung Quốc"(link: http://www.tuanvietnam.net/vn/thongt...588/index.aspx) mình nghĩ rằng có lẽ TQ đã có những tác động nào đó đến việc triển khai dự án này ở Tây Nguyên.
  Dự án này mà thành công chắc TN sẽ trở thành "sân sau" về bô-xít cho TQ, hơn nữa với kiểu làm ăn thiếu trách nhiệm và tham nhũng của một số cán bộ thối nát sẽ giúp TQ hủy hoại môi trường và con người VN khi không thể "trả lại hiện trạng đất đai như ban đầu" sau khi khác thác xong.

  xin trích lại một số thông tin "môi trường bị hủy hoại ở TQ" và ý định TQ chuyển những "hệ lụy" này ra nước ngoài đặc biệt đang nhắm đến cả VN
  "...
  Hệ lụy môi trường

  Là một nước sản xuất và tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới, cùng với tham vọng trở thành một trong những quốc gia sản xuất xe hơi và máy bay lớn trên thế giới, Trung Quốc đang trở thành một con hổ đói bôxit để phục vụ ngành công nghiệp nhôm nội địa.


  Vấn đề đặt ra ở đây chính là hệ sinh thái xung quanh những nơi khai thác quặng mỏ, đặc biệt là bôxit, ở nước này đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Theo Chinanews, nhiệt độ quanh khu vực quặng mỏ ở Thái Nguyên (Sơn Tây), Tịnh Tây (Quảng Tây) đã tăng cao một cách bất thường kể từ khi những mỏ khai thác bôxit được dựng lên ở đây.

  Nguồn nước xung quanh các khu vực này trở nên ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người dân. Từ năm 2004-2008, chính quyền tỉnh Hà Nam đã đóng cửa hơn 100 mỏ khai thác bôxit có quy mô nhỏ trong toàn tỉnh, trong đó lớn nhất là quyết định ngưng dự án khai thác bôxit để sản xuất nhôm trị giá 1,5 tỉ nhân dân tệ ở huyện Nhữ An chỉ sau một năm đưa vào hoạt động do gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh khu vực khá nặng nề.

  Nhật Báo Quảng Tây cho biết vụ ô nhiễm do khai thác bôxit gần đây nhất là ở mỏ bôxit Tịnh Tây. Chỉ mới khai thác hơn một năm nhưng mỏ này đã làm nguồn nước xung quanh khu vực nhiễm màu đỏ quạch khiến người dân trong khu vực không thể sử dụng được nguồn nước để sinh hoạt, kéo theo là những chứng bệnh lạ.

  ..."

  "...
  Chuyển hướng ra nước ngoài

  Theo trang web khai thác khoáng sản Trung Quốc, trữ lượng bôxit đã được thăm dò của Trung Quốc đạt khoảng 200 triệu tấn, chỉ chiếm 2% tổng trữ lượng bôxit của thế giới. Lượng bôxit này phân bố trên 20 khu vực và tỉnh thành, phần lớn các mỏ bôxit lớn tập trung ở các tỉnh Sơn Tây, Sơn Đông, Quý Châu và khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

  Báo The Chinanews dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Sản xuất nhôm Trung Quốc (Chinalco) cho biết nhằm đáp ứng nguồn cung ổn định cho các công ty sản xuất nhôm nội địa, hằng năm Trung Quốc phải nhập một lượng bôxit khá lớn, chiếm 1/3 tổng trữ lượng bôxit trong nước.

  Chính vì nhu cầu tiêu thụ quá lớn, nên ngay từ năm 2006 Chính phủ Trung Quốc đã “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp sản xuất nhôm đổ bộ khai thác bôxit ở nước ngoài theo kế hoạch “quốc tế hóa chiến lược kinh doanh” cho các doanh nghiệp.

  Năm 2006, Chinalco đã giành được hợp đồng trị giá 3 tỉ USD đầu tư phát triển mỏ bôxit ở vùng Aurukun phía bắc Cape York, Úc. Mỏ này có trữ lượng lên đến hàng trăm triệu tấn. Trung Quốc để mắt đến Úc bởi đất nước này có trữ lượng bôxit chiếm 22% trữ lượng của thế giới. Theo Cri.com, các đối tác mà Trung Quốc đã và đang nhắm đến là VN và Brazil.


  Nguồn: http://vietnamnet.vn/xahoi/2008/12/819052/
  Mong các chú bác lãnh đạo có những đường lối đúng đắn, đừng để mắc mưu bọn chính quyền TQ xảo quyệt!
  Sửa bởi littlehorsefish : 18-05-2009 lúc 05:21 PM
  "Thôi chào anh em nhé, nếu có cơ hội thì gặp lại và cho nhắn gửi lời chào đất liền." : Lời nhắn cuối cùng của Đại úy Trương - chỉ huy trưởng nhà giàn 2A đã hy sinh trong cơn bão số 9 - năm 1998.

  Hoàng Sa là nơi trọng yếu, phải dốc sức mà giữ, nếu bất cẩn, sẽ phạm trọng tội (Lời ghi trong tư liệu Lý Sơn)

 2. Likes phihanhgia liked this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Nov 2008
  Bài gửi
  336
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Hiện tại đang có một dự án khai thác Boxit với quy mô nhỏ hơn đang chuẩn bị được triển khai tại khu vực huyện Quảng Uyên và Phục Hòa tỉnh Cao Bằng.
  Hiện tại đang tiến hành tìm kiếm đối tác để hành thăm dò và xây dựng nhà máy ước tính công suất 50.000 tấn alumin/ năm sau đó có thể được nâng lên 300.000 tấn/năm .
  Dự án này khả năng rất lớn sẽ rơi vào tay các công ty Trung Quốc.
  [CENTER][SIZE=5][COLOR=Sienna][SIZE=4][COLOR=Black]Xin mãi chỉ là cánh hoa nhỏ bé góp hương cho đời[/COLOR][/SIZE][/COLOR][/SIZE]
  [/CENTER]

 4. #3
  Ngày gia nhập
  Sep 2008
  Nơi cư ngụ
  Hà Nội
  Bài gửi
  233
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Không thể để các dự án này rơi vào tay bọn khựa được. Nên tự khai thác, tinh chế rồi mới xuất khẩu, lúc đó giá trị sẽ cao hơn rất nhiều
  Tuyệt đối không cho khựa nhúng tay vào khu vực Tây Nguyên- nơi có 1/5 trữ lượng bôxit toàn thế giới
  [B][COLOR=Blue]
  [COLOR=DarkRed]Lời Bình Ngô thấm cốt tuỷ Giang Sơn
  Hịch Sát Thát nhuộm hồn thiêng Xã Tắc[/COLOR][/COLOR]
  [/B]

 5. #4
  Ngày gia nhập
  Dec 2008
  Bài gửi
  37
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Khai thác Bauxit ở Tây Nguyên

  đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng để góp ý về việc thực hiện dự án bô xít tại Tây Nguyên.có đoạn: "Việc xác định một chiến lược phát triển Tây Nguyên bền vững là vấn đề rất hệ trọng đối với cả nước về kinh tế, văn hóa và an ninh quốc phòng. Tôi đề nghị Thủ tướng cho dừng triển khai các dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên và báo cáo Bộ chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm căn cứ cho mọi quyết định".
  Đại tướng cho biết, từ đầu những năm 80, trong chương trình khảo sát bô-xít ở Tây Nguyên, các chuyên gia Liên Xô đã khuyến nghị Chính phủ Việt Nam không nên khai thác bô xít tại đây do tác hại sinh thái lâu dài rất nghiêm trọng, không thể khắc phục được đối với dân cư tại chỗ, và cả dân cư vùng Nam Trung bộ. Chính phủ khi đó đã quyết định không khai thác bô xít, mà gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp trên Tây Nguyên.
  Nay cũng vậy, và theo Đại tướng, “chúng ta cần xem xét các dự án này một cách khách quan – cần đánh giá lại quy hoạch khai thác bô xít trên Tây Nguyên đến năm 2025”.

  Trước những góp ý tha thiết của các giới khoa học, nhà hoạt động xã hội và những nhà cựu lãnh đạo tâm huyết như Đại tướng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Chính phủ sớm tổ chức một hội thảo khoa học quy tụ rộng rãi các cơ quan, bộ ngành, giới khoa học, nhà đầu tư...để bàn thảo kỹ về dự án đang gây tranh cãi này, đồng thời có báo cáo xin ý kiến của Bộ Chính trị.

  Công luận hy vọng, Chính phủ sẽ sớm có quyết định đúng đắn đối với vấn đề này, như Thủ tướng đã từng quyết liệt bác dự án đầu tư nhà máy thép trị giá gâầ 10 tỷ USD ở vịnh Vân Phong vì dự án không đảm bảo về mặt môi trường.

  http://www.tuanvietnam.net/vn/nhanva...882/index.aspx

  đại tướng là cây đại thụ, là chỗ dựa tinh thần của quân đội và dân tộc , bức tâm thư đã chứa đựng 1 tầm nhìn sâu rộng ,1 tấm lòng sâu nặng đối với đất nước, dân tộc của đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP. Việc gì sẽ xãy ra nếu để các DN TQ trúng thầu dự án khai thác này , hàng nghìn công dân TQ sẽ có mặt tại TÂY NGUYÊN chỗ từng là nơi nhạy cảm về chính trị điều gì sẽ xảy ra nếu chúng lập ra 1 làng TQ tại giữa lòng TÂY NGUYÊN chắc chắn sẽ nguy hại rất nhiều đến an ninh quốc phòng chưa nói đến các công đoạn khai thác khoáng sản của các DN TQ sẽ làm ô nhiễm rất nhiều đến môi trường sinh thái của nước ta .

 6. #5
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  102
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Võ đại tướng tuổi cao nhưng vẫn trăn trở vì nước. Hi vọng Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và các bác lãnh đạo sẽ biết lắng nghe vị nguyên lão khai quốc công thần. Đừng đối xử với Võ Đại tướng như trong cái vụ đập nhà Quốc hội.
  Sửa bởi Sapiens : 21-01-2009 lúc 09:08 PM Lý do: Sửa lỗi ngôn ngữ.

 7. #6
  Ngày gia nhập
  Dec 2008
  Bài gửi
  339
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi VanLiTruongSa Xem Bài gửi
  Võ đại tướng tuổi cao nhưng vẫn trăn trở vì nước. Hi vọng Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và các bác lãnh đạo sẽ biết lắng nghe vị nguyên lão khai quốc công thần. Đừng đối xử với Võ Đại tướng như trong cái vụ đập nhà Quốc hội.
  Những việc này rất nhạy cảm và hệ trọng, hy vọng VN ta sẽ không có thêm những sự việc buồn tương tự nữa.

 8. Likes phihanhgia liked this post
 9. #7
  Ngày gia nhập
  Jan 2009
  Bài gửi
  672
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  9
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Cái đáng lo nhất là dự án này lại nằm trong tay một nhà thầu của bọn Tàu khựa. Chúng nó vào đấy xới tung đất đai rừng núi nước mình lên đã đành mà chưa biết còn có những hệ lụy gì về sau nữa. Thời chống Mỹ, chúng nó cũng cử sang đóng ở Thái Nguyên mấy đơn vị cao xạ, tiếng là để giúp chúng ta bắn máy bay Mỹ nhưng hồi ấy các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước vĩ đại của chúng ta đâu ngờ rằng chúng nó bí mật đào vàng ở đó rồi chất lên xe lớn xe bé chở về nước. Em còn nghe dân trên đó kể rằng thậm chí vàng đấy còn là của cải thời trước cha ông chúng nó sang ăn cướp của nước mình, xong thua trận mang đi không kịp đành phải chôn lại, nay chúng nó cứ đường hoàng mang bản đồ ông cha chúng nó để lại sang nước mình đào lên mà mang về.
  [CENTER]Hoàng Sa lắm đảo nhiều cồn
  Chiếc chiếu bó tròn mấy sợi dây mây
  [/CENTER]

 10. #8
  Ngày gia nhập
  Dec 2008
  Bài gửi
  51
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ai đó lên trang web của chính phủ gởi thư cảnh báo đi , nâng cao cảnh giáo với bọn khựa.

 11. #9
  phần tử dân tộc cực hữu Guest
  Tốt nhất là đừng khai thác chứ ko phải chỉ cấm Tàu với lại tinh chế. Nếu bán con cháu lấy ít tiền mọn thì có khác gì anh chị Dậu cùng đinh bán con? Bán cho bất kỳ đưa nào, thậm chí chỉ dùng trong nước cũng là ko đáng.
  Còn cái vấn đề cảnh giác: lãnh đạo biết hết đấy chứ ko phải mắt mù tai điếc mũi đặc, nhưng cái chính là đối với họ thì ham hố bản thân đặt trên hay là đồng bào đặt trên?

 12. Likes phihanhgia, Hoàng Sa sẽ về liked this post
 13. #10
  Ngày gia nhập
  Nov 2008
  Bài gửi
  121
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Khai thác Bauxit ở Tây Nguyên

  'Khai thác bauxite là chủ trương lớn'

  Thủ tướng VN đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ đầu năm


  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói việc khai thác bauxite tại Tây Nguyên là 'chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước', cho dù dự án này gặp phản đối từ nhiều phía.
  Website Chính phủ Việt Nam cho biết ông Dũng đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo đầu năm diễn ra hôm thứ Tư 4/2/2009 tại Hà Nội
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/viet..._bauxite.shtml
  [SIZE=5][COLOR=red]ước mơ của tôi : nước ta thật sự công bằng,dân chủ,văn minh,không còn tệ nạn tham nhũng ,nhận hối lộ [/COLOR][/SIZE]

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 66
  Bài mới gửi: 26-10-2010, 05:36 PM
 2. Trả lời: 96
  Bài mới gửi: 23-10-2010, 08:34 AM
 3. [Thảo luận] Bùn đỏ từ khai thác bauxite -
  By trinh khoi in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 07-10-2010, 06:53 PM
 4. Không có chuyện công ty Úc khai thác bauxite ở Tây Nguyên
  By cha Rồng mẹ Tiên in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 7
  Bài mới gửi: 28-12-2009, 02:18 PM
 5. Bài viết ủng hộ khai thác Bauxite Tây Nguyên
  By NGUYVANTHA in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 7
  Bài mới gửi: 03-11-2009, 12:15 AM

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •