HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Aug 2010
  Nơi cư ngụ
  Trung Nam Hải, Bắc Kinh
  Bài gửi
  74
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Obama cùng ASEAN bàn về hòa bình Biển Đông

  Theo một bản dự thảo thông cáo, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á sẽ kêu gọi giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và thúc giục các bên tuyên bố chủ quyền không dùng tới biện pháp vũ lực.


  Tổng thống Mỹ Barack Obama chụp hình cùng các nhà lãnh đạo ASEAN trước cuộc gặp ASEAN - Mỹ tại Singapore năm 2009. Ảnh: Reuters

  Quan điểm trên đã từng được Washington đề cập hồi tháng 7, khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói trong một diễn đàn an ninh khu vực tại Việt Nam rằng, giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông là một "lợi ích quốc gia" của Mỹ.

  Mỹ lo ngại xung đột có thể làm tổn hại việc tiếp cận với một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới này.

  Bắc Kinh đã nổi giận với tuyên bố của Mỹ và nói rằng, Washington can thiệp vào một vấn đề khu vực tại châu Á.

  Tổng thống Mỹ Obama sẽ gặp các nhà lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN vào thứ sáu để thảo luận các biện pháp thúc đẩy liên minh cũng như đề cập tới hợp tác kinh tế, an ninh, bao gồm cả tranh chấp Biển Đông.

  Ông Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đưa ra một tuyên bố chung mà Washington đề xuất là tái xác nhận tầm quan trọng của tự do hàng hải, ổn định khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do thương mại ở Biển Đông, theo nội dung văn bản dự thảo.

  Theo hãng tin AP, tuyên bố sẽ phản đối “sử dụng hoặc đe dọa vũ lực bởi bất kỳ bên tuyên bố chủ quyền nào nhằm thúc ép các bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông”.

  Tất cả lãnh đạo sẽ tái xác nhận sự ủng hộ của họ với tuyên bố ASEAN - Trung Quốc năm 2002 về hành xử của các bên trong vấn đề Biển Đông, kêu gọi các nước tuyên bố chủ quyền không tiến hành các biện pháp có thể kích động bạo lực và làm nảy sinh căng thẳng mới. Họ sẽ thúc đẩy các bên tuyên bố chủ quyền tiến tới đồng thuận về một quy định hành xử mạnh mẽ hơn.

  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với toàn bộ Biển Đông, nơi Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền lãnh thổ. Theo giới phân tích, ngoài nguồn lợi cá, khu vực được tin rằng có trữ lượng trầm tích dầu và khí tự nhiên khổng lồ. Các đảo tranh chấp nằm giữa tuyến đường biển nhộn nhịp bậc nhất thế giới này là trọng tâm trong nỗ lực tìm kiếm dầu và những tài nguyên khác đáp ứng nền kinh tế đang mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc.

  Theo thông tin bí mật mà AP có được, trong một cuộc gặp chuẩn bị tại Washington trước thềm họp thượng đỉnh, trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell và Giám đốc phụ trách khu vực châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, Jeffrey Bader, đã nói với các đại sứ ASEAN rằng, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Clinton đã mang lại kết quả với việc “Trung Quốc trở lại với cách tiếp cận hợp tác hơn”.

  AP trích dẫn các quan chức Mỹ trong cuộc gặp gần đây với Trung Quốc đã cùng thảo luận mong muốn thế nào về cách hành xử của các bên tuyên bố chủ quyền tại khu vực tranh chấp. Họ cũng thuyết phục với quan chức Trung Quốc rằng, phát biểu của bà Clinton trong diễn đàn khu vực ở Hà Nội không nhằm tìm kiếm cô lập Trung Quốc mà là để đưa ra cách giải quyết với tất cả quốc gia tuyên bố chủ quyền.

  Tuyên bố của Ngoại trưởng Clinton hồi tháng 7 xuất hiện sau khi Bắc Kinh nói với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 3 rằng, Biển Đông giờ đây được coi là một trong những “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc cùng với Đài Loan và Tây Tạng.

  Theo: http://vietnamnet.vn/chinhtri/201009...n-dong-936520/
  "Súng đẻ ra chính quyền"

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Bài gửi
  137
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích bài trên :
  Theo thông tin bí mật mà AP có được, trong một cuộc gặp chuẩn bị tại Washington trước thềm họp thượng đỉnh, trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell và Giám đốc phụ trách khu vực châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, Jeffrey Bader, đã nói với các đại sứ ASEAN rằng, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Clinton đã mang lại kết quả với việc “Trung Quốc trở lại với cách tiếp cận hợp tác hơn”.

  Theo http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/201...a-ke-xam-luoc-
  phát biểu của Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc với Ban lãnh đạo đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 8/2010.
  Chúng ta sẽ thử tìm cách thương lượng về các vấn đề gây tranh cãi như Biển Đông nhằm đánh lạc hướng học thuyết "mối đe dọa Trung Quốc", trong khi nhấn vào quan điểm nguyên tắc của chúng ta rằng khu vực xung quanh quần đảo Điếu Ngư (nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan) luôn là và sẽ là vùng lãnh hải của Trung Quốc....
  Giả định thực tế của chúng ta phải là Mỹ sẽ vẫn là trung tâm quyền lực nhất trong một thế giới đa cực trong ít nhất một thập kỷ nữa và Trung Quốc sẽ vẫn phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục trung thành với chỉ dẫn chiến lược của Đặng Tiểu Bình là "giấu mình chờ thời", trong khi tìm kiếm các cơ hội để "đạt được một điều gì đó".

  theo http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worl...sean_scs.shtml
  Trong một cuộc họp gần đây tại Washington nhằm chuẩn bị cho cuộc tiếp xúc Mỹ-Asean, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Campbell và Giám đốc chuyên trách Á châu của Ủy ban An ninh Quốc gia Jeffrey Bader đã nói với các đại sứ Asean rằng tuyên bố của bà Clinton tại Hà Nội đã có kết quả, vì Trung Quốc "rõ ràng đã nhún mình và có cách tiếp cận mang tính hợp tác hơn".
  Trong một cuộc gặp gần đây với quan chức Trung Quốc, Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về cách hành xử của các bên trong khu vực tranh chấp. Phía Mỹ tìm cách trấn an Trung Quốc rằng lời phát biểu của bà Clinton không nhằm vào bất cứ nước nào

  ---
  Bình luận

  ưu điểm : -TQ bớt hung hăng, và cố kìm chế "giấu mình chờ thời" nhìn chung với TQ nó cũng có lợi hơn ta, là đã thực hiện 2 bước tiến 1 bước lùi, còn ta chỉ có thể kiềm chế nó bớt 1 chút hung hãn mà thôi
  Nhược điểm & ưu điểm đang xen :
  -Trong một cuộc gặp gần đây với quan chức Trung Quốc, Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về cách hành xử của các bên trong khu vực tranh chấp.
  qua những thỏa thuận như thế, có thể cảm nhận, chúng ta có thể dễ thành con tốt trên bàn cờ Trung- Mỹ, nếu Trung quốc chịu nhúng nhường 1 chút !
  Sửa bởi QuyBao : 20-09-2010 lúc 03:34 PM

Chủ đề tương tự

 1. Báo TQ nói về cuộc gặp Obama-Asean
  By thienha103 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2010
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 22-09-2010, 01:19 AM
 2. Báo TQ nói về cuộc gặp Obama-Asean
  By saigon in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2010
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 21-09-2010, 06:48 PM
 3. Báo TQ nói về cuộc gặp Obama-Asean
  By Ke san dem in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2010
  Trả lời: 8
  Bài mới gửi: 21-09-2010, 05:08 PM
 4. Báo TQ nói về cuộc gặp Obama-Asean
  By Bien_dao_of_vietnam in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 21-09-2010, 12:36 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •