(LĐO) - Ngày 7.10, giám đốc Tập đoàn công nghệ Rostekhnologii của Nga, ông Sergei Chemezov cho biết, Nga chỉ nợ Iran số tiền mà Iran trả trước để mua hệ thống tên lửa phòng thủ trên không S-300 trị giá 166.8 triệu USD.Tên Lửa S-300

Theo hợp đồng được Nga và Iran ký kết cuối năm 2007, Nga có trách nhiệm cung cấp tên lửa S-300 PMU-1 trị giá 800 triệu USD cho Iran. Tuy nhiên, mới đây Nga đã huỷ hợp đồng để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Iran.

"Chúng tôi đã nhận 166.8 triệu USD tiền trả trước theo hợp đồng, và theo điều khoản trường hợp bắt buộc, chúng tôi có nghĩa vụ phải hoàn trả lại số tiền này" - ông Chemezov nói và khẳng định Nga sẽ không phải trả thêm một xu nào nữa.

Trước đó, ngày 22.9, Tổng thống Medvedev đã ký sắc lệnh cấm chuyển giao hệ thống phòng không S-300 và một loạt các loại vũ khí lớn khác cho Iran để tuân thủ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Iran. Các nước phương Tây cho rằng Iran đang theo thuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nhiên Iran bác bỏ mọi cáo buộc.

Theo ông Chemezov, hệ thống tên lửa dự kiến bán cho Iran đã hoàn thành và có thể sẽ được cung cấp cho một nước thứ ba. Số tiền bán sẽ dùng để đền bù cho Tehran.

Hệ thống tên lửa S-300 được thiết kế để bảo vệ những mục tiêu quan trọng như căn cứ quân sự và trung tâm chỉ huy, điều khiển. S-300 có thể nhắm tới các mục tiêu trên không bao gồm cả tên lửa hành trình và đạn đạo, phạm vi hoạt động tầm 150 km và độ cao 27km.