HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 8 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 75

Chủ đề: Món Độc Việt Nam

  1. #1
    Ngày gia nhập
    May 2009
    Nơi cư ngụ
    HCMC
    Bài gửi
    4.407
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    43
    Uploads
    52
    Mentioned
    1 Post(s)
    Tagged
    2 Thread(s)

    Món Độc Việt Nam

    Chợ côn trùng độc vùng biên ải

    31/07/2009 06:43:27
    - Lần đầu đặt chân đến các phiên chợ kỳ quái này giữa miền biên ải, nhiều khách đường xa phải rùng mình trước cảnh người ta mua bán các loại côn trùng chết người như bọ cạp, rết, nhện độc… như người miền xuôi bán mớ rau, con cá.
    Nhiều năm qua, huyện biên giới Tịnh Biên (An Giang) được xem là thủ phủ của những ngôi chợ côn trùng nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Các loại côn trùng này đều có nguồn gốc từ Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn).

    Càng độc, càng đắt

    Mặt hàng côn trùng được nhiều du khách chú ý nhất là những con bọ cạp đen trùi trũi với đôi càng to bè và chiếc đuôi cong vút, nhọn hoắc luôn trong tư thế sẵn sàng kẹp, chích những kẻ nào dám động đến chúng.


    Bọ cạp Hải, anh bạn "thổ địa" hồi học phổ thông, cùng đi với tôi bảo: “Bọ cạp có vỏ ngoài rất cứng, đuôi dài chứa nọc độc. Chúng thường ẩn náu dưới những gốc cây mục, các kẽ đá, hoặc những nơi rậm rạp. Ở vùng núi Cấm này, đặc biệt là tại núi Dài và núi Phú Cường, loài này nhiều vô kể”.

    Hải chỉ tay về phía một ông khách dáng người bệ vệ đang tần ngần trước hũ ngô công (con rết, có nơi gọi con rít), con nào con nấy bự cành cành, dài cỡ gang tay người lớn.

    Chủ hàng lập tức cho một tràng quảng cáo: “Nó cắn một cái là đau thấu trời xanh, toàn thân lập tức chuyển màu tím tái, sưng vù. Nhưng nọc độc mạnh bao nhiêu thì dược tính cũng kinh khủng bấy nhiêu. Ai bị đau nhức, đem ngâm nó với rượu xoa bóp mỗi ngày rất hiệu nghiệm. Hoặc trước mỗi bữa ăn "quất" một ly nhỏ cũng có lý trong ba cái vụ... mỏi gối, chồn chân”.


    Ngồn ngộn các loại côn trùng Nghe bà chị dáng người lam lũ “hót” một tăng xong, chừng như không kìm nổi sức hấp dẫn của giống côn trùng có phần gớm giếc kia, ông khách xìa tờ bạc polime mệnh giá cao nhất, hất hàm: “Gói ký cho qua, khỏi thối”.

    Đảo khắp chợ, khách còn được chào mời những “chiến binh” côn trùng rùng rợn khác: Nhền nhện đen sì với lông lá tua tủa, ong vò vẽ có nọc độc chết người bay vù vù trong những chiếc túi lưới, kiến càng toàn thân đỏ loét với phần đầu chỉ thấy đôi càng kết xù…

    Nếu sợ mấy loài hầm hố này, khách sẽ được đội quân bán mối chúa, bửa củi… chào đón nhiệt liệt.

    Của độc cho dân nhà giàu

    Để thu hút khách, không ít tiểu thương vô tư biểu diễn màn thọc tay vào thùng vốc hàng nắm bọ cạp, nhện độc mặc cho chúng tha hồ bò trên tay.

    Mối chúa

    Anh Thạch Rin khoe “mỗi ngày mình bắt được khoảng 50 con bọ cạp và hơn chục con rít”, rồi nhoẻn miệng cười: “Ai làm nghề này cũng bị nhện đốt, bọ cạp chích, rết cắn. Bị riết rồi quen. Đau thì có đau nhưng bỏ nghề biết lấy gì bỏ bụng?”.

    Bọ cạp từ 2.000-4.000đồng/con, mối chúa 10.000đồng/con, bửa củi 2.000đồng/con, ngô công từ 10.000-20.000đồng/con, giá khá mềm nên các loài côn trùng kể trên được nhiều du khách vui vẻ móc hầu bao rinh về bồi bổ hoặc làm quà tặng người thân.

    “Tính từng con thì tưởng rẻ nhưng một hũ rượu côn trùng muốn dùng được phải tậu hàng trăm con với nhiều loài khác nhau. Do vậy chỉ dân có tiền mới chơi mấy thằng này nổi” – một tiểu thương côn trùng tên Kim, cho biết.

    Kim khoe: “Mỗi ngày tôi thu vô trên 500 con nhện độc và ngần ấy bọ cạp, bửa củi. Hôm nào trúng mối, nhất là mấy ông đi xe hơi, tui bán trong giờ là hết sạch”.

    Ngồi gần đấy, thấy chúng tôi quan tâm đến các thương vụ giao dịch côn trùng, một chị tên Châu xởi lởi: “Khách hàng chủ yếu là dân du lịch đến từ Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền ngoài. Mỗi khi xe đổ bãi, khách ào xuống giành nhau mua dữ lắm, bán không kịp luôn. Mới hôm qua tui bán cho một ông khách Sài Gòn hũ bọ cạp với mối chúa gần 2 triệu đồng lận đó. Chưa hết đâu nghen, ổng còn đặt cọc bảo tui gom hàng, hẹn tuần sau xuống lấy”.

    Ngon nhức nhối, bổ thấu trời?

    Xuyên suốt chợ biên giới Tịnh Biên, chúng tôi được biết ngoài chợ côn trùng Tịnh Biên (xã Xuân Tô), Tịnh Biên còn có trên 10 điểm bán côn trùng và còn nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên kinh doanh các món hàng độc sơ chế.
    Nếu không thích “hàng” tươi sống hoặc ngâm rượu, khách có thể thưởng thức các món mối chúa nướng, nhện hấp hoặc bọ cạp chiên giòn béo ngậy được quảng cáo là “ngon nhức nhối, bổ thấu trời”.

    Anh bạn đồng nghiệp cùng tham gia chuyến thực địa, chia sẻ thông tin: “Bà con người Khmer ở vùng này thường uống rượu ngâm côn trùng và ăn thịt để điều trị một số bệnh thông thường. Nhiều người thấy vậy cũng bắt chước mua bọ cạp về ngâm rượu hoặc chiên ăn.

    Vì thế một góc chợ Xuân Tô hiện trở thành khu ẩm thực côn trùng tấp nập. Vào những ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần, khách đổ về đây lai rai côn trùng đông lắm”.

    Tại một nhà hàng côn trùng dưới chân núi Cấm, nhìn hai người đàn ông đang say sưa thưởng thưởng món bọ cạp chiên bơ vàng ươm, tôi tới làm quen.

    Một ông phốp pháp vui vẻ tiếp chuyện: “Đây là món ăn vừa ngon vừa bổ, trị được chứng nhức mỏi, đau lưng, đau khớp. Dân thành phố ai đến cũng gọi món này. Chưa hết đâu nghen, bọ cạp mà đem ngâm rượu được xem là tiên dược cho mấy chú em hom hem đó! Nếu cái "khoản đó" có vấn đề, dùng khoảng 1 tuần rượu bọ cạp đảm bảo sẽ trở thành đại lực sĩ” (?!)

    Người dân ở đây cho biết, người ta “thần tượng” các loài côn trùng có nguồn gốc từ Thiên Cấm Sơn vì tin rằng do sống gần các vị chư thần, hấp thụ nhiều linh khí của trời đất nên toàn thân chúng là kho dược liệu quí giúp bồi bổ sức lực, chữa khỏi nhiều chứng bệnh mãn tính, kể cả nan y.
    Ông Lê Thành Công - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Tịnh Biên:
    “Việc lạm bắt côn trùng này đã làm cho hệ sinh thái vùng núi Cấm bị hủy hoại nghiêm trọng. Bọ cạp, tắc kè, rết, ngô công… là những loài côn trùng có ích. Sẽ ra sao nếu một ngày nào đó, rừng Núi Cấm không còn những loài này?”.

    Lương y Nguyễn Thiện Chung, Chủ tịch Hội đông y huyện Tịnh Biên:
    “Việc dùng mối chúa chỉ nghe từ kinh nghiệm dân gian. Riêng về bọ cạp y học vẫn còn đang nghiên cứu. Chưa có cơ sở gì để chứng minh những loài này chữa bệnh khó nói của đàn ông hay bệnh bác sĩ chê gì cả. Vì vậy không thể vì những lời đồn thổi vô căn cứ mà lạm dụng bừa bãi. Thuốc bổ, nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng chẳng khác gì thuốc độc”.

    • Thành Dũng
    Sửa bởi vaputin : 10-11-2010 lúc 09:37 PM

  2. #2
    Ngày gia nhập
    May 2009
    Nơi cư ngụ
    HCMC
    Bài gửi
    4.407
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    43
    Uploads
    52
    Mentioned
    1 Post(s)
    Tagged
    2 Thread(s)
    7 món ăn tuyệt hảo nhất từ… côn trùng

    Có thể bạn sẽ thấy ghê, có thể bạn sẽ phẩy tay bảo bình thường, cũng có thể có bạn cố gắng tìm ngay công thức để… nấu ăn bằng được, nhưng có một sự thật không thể phủ nhận được là tại nhiều nơi trên thế giới, những món ăn từ côn trùng này được coi vào hàng đặc sản. 1. Nhện rán
    Đây là một món ăn khá phổ biến tại nhiều vùng của nước láng giềng Campuchia. Từ thời Khmer Đỏ, do nạn đói kém hoành hành, người dân ở đây đã phải tìm nhện từ các hố nhỏ trên mặt đất đem về rán lên để thành thức ăn.

    Nhện rán nè… (Ảnh: EV)

    Món nhện nhiệt đới rán kỹ này hóa ra lại nhận được rất nhiều sự khen ngợi của các nhà phê bình ẩm thực phương tây, những người mô tả chúng là "giòn tan bên ngoài, nhưng lại rất mềm bên trong." Hiển nhiên rằng, những cặp chân lông lá của các chú nhện thì chắc chắn sẽ "giòn thoải mái", còn đầu và mình chúng thì được khẳng định là có chứa những "thớ thịt trắng béo ngậy" được đem so sánh như thịt gà, hoặc "giống một cái gì đó lai giữa gà và cá hơn."

    Các nhà phê bình ẩm thực rất khen món này đó. (Ảnh: EV)
    Đặc biệt, khi những món ăn bé bằng bàn tay này được đem ướp với bột ngọt, đường, muối và tỏi rồi rán cho đến khi bên trong hơi chảy ra một chút, vị ngon của chúng sẽ đạt đến độ tuyệt vời. Khi được bày ra đĩa ăn, chúng sẽ hấp dẫn người ta bằng màu đen hoàn hảo bao trùm lên tất cả các bộ phận cơ thể. Giờ thì làm một miếng nhé, ngon lắm đấy.
    2. Ấu trùng ong
    Nghe tên thì có vẻ xa lạ, nhưng ở ngay Việt Nam, đây là một món ăn cực kỳ dân dã và phổ biến được biết đến với cái tên Nhộng. Chỉ có điều ở Việt Nam chúng ta chủ yếu ăn nhộng tằm mà thôi.

    Người Việt Nam không còn lạ gì món này nhỉ? (Ảnh: EV)
    Món nhộng ong này trông qua thì khá giống một đĩa ăn toàn… giun, nhưng rõ ràng là chúng béo ngậy hơn, thơm ngon hơn, và sự thực thì nhộng ong chứa cực kỳ nhiều protein bổ dưỡng. Được rán kĩ với muối, ớt và gia vị, hay nấu với nước tương hoặc đường, chúng sẽ trở nên rất giòn và ngọt, được những người dân địa phương ăn ngấu nghiến như là… bắp rang bơ vậy, và chúng sẽ được tẩu tán rất nhanh theo đơn vị từng… xô một đấy nhé.

    (Ảnh: EV)
    Nhắm với một chút bia nữa, món nhộng ong sẽ được coi là hoàn toàn bổ dưỡng và có nhiều ảnh hưởng tốt đến sức khỏe, theo như kinh nghiệm của những người dân địa phương. Tại Trung Quốc, những người nuôi ong được coi là lực lượng lao động sung sức nhất, dựa vào số lượng nhộng họ ăn hàng ngày.
    3. Ấu trùng bướm
    Ăn sống trực tiếp, hoặc nướng qua trên than, món ấu trùng bướm này là một trong những đặc sản của những người thổ dân Úc, và nó cũng được coi là một trong những nguồn cung cấp protein dồi dào.

    Ăn cũng có cách riêng nhé. (Ảnh: EV)
    Với vị giống như quả hạnh và kem, khi nấu lên vỏ của chúng sẽ giòn như vỏ xúc xích hoặc … gà quay, còn phần bên trong sẽ có màu vàng sáng với vị giống trứng rán.

    (Ảnh: EV)
    Theo truyền thống, thì phụ nữ và trẻ em, chứ không phải đàn ông, mới là những người thường xuyên… ăn sống món ăn này. Mẹo là phải cầm vào đầu con ấu trùng, đưa dần vào miệng, cắn vào giữa cổ và bắt đầu nhai ngay lập tức để tránh cái cảm giác khó chịu là có một con gì đó ngọ nguậy trong họng mình. Người ta cũng lưu truyền cả công thức để làm cả… súp từ ấu trùng bướm nữa.
    4. Châu chấu rán
    Dường như người Trung Quốc, và cả những dân tộc khác ở vùng Đông Nam Á, có xu hướng… biến tất cả những con gì cử động được thành món ăn của mình. Những chú châu chấu cũng không thể thoát khỏi tình cảnh "được" trưng ra giữa chợ, thơm ngậy mùi và vàng rộm để mời chào khách hàng. Vào mùa thu, chúng được cho rằng sẽ có vị ngon hơn, mặc dù ăn thì vẫn giống cỏ hơn là giống thịt gà.

    (Ảnh: EV)
    Công thức để làm món châu là phải để những con châu chấu còn sống, giải phóng hết những thứ trong cơ thể qua 1 đêm, sau đó đun sôi chúng trong nước, nhúng vào lòng đỏ trứng gà cùng với gia vị và bột ngô, sau đó rán chúng lên cùng với tỏi và nước tương. Món ăn này có đến 60% protein và chỉ chứa 6% chất béo so với 1 chiếc hamburger mà bạn ăn hàng ngày đấy. Tìm thấy phương thuốc giảm cân chưa nào?

    Nhiều protein lắm đó. (Ảnh: EV)
    5. Bánh quy… ong bắp cày
    Được làm thực sự bởi những chú ong bắp cày, món bánh quy ong bắp cày của người Nhật đã tạo nên một hiện tượng trong giới sành ăn… côn trùng. Với nhân là những con ong được bắt trực tiếp từ khu rùng gần thị trấn Omachi, những chiếc bánh được nướng và phân phát bởi những người thuộc câu lạc bộ… những người yêu ong. Ngạc nhiên? Đó là Nhật Bản mà.

    (Ảnh: EV)
    Chủ tịch câu lạc bộ này miêu tả món bánh quy có vị như … thịt gà (lại thịt gà???), nhưng cũng khuyến cáo luôn là bạn phải tự thưởng thức mới có thể cảm nhận hết vị ngon của nó. Mỗi chiếc bánh quy này có khoảng 5 con ong làm nhân, mà trước đó đã được đun chín trong nước sôi. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu đôi của chúng có còn nọc không? Tất nhiên là có, nhưng chúng không còn có hại đối với con người nữa, nhất là sau khi đã được ép vào trong những chiếc máy cắt bánh với nhiệt độ cao.

    Có ai muốn ăn thử không? (Ảnh: EV)
    6. Nhộng tằm hầm
    Món nhộng tằm hầm, hay còn được biết đến với cái tên Beondegi, là một món ăn nhẹ cực kỳ phổ biến ở Hàn Quốc. Không chỉ được bán rong trên phố, nó còn được bán ở trong quán bar, hoặc có thể được đóng hộp và giao trực tiếp đến tận nhà. Trong khi nhộng tằm hầm đóng hộp thì có vị giống… lạc, thì nhộm tằm rán kĩ lại có vị như "vỏ lạc với pate gan bên trong". Lần này thì khác xa thịt gà rồi nhé.

    (Ảnh: EV)
    Để làm món Beondegi, những kén tằm trước hết được xông khói hay luộc, rồi trộn với gia vị. Và thậm chí, món này còn được đề nghị làm thức ăn cho các phi hành gia khi phải sống ngoài vũ trụ trong một thời gian dài nữa đấy.

    (Ảnh: EV)
    7. Bọ cạp rán
    Chúng ta lại quay trở lại Trung Quốc với một món ăn dữ dội hơn mang tên Bọ cạp rán. Chúng được bán theo từng xiên, với những cẳng chân rất giòn và dễ gãy và gia vị rất đậm, nếu không muốn nói là hơi đắng. Nếu món nhện rán khiến một vài người cảm thấy buồn nôn, thì món ăn này sẽ gây cảm giác khó chịu vì lớp vỏ cứng của bọ cạp rất dễ đâm vào vòm miệng.

    (Ảnh: EV)
    Đến cả những người mê ăn bọ cạp cũng phải rùng mình khi đụng đến phần đuôi – phần có nọc độc. Đã có nhiều báo cáo về người bị mắc bệnh dị ứng sau khi đánh liều ăn hết những con vật nguy hiểm này. Thế nhưng, món bọ cạp chiên lại phổ biến dường như ở khắp nơi tại Trung Quốc và những người dân địa phương cực kỳ thích chúng – mặc dù chúng không hề có vị giống thịt gà.

    Bọ cạp rán đấy. (Ảnh: EV)

    Theo Kenh14

  3. #3
    Ngày gia nhập
    Sep 2010
    Bài gửi
    39
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    0
    Uploads
    0
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Sao chúng ta phải cực khổ để nhai mấy thứ thịt gần giống thịt gà thế này ? Thế thì em thà ăn thịt gà

  4. #4
    Ngày gia nhập
    May 2009
    Nơi cư ngụ
    HCMC
    Bài gửi
    4.407
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    43
    Uploads
    52
    Mentioned
    1 Post(s)
    Tagged
    2 Thread(s)
    Trừ món ong bắp cày thì người Việt chén tất sáu món còn lại. Vì ong bắp cày quá hung dữ nên ít ai dám bắt chúng, nếu không thì người Việt cũng không chừa......................

  5. #5
    Ngày gia nhập
    Apr 2010
    Nơi cư ngụ
    Mafia.Việt Nam
    Bài gửi
    1.093
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    27
    Uploads
    8
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyễn Lê Quang Hòa Xem Bài gửi
    Sao chúng ta phải cực khổ để nhai mấy thứ thịt gần giống thịt gà thế này ? Thế thì em thà ăn thịt gà
    Ăn biết mùi đi tán gái còn biết mà tán phét chứ.
    Chả lẽ lại bảo em được ăn thịt gà chưa à.
    Chém cho để dài tóc
    Chém cho để đen răng
    Chém cho Admin kinh hoàng hoản sợ
    Chém cho các Mod văng giáp bất hoàn
    Chém cho sử thi HSO ngàn năm khiếp đảm

  6. #6
    Ngày gia nhập
    May 2009
    Nơi cư ngụ
    HCMC
    Bài gửi
    4.407
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    43
    Uploads
    52
    Mentioned
    1 Post(s)
    Tagged
    2 Thread(s)
    Tuy vậy người Việt có món khác từ người anh em của ong bắp cày" ong vò vẽ

    Hoài Ân có lẽ là vùng đất vẫn còn xa lạ với mọi người, hôm nay, giới thiệu với toàn thể bà con một món ăn lạ mà chỉ có ở quê tôi nhé! q
    Về vùng đất trung du Hoài Ân, mời bạn thưởng thức món ăn độc đáo: gỏi trộn măng và cháo ong vò vẽ. Để có những món ăn bổ dưỡng này, chuyện bắt ong và chế biến món không đơn giản chút nào.

    Ong vò vẽ còn có rất nhiều tên khác như ong đất, ong bắp cày, ong khổng lồ, là một loài côn trùng cánh màng, ăn thịt, rất dữ. Đầu ong màu vàng, ngực màu nâu nhạt, bụng màu đen, kích thước to hơn ong mật. Ong sống thành đàn hoặc đơn độc, không làm mật; làm tổ dưới đất hoặc trên lùm cây, mái nhà. Tuy vậy, nhộng của ong vò vẽ thì rất ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, trộn gỏi, nướng…

    Thông thường ong vò vẽ làm tổ những nơi vườn hoang rậm rạp, nhưng đôi khi cũng thấy tổ của chúng ở cột điện, mái đình, mái chùa… Tổ lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào thời gian làm tổ. Những tổ lớn có thể bằng cái thúng hoặc bằng cái nia. Đặc điểm của tổ ong vò vẽ là từ tàn ong đến ong chúa, ong đực, ong thợ, ong con… đều được bao che bởi lớp vỏ hình tròn, treo toòng teng trên cành cây và được cấu trúc bằng một loại nhựa vỏ cây đặc biệt không thấm nước. Bình thường chúng rất hiền lành, siêng năng làm việc, nhưng chúng sẽ trở nên hung dữ khi có ai đụng đến tổ của chúng. Chúng sẽ truy nã, tấn công “kẻ phá bĩnh” gắt gao đến “hơi thở cuối cùng”. Trong vòng bán kính và chiều cao không phận trên 10m chung quanh tổ, chúng không hề tha thứ khi nhận ra kẻ thù.

    Muốn bắt ong vò vẽ không khó, bởi đường vào nơi ở của chúng thường là một lỗ tròn độc đạo. Do đó nếu khống chế được cửa ngõ này thì có thể bắt trọn đàn ong. Dùng rơm làm con cúi hoặc búi giẻ có tẩm dầu tra vào một cây dài. Đợi đêm đến, khi đàn ong vào hết trong tổ, người bắt ong mồi lửa rồi cầm cán cây đưa nhanh đầu lửa vào miệng tổ. Toàn bộ đàn ong bị kẹt bên trong, con nào bay ra sẽ bị lửa thiêu mà chết hoặc bị cháy rụi cánh rơi xuống đất. Người có nhiều kinh nghiệm trong việc bắt tổ ong vò vẽ cho biết: “Trước khi đốt nên quan sát kỹ chỗ miệng tổ để đưa cây gậy vào đúng vị trí mới tiêu diệt được ong bảo vệ tổ. Đốt đến khi nào không còn thấy ong lao ra nữa thì có thể lấy tổ ong xuống”. Ong vò vẽ nổi tiếng là nọc độc; khi châm người gây sốt, sưng đau đến 2-3 ngày, nếu bị đốt nhiều có thể tử vong. Theo kinh nghiệm của anh Do, trong quá trình bắt tổ ong vò vẽ, nếu bị ong chích vài đốt thì tìm ngay búp măng non, nhai thật kỹ, nếu có sẵn vôi ăn trầu thì quét thêm vào rồi đắp lên vết ong cắn sẽ đỡ đau và không bị các triệu chứng như sốt, đái ra máu…

    * Các món ăn đặc sản với ong vò vẽ

    Đem tổ ong bắt được ra, lấy từng con nhộng từ tàn ong, trụng vào nước sôi cho săn lại, rút bỏ chất bẩn màu đen trong ruột rồi thả vào nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp, khử tỏi. Khi thấy tỏi vàng trút hết ong non và trứng vào đảo cho ong chín vàng. Đem chảo ong này trút vào nồi cháo đang sôi, khuấy đều, nêm thêm bột ngọt, nước mắm, tiêu và hành lá xắt nhỏ. Húp những chén cháo nóng hổi có nhộng ong bạn sẽ nghe được âm thanh lụp bụp, mùi vị beo béo thật sảng khoái. Bạn có thể chế biến món cháo ong vò vẽ như trên có thêm chút nước cốt dừa, rau cải, rau má và chan chút nước mắm dầm với ớt.

    Song, đặc sản ở vùng trung du Hoài Ân chính là món trộn ong vò vẽ với măng non. Món trộn khá đơn giản vì gia vị, nguyên liệu có sẵn ở trong vườn nhà hoặc rất dễ tìm mua. Măng non được xắt nhỏ, luộc với chút muối rồi trộn gia vị mắm, muối. Nhộng, ong vò vẽ non sau khi đảo dầu cùng gia vị nước mắm, tiêu, tỏi đem trộn với măng luộc sẵn cùng ít khế, chuối chát, rau mùi, đậu phụng. Khi bạn dùng miếng bánh tráng mè nướng, xúc một muỗng từ tốn nhai, âm thanh trong miệng kêu “bụp”, đó là lúc nhộng ong vò vẽ bể ra, chất béo, ngọt, bùi hòa quyện cùng vị chát của chuối, chua của khế, thơm của rau mùi, ngọt, béo của đậu phụng khiến bạn nhớ mãi.

    (TTHA.com)

  7. #7
    Ngày gia nhập
    Aug 2008
    Bài gửi
    604
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    10
    Uploads
    0
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Em không phản đối gì mấy vụ này, nếu ăn được, bổ, không độc thì cứ ăn. Nhưng ăn làm sao để đừng làm hại đến môi trường, mất cân bằng sinh thái là được, tốt nhất là nếu muốn ăn nhiều thì hãy tìm cách nuôi và nhân giống chúng lên trong cách trang trại chuyên dùng để nuôi côn trùng rồi muốn ăn bao nhiêu thì ăn. (giống như ăn nhộng tằm thì không ảnh hưởng đến sinh thái nè, vì tằm được người ta nuôi mà).

  8. #8
    Ngày gia nhập
    Sep 2010
    Nơi cư ngụ
    Tha Phương Cầu Thực
    Bài gửi
    548
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    1
    Uploads
    0
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Thiếu gì thức ăn mà phải ăn thứ đó.chẳng qua sống không có Đạo,không có tâm linh mới ăn thứ đó,Chứ chẳng phải đói khát thiếu chất gì mà ăn.nhìn nó man dại sao nguyên thuỷ quá

  9. #9
    Ngày gia nhập
    Sep 2010
    Bài gửi
    39
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    0
    Uploads
    0
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PTKstyle Xem Bài gửi
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyễn Lê Quang Hòa Xem Bài gửi
    Sao chúng ta phải cực khổ để nhai mấy thứ thịt gần giống thịt gà thế này ? Thế thì em thà ăn thịt gà
    Ăn biết mùi đi tán gái còn biết mà tán phét chứ.
    Chả lẽ lại bảo em được ăn thịt gà chưa à.
    Em ăn bắp cày, ngô công với cả châu chấu chưa ? y chang thịt gà thôi em ạ thế giờ đi KFC với anh ko ?
    Tán thế chuẩn chưa ?

  10. #10
    Ngày gia nhập
    Dec 2009
    Bài gửi
    214
    Post Thanks / Like
    Tủ sách biển Đông
    3
    Uploads
    0
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Mình mê nhất món bò cạp chiên giòn mà chưa có cơ hội đây. Nhìn thèm rỏ dãi ^^

Trang 1 trong 8 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •