HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 2 12 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 12
 1. #1
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Hai người “bố” chăm sóc linh hồn những bào thai xấu số

  (Dân trí) - “Nhiều thai nhi đã thành hình, cân nặng hơn 2kg, vẫn bị cha mẹ từ bỏ. Có những em bé trắng đẹp lắm, chúng tôi liệm mà lòng đau thắt, cứ bế các con vào lòng mà khóc...”, người đàn ông chuyên lo hậu sự cho các bào thai bị bỏ rơi tâm sự.


  Ở nơi ấy các em có tình thương…


  “Bố” Phụng (áo trắng) và “bố” Lễ trong phút thảnh thơi hiếm hoi.

  Cao nguyên lại thêm một mùa khô, gió hiu hiu mang cái lạnh ùa về, những sinh linh bé bỏng ở nghĩa trang nhi đồng TP Pleiku, Gia Lai, lại đón thêm những đợt rét mới. Bao mùa đông rồi, các em được sưởi ấm bởi những nén nhang của hai người cha không cùng huyết thống: “bố” Phụng (40 tuổi) và “bố” Lễ (44 tuổi). “Có những chiếc xe mang theo bọc ni lông đến nơi, rồi vứt một cái lại phóng xe vút đi...” anh Phụng nghẹn ngào.

  12 giờ đêm, chưa kịp chìm vào giấc ngủ, tiếng điện thoại réo lên gọi “bố” Phụng dậy, chạy xe vào TP đưa một sinh linh bé bỏng về nghĩa trang… Hôm nay, từ 7 giờ sáng đến bây giờ “bố” đã phải ngược xuôi 5 chuyến vào thành phố mang các con về nghĩa trang. Vậy mà, 6 giờ tối, mới nâng chén cơm lên miệng, “bố” lại đã nhận một cuộc gọi mới. Đầu dây bên kia nói vội vã, cụt lủn: “lại có nữa rồi”. Hôm nay trời khá rét, phải nhanh lên kẻo con bị lạnh - như một quán tính, anh Phụng tự nói với mình rồi bỏ bát đũa xuống, lên xe…

  Lấy một chai rượu đã chuẩn bị sẵn, anh rửa hài nhi 6 tháng tuổi cẩn thận, nhẹ nhàng lau, rồi quấn một chiếc khăn trắng vào người bé. Nhẹ nhàng bỏ vàng mã, trà vào tiểu sành, đặt bé vào trong và miệng lầm rầm liệm cho bé. Chỉ trong vòng hơn chục phút, anh đã làm xong cái việc mà người cùng huyết thống vẫn thường gọi là “trọn đạo, trọn tình” cho một thai nhi xấu số bị cha mẹ bỏ rơi. Một công việc anh không hề muốn, nhưng vẫn phải làm.

  Hơn 7 năm nay, những người hay đến nghĩa trang TP Pleiku đã quá quen thuộc với 2 người đàn ông “kì dị”, lúc thì xây mộ, lúc nhổ cỏ, thắp nhang… Các anh chỉ nói mình tên Phụng và Lễ: “Gọi như vậy là được rồi, mình cũng chỉ làm việc nên làm, xã hội cần thôi chứ không có gì to tát đâu. Chỉ mong sao, tình trạng nạo phá thai giảm đi là chúng tôi thấy hạnh phúc, đó mới là việc làm rất cần…”, anh Phụng khiêm tốn trả lời, quyết không nói đầy đủ tên họ.

  Các anh kể, chỉ có ngày mùng 1-2 Tết âm lịch hàng năm là các anh ở nhà ăn Tết, còn 363 ngày còn lại, ngày nắng cũng như ngày mưa, các anh đều có mặt ở nghĩa trang. “Gắn bó lâu cũng thấy quen, ngày nào không ra là khó chịu lắm. Mưa to, gió lớn lòng lại cứ thấy lo và nóng ruột hơn nên chúng tôi lại chạy ra đây, không ở lâu thì cũng thắp một nén nhang cho các con rồi về mới yên tâm”, anh Lễ tâm sự.

  Hai anh cho biết, nghĩa trang bào thai này ra đời từ năm 1990. Đến nay đã có hơn 12 vạn thai nhi được chôn cất tại đây. 7 năm chăm lo giấc ngủ cho những sinh linh tội nghiệp, riêng anh Phụng cũng đã bế trên tay và lo hậu sự cho hơn 5.000 thai nhi. “Trước kia có ngày lên đến hơn 20 thai nhi được đưa về đây. Nhưng vài năm trở lại đây thì số lượng đã giảm, chỉ còn trung bình mỗi ngày 4-10 thai nhi bị bỏ”, anh Phụng cho biết.

  Nói đến đây, anh Lễ lại nghẹn ngào: “Cô không biết đâu, có nhiều thai nhi đã thành hình người, cân nặng hơn 2kg nhưng vẫn bị cha mẹ từ bỏ. Có những em bé trắng và đẹp lắm, chúng tôi liệm mà lòng đau thắt, bế vào lòng mà khóc. Vậy mà…”.

  Hai tâm hồn vĩ đại

  Việc làm không lương của các anh âm thầm nhưng vĩ đại. Vĩ đại hơn khi chúng tôi biết cuộc sống gia đình các anh còn khá vất vả, vừa gánh vác việc nhà (người nuôi 3 con, người nuôi 4 đứa con), vừa gánh vác việc xã hội.


  Nghĩa trang hài nhi nằm trong khuôn viên nghĩa trang TP Pleiku

  Trước đó các anh cũng lăn lộn với đủ thứ nghề lao động chân tay, nhưng duyên phận đẩy cả hai anh về làm nghề nhổ cỏ thuê tại nghĩa trang TP Pleiku. Rồi các anh kiêm luôn nghề xây, quét sơn, trông nom mộ khi được gia chủ thuê.

  Vất vả là vậy, nhưng các anh không nỡ lòng nhìn những bịch ni lông đen, bên trong có các thai nhi đã bốc mùi được cha mẹ các em mang đến nghĩa trang vứt, nên lại nâng niu đưa đi chôn cất. Cứ như vậy, công việc ngấm sâu vào máu lúc nào không hay. “Lúc đầu còn khó khăn, anh em tôi phải đi ăn trộm cả chậu hoa, bát nhang ở khắp nơi trong nghĩa trang này về đặt các em vào đó để chôn”, anh Phụng nhớ lại.

  Việc làm của các anh may mắn được một nhà hảo tâm biết và tài trợ tiền mua tiểu sành, xây mộ cho các em. “Trước đây để lo hậu sự cho mỗi em hết 50 nghìn. Nhưng nay cũng đã lên đến hơn 300 nghìn, bây giờ người này đã chuyển vào TPHCM và không còn tài trợ nữa”, anh Lễ cho biết.

  Hiện tại, để lo hậu sự cho các em, một phần các anh được một số nhà hảo tâm giúp đỡ, một phần các anh phải tự trích từ phần thu nhập vốn ít ỏi của mình ra. “Mình cũng lấy mộ lớn để làm mộ nhỏ thôi, lâu lâu có ai cho dăm chục, một trăm để mình uống nước thì mình lại dành để lo cho các em”, anh Phụng nói.

  Ngoài ra các anh còn cho số điện thoại của mình tại các điểm phá thai, để khi có sinh linh xấu số nào là các anh có mặt; để có thể kịp thời can ngăn những cô gái lỡ dại định bỏ đứa con trong bụng, với lời hứa sẽ nuôi họ cho đến khi họ sinh con ra, cho họ 5 triệu làm vốn và sẽ nhận nuôi con nếu họ không muốn nuôi...

  “Chúng tôi đã cứu được 6 cháu bé, nhận làm con nuôi và gửi vào chùa. Để có được 5 triệu cho những cô gái này, chúng tôi phải đi xin khắp nơi, nhiều lúc phải đi vay để cho họ”, dù vậy nhưng cả hai anh đều vui vẻ.

  Khi được hỏi về khó khăn, các anh cho biết, mưa gió, đêm hôm các anh cũng không ngại. Nhưng hơn một năm trở lại đây, một số đối tượng nghiện hút dạt về nghĩa trang để chích hút và lắc, nên đêm nào phải chạy xe qua nghĩa trang để mang các em về chôn là các anh lại thấy sợ. “Mình chỉ sợ không may mình đang loay hoay đào huyệt mà chúng đánh lén là không kịp trở tay”, nói là vậy, nhưng các anh vẫn vượt qua nỗi lo đó bởi các anh tin, với việc làm của mình, các anh luôn được các “con” che chở.


  Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

  1. Anh Nguyễn Văn Lễ, tổ 15, phường hội phú, hẻm 36 Trương Mạnh Trinh, TP Pleiku, Gia Lai (đt: 0914460394)hoặc anh Nguyễn Phước Phụng, tổ 11, đường Nguyễn Thiếp, phường Diên Hồng, TP Pleiku, Gia Lai

  Mã số 43.

  2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
  Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
  Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
  Email: quynhanai (a) dantri.com.vn

  * Tài khoản VNĐ:
  Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 10 201 0000 220 639
  Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

  * Tài khoản USD:
  Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK : 045 137 195 6482
  SWIFT Code: BFTVVNVX
  Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

  * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
  Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 0451 001 944 487
  Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công
  3. Văn phòng đại diện của báo:

  VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122


  VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

  VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

  VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


  Thiên Thư

 2. #2
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  36 nghìn sinh linh ở nghĩa trang bào thai
  (Dân trí) - 18 năm kể từ ngày ra đời, nghĩa trang Anh Hài (xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh TT-Huế) đã đón hơn 36 nghìn thai nhi bị chối bỏ. Đau lòng hơn, con số này đang tăng nhanh đến chóng mặt…


  Nghĩa trang Anh Hài mỗi ngày đón tới 13-15 em.

  36 nghìn sinh linh chưa được làm người

  Một ngày như mọi ngày, anh Trương Văn Năng (49 tuổi), một trong hai chủ nhân của nghĩa trang Anh Hài, hì hục đào những cái huyệt nhỏ, dành cho những sinh linh bé bỏng không có cơ hội được chào đời. Anh Năng cho biết, do đất ở đây nhiều đá nên để đào được một cái huyệt nhỏ anh phải mất nửa ngày.

  Chỉ vào những ngôi mộ mới được chôn cất, anh nói: “Đây là những em mới đến từ mùng 6 tết. Ngày nào mình cũng phải đào sẵn một cái mộ để đón các em. Tội nghiệp lắm, gần một tháng nay chưa có ngày nào nghĩa trang đón dưới 12 em cả. Trung bình một ngày có 13 đến 15 em được mang về đây”.

  Ra đời từ năm 1992, với 18 năm tuổi đời, nghĩa trang Anh Hài vẫn còn “quá trẻ”, nhưng đã là nơi yên nghỉ của hơn 36 nghìn sinh linh. Như vậy trung bình mỗi năm Anh Hài đón tới hơn 2.000 thai nhi bị chối bỏ. Và số lượng những thai nhi về nghĩa trang năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử như năm 2009, nghĩa trang đón gần 3.000 thai nhi. Đáng buồn hơn là con số này vẫn chưa phản ánh hết thực chất các vụ nạo phá thai trên địa bàn toàn tỉnh.

  Cũng theo anh Năng thì mỗi ngôi mộ là nơi yên nghỉ của 5-7 linh hồn bé bỏng. Đó là cách để… tiết kiệm đất cho những em đến sau, khi số lượng các em đổ về đây tăng lên mỗi ngày. “Hơn nữa, chôn các em với nhau cũng là để cho các em ấm áp, vui vẻ và đỡ cô đơn. Khác nhau về tháng tuổi, mẹ cha nhưng các em có cùng chung số phận là bị chối bỏ” - anh Năng chia sẻ.

  Đau lòng vì tỷ lệ nạo phá thai ngày càng cao

  Không biết duyên nợ từ kiếp nào mà hai người đàn ông Trương Văn Năng và Tống Viết Hiếu (45 tuổi) bao nhiêu năm nay cứ suốt ngày quẩn quanh bên nghĩa trang này. Hết đào mộ, nhận các em về chôn, xây bia, các anh lại quét sơn, nhổ cỏ, thắp hương…

  Anh Năng nhớ lại, những ngày đầu cũng nhiều khó khăn, định kiến lắm, nhưng càng gắn bó với các em càng thương, càng không nỡ để các em bơ vơ. Tình thương ấy ăn sâu vào máu các anh lúc nào không hay. Bởi vậy suốt 18 năm nay, ngày nào cũng vậy, anh Năng và anh Hiếu thay phiên nhau đi 15km từ Hương Hồ xuống TP Huế để nhận các em về, bỏ các em vào các om đất và chôn cất.

  Không lương, không thu nhập, các anh làm công việc này vì cái tâm. Tiền xây bia mộ may mắn được Hội Bác ái địa phận Huế chu cấp.

  Rồi anh chùng giọng: “Cứ tưởng thời đại càng văn minh, đời sống kinh tế của người dân càng được nâng cao thì tỷ lệ nạo phá thai càng giảm. Nhưng ngược lại nó lại tăng rất nhanh, cả ở nông thôn và thành thị. Nhiều lúc mang được các em về đây, lo cho các em được yên giấc, mình vừa thấy vui, lại vừa thấy đau lòng”.

  Thắp những nén nhang cho các em, mong được cùng các anh góp một “lời ru” để các em yên nghỉ.

  Thiên Thư

 3. #3
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Viếng “nghĩa địa nấm”

  (Dân trí) - Theo sự chỉ dẫn của một người bạn, chúng tôi đến viếng một nghĩa địa đặc biệt - nghĩa địa của những vong hồn chưa hoài thai, những sinh linh chưa kịp chào đời - nằm dưới chân cầu Gia Hội, sát bờ sông Hương (Huế)…

  Khu nghĩa địa rộng chưa tới 100m2, nằm chênh vênh bên bờ sông, 520 nấm mộ nhỏ xíu chen chúc, chồng chất lên nhau tràn ra tận mép sông. Mới nhìn rất dễ nhầm tưởng đây là bãi đá cổ của người xưa bởi những nấm mộ không hề có bia ghi tên tuổi, các tai nấm bị sứt mẻ đi nhiều theo dấu vết thời gian.

  Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, chú Tống Văn Sung bắt đầu những câu chuyện vui buồn kể từ khi đại gia đình chú gắn bó với nghĩa địa này ngót 100 năm nay.

  Những nấm mồ không người thân

  Cách đây gần một thế kỷ, ông nội của chú Sung là Tống Văn Mài kế nghiệp thân sinh khai phá vùng đất hoang sơ nằm dưới chân cầu Gia Hội. Thời điểm đó dân cư thưa thớt chỉ lác đác vài ba căn nhà bên sông khuất dưới những bụi lau rậm rạp. Trong quá trình mở rộng đất đai, ông Mài phát hiện ra nhiều nấm mộ của các vong linh bé nhỏ chưa hoài thai nằm rải rác nhiều nơi, ông đã quy tập tất cả mộ phần về một chỗ trên mảnh đất của mình vừa khai phá và hương khói cẩn thận.

  Vậy là nghĩa địa của những linh hồn chưa có hình hài đã ra đời từ đó. Cũng kể từ đó, rất nhiều người đem thi hài con trẻ đến đây chôn cất. Đa số họ đều đến và đi rất vội vã, lén lút vào ban đêm, khi ông Mài còn đang say ngủ. Những sinh linh bé bỏng chỉ được “ghi nhớ” bằng một nấm mồ nhỏ xíu hình tai nấm, nhỏ bằng chiếc mũ cối. Và cũng đa số họ không bao giờ quay lại, để mặc những đứa trẻ xấu số cho ông Mài chăm sóc.

  Nói đến người thân của các vong linh bé nhỏ, dì Nguyễn Thị An, người sống gần nghĩa địa 30 năm nay thổ lộ: “Họ đến đây để vứt bỏ “cái nợ” rồi đi không bao giờ trở lại, cũng có người đến chôn con khóc ngất lên ngất xuống nhưng chưa bao giờ thấy họ quay lại với đứa con của mình”.

  Những đứa con bất hạnh nằm lại nơi bờ sông lạnh lẽo, may mắn cho những người như ông Mài sưởi ấm...

  3 đời làm việc nghĩa

  Sau khi ông Mài mất đi, đến đời chú Bằng (anh ruột chú Sung) lại tiếp tục chăm nom nghĩa địa chu đáo. Trong thời gian này có rất nhiều người đem những đứa con bất hạnh của mình đến đây chốn cất, có một số người Hoa cũng đưa con tới đây chôn, họ đưa cho chú Bằng ít tiền để lo hương khói và xây miếu Ông Trạng, làm nơi thờ cúng những vong linh bé nhỏ.

  Từ ngày chú Bằng ốm nặng, việc chăm sóc nghĩa địa bị bỏ bê suốt 14 năm trời. Thời điểm đó, phong trào bài trừ mê tín dị đoan diễn ra rầm rộ ở Huế, người ta đã đập bỏ miếu Ông Trạng, những nấm mồ bất hạnh không có nơi thờ. Nhưng “dân số” trong “nghĩa địa nấm” vẫn không ngừng tăng lên.


  Những nấm mồ ngày càng nhiều, tràn cả ra mép sông và bao quanh ngôi nhà chú Sung.

  Chú Sung sau này lấy vợ, cất một ngôi nhà nhỏ sát ngay nghĩa địa. Thấy những nấm mồ xác xơ không ai hương khói, chú lập tạm một cái am để tiếp tục thờ cúng những vong linh xấu số. Mỗi năm chú Sung đều soạn lễ cúng cho các vong linh trong hai ngày 28/6 (tức là ngày lễ Quận Nường - người chăm sóc linh hồn những vong hồn chết khi chưa ra đời) và ngày tất niên. Ngoài ra, hàng tháng, cứ ngày rằm và mùng 1, chú Sung lại hương khói cho các phần mộ đầy đủ.

  Cha của những vong hồn phiêu bạt

  Trận lũ lịch sử năm 1999 đã làm sụp bức tường bê tông chắn ngoài bờ sông, cuốn trôi hết 150 phần mộ. Nhìn cảnh tượng đó, vợ chồng chú Sung gạt nước mắt, xắn tay vào nạo vén bùn sình. Năm nào cũng thế, mỗi lần bão lũ, bùn lầy lấp trên nghĩa địa dày đến nửa mét, chú Sung và dì Thương lại mất mấy ngày nghỉ việc mưu sinh, vét bùn, “cứu” nghĩa địa.

  Gia đình chú cũng tự bỏ tiền ra tu bổ những nấm mộ hư hỏng, dựng hàng rào gỗ làm bảo vệ và chăm nom các mộ phần như một phần máu thịt của mình.

  Điều chú Sung cảm thấy buồn nhất là nghĩa địa vẫn có thi hài của con những người trong xóm nhưng họ hoàn toàn làm ngơ. Mỗi lần lụt bão, họ để mặc vợ chồng chú dọn dẹp bùn lầy, đến khi chú dọn xong, ban đêm họ lại lẻn vào thắp hương đỏ rực. “Sống ở đời cốt là cái nghĩa, sao họ làm được như vậy không biết”, chú Sung ngậm ngùi nói.

  Chú Sung thương lắm những số phận không tên, chú mong muốn nghĩa địa của các vong linh bé nhỏ sẽ sớm được di dời đến nghĩa trang thành phố Huế, nơi đó các vong hồn không phải nằm chồng chất lên nhau và không bị đe doạ cuốn trôi ra sông mỗi mùa nước lũ.

  Tuy nhiên, phường Phú Cát vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết để di dời nghĩa địa này. Khó khăn chủ yếu, như ông Trần Trọng Hoà, Phó Chủ tịch phường, nói: “Thân nhân là khó khăn đầu tiên, họ ở đâu chẳng ai biết, khi chuyển đi các phần mộ còn có nguy cơ bị trùng lên nhau”.


  Văn Tú - Công Kiên

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Nơi cư ngụ
  Cần Thơ
  Bài gửi
  1.193
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tội quá,chung quy cũng chỉ vì ba mẹ của những dứa trẻ xấu số đó,tội lỗi nhất vẫn là bọn này.

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Feb 2010
  Bài gửi
  42
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  chậc, đọc mà cứ thở dài...

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Oct 2010
  Bài gửi
  20
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trọn đời trong bể khổ trầm luân,
  Em không đủ dũng cảm bước vào.
  Thà không mở mắt để thành người,
  Nguyện mãi là thiên thần bé nhỏ.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Nơi cư ngụ
  thành phố buồn!
  Bài gửi
  866
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  nên cấm nạo phá thai đi thôi! trừ 1 sô trừong hợp bất khả kháng!
  Chẳng bao giờ xảy ra chuyện ta yêu mà người con gái không hề hay biết - ta tin rằng mình đã tỏ tình một cách rõ ràng bằng một giọng nói, một ánh mắt, một cái chạm tay nhẹ nhàng!!!

  THÀNH VIÊN ĐỘC THÂN HỘI!

 8. #8
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tình trạng phá thai ngày nay xảy ra quá nhiều! Nguyên nhân? Lứa tuổi nào là nhiều nhất? Tất cả đều có câu trả lời thỏa đáng!
  Cách xử lý như thế nào về vấn đề này?

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Dec 2009
  Nơi cư ngụ
  Tổng hành dinh tại Hà Nội
  Bài gửi
  1.664
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  nếu ko làm mạnh tay thì tình trạng náo phá thai còn nhiều nữa....
  cũng chỉ tại cái nền giáo dục chắp vá, sứt mẻ này ko quan tâm, thậm chí coi thường cái bộ môn sức khỏe sinh sản....
  Đất có thổ công, sông có hà bá
  Nước có quốc pháp, nhà có gia quy
  ---------------------------------------------------------------------------
  [B]Thành phần rắn giả nai nhiều lắm, ko biết lúc nào gây chuyện, cứ đập nó từ trong trứng nước là tốt nhất.....[/b]
  Tập làm một sát thủ máu lạnh, giết người không chớp mắt

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Feb 2010
  Bài gửi
  42
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ai chưa đọc thì đọc đi nhé

Chủ đề tương tự

 1. Tìm kiếm chủ quyền HS-TS từ phía Chăm pa
  By vaputin in forum Nghiên cứu, khám phá về biển Đông
  Trả lời: 31
  Bài mới gửi: 21-11-2010, 04:58 PM
 2. [MV] Linh Thiêng Việt Nam - Linh Thieng Viet Nam
  By xuanphongdocco in forum Tán gẫu
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 25-04-2010, 12:17 AM
 3. Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 08-02-2010, 04:36 PM
 4. Hàng trăm tấm lòng đến với bé 5 tuổi chăm mẹ ung thư
  By virut-07 in forum Nối nhịp yêu thương
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 19-09-2009, 07:43 PM
 5. Nghẹn lòng trước cảnh con 5 tuổi chăm mẹ ung thư
  By forever... in forum Nối nhịp yêu thương
  Trả lời: 11
  Bài mới gửi: 17-09-2009, 01:52 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •