Nga sắp có xe tăng tự động chiến đấu
Cập nhật lúc 06 AM, 19/11/2010
Ngành công nghiệp quốc phòng hùng mạnh của Nga đang tập trung nghiên cứu công nghệ vận hành và điều khiển tự động dành cho các khí tài quân sự, đặc biệt là xe tăng.

Các chuyên gia quân sự Nga đang nghiên cứu để chế tạo xe tăng robot, những chiếc xe tăng này sẽ được giới thiệu vào năm sau, tại Triển lãm quốc tế kĩ thuật công nghệ quân sự và vũ khí bộ binh ở thành phố Omsk, Xibiri. Xe tăng robot sẽ được trang bị hệ thống nhận biết địa hình và phân tích dữ liệu tiên tiến nhất.

Chuyên gia Solovev cho biết: “Đó là hệ thống bao gồm vũ khí hạng nhẹ và phương tiện định vị dẫn đường, hệ thống điều khiển thông tin”.

Theo chuyên gia Solovev, xe tăng robot có nhiệm vụ chính là sẽ đi trước bộ binh đảm bảo thông đường, hộ tống lực lượng thiết giáp hoặc cũng có thể sử dụng cho mục đích trinh sát trong phạm vi rất rộng.

Trọng lượng của xe tăng robot khoảng 60-70 kg, có thể chạy được trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.


Xe tăng - thiết giáp của Nga sẽ chiến đấu như một robot quân sự, trong tương lai gần.

Xe tăng robot có bộ phận điều khiển từ xa bằng có thể chống lại hoạt động gây nhiễu điện tử của đối phương.

Kỹ thuật quân sự tự động ngày càng được quân đội các nước trên thế giới tích cực sử dụng, Nga cũng đang đi theo xu thế này. Nếu như trên không, các tổ hợp máy bay không người lái có nhiệm vụ trinh sát, tiêu diệt quân lính và khí tài quân sự của đối phương đang tích cực phát triển, thì triển khai các công nghệ tương tự cho lục quân cũng là hướng phát triển tiềm năng.

Công nghệ điều khiển tự động được ứng dụng nhiều trong đời sống.
Sử dụng người máy trong chiến tranh là một xu hướng mới trên thế giới.

Ngày từ những năm 1980, Liên Xô đã nghiên cứu các loại máy móc không cần người điều khiển, biết tự động ứng phó với các tình huống tác chiến, nhờ sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Hiện nay, Cơ quan an ninh, Bộ nội vụ và Bộ tình trạng khẩn cấp đã sử dụng các loại robot khác nhau: robot có thể tự chui vào gầm xe ô tô để tháo mìn, robot sử dụng trong mục đích cứu hỏa. Nam Hùng (tổng hợp)