HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 12 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 112
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2009
  Bài gửi
  1.710
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Tranh luận: Vật chất có trước hay ý thức có trước?

  Hôm nay vào khoahoc.com.vn có bài viết này:
  Một số giả thiết khoa học làm sáng tỏ hơn về thế giới tâm linh

  Thế giới tâm linh là một thế giới ở bên kia, thế giới ở đằng sau cái chết, thế giới của các linh hồn, thế giới của thần linh và ma quỷ....
  Sự nhìn nhận khác nhau về thế giới tâm linh
  Cách hiểu thông thường
  Sự hiểu biết và nhìn nhận của mỗi người về thế giới tâm linh thì khác nhau. Người không có đầu óc khoa học nghĩ về thế giới tâm linh là một thế giới gắn liền với ma quỷ và thần linh. Ma quỷ, thần linh có thể phù hộ và có thể hại con người, và sống ở không gian khác đan xen vào thế giới mà chúng ta sống. Những người như vậy khi thắp hương cúng tổ tiên là vì họ nghĩ rằng tổ tiên sẽ phù hộ. Hành động thắp hương của người này được xem là hành vi tín ngưỡng tôn giáo.
  Cách hiểu khoa học
  Những người được coi là có đầu óc khoa học nhìn nhận thế giới tâm linh đó về bản chất vẫn là thế giới của chúng ta đang sống. Người ta cho rằng không có ma quỷ thần linh. Những người như vậy khi thắp hương cúng tổ tiên là vì họ coi đó là một truyền thống, là một nét văn hóa để tưởng nhớ đến tổ tiên mà không hi vọng gì tổ tiên phù hộ cho mình. Hành vi của người này được xem là một hành vi văn hóa (tôn giáo chỉ là một phần của văn hóa).
  Tại sao lại có sự hiểu biết rất khác nhau về thế giới tâm linh của hai đối tượng đó?
  Lý giải một số nghi vấn
  Lý do vì khoa học về lĩnh vực này chưa phát triển đến mức có thể hiểu biết về nó, giải thích về nó và phổ biến về nó rộng rãi cho người dân hiểu. Tại sao khoa học trên lĩnh vực này chưa phát triển, thì cũng có lý do của nó.
  Thế giới vật chất gồm những vật thể sống và những vật thể không chứa đựng sự sống. Các hiện tượng điện, từ, cơ, nhiệt... có thể tạo ra một cách dễ dàng phải chăng đó là một nguyên nhân dẫn đến thành tựu khoa học dựa trên việc nghiên cứu về các hiện tượng này phát triển như vũ bão trong những thập niên gần đây. Người ta có thể tạo ra và thu sóng vô tuyến, tia laze; người ta có thể tạo ra vật liệu mới, tạo ra phản ứng hạt nhân... Từ đó có thể chế tạo ra điện thoại, máy vi tính, vật liệu mới, tàu vũ trụ... Như thế thành tựu khoa học trên lĩnh vực liên quan đến sự vật hiện tượng không chứa đựng sự sống là rất đáng kinh ngạc.
  Quá trình tiến hóa từ các vật vô cơ đến cơ thể sống như ngày nay trải qua hàng nhiều triệu năm, và trong các điều kiện thuận lợi nhất định. Việc tạo ra một tế bào từ các nguyên tố hóa học là một việc làm vô cùng khó khăn, và hiện nay là chưa làm được. Việc chưa chế tạo được một cơ thể sống từ những vật chất vô cơ, chưa tạo ra được vật chất có ý thức từ thế giới vô cơ phải chăng là nguyên nhân dẫn đến khoa học chưa hiểu biết về thế giới tâm linh. Chưa hiểu biết về trường sinh học? Cơ quan phát, nơi lưu trữ thông tin của trường sinh học, cơ chế phát thu sóng sinh học?
  Kiến giải khoa học
  Về hiện tượng xem bói của các nhà ngoại cảm chẳng hạn. Tạm giả thiết rằng những gì con người đã trải qua thông tin về nó sẽ được lưu giữ ở đâu đó trên bộ phận của con người (cơ chế phát thông tin và lưu trữ thông tin ở đâu hiện nay khoa học chưa chỉ rõ được) gặp những người có khả năng đặc biệt gọi là các nhà ngoại cảm người ta có thể đọc lại được thông tin trong quá khứ đó.
  Vì họ biết những vấn đề trong quá khứ, nhà ngoại cảm nói một số chuyện trong tương là người dân cũng tin vì người ta nghĩ rằng quá khứ mà đúng thì tương lai sẽ đúng. Nhưng thực tế là người ta không thể nói đúng được ngày mai bạn nhất định sẽ làm gì? Nếu họ bảo ngày mai nhất định bạn đi chợ thì bạn chỉ cần cố tình không đi chợ là lời nói của nhà ngoại cảm đó sẽ sai. Có nghĩa là sự thể hiện của con người như thế nào trong tương lai các nhà ngoại cảm cũng không thể biết được.
  Khi học về thuyết tương đối của Anhxtanh, ta thấy nguyên nhân bao giờ cũng có trước kết quả. Sóng sinh học chưa phát thì không thể tiếp nhận được sóng sinh học. Đó là lý do các nhà ngoại cảm không biết trước được tương lai.
  Nhà ngoại cảm làm thế nào có thể tìm được mộ của người đã chết giải thích hiện tượng này như thế nào? Tạm hiểu vấn đề thông qua sự so sánh sau. Lửa nhờ củi mà cháy khi củi hết thì lửa tắt, lửa có thể phát ra hơi ấm (cùng tia hồng ngoại của ngọn lửa đó), khi lửa tắt đi rồi nhưng ngay sau đó thì hơi ấm vẫn còn (và vẫn còn phát ra tia hồng ngoại của hơi ấm đó sau một thời gian nhất định). Để lâu đống củi sẽ hết hơi ấm. Khi sinh lực còn thì người còn sống, khi sinh lực hết thì người chết. Người sống có thể phát ra thông tin (sóng sinh học), có ý thức.
  Khi người đó chết thì ý thức vẫn còn (ý thức được tạo ra từ khi còn sống nhưng không phát triển thêm), và sóng sinh học vẫn còn vẫn lưu trữ trong xương cốt (hay đâu đó). Trong sự so sánh trên thì sinh lực ví như củi; mạng sống ví như lửa; ý thức ví như hơi ấm, sóng sinh học ví như tia hồng ngoại. Để lâu hơi ấm bị mất do đó để lâu thì những cơ quan bộ phận lưu trữ thông tin dưới dạng sóng sinh học cũng sẽ mất đi. Trong khi tìm hiểu về sóng vô tuyến ta biết nguồn thu bắt sóng được nguồn phát khi hai nguồn phải cùng tần số. Ta giả thiết trong việc cảm nhận sóng sinh học cũng có một số điều kiện nhất định.
  Ý thức được tạo ra từ khi còn sống khi chết (ý thức đó vẫn còn dư khí của cái sống) mà không thể phát triển thêm. Ví dụ ông bà chết rồi mười năm sau người cháu mới đẻ ra chắt. Tôi cho rằng cái gọi là linh hồn người chết đó chỉ biết được những việc khi mà người ấy còn sống chứ không biết được những việc đã xảy ra và sẽ xảy ra.
  Một số kết luận
  Thế giới gồm những vật thể có sự sống và những vật thể không có sự sống. Vật thể có sự sống thì có cảm nhận, vật thể không có sự sống thì không có cảm nhận. Vật thể có sự sống và vật thể không có sự sống, tương tác, trao đổi với nhau về năng lượng, về chất...
  Có một dạng năng lượng gọi là năng lượng sống, năng lượng này tạo ra từ các vật thể sống. Khi cơ thể sống chết đi thì năng lượng sống cũng sẽ mất dần. Giống như lửa đã tắt nhưng hơi ấm thì vẫn còn lại trong một thời gian.
  Năng lượng sống đó cũng có những tính chất chung giống năng lượng thông thường và nó có thể chuyển hóa cho nhau.
  Mọi hiện tượng tâm linh tạo ra từ nguồn năng lượng sống. Khi người ta chết thì năng lượng chuyển hóa dần do đó không có linh hồn bất tử. Năng lượng sống khi người ta còn sống lớn hơn năng lượng sống khi người ấy chết đi do đó xét về mặt năng lượng sống thì người sống ảnh hưởng đến người sống nhiều hơn năng lượng sống của người đã chết ảnh hưởng đến người sống.
  Tâm linh chỉ được coi là một hiện tượng giống như hiện tượng điện trường, từ trường....chứ không được coi là thế giới.
  Đối tượng của nghiên cứu chính của các hiện tượng điện trường, từ trường... là vật chất không có sự sống. Đối tượng của nghiên cứu các hiện tượng tâm linh là vật chất có sự sống.
  Hiện tượng tâm linh cũng phải tuân theo quy luật nguyên nhân có trước kết quả có sau. Bất cứ nhà ngoại cảm hay linh hồn, viên đá thạch anh.... cũng không thể biết được thông tin mà thông tin đó tương lai mới phát ra.
  Sự khác biệt của hiện tượng sóng vật lý và sóng sự sống là do cơ chế tạo ra, lưu trữ thông tin, phát thông tin, thu thông tin... khác nhau.
  Hiện nay khoa học trên lĩnh vực này chưa phát triển để có khả năng thu nhận và xử lý thông tin sự sống, thông tin ý thức.
  Cái thế giới gọi là thế giới tâm linh không phải là thế giới của ma quỷ thần linh, thế giới đó chỉ là bộ phận của thế giới vật chất mà chúng ta đang sống, nói đúng hơn nó chỉ là hiện tượng vật chất phát ra từ vật chất sống.
  Tổng quát mà nói mọi thế giới đều là một thế giới, chỉ có một thế giới vật chất mà chúng ta đang sống. Các hiện tượng bí ẩn không phải là hiện tượng ma quỷ, thần linh mà chỉ là hiện tượng vật chất.
  Kết luận của chủ Nghĩa Mác-Lênin vẫn giữ nguyên giá trị: Không có lực lượng siêu nhiên nào tác động ảnh hưởng hay quyết định đến thế giới của chúng ta. Thế giới tâm linh chỉ là một hiện tượng vật chất do những vật thể có sự sống phát ra.
  Nguồn: http://khoahoc.com.vn/bandoc/ban-doc...-tam-linh.aspx

  Tôi đồng ý về thuyết nhân quả, nhưng bài viết này đã nói rằng vật chất có trước ý thức có sau, theo các bạn thì điều này đúng hay sai? nếu đúng thì tại sao lại đúng? nếu sai thì tại sao lại sai?

  Sửa bởi trieulong : 10-12-2010 lúc 11:24 AM

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Jan 2009
  Bài gửi
  427
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trừ khi chủ thớt chứng minh được rằng Thượng đế tạo ra trái đất. Thì tôi mới dám nói rằng ý thức có trước.
  Còn không thì tôi lại bảo là : Vật chất có trước , ý thức có sau.
  Ý thức cải tạo vật chất
  Nếu một ngày nào đó, bạn thấy buồn và muốn nhậu ....
  ....Xin hãy gọi cho tôi....
  ....Tôi không hứa sẽ trả tiền dùm bạn....
  ...Nhưng ! tôi hứa sẽ nhậu cùng bạn.............

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Mar 2009
  Bài gửi
  1.710
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vietnamla1 Xem Bài gửi
  Trừ khi chủ thớt chứng minh được rằng Thượng đế tạo ra trái đất. Thì tôi mới dám nói rằng ý thức có trước.
  Còn không thì tôi lại bảo là : Vật chất có trước , ý thức có sau.
  Ý thức cải tạo vật chất
  Nếu vậy thì cơ chế vật chất nào đã tạo ra ý thức, tạo ra cái tôi của mỗi cá thể? bạn có thể giải thích được không?

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Oct 2010
  Bài gửi
  1.676
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  KHoa học và thế giới vật chất thật là bao la rộng lớn .. vô cùng vô tận ...

  Thật khó trả lời !!

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Mar 2009
  Bài gửi
  1.710
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoangbuon Xem Bài gửi
  KHoa học và thế giới vật chất thật là bao la rộng lớn .. vô cùng vô tận ...

  Thật khó trả lời !!
  Đúng là khó nên tôi mới lập ra topic này để các bạn cùng tham gia tranh luận, đừng sợ sai, hãy mạnh dạn tham gia, góp phần tìm ra chân lý.

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Oct 2010
  Bài gửi
  1.676
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  1 câu hỏi ??? Ta từ đâu đến ???

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Oct 2010
  Bài gửi
  1.676
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  theo tớ thì vật chất có trước , mình ko tin lắm vào sự tồn tại của thế giới tâm linh vì từ bé đến giờ chưa bao giờ nhìn thấy ma !!!

 8. #8
  Ngày gia nhập
  Aug 2010
  Bài gửi
  431
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ối giời ..............lạy bác chủ topic ......đem triết ra đay bàn luận....mà bàn kái j không bàn đi bàn cái mà mấy trục năm qua các ông tiên sĩ ,giáo sư theo hai phái duy vật và duy tâm đánh nhau ,cãi nhau mấy chục năm mà không ai nhường ai

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Oct 2010
  Bài gửi
  1.676
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Có 1 sự thật hùng hồn là toàn bộ cơ thể , trí não siêu việt của chúng ta đều là vật chất

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Oct 2010
  Bài gửi
  667
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chủ nghĩa duy vật thì vật chất có trước, ý thức có sau. Chủ nghĩa duy tâm thì ý thức có trước, vật chất có sau. Trong triết học đã nói rõ. Khoa học cả mấy trăm năm nay không chứng minh và phủ nhận chủ nghĩa duy tâm thì ta có cửa để chứng minh sao? Nên cả hai đều tồn tại song song và không bên nào chứng minh được bên mình đúng và bên kia sai, không ai dám phủ nhận ai.

Trang 1 trong 12 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. [Thảo luận] Truyện tranh về chiến tranh biên giới Tây Nam?
  By hallom in forum Hỏi đáp, trao đổi kiến thức Quân sự - Quốc phòng
  Trả lời: 62
  Bài mới gửi: 05-06-2012, 01:31 PM
 2. Trả lời: 78
  Bài mới gửi: 12-05-2012, 04:18 PM
 3. Tranh chấp Trường Sa: Liệu có còn thích hợp khi tranh cãi về vấn đề chủ quyền?
  By traitimviet3011 in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 6
  Bài mới gửi: 11-01-2012, 01:25 PM
 4. [Thảo luận] [tranh vẽ] Trung Quốc Kêu Gọi Quân Đội Bằng Tranh Vẽ
  By HQ0909 in forum [Lưu trữ]QS-QP Trung Quốc 2010
  Trả lời: 23
  Bài mới gửi: 03-01-2011, 08:58 AM
 5. Cạnh tranh và xung đột sau chiến tranh lạnh
  By boyscout086 in forum [Lưu trữ]QS-QP Thế giới từ 2009 trở về trước
  Trả lời: 6
  Bài mới gửi: 15-11-2009, 05:08 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •