Không quân hải quân Nga 'gấp cánh'' đến tận 2020
Hàng không hải quân Nga sẽ không có thêm tàu sân bay và máy bay chiến đấu mới cho đến năm 2020.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận, thiếu kinh phí khiến quân đội Nga không thể triển khai thêm tàu sân bay mới như đã hứa và ít nhất phải đến năm 2020, Hải quân Nga mới có thể có thêm tàu sân bay cũng như máy bay chiến đấu hải quân mới.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trong chương trình tái trang bị vũ khí cho quân đội giai đoạn 2011-2020, không có kế hoạch xây dựng thêm tàu sân bay mới. Với tình hình ngân sách quốc phòng hiện tại chỉ cho phép phác thảo các thiết kế chứ chưa có kế hoạch để tiến hành xây dựng thực tế. Các bản thuyết minh thiết kế mới phải trải qua kiểm tra thẩm định nghiêm ngặt về tính khả thi trước khi có quyết định triển khai đóng mới”.

Các quan chức của quân đội Nga lúc đầu đã lên tiếng bác bỏ các thông tin mà giới truyền thông đã nêu ra, tuy nhiên sau đó đích thân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov thừa nhận sự khó khăn, thiếu kinh phí trong tái cơ cấu lực lượng hải quân Nga là hoàn toàn có thật. “Không có kế hoạch đóng mới tàu sân bay cho đến năm 2020”, ông Serdyukov nói.


Hầu hết các vũ khí, khí tài, phương tiện của không quân hải quân Nga đều cũ kỹ, lạc hậu. Các máy bay Su-33 được thiết kế cho các nhiệm vụ xuất phát từ tàu sân bay thường xuyên "gập cánh".

Năm 2008, khi tham dự cuộc tập trận thường niên của hải quân Nga trên biển Barents, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã công bố chương trình tái trang bị lớn cho quân đội Nga đến năm 2020, được xem là chương trình tái trang bị lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Không lâu sau đó, Đô đốc hải quân Nga Vladimir Vysotsky cho biết: “Hải quân Nga đang có kế hoạch đóng mới thêm 6 tàu sân bay, 3 chiếc cho Hạm đội Thái Bình Dương, 3 chiếc cho Hạm đội Biển Bắc”. Các chỉ huy khác của Hải quân Nga cũng tuyên bố, Nga có thể mở rộng sự hiển diện của hải quân đến Biển Đỏ, thậm chí có thể triển khai thêm một căn cứ hải quân mới tại Libya.

Song tất cả chỉ dừng lại ở góc độ công bố kế hoạch, chưa có bất cứ động thái nào để hiện thực hóa.

Với thực lực nước Nga hiện nay, còn xa không quân hải quân mới có thể "cất cánh".

Các quan chức quân đội đang yêu cầu Tổng thống Dmitry Medvedev thực hiện cam kết của về chương trình tái cơ cấu lực lượng vũ trang Nga, đặc biệt là hải quân, đang mất dần ảnh hưởng trên các đại dương. Mối quan tâm lớn nhất của quân đội tập trung vào lá chắn tên lửa đang được Mỹ triển khai tại các nước Đông Âu, tập trung phát triển và thử nghiệm các tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM mới.

Đích thân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thừa nhận: "Tthiếu các căn cứ hải quân ở nước ngoài làm cho Nga gặp nhiều bất lợi lớn trước các cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai, sẽ rất tốn kém và không hiệu quả với các đội tàu tiếp nhiên liệu phải chạy lòng vòng khắp các đại dương”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hải quân cần ít nhất 4 tàu sân bay mới để đảm bảo ưu thế trên biển, Nga sẽ không từ bỏ ý tưởng này.

Hải quân Liên Xô trước đây cùng với hải quân Mỹ trở thành 2 lực lượng thống trị mọi đại dương. Tuy nhiên, Hải quân Nga chỉ có một chiếc tàu sân bay duy nhất, chiếc Đô đốc Kuznetsov, già cỗi, thường xuyên xảy ra các hỏng hóc cơ khí, chỉ mang được 24 chiếc máy bay chiến đấu Su-33, chưa bằng phân nửa so với một tàu sân bay của Mỹ.

Phía bên kia, Hải quân Mỹ có đến 11 tàu sân bay đang hoạt động khắp các đại dương trên thế giới, cùng với 6 chiếc khác đang dự trữ. Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua kế hoạch đóng mới thêm 3 chiếc hàng không mẫu hạm nữa.

Hải quân Nga đang mất dần ảnh hưởng của mình trên các đại dương. Với kế hoạch hiện tại, lực lượng hải quân từng mạnh thứ 2 thế giới này còn hụt hơi dài dài trong cuộc đua giành lại ảnh hưởng của mình. Trung Hiếu (theo Defense News)
Nguồn:http://www.baodatviet.vn/Home/thegio...122235.datviet