Vietnam holiday - Đa số các công ty du lịch đã khóa sổ tour ngày tết nhưng vẫn chưa phải là hết cách, khi một số người muốn đặt tour vào giờ… áp chót.


“Cháy” tour

Tính đến thời điểm này, các tour du lịch khởi hành vào ngày mùng 1, 2 tết và đi bằng máy bay hầu như đã đóng: Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore… Đặc biệt, số lượng khách đăng ký và muốn đăng ký tour Thái Lan tăng rất cao. Nếu như cùng kỳ năm ngoái, khách du lịch e ngại các cuộc biểu tình liên tục xảy ra trên đất Thái, thì năm nay, tình hình chính trị trên đất nước chùa tháp này đang dần ổn định. Hơn nữa, giá tour Thái Lan thuộc “top” các tour rẻ nhất: (giá bao gồm cả thuế: 468 USD/người, 6 ngày 5 đêm). Kế đến, tour Campuchia thu hút một lượng khách rất lớn, vì giá “mềm” hơn so với các tour quốc tế khác. Trong khi các tour ngày tết đều tăng giá (từ 5 - 10%) theo dịch vụ khách sạn, nhà hàng, vận chuyển và thuế VAT, thì một số tour Campuchia của công ty Lửa Việt vẫn không thay đổi (199 USD/người, 4 ngày). Những tour nối các điểm mới của các công ty du lịch mở ra như: Lào - đông bắc Thái, Preah Vihear (Campuchua)… cũng rất được ưa chuộng (giá từ 7.050.000đ, 5 ngày) và đã “cháy” tour.


Các tour nội địa năm nào cũng “hết vé”, trước tiên là Phú Quốc, Côn Đảo là do số lượng vé máy bay hạn chế mà lượng khách luôn cầu vượt quá cung. Theo các nhà cung cấp dịch vụ, những tour này đều phải khóa sổ trước 30 ngày đến 45 ngày. Các tuyến miền Bắc: Hà Nội - Ninh Bình - Tràng An - Hạ Long - Tuần Châu - Yên Tử hay Hà Nội - Hạ Long - Tuần Châu - Yên Tử - Sapa (giá trọn gói khoảng 9 triệu đồng/ khách, có sự chênh lệch giữa các công ty, tùy theo thời gian tour và số lượng khách tham gia) cũng là sự lựa chọn nhiều nhất của khách du lịch trong nước và Việt kiều do sự kiện 1.000 năm Thăng Long vào dịp cuối năm 2010. Những tour này cũng sớm được khóa sổ.


Lựa chọn giờ... áp chót

Chưa phải là hết cách cho một số người thay đổi kế hoạch vào giờ chót. Các tour vẫn còn có thể mở “lai rai” cho đến tết là các tour di chuyển bằng đường bộ, không bị phụ thuộc vào vé máy bay. Ví dụ tour “cổ điển” : Nha Trang, Đà Lạt, các liên tuyến Nha Trang - Đà Lạt, Đà Lạt - Phan Thiết dễ đi, giá “được”, vẫn chiếm một số lượng lớn du khách, lại không bị hạn chế thời gian đặt tour. Một số công ty du lịch đẩy mạnh các tour ra miền trung bằng đường bộ: Quy Nhơn, Phú Yên, con đường di sản miền Trung… tạo thêm sự phong phú cho các tour tuyến năm nay. Một số tour đổ về Tây Nguyên của các công ty Fiditour, T.S.T, Lửa Việt… giá cũng phải chăng: Buôn Mê Thuột - Buôn Đôn từ 1.995.000đ/người (3 ngày), Buôn Mê Thuột - Gia Lai - Kon Tum từ 2.595.000đ/người (4 ngày)…

Riêng về tour quốc tế, tour Campuchia là sự lựa chọn khả thi nhất vào giờ chót, vì có rất nhiều tour đi bằng đường bộ, khởi hành từ TP.HCM: Siem Riep - Angkor - Phnom Penh (4 ngày 3 đêm, giá: 199 USD/người), hay tour đi tắm biển Sihanouk Ville (189 USD/người, 3 ngày 2 đêm).

Đa số thành phần tham gia các tour du lịch là dạng nhóm gia đình. Các tour mạo hiểm, khám phá dành cho đối tượng khách thanh niên thường ít và rơi vào trường hợp không đủ khách để tổ chức tour. Xu hướng du lịch giới trẻ hiện nay là tự đi (du lịch bụi) để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vào những mùa cao điểm, khách xé lẻ sẽ rơi tình trạng bị dịch vụ “hét” giá, bị hủy vào giờ chót, chất lượng không đảm bảo… Để “an toàn” cho chuyến đi, dù đi bụi nhưng du khách cũng nên đặt trước các dịch vụ lưu trú, phương tiện vận chuyển tại các đơn vị có uy tín, kiểm tra thường xuyên, tránh thay đổi ngoài ý muốn. Các công ty du lịch có dịch vụ tour “free &easy”- khách chỉ cần đặt khách sạn và phương tiện vận chuyển nơi đến.

Thủy Linh - Vietnam holiday