HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Nơi cư ngụ
  Việt Nam mến yêu
  Bài gửi
  3.899
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Tặng bằng khen cho ngư dân Mai Phụng Lưu

  TT - Tại hội nghị tổng kết bốn năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sáng 30-12, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã trao tặng bằng khen cho thuyền trưởng tàu QNg 66478-TS Mai Phụng Lưu (thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn) và biểu dương chín ngư dân khác.

  Ông Lưu được trao bằng khen vì đã có nhiều năm liền tham gia bám biển Hoàng Sa khai thác thủy hải sản; dù bốn lần bị phía Trung Quốc bắt giữ, tịch thu phương tiện hành nghề, đòi tiền chuộc... nhưng vẫn kiên trì bám biển mưu sinh, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo, bảo vệ an ninh quốc gia trên biển.
  N.PHƯƠNG
  nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/4...Phung-Luu.html
  Người ta có nhiều chỗ để đi
  Nhưng chỉ có một chốn để về - đó là Quê hương

  Quê hương là chùm khế ngọt...

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Nơi cư ngụ
  Việt Nam mến yêu
  Bài gửi
  3.899
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Ngư ông biển Đông


  Ông Lưu vẫn đau đáu hướng về biển xa - Ảnh: Hiển Cừ
  Đó là vị thuyền trưởng can trường của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ông Mai Phụng Lưu (44 tuổi), ở thôn Tây, xã An Hải.

  Đứa con của biển

  Với nhiều người con đất Việt dù chỉ một lần được đến quần đảo Hoàng Sa để ngắm nhìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là niềm ao ước suốt đời. Nhưng đối với thuyền trưởng Mai Phụng Lưu thì Hoàng Sa thật thân quen và gần gũi. Mỗi năm ngót nghét hơn 200 ngày ông cùng bạn chài đã có mặt tại nơi này để mưu sinh dưới đáy đại dương. Ông Lưu bộc bạch: “Hơn 24 năm vẫy vùng ngang dọc ở Hoàng Sa, tui thuộc lòng từng con nước, đường đi, nơi ở của các loài hải sản”.
  Gia đình đông anh em, nghèo khó nên ông Lưu đành phải nghỉ học từ khi mới vào cấp 2. Mới 13-14 tuổi đầu, ông đã tập tành ra những gành đá san hô quanh đảo lặn mò bắt từng con cá, con tôm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Từ đó, biển gắn chặt vào cuộc đời ông như người bạn tri kỷ. Ông Lưu nhẩm tính: “Mỗi năm 10 chuyến biển, mỗi chuyến gần cả tháng trời. Tính ra tui sống lênh đênh trên biển nhiều hơn ở nhà”. Sau vài năm hành nghề lặn ở quần đảo Trường Sa, ông đưa tàu ra Hoàng Sa tìm kiếm ngư trường mới.
  Cầm mấy quyển vở học sinh được ghi cẩn thận từng tọa độ cụ thể đã lặn ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, ông Lưu khoe: “Thấy đơn giản như vậy nhưng để có được từng tọa độ cụ thể tui phải dò dẫm hàng chục năm trời. Đó là gia tài, là bửu bối của tui đấy”. Mỗi lần khai thác hải sâm ở vùng nào hoặc đi qua vùng có nhiều đá ngầm, ông Lưu đều chấm tọa độ, ghi cụ thể vào sổ. “Có cuốn sổ này, tui cho tàu chạy mát cà rem luôn, kể cả ban đêm”, ông Lưu nói.
  Như để chứng minh, ông Lưu chỉ tay vào một tọa độ được ông gạch đỏ phía dưới, rồi nói: “Ở chỗ tọa độ này mà tàu của tui đã trúng mánh đậm hải sâm mấy chuyến biển liền đấy, với mỗi chuyến thu về 500-800 triệu đồng”. Ông Lưu kể, hôm ấy lặn xuống chừng 70m thì phát hiện ra “ổ” hải sâm nằm sắp lớp như dưa hấu trên ruộng nên chỉ cần lấy tay bốc bỏ vào vợt trong vòng hơn 10 phút đã đầy với trên 130 con. Mỗi cú lặn trong hơn 1 giờ kiếm từ 3-5 triệu đồng.

  Thức ngủ ở Hoàng Sa

  Sau nhiều năm “săn” hải sâm, gia đình ông Lưu trở nên khấm khá, xây được nhà, đóng tàu có công suất lớn để tiếp tục bám biển dài ngày. Đối với thuyền trưởng Lưu cũng như những thợ lặn ở Lý Sơn, quần đảo Hoàng Sa được xem như là “ngôi nhà” thứ hai, là nơi mưu sinh, lối đi-về quen thuộc. Có nhiều năm, ông cùng cánh thợ lặn đi trên tàu ăn tết cổ truyền ngay trên vùng biển Hoàng Sa. “Giờ giao thừa trên biển thật thiêng liêng. Anh em chúng tôi đều xúc động, lặng lẽ thắp hương tưởng nhớ đến tổ tiên từ hàng trăm năm trước đã giong buồm vượt trùng khơi mở mang bờ cõi nơi Hoàng Sa”, ông Lưu bồi hồi.
  Trong câu chuyện kể về chuyện mưu sinh ở Hoàng Sa, ông Lưu cứ nhắc đi nhắc lại “kỷ niệm” về những ngày “ăn, ngủ” trên đảo Phú Lâm mà phía Trung Quốc đang chiếm giữ. Có thể nói, ông là “vị khách” đặc biệt, nhiều lần nhất được “mời” về đảo. Sự “thân quen” đến mức mà mỗi lần vừa đặt chân lên đảo đã có người nhận ra ngay: “Ông ngư dân này, ai mà chẳng biết!”. Thậm chí, ảnh của ông còn được treo trên tường của “phòng ngủ!”. Ông Lưu chua chát: “Chỉ trong vòng 5 năm qua, tui đã 4 lần được “mời” lên đảo rồi đấy”.
  Mỗi lần nhận được tin như thế, bà Phạm Thị Lan - vợ ông Lưu vô cùng hoảng hốt bởi khoản tiền phải nộp lên đến hàng trăm triệu đồng. Chạy vạy khắp nơi mới lo đủ tiền để ông Lưu trở về nhà bình an và con tàu chỉ còn là cái xác.


  Vợ chồng ông Lưu trong ngày đoàn tụ hôm 26.10 - Ảnh: Hiển Cừ

  Lần gần đây nhất, vào tháng 9.2010 vừa qua, tàu cá QNg-66478TS do ông Lưu làm thuyền trưởng, trên tàu có 9 ngư dân (trong đó gia đình ông Lưu đã có 4 người) đang hành nghề ở Hoàng Sa tiếp tục bị phía Trung Quốc “mời” lên đảo Phú Lâm cả tháng trời mới được thả về rồi lại bị nạn, “bặt âm vô tín” giữa biển khơi nhiều ngày liền khiến người thân ở đảo lòng như lửa đốt. Hôm 26.10, khi 9 ngư dân trở về đất liền an toàn, niềm vui đã vỡ òa trên khuôn mặt của những người mẹ, người vợ, những đứa con thơ.
  Lão ngư Nguyễn Đảng (63 tuổi, cũng ở thôn Tây, xã An Hải) khi nói về thuyền trưởng Lưu chỉ đưa ra một nhận xét thật ngắn gọn: “Cả đời làm biển, tui chưa thấy ai gan lì như thằng Lưu. Mỗi lần ra Hoàng Sa, nó cứ cho tàu tiến thẳng đến gần sát các đảo để lặn hải sâm chớ chẳng ngán ai cả”.

  Khát vọng khơi xa

  Trải qua bao giông bão giữa biển khơi, thuyền trưởng Lưu vẫn vững vàng tay lái nhưng chỉ qua 4 lần bị nạn, gia đình ông đã khánh kiệt, nợ nần chồng chất. Con cái đành bỏ học đi làm thuê, ly tán tứ phương. Chiếc tàu cá QNg-66478TS, phương tiện mưu sinh duy nhất còn lại đã bị chủ nậu xiết nợ, gia đình ông Lưu trắng tay. Một thuyền trưởng can trường vẫy vùng hết Trường Sa đến Hoàng Sa, giờ phải bó gối ngồi nhà khiến ông Lưu ngày đêm đau đáu nhớ biển khơi.
  Đã lâu rồi, vùng biển ven đảo Lý Sơn, ông Lưu xem như cái “ao làng” nhưng giờ mỗi sáng ông lại cầm tấm lưới ra đó lặn ngụp tìm con cá kiếm sống, hòa mình với biển, nếm vị mặn của nước biển mỗi ngày, để đỡ nhớ biển. Khát vọng biển xa vẫn luôn đeo bám trong tâm trí của ông. Ông hy vọng khó khăn của gia đình ông cũng sẽ qua. Một ngày nào đó, sắm lại được tàu, ông vẫn tiếp tục bám biển xa.
  “Biển, đảo Hoàng Sa là chủ quyền của mình thì mình có quyền đến đó đánh bắt chớ có xâm phạm vào lãnh hải của ai đâu nên hà cớ gì phải lo sợ”, ông Lưu mộc mạc nói.

  Ngày 30.12, tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã trao tặng bằng khen cho ông Mai Phụng Lưu vì đã nhiều năm liền kiên trì tham gia bám biển Hoàng Sa khai thác thủy hải sản, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo, bảo vệ an ninh quốc gia trên biển.
  Người ta có nhiều chỗ để đi
  Nhưng chỉ có một chốn để về - đó là Quê hương

  Quê hương là chùm khế ngọt...

Chủ đề tương tự

 1. Một công ty trả lại bằng khen
  By ceaeq in forum Người Việt xấu xí
  Trả lời: 27
  Bài mới gửi: 14-10-2011, 04:45 PM
 2. Chồng tôi ra sức chê Mỹ khen Việt Nam
  By Legendary_kid in forum Người Việt xấu xí
  Trả lời: 40
  Bài mới gửi: 11-01-2011, 03:56 PM
 3. [Tin tức] Tặng bằng khen cho ngư dân Mai Phụng Lưu
  By HQ0909 in forum Thương lắm Hoàng Sa - Trường Sa!
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 02-01-2011, 10:53 PM
 4. [Thảo luận] Tân Hoa hậu Trái đất khen Việt Nam hết lời khi về nước
  By Buffalo_Ngo in forum Chúng ta là người Việt Nam
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 16-12-2010, 03:34 PM
 5. Các ý kiến của người TQ khi báo chí TQ khen ngợi Không Quân Việt NAm
  By MinhLonglx in forum [Lưu trữ]QS-QP Trung Quốc 2010
  Trả lời: 15
  Bài mới gửi: 25-06-2010, 07:11 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •