HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 17 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 162
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Khoảnh khắc thay đổi hay đổi thay trong khoảnh khắc?

  SGTT.VN - Chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào (19.1) sẽ là chuyến thăm quan trọng nhất của lãnh đạo Trung Quốc đến Mỹ từ sau chuyến công du lịch sử của Đặng Tiểu Bình 30 năm trước. Lần đó đã mở ra thời kỳ Trung Quốc chuyển đổi kinh tế kéo dài ba thập niên. Còn lần này?
  Hồ Cẩm Đào lựa chọn ngày 19/1 là ngày mà TQ đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa, thâm quá.
  Chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào (19.1) sẽ là chuyến thăm quan trọng nhất của lãnh đạo Trung Quốc đến Mỹ từ sau chuyến công du lịch sử của Đặng Tiểu Bình 30 năm trước. Lần đó đã mở ra thời kỳ Trung Quốc chuyển đổi kinh tế kéo dài ba thập niên. Còn lần này?
  Nhận xét trên là của cựu cố vấn an ninh quốc gia Zbigniew Brzenzinski vào thời điểm còn hơn mười ngày nữa, chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên kể từ năm 2006 của nguyên thủ Trung Quốc tại Mỹ mới diễn ra.
  Tầm gần và tầm xa
  Chuyến thăm Mỹ bốn ngày của ngoại trưởng Dương Khiết Trì, bắt đầu từ 4.1 đang tiếp tục các hoạt động tiền trạm được bắt đầu từ chuyến thăm Bắc Kinh của đoàn liên ngành ngoại giao – an ninh quốc gia do phó ngoại trưởng Mỹ James Steinberg đàm phán với các đồng nhiệm Trung Quốc cuối năm ngoái. Tuyên bố của ngoại trưởng Trung Quốc và Mỹ hôm 5.1 khẳng định hai người có trách nhiệm làm cho chuyến đi của Chủ tịch Hồ tiếp tục mang lại quan hệ tích cực, hợp tác và toàn diện giữa hai nước.
  Không thể không nhắc đến sứ mệnh của bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tại Bắc Kinh cũng trong bốn ngày tới (từ 12.1) đàm phán với người tương nhiệm là tướng Lương Quang Liệt, sau đó ông còn ghé sang Tokyo gặp bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa. Ngoài kinh tế và ngoại thương, nghị trình thượng đỉnh sẽ còn nhiều hồ sơ khác liên quan đến an ninh khu vực và toàn cầu.
  Các biến cố nội trị hai nước cũng quyết định âm hưởng chuyến thăm. Kinh tế Mỹ chưa phục hồi, ông Obama vừa phải chia quyền với đảng Cộng hoà vừa bị sức ép của khuynh hướng bảo hộ từ cánh Dân chủ. Ông chỉ có thể phần nào giành lại chủ động cho hành pháp nếu như có những quyết định mạnh bạo về đối ngoại. Quan hệ với Bắc Kinh – cứng hay mềm – nằm trong sự tính toán đó trước cuộc bầu cử 2012. Đấy cũng là lúc diễn ra đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, khi ông Hồ sẽ chuyển quyền lãnh đạo cho thế hệ kế tiếp từ 2013.
  Thế giới đang chờ đợi một mô hình mới, trong đó các quốc gia vừa cạnh tranh nhưng lại vừa cần đến nhau. Đó cũng là điều giáo sư Brzenzinski vừa nhắn nhủ: Mỹ cần nhìn nhận những khác biệt giữa hai nước nhưng phải tìm cách “làm bạn” trở lại với Trung Quốc một cách chiến lược.
  Hai bên sẽ đề cập những gì?
  Có ba câu chuyện có thể tính đến: vấn đề, cách tiếp cận và tính khả thi của các thoả thuận. Về các vấn đề, quan hệ hai bờ (Trung Quốc – Đài Loan), các mâu thuẫn địa – chính trị: tranh chấp và căng thẳng trên Biển Đông Bắc, Biển Hoa Nam (ta gọi là Biển Đông), vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên (và quan hệ liên Triều), Iran và các tranh chấp kinh tế – thương mại – tài chính Trung – Mỹ chắc chắn là những nghị trình nóng.
  Kiến nghị Trung Quốc tăng thêm nguồn vốn đầu tư vào Mỹ là cách tiếp cận mới. Điều này sẽ giúp Trung Quốc vượt qua được rào cản về mậu dịch của Quốc hội Mỹ và phần nào hoá giải được áp lực về định giá đồng tệ. Trung Quốc được khuyến khích đầu tư hàng ngàn tỉ đôla vào nền kinh tế Mỹ, thay cho việc dùng số tiền này làm tăng khoản nợ công của Mỹ.
  Cả Trung Quốc và Mỹ có vẻ như đều muốn thay đổi cách nhìn từ trước tới nay đối với những bất đồng. Để đạt điều đó, theo giáo sư Brzenzinski, Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cần nỗ lực đưa ra một tuyên bố chung chỉ ra những tiềm năng có tính lịch sử về hợp tác song phương. Tuyên bố này phải bao gồm các nguyên tắc chỉ đạo, những nội hàm mới của quan hệ đối tác Trung – Mỹ, xác định các mục tiêu chung về kinh tế, chính trị và xã hội; thẳng thắn thừa nhận những khác biệt và khẳng định quyết tâm giảm thiểu các khác biệt đó.
  Cũng có những thông tin tiết lộ rằng, phía Trung Quốc cảm thấy bất ngờ và thích thú trước tính chất toàn diện của các đề nghị đổi chác chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh mà các học giả Mỹ nêu lên trong những cuộc làm việc giữa hai đoàn tiền trạm. Trung Quốc tỏ ra khâm phục và cho những đề nghị của phía Mỹ “rất đáng khích lệ”! Phía Mỹ cũng đánh giá Trung Quốc sẵn sàng tiến tới thúc đẩy quan hệ song phương đầy kịch tính!
  Tuy nhiên khi cuộc viếng thăm cấp cao chưa diễn ra, dư luận khó đánh giá chính xác các cuộc mặc cả lớn giữa hai đại cường. Theo bình luận từ báo chí Anh, một số giới tại Trung Quốc đang tin rằng “ông Obama là một tổng thống yếu” và cấp cao lần này là cơ hội để Trung Quốc giành những lợi thế. Các nhà phân tích Mỹ đáp lại rằng, nếu Trung Quốc tin như vậy thì đó sẽ là một sai lầm lớn. Vấn đề hiện nay là liệu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có dùng chuyến thăm này “nắn gân” Mỹ hay đồng ý mở ra một định hướng mới cho quan hệ song phương.
  Liệu thế giới sắp chứng kiến khoảnh khắc của những thay đổi lớn hay đấy chỉ là sự đổi thay nhất thời khi cả hai nước đang phải vật lộn với những vấn đề đối nội và đối ngoại trước mắt? Kết quả chuyến thăm sẽ lý giải phần nào những băn khoăn này của dư luận!
  theo SGTT
  Một thông tin đáng chú ý về mối quan hệ Mỹ-Trung, ta phải đặt câu hỏi rằng hai nước hội đàm lần này liệu sẽ có những thỏa thuận song phương gì với nhau có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của Việt Nam tại Biển Đông.


  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Dec 2010
  Bài gửi
  86
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Dành trọn sự tin tưởng cho Obama, hi vọng ông sẽ có những quyết định thật sáng suốt, để chứng minh với "một số giới tại Trung Quốc rằng, Obama này không bao giờ là một tổng thống yếu, như các bạn Trung Cộng đang tưởng tượng mà nghĩ là dễ ăn nhé". Hi vọng qua đợt này Mỹ sẽ không cho Trung Cộng quyền lợi kinh tế quá nhiều và không ủng hộ các đề nghị của TC nhất là các vấn đề tranh chấp nóng bỏng hiện nay. Để cho nó biết rắng trên thế giới này chẳng ai ưa nó cả, chỉ qua là mày tự nghĩ (tự sướng) là mày lớn mạnh thôi.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Liên quan đến ông cựu cố vấn an ninh quốc gia Zbigniew Brzenzinski thì được biết ông này là tác giả của cuốn sách "Bàn Cờ lớn" với nội dung tóm lược đại ý như sau:
  Bàn cờ lớn là tác phẩm tiêu biểu của Zbigniew Brzezinski về địa chính trị thế giới, mô tả và lý giải chiến lược toàn cầu của nước Mỹ trong thế kỷ XXI dưới lăng kính lợi ích chính trị và khả năng duy trì vị trí siêu cường của quốc gia này. Chiến tranh Lạnh kết thúc đã dẫn đến sự thay đổi căn bản trong nhận thức của cộng đồng quốc tế về trật tự thế giới ngày nay. Sự đối đầu của hai siêu cường lớn nhất thế giới không còn nữa, thay vào đó là một trật tự mới.

  Nếu như nhân loại yêu chuộng hoà bình mong mỏi một trật tự thế giới đa cực, mà đối thoại là xu thế chủ đạo trong quan hệ quốc tế, thì các chính trị gia của Mỹ lại nhìn nhận vấn đề ở một góc độ hoàn toàn khác, với việc khẳng định quyền bá chủ của nước Mỹ và đồng thời với nó là trật tự thế giới một cực.

  Là một trong những nhà hoạch định chính sách toàn cầu của Mỹ, Brzezinski ủng hộ mạnh mẽ nền chính trị siêu cường của Mỹ, với quyền bá chủ độc tôn của Mỹ trong việc thiết lập nên trật tự thế giới mới. “Bàn cờ lớn” diễn đạt những quan điểm cá nhân của Brzezinski nhưng đồng thời cũng mô tả toàn bộ chiến lược toàn cầu của Mỹ sau thời kỳ Chiến tranh lạnh.
  Trong bối cảnh hậu chiến tranh Lạnh, Brzezinski đã thể hiện được một số luận điểm mới về thế giới ngày nay trong cuốn “Bàn cờ lớn” của ông:
  1. Brzezinski không còn nhìn thế giới như một tấm bản đồ địa lý truyền thống, mà coi đó như một bàn cờ chính trị toàn cầu, trong đó mỗi quốc gia có ý nghĩa vừa là một quân cờ, vừa là một đấu thủ và ai nhìn ra được thế trận sẽ định đoạt số phận ván cờ này. Tác giả của “Bàn cờ lớn” đã xuất phát từ tư tưởng “thế giới là một đấu trường”, trong đó phải có kẻ thắng người thua, để mô tả quá trình định hình trật tự thế giới mới.
  Môn khoa học địa chính trị ra đời trên cơ sở sự kết hợp giữa khoa học địa lý và chính trị học. Đây sẽ chỉ là sự lồng ghép giản đơn nếu như các nhà nghiên cứu không mang lại những sắc thái mới cho nó. Trong tác phẩm “Bàn cờ lớn”, đóng góp của Brzezinski cho môn địa chính trị chính là việc đưa ra ý tưởng về bàn cờ chính trị Âu-Á, một lần nữa đề cao ý nghĩa “xương sống”của lục địa Âu-Á trên bản đồ chính trị thế giới.
  2. Napoleon từng nói rằng, biết được vị trí địa lý của một quốc gia thì sẽ biết được chính sách đối ngoại của quốc gia ấy. Brzezinski đã phát triển quan điểm này trên cơ sở nhấn mạnh tầm quan trọng của vị trí địa lý, đồng thời còn xem xét đến những nhân tố căn bản khác như dân tộc, lịch sử, kinh tế,… và đặc biệt là vấn đề sắc tộc.
  Trước đây, người ta vẫn coi sắc tộc như một yếu tố có tính “nội địa”, có nghĩa là chỉ giới hạn bên trong đường biên giới quốc gia, thuộc về chính sách đối nội của quốc gia mà thôi. Nhưng khi coi sắc tộc là một trong những nhân tố chính yếu gây xung đột, không chỉ trong phạm vi quốc gia, mà còn trên bình diện khu vực và quốc tế, Brzezinski đã đặt sắc tộc lên một cấp độ mới, coi đó là vấn đề không thể bỏ qua và trong trường hợp nhất định, nó có ý nghĩa sống còn trong chính sách đối ngoại của một quốc gia.
  3. Brzezinski đã chỉ ra chính xác những điểm nóng trên thế giới, những lỗ hổng “chính trị” có thể gây nên tình trạng bất ổn, đe doạ hoà bình khu vực và quốc tế. “Khoảng trống đen” tại lục địa Âu-Á sau khi Liên Xô tan rã là một phát hiện mới của Brzezinski. Khi xác định các nước Balkans Âu-Á là lò lửa luôn sẵn sàng bùng phát, Brzezinski cho thấy rằng, đây là những điểm yếu mà Mỹ có thể lợi dụng cho chiến lược toàn cầu của mình.
  Chính vì vậy, qua cuốn sách này, một cách gián tiếp, người đọc có thể thấy được ý đồ của người Mỹ ẩn sau những cuộc xung đột đẫm máu hay những cuộc cách mạng “nhung” trên thế giới hiện nay và người ta hoàn toàn có lý khi khẳng định rằng, đằng sau những sự kiện Ukraina, Belarus, Iraq, Iran, Palestine, Syria và cả Libăng đều thấp thoáng bóng dáng của nước Mỹ.
  4. Mặc dù có những lập luận thể hiện rõ dấu ấn chủ quan của mình về đế chế Mỹ, chẳng hạn so sánh đế chế Mỹ giống như đế chế La Mã hay đế chế của Thành Cát Tư Hãn trước kia và tán dương quá đáng sức mạnh của Mỹ, nhưng Brzezinski đã nhìn ra được sự phát triển của chính bản thân đế chế Mỹ khi ông khẳng định: đó sẽ là siêu cường toàn cầu cuối cùng. Có nghĩa là, đế chế Mỹ đã đi theo trình tự: hình thành, hưng thịnh, suy tàn và diệt vong. Đây là một quan điểm có tính khoa học của Brzezinski trên cơ sở phân tích xu thế phát triển của thời đại, với sự nổi lên của các nhà nước-dân tộc và vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ tất yếu sẽ lu mờ trong tương lai.

  Tuy nhiên, có những luận điểm mà Brzezinski đưa ra trong cuốn “Bàn cờ lớn” có thể sẽ phải được xem xét lại và đánh giá dưới một góc nhìn khác.

  Thứ nhất, trong cuốn sách này, Brzezinski đã đánh giá chưa đúng vai trò của Trung Quốc khi cho rằng quốc gia này chỉ ở tầm khu vực, mà không phải toàn cầu. Những hoài nghi về sự nổi lên của Trung Quốc cùng với những suy diễn theo lối “chống Trung cộng” của Brzezinski đã khiến ông hạ thấp vị trí của Trung Quốc trong quan hệ quốc tế ngày nay. Vấn đề là ở chỗ, Brzezinski hạ thấp Trung Quốc để đề cao Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á- Thái Bình Dương. Nhưng thực tế đang chứng minh rằng, Trung Quốc thực sự là một đối thủ ngang tầm của Mỹ trong trò chơi chính trị toàn cầu.
  Thứ hai, là một chiến lược gia của Mỹ, Brzezinski đã tuyệt đối hoá vai trò của Mỹ trong trật tự thế giới ngày nay. Dựa trên những lập luận về sức mạnh toàn cầu của Mỹ như đầu tàu tài chính thế giới, cường quốc số 1 về công nghệ, quân sự..., Brzezinski đã đặt nước Mỹ ở vị thế người quyết định tình hình thế giới thời kỳ sau chiến tranh Lạnh. Brzezinski muốn khẳng định rằng, trật tự thế giới được định hình theo chủ ý của người Mỹ và nước Mỹ nắm quyền chi phối quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, sự hiện diện của các cường quốc khác, sự lớn mạnh của các tổ chức và diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là nhận thức của cộng đồng quốc tế về xu thế đối thoại thay cho đối đầu, đã buộc Mỹ phải nhìn nhận lại vấn đề và phải có những chiến lược phù hợp hơn.
  Thứ ba, bàn cờ “lớn” nhưng lại “không lớn” ở chỗ, nó chỉ bao quát lục địa Âu-Á, mà bỏ qua châu Mỹ, châu Phi. Ngay từ đầu, Brzezinski đã gọi tên bàn cờ lớn là “bàn cờ Âu-Á” để giới hạn không gian mô tả của mình. Tuy nhiên, sự quá chú trọng đến khu vực Âu-Á đã khiến cho quan điểm về thế giới mới của Brzezinski thiếu đi tính toàn diện, dù không hẳn là phiến diện. Cho dù vai trò của lục địa Âu-Á trong việc hình thành trật tự thế giới có lớn đến mức nào thì cũng không thể xem nhẹ các khu vực khác. Âu-Á chỉ là Âu-Á, trong khi thế giới phải mang tính toàn cầu.
  “Bàn cờ lớn” của Brzezinski thực chất là bàn cờ của riêng nước Mỹ, là một phần căn bản chính sách đối ngoại của Mỹ trong thế kỷ XXI. Họ chơi nó theo những luật lệ do chính mình đặt ra và luôn dự đoán trước phần thắng sẽ nghiêng về mình.

  Nhưng thế giới, nếu được bố trí như một trận địa để thử tài đấu trí của các quốc gia, chắc hẳn phải có những quy luật bất ngờ mà người Mỹ không thể tiên liệu được. Đôi khi, những nhân tố đột ngột xuất hiện có thể làm thay đổi tình thế theo chiều hướng không có lợi cho nước Mỹ và khi đó, người Mỹ sẽ còn phải đau đầu để tìm ra đấu pháp mới cho ván cờ chính trị quốc tế của mình.


  Không có đồng minh vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 4. Thanks diep_thanhanh thanked for this post
 5. #4
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Nơi cư ngụ
  Hà Nội- Thành Phố Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  1.973
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chào các bác :

  Thêm vài lời về nhận định chuyến thăm của Hồ Cẩm Đào đến Mỹ vào ngày 19/1.Nhìn lại quá khứ, chúng ta có những dấu hỏi rất lớn về Quan Hệ Trung - Mỹ và những hệ lụy của mối quan hệ này đối với Việt Nam là rất sâu sắc.

  Như mọi người đã biết,bắt đầu từ những năm 70 bằng "ngoại giao bóng bàn" và sau đó là chuyến thăm Bắc Kinh giật gân của H. Kissinger, cố vấn Hội đồng an ninh Mỹ mở đường cho cuộc đi thăm của Tổng thống Nixon đến Trung Quốc và thông cáo Thượng Hải (2/1972).
  Cuộc khai thông trong quan hệ Trung - Mỹ thật sự gây ra những chấn động lớn trên thế giới không những mở đầu cho việc hình thành một nền ngoại giao mới, nền ngoại giao tam giác Mỹ - Xô - Trung mà còn làm cho đồng minh của Mỹ nhất là Nhật bị choáng váng vì cái gọi là "cú sốc Nixon".
  Nhưng sự kiện này chỉ như một cuộc động đất cường độ mạnh nhưng ngắn cho nên không làm cho 2 cao ốc mà người ta hy vọng sẽ sụp đổ đó là : thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước và hoà hoãn Xô - Mỹ với việc ký kết một loạt hiệp định giữa hai nước, trong đó nổi bật nhất là Hiệp ước SALT1. Sau khi những lời tuyên truyền rùm beng về một kỷ nguyên mới của quan hệ Trung - Mỹ lẵng xuống, giới lãnh đạo cả 2 nước phải quay về với một loạt vấn đề nội bộ "chết người".
  Nixon buộc phải từ chức về vụ Watergate, quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết hạn chế quyền của Tổng thống trong việc đưa quân ra nước ngoài. Ơ Trung Quốc, bè lũ 4 tên vẫn lộng hành, Lâm Bưu bị hạ bệ, cái chết của Mao và nền kinh tế Trung Quốc đứng bên bờ sụp đổ. Tất nhiên giai đoạn quan hệ này đã đem lại cho Trung Quốc những cái lợi nhất định.
  Trung Quốc đã thay thế Đài Loan ở Liên Hợp Quốc kể cả ghế uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trung Quốc đã buộc Mỹ phải hạn chế việc bán vũ khí cho Đài Loan trong lúc Trung Quốc vẫn giành quyền dùng vũ lực để giải phóng Đài Loan nếu cần thiết. Mỹ đã buộc Liên Xô phải tiếp tục mời Nixon và ký các hiệp định hạn chế vũ khí chiến lược ngay trong lúc Mỹ phong toả cảng Hải Phòng và dùng B52 đấnh phá Hà Nội - Hải Phòng.
  Trường Sa Đông (tên quốc tế: Central London Reef).
  "Biên giới quốc gia của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đường và mặt thẳng đứng theo đường đó để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

 6. Thanks diep_thanhanh thanked for this post
 7. #5
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  262
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Theo tôi nghĩ chắc thằng này sang Mĩ để đi đêm với Mĩ việc gì đó. Có lẽ là vấn đề Biển Đông, cái này không biết các bác nhà mình tinh sao đây

 8. Thanks diep_thanhanh thanked for this post
 9. #6
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Nơi cư ngụ
  Hà Nội- Thành Phố Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  1.973
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi anh2 Xem Bài gửi
  Không có đồng minh vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn
  Mới nghe qua câu nói này của bác, người ta có thể đặt câu hỏi hoặc liên tưởng đến Chủ Nghĩa Dân Tộc cực đoan. Không đúng với tinh thần Quốc Tế Vô Sản.
  Nhưng xét về phương diện lịch sử hàng ngàn năm của VN, câu nói này đến nay vẫn là bài học đắt giá và mang tính thời sự
  Trường Sa Đông (tên quốc tế: Central London Reef).
  "Biên giới quốc gia của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đường và mặt thẳng đứng theo đường đó để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

 10. Thanks diep_thanhanh thanked for this post
 11. #7
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Bác Ớt và các bác xem bài viết sau của Brzenzinski vừa đăng trên vietnamnet

  Tiếp tục làm bạn với Trung Quốc như thế nào?

  Tác giả: ZBIGNIEW BRZEZINSKI

  Ba mươi năm sau khi mối quan hệ hợp tác giữa hai nước bắt đầu, Mĩ và Trung Quốc không nên chùn bước cho một thảo luận thẳng thắn về các khác biệt giữa hai bên – mà ngược lại, hai nước nên tiến hành điều đó với việc thừa nhận rằng mỗi bên đều cần đến nhau.
  Chuyến viếng thăm của chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Washington trong tháng này sẽ là cuộc gặp gỡ Mĩ - Trung thuộc hàng quan trọng nhất kể từ chuyến viếng thăm lịch sử của Đặng Tiểu Bình hơn 30 năm về trước. Do đó, nó hẳn sẽ có ý nghĩa vượt ra ngoài các trao đổi xã giao thông thường của sự tôn trọng lẫn nhau. Nó hẳn cũng hướng tới một sự xác định rõ ràng cho mối quan hệ giữa hai nước cùng có trách nhiệm thực thi các triển vọng toàn cầu trong sự hợp tác mang tính xây dựng giữa đôi bên.
  Tôi còn nhớ rất rõ chuyến viếng thăm của Đặng Tiểu Bình, khi đó tôi là cố vấn an ninh quốc gia. Nó đã diễn ra trong một kỉ nguyên của chủ nghĩa bành trướng Liên Xô, và đem lại kết quả là các nỗ lực Mĩ - Trung nhằm chống lại điều đó. Nó cũng đánh dấu điểm khởi đầu của sự chuyển đổi kinh tế kéo dài suốt ba thập kỉ của Trung Quốc - một sự chuyển đổi được tạo điều kiện bởi những ràng buộc ngoại giao mới của nó với Hoa Kì.
  Chuyến viếng thăm của chủ tịch Hồ Cẩm Đào diễn ra trong một bầu không khí khác. Có những mối bất ổn định đang tăng lên khi xét tới mối quan hệ song phương giữa hai nước cũng như các quan ngại ở châu Á trước các tham vọng địa chính trị ở tầm mức rộng lớn hơn của Trung Quốc.


  Trong những tháng gần đây, đã có một sự tăng lên không ngừng các tranh cãi ở Mĩ và Trung Quốc, mỗi bên đều đổ lỗi cho bên kia về việc theo đuổi các chính sách kinh tế đi ngược lại với các quy tắc quốc tế đã được chấp nhận. Mỗi bên đều miêu tả bên kia như là kẻ ích kỉ. Những khác biệt kéo dài giữa các quan điểm của Mĩ và Trung Quốc về nhân quyền được làm trầm trọng thêm với giải thưởng Nobel Hoà bình năm 2010 trao cho một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc.

  Hơn nữa, mỗi bên một cách không cố ý đã làm tăng thêm các mối hoài nghi đối với bên kia. Các quyết định của Washington trong việc giúp Ấn Độ về vấn đề năng lượng hạt nhân đã kích thích nỗi bất an của Trung Quốc, thúc đẩy việc Trung Quốc tăng cường hỗ trợ cho tham vọng của Pakistan mở rộng các tiềm năng năng lượng hạt nhân của mình. Việc Trung Quốc tỏ ra thiếu quan tâm đối với các giao tranh vũ lực của Bắc Triều Tiên với Hàn Quốc đã làm tăng lên sự e sợ đối với chính sách của Trung Quốc về bán đảo Triều Tiên. Và ngay khi chủ nghĩa đơn phương của Hoa Kì trong những năm gần đây đã gây nên phản kháng một cách không cần thiết đối với bạn bè đồng minh của Mĩ thì Trung Quốc hẳn cũng nên chú ý rằng một số quan điểm gần đây của Trung Quốc đã gây nên lo ngại tới các nước láng giềng của nó.
  Vài nét về Zbigniew Brzezinski
  Zbigniew Brzezinski là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời tổng thống Carter, người có vai trò rất lớn trong việc lái chính sách ngoại giao của Hoa Kì đi gần hơn với Trung Quốc để chống lại Liên Xô; chính sách đó đã có tác động to lớn tới cục diện thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ở các thập niên cuối thế kỉ 20.
  Hệ quả tồi tệ nhất cho sự ổn định lâu dài của châu Á cũng như cho mối quan hệ Mĩ - Trung hẳn sẽ là một khuynh hướng có tác động nguy hiểm ngày càng leo thang gây thiệt hại cho cả hai bên. Tồi tệ hơn nữa, những cám dỗ theo đuổi một tiến trình như vậy sẽ có chiều hướng tăng lên khi cả hai nước phải đối mặt với các khó khăn nội bộ.
  Các áp lực là có thật. Chẳng hạn, nhu cầu của Mĩ trong việc cải tổ toàn diện các vấn đề trong nước trên nhiều bình diện là cái giá của việc phải gánh chịu sức nặng của việc tiến hành của chiến tranh lạnh kéo dài 40 năm, và một phần nào đó là cái giá của việc trong suốt 20 năm qua đã xao lãng sự tăng lên trông thấy của sự lỗi thời trong các vấn đề nội địa của nó. Cơ sở hạ tầng yếu kém của Mĩ chỉ là một triệu chứng của việc đất nước trượt dài trở ngược lại về thời điểm của thế kỉ 20.
  Trong khi đó, Trung Quốc đang đấu tranh để quản lí một nền kinh tế quá nóng bên trong một hệ thống chính trị cứng rắn. Một số tuyên bố của các nhà bình luận Trung Quốc đã tấn công vỗ mặt vào thái độ hân hoan chiến thắng quá sớm khi xét đến sự chuyển đổi nội tại lẫn vai trò toàn cầu của nó. (Những nhà lãnh đạo Trung Quốc đó, những người vẫn nghiêm túc tuân theo các giá trị cổ điển của chủ nghĩa Marx hẳn đã cẩn trọng đọc lại lời kêu gọi mang tiêu đề "Cơn say với thắng lợi" của Stalin năm 1930 đối với các cán bộ nòng cốt của đảng, thông điệp cảnh báo chống lại "một tinh thần phù phiếm và giả tạo.")
  Ba mươi năm sau khi mối quan hệ hợp tác giữa hai nước bắt đầu, Mĩ và Trung Quốc không nên chùn bước cho một thảo luận thẳng thắn về các khác biệt giữa hai bên - mà ngược lại, hai nước nên tiến hành điều đó với việc thừa nhận rằng mỗi bên đều cần đến nhau. Một sự thất bại trong việc củng cố và mở rộng hợp tác giữa hai nước sẽ huỷ hoại không chỉ cả hai quốc gia mà còn đối với toàn thế giới nói chung. Hẳn chẳng có bên nào tự lừa dối mình rằng nó có thể tránh được tổn thất gây ra bởi một sự đối kháng lẫn nhau ngày càng tăng cường; cả hai bên nên hiểu rằng một cuộc khủng hoảng ở một nước này có thể gây nên tổn thương cho nước kia.
  Đối với cuộc viếng thăm có ý nghĩa còn lớn hơn cả tính biểu tượng này, Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nên có một nỗ lực nghiêm túc để xây dựng nên dưới hình thức một tuyên bố chung về tiềm năng lịch sử của sự hợp tác có tính xây dựng giữa hai nước Mĩ - Trung. Hai nước nên vạch ra các nguyên tắc dẫn dắt sự hợp tác đó. Hai nước cũng nên tuyên bố cam kết của mình về quan điểm rằng mối quan hệ đối tác Mĩ - Trung hẳn phải có một sứ mệnh rộng lớn hơn lợi ích riêng trong phạm vi quốc gia. Quan hệ đối tác đó hẳn phải được dẫn dắt bởi các yêu cầu về mặt đạo đức của sự phụ thuộc lẫn nhau trên tầm mức toàn cầu chưa từng có tiền lệ này trong thế kỉ 21.
  Tuyên bố đó cũng nên thúc đẩy một tiến trình xác định các mục tiêu xã hội, kinh tế và chính trị chung. Nó nên thành thực thừa nhận tính hiện thực của một số bất đồng cũng như biểu lộ một quyết tâm chung trong việc tìm kiếm các giải pháp nhằm thu hẹp phạm vi của các bất đồng đó. Nó cũng nên lưu ý tới các mối đe doạ tiềm tàng đối với an ninh trong các khu vực gây nên quan ngại cho cả hai bên, và cả hai phải cùng cam kết tăng cường các tham vấn và hợp tác với nhau khi đối phó với các khó khăn thách thức.
  Trên thực tế, một bản tuyên bố chung như vậy nên đưa ra khuôn khổ hành động không chỉ để tránh cái mà trong một số hoàn cảnh nào đó có thể trở nên một sự ganh đua đầy thù nghịch mà còn cho việc mở rộng một sự hợp tác hiện thực giữa Mĩ và Trung Quốc. Điều này sẽ xây dựng một mối quan hệ sống động giữa hai cường quốc với những khác biệt sâu sắc về lịch sử, bản sắc và văn hoá - song cả hai đã từng có được một vai trò quan trọng ở mức toàn cầu trong lịch sử.
  Lê Nguyên
  dịch từ The New York Times

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 12. Thanks diep_thanhanh thanked for this post
 13. #8
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Nơi cư ngụ
  Hà Nội- Thành Phố Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  1.973
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tháng 6/1978 Trung Quốc mời cố vấn an ninh quốc gia của Carter là Bêrzinski sang Trung Quốc. Bêrzinski là một người chống cộng cực đoan và đại diện cho phái diều hâu trong chính quyền Carter đối lập với Ngoại trưởng C. Vance. Sau khi Việt Nam và Liên Xô ký Hiệp ước hợp tác hữu nghị (11/78), đích thân Đặng Tiểu Bình đã gặp Trưởng văn phòng đại diện của Mỹ ở Trung Quốc là Leonard Woodcock và thông báo Trung Quốc gác tất cả các yêu sách đòi Mỹ không được bán vũ khí cho Đài Loan đã nêu ra trong đàm phán và quyết định bình thường hoá quan hệ với Mỹ với 2 điều kiện. Một là, sau khi bình thường hoá một tháng Mỹ phải mời Đặng Tiểu Bình sang thăm. Hai là, ngày 15/12/1978 hai bên phải công bố việc bình thường hoá từ 1/1/1979. Cho đến 13/12 không bên nào được tiết lộ vấn đề này. Phía Mỹ đã chấp nhận và cuối tháng 1/1979 Đặng Tiểu Bình đi thăm Mỹ. Thoả thuận này đã đạt được giữa Đặng Tiểu Bình và Leonard Woodcock vào 13/12/1978. Sau khi thăm Mỹ về ngày 10/2/1979 Đặng Tiểu Bình họp quân uỷ Trung ương và quyết định "dạy cho Việt Nam bài học". Lợi dụng việc Việt Nam đưa quân vào Campuchia và việc Liên Xô sau đó một năm đưa quân vào Apghanistan, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Mỹ, Nhật, phương Tây và ASEAN cùng họ lập mặt trận thống nhất chống đại bá (Liên Xô) và tiểu bá (Việt Nam).
  Trường Sa Đông (tên quốc tế: Central London Reef).
  "Biên giới quốc gia của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đường và mặt thẳng đứng theo đường đó để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

 14. Thanks diep_thanhanh thanked for this post
 15. #9
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Giải quyết các vấn đề còn tồn tại về biên giới lãnh thổ

  SGTT.VN - Tại buổi họp báo thường kỳ của bộ Ngoại giao chiều 6.1 tại Hà Nội, người phát ngôn Nguyễn Phương Nga khẳng định, một trong các trọng tâm của ngoại giao trong năm nay là thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn tồn tại về biên giới lãnh thổ.

  Bà Nga nói: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn tồn tại về biên giới lãnh thổ với các nước láng giềng, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, và củng cố môi trường hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”.

  Theo người phát ngôn, bên cạnh việc chủ động tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với các đối tác, đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững hơn, ngoại giao kinh tế sẽ đi vào thực chất, chủ động trong việc triển khai xúc tiến các hoạt động kinh tế đối ngoại, khai phá các thị trường tiềm năng.
  Đến giờ vẫn chưa ai có thể tiên đoán được diễn biến cuộc hội đàm Mỹ-Trung sẽ diễn ra theo chiều hướng có lợi hay bất lợi cho Việt Nam, và đọc tin trên thì thấy tình hình năm 2011 sẽ có nhiều biến động với nhiều buổi gặp đa phương, song phương về chủ đề Biển Đông. Tuy nhiên với quyết tâm bảo vệ đến cùng lợi ích của tổ quốc thì sẽ tạo thành một động lực lớn giúp cộng đồng người Việt đoàn kết hơn.

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 16. Thanks diep_thanhanh thanked for this post
 17. #10
  Ngày gia nhập
  May 2010
  Bài gửi
  959
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ngày 19/1 có khi chỉ là một ngày đẹp mà nó coi trong Kinh Dịch hay Tử Vi thôi! Tụi Tàu này mê tín ko kém gì ta đâu có khi hơn ý

  Mà cũng phải công nhận chuyến thăm Mỹ lần này vô cùng quan trọng và chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề cực kỳ to tát được bàn thảo và thỏa thuận, vì nó được đêm bơi các chuyến thăm lẫn nhau của các quan chức cấp cao như bộ trưởng NG TQ sang Mỹ hay BTQP Mỹ sang TQ...! Nhưng vị thế thì Mỹ vẫn là chiếu trên nên chuyến quyết định lại là TQ sang Mỹ!
  Sửa bởi immortalboy : 07-01-2011 lúc 08:55 PM
  Just A Dream!

Trang 1 trong 17 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. Có phải đổi mới trong giáo dục là cứ phải đổi sách giáo khoa
  By dragonhaman113 in forum Người Việt xấu xí
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 25-06-2011, 01:37 PM
 2. Sôi động cuộc đua quân sự trong khoảng không vũ trụ
  By phanlongmk92 in forum [Lưu trữ]QS-QP Thế giới 2010
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 26-08-2010, 08:34 AM
 3. Những thay đổi trong tư thế quốc tế của Trung Quốc sau cuộc biến loạn Tân Cương …
  By Mưa_Trường_Sa in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2010
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 22-08-2010, 03:56 PM
 4. Thay đổi nếp cũ trong lựa chọn nhân sự lãnh đạo
  By Toquoc_latrenhet in forum Chúng ta là người Việt Nam
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 11-03-2010, 02:45 PM
 5. Trả lời: 26
  Bài mới gửi: 24-09-2009, 02:14 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •