HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 2 12 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 14
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Nơi cư ngụ
  Việt Nam mến yêu
  Bài gửi
  3.899
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Trật tự thế giới mới đang diễn tiến ra sao?
  Thời điểm đa cực đã đến - và không có gì giống như người Mỹ đã tưởng tượng.

  (DVT.vn) - Thời điểm đa cực đã đến - và không có gì giống như người Mỹ đã tưởng tượng.
  Bạn đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy khi nào thời điểm đa cực đột nhiên trở thành hiện thực? Bạn có thể đã làm không tốt so với việc đánh dấu cái ngày khi Braxin và Thổ Nhĩ Kỳ - 2 trong số các cường quốc đang nổi theo chủ nghĩa quốc tế nhiệt tình nhất thế giới - hồi tháng 5/2010 cùng nhau tuyên bố rằng họ có liên quan đến thỏa thuận trao đổi nhiên liệu nguyên tử với Iran.
  Thổ Nhĩ Kỳ và Braxin không phải là những cường quốc, cũng không phải là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Nhưng khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức và nói rằng tâm điểm mới là chủ nghĩa đa phương, thì các cường quốc đang nổi nhắc nhở chúng ta rằng việc tôn trọng hệ thống thứ bậc không còn trong chương trình nghị sự của một ai đó nữa.
  Đúng là một sự khác biệt mà 2 thập niên qua đã tạo ra. Hơn 20 năm trước, khi Tổng thống Mỹ George H.W. Bush - người đã chứng kiến sự sụp đổ của Bức tường Berlin và sự tan rã của Liên bang Xô-viết - đứng trên bục đá granit của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ở New York và công bố một “trật tự thế giới mới”, một hệ thống quốc tế mà Mỹ thống trị “nơi mà pháp trị thay thế luật rừng”. Hai thập niên sau, “trật tự thế giới mới” mà chúng ta đang thực sự sống trong đó gần như không nhìn thấy điều gì giống như cái mà ông Bush - và hầu hết người Mỹ - tưởng tượng hay hy vọng.
  Tất nhiên, Mỹ vẫn có lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới, nhưng tính hữu dụng của lực lượng quân sự này đang giảm khi khả năng ngăn chặn và kháng cự đang lan rộng. Hãy nhìn vào Iraq và Afganishtan. Sự hùng mạnh về quân đội và ảnh hưởng chính trị không còn đi đôi với nhau, và sự lớn mạnh quá mức của quân đội thậm chí có thể gây hại đến ảnh hưởng hưởng chính trị. Cơ bản hơn, thế giới đã nhanh chóng trở nên đa cực, với việc EU trở thành thế lực kinh tế lớn hơn Mỹ trong khi Trung Quốc nhanh chóng phát triển cả quyền lực cứng và mềm. Ngày nay Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể có bài phát biểu về “Trật tự thế giới mới”; trước hết ông phải thảo luận với những người đồng cấp ở Brussels và Bắc Kinh.
  Và về chế độ dân chủ: Chủ nghĩa tư bản nhà nước độc tài phù hợp, một mục từ mới trong từ điển của chúng ta nhấn mạnh quyền lựa chọn không theo kiểu tây Phương mà mọi quốc gia đều có thể theo đuổi. Không ai còn nói về Đồng thuận Washington nữa - thay vào đó là Đồng thuận Bắc Kinh, Đồng thuận Mumbai, và thậm chí cái được gọi đùa là Đồng thuận Canuck đang dần chiếm “trái tim và trí óc” của những người xuất chúng trên toàn cầu.
  Thay vì một thế giới của các liên minh, đó là thế giới đa điểm thẳng hàng (multi-alignment). Toàn cầu hóa nghĩa là không bao giờ phải lựa chọn các bên. Hãy nhìn vào các nước vùng Vịnh. Các nước này đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí giá trị lớn với Washington, mua vũ khí để tái sinh những đồng đôla dầu mỏ và ngăn chặn Iran; ký kết những hiệp định thương mại khổng lồ với Trung Quốc - quốc gia mua ngày một nhiều hơn dầu mỏ của các nước vùng Vịnh; và đàm phán các thỏa thuận tiền tệ với EU.
  Nếu có bất kỳ mối nghi ngờ nào về việc thiếu dự đoán tổng quan vốn chi phối các mối quan hệ quốc tế ngày nay, hãy xem xét cách Mỹ ngừng việc sản xuất chung vũ khí với Israel như một biện pháp trừng phạt vì Israel đã bán công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc - quốc gia sau đó đã bán công nghệ tên lửa cho Iran khi lãnh đạo Iran muốn loại bỏ Israel khỏi bản đồ. Mọi người đang chơi cái dường như giống trò chơi tiến thoái lưỡng nan lặp đi lặp lại không bao giờ kết thúc của một tù nhân.
  Ông Bush đã chọn phát biểu tại Liên Hiệp quốc vì lý do: Nước Mỹ là cường quốc vượt trội, nhưng ông là một người theo chủ nghĩa đa phương. Bị tê liệt trong Chiến tranh lạnh, Liên Hiệp quốc hiện đã có cơ hội đóng vai trò trung tâm như trọng tài toàn cầu. Nhưng thay vì là bản thân của chủ nghĩa đa phương, Liên Hiệp quốc lại đang chứng minh mình là hiện thân tốt nhất của chủ nghĩa này. Các cơ quan chuyên trách như WTO và IMF - vốn chỉ trở nên quan trọng hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính - là các tổ chức toàn cầu hoạt động hiệu quả, và đó chỉ là về mặt kinh tế theo đúng bản chất. Nhưng G-20 gần như không phù hợp với vai trò mới “ủy ban điều hành thế giới”. Trước cuộc họp thượng đỉnh Seoul, các nhà lãnh đạo thế giới đã mô tả những đề xuất của Mỹ về hài hòa hóa thặng dư và thâm hụt tài khoản vãng lai là “thiếu khả năng cần thiết”.
  Hội đồng Bảo an từ lâu đã không còn đúng luật hay hiệu quả, với rất ít triển vọng cải cách trong thời gian tới. Như chúng ta đã có bài học đau thương trong năm 2010, Liên Hiệp quốc không thể tạo ra được thỏa thuận khí hậu toàn cầu và cũng không thể buộc thế giới đáp ứng mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Đối với mọi vấn đề hiện có nhiều cơ quan chuyên trách, như Chương trình Lương thực Thế giới và Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp quốc về Người tị nạn, mà hầu như đảm bảo sự đóng góp quỹ của họ và hiện đang phát triển với tốc độ của riêng họ.
  Điều có quan hệ gần gũi nhất với việc quản trị đa phương xảy ra trên cấp độ khu vực, và đáng hứa hẹn hơn dù đó là một EU kiên cố và siêu quốc gia sâu rộng, một ASEAN đang trẻ hóa, hoặc một Liên minh Châu Phi mới thành lập. Mỗi tổ chức đang xây dựng một trật tự khu vực được điều chỉnh phù hợp với ưu tiên của các thành viên và mức độ phát triển. Đối với Sudan và Somalia, chính Uganda đang đi đầu trong nỗ lực mới về gìn giữ hòa bình và ngoại giao. Đối với Palestine, Liên đoàn Arập đang xem xét một tổ chức giữ gìn hòa bình. Và về Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đóng vai trò chủ đạo.
  Thế giới của năm 1990 được dự đoán vẫn mang tính quốc tế cơ bản. Nhưng thay vào đó, cấu trúc thế giới đã thay đổi khi toàn cầu hóa trao quyền cho đội quân những diễn viên không biên giới từ các công ty đến các tổ chức phi chính phủ (NGO) đến các tổ chức tôn giáo. Kết quả là thế giới ngày nay có đặc điểm chồng chéo và những yêu cầu cạnh tranh về quyền lực và tính hợp pháp. Quỹ Gates mỗi năm trao nhiều tiền hơn bất kỳ nước Châu Âu nào. Người dân làng ở Nigeria hy vọng Shell, chứ không phải chính phủ, phân phát hàng cứu trợ. Và Oxfam định hướng những ưu tiên của cơ quan phát triển Anh quốc chứ không phải là ngược lại.
  Cũng không phải Mỹ hay Liên Hiệp quốc có thể “đưa vị thần trở lại vào chai”. Với mỗi năm qua đi, việc thực hiện thỏa thuận ở Davos và Sáng kiến Toàn cầu Clinton trở nên quan trọng hơn tiến bộ của những tuyên bố trống rỗng tại các cuộc họp thượng đỉnh quốc tế. Những nơi này và những địa điểm khác là nơi “trật tự thế giới mới” đang được xây dựng. Và điều đó đang xảy ra từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống.
  Hữu Thanh(Theo Parag Khana - Foreign Policy)
  nguồn:baomoi
  Người ta có nhiều chỗ để đi
  Nhưng chỉ có một chốn để về - đó là Quê hương

  Quê hương là chùm khế ngọt...

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Dec 2010
  Nơi cư ngụ
  TP. Bến Tre
  Bài gửi
  630
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trật tự TG mới : VN chiếm chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa từ tay TQ, thế là đủ roài
  Khổ ải vô biên
  Quay đầu là bờ
  Ai ngờ là vực

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Bài gửi
  147
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi truong1910 Xem Bài gửi
  Trật tự TG mới : VN chiếm chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa từ tay TQ, thế là đủ roài
  tuổi gì mà đòi chiếm thế, chuẩn bị tinh thần đi là vừa bạn ạ, Mĩ đã thỏa thuận 1 cái gì đó với khựa bẩn để an toàn cho Nhật và HQ rồi, chuẩn bị tinh thần đi nào

 4. #4
  Ngày gia nhập
  May 2010
  Bài gửi
  959
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Có khả năng Mỹ sẽ Giải phóng Triều Tiên còn TQ Giải phóng Đài Loan và hoặc Trường Sa hay VN hay cả khu vực biển Đông! Đó là khả năng có thể cao nhất để bảo vệ đồng minh và lợi ích chiến lược Mỹ và TQ tối ưu nhất! Buồn thay Mỹ ko cần hay ko mặn mà lắm vs khu vực của ta! Khi mà TQ đang pt rất nhanh và mạnh nhiều mặt thì việc chia sẻ cán cân quyền lực lợi sẽ cũng nên phải tăng theo tránh đối đầu lớn!

  Đã quá muộn khi ta đã chọn đi chung đường vs người khổng lồ to lớn sát nách! Do đó ta bị mờ nhạt và suy yêu kiệt quệ điển hình về kinh tế ta xuất siêu sang Mỹ 8ti EU 3ty nhưng thâm hụt TQ những hơn 11 tỉ. Điều đó nói lên tất cả hiện nay ta dựa nhiều vào các ngành có giá trị thấp như xuất thô nguyên liệu bán đất rừng... nông nghiệp tỷ trọng cao.... Hơn thế ta ở phe khó có thể làm đồng minh vs Mỹ nên cán cân mất cân bằng này càng đổ dồn về TQ. Đến khi phải chọn thì Mỹ sẽ chọn HQ hay Nhật hay chí ít là Đài chứ ko bao h cân nhắc đến ta và ta thwucj sự cô đơn và sẽ phải bị hút về TQ. Nga h kt còn yếu kém đang phục hồi nên sẽ ko thể xét vào cán cân vs TQ, mặt khác quan hệ thương mại Nga TQ lớn hơn ta nhiều và Nga hiện nay ko còn là LX đồng minh ý thwucs hệ với ta nữa. Ấn Độ thì chưa đến lúc đủ tầm để ra mặt đối đầu vs TQ. Asean tốt nhất nên hiểu nếu có biến thì thân ai nấy lo được là tốt lắm rồi!

  Chúng ta thực sự đang cô đơn trong cuộc chiến ko cần sức này!
  Just A Dream!

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Bài gửi
  224
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  VN nên an phận theo TQ thôi vì thế và lực ta yếu , đồng minh cũng chả có ai là thật lòng giúp đỡ chỉ toàn lợi dụng , . Vì ta là 1 nước nhỏ , lại chậm phát triển quá nên ko có tiếng nói trên trừong quốc tế .

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Bài gửi
  224
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mục tiêu của Mỹ hiện nay là tam giác cộng sản ( VN- TRung quốc -Bắc Hàn) còn lại thì đều là đồng minh hoặc ngả theo phe Mỹ cả . Nga thì hết tham vọng rồi ,lo bảo vệ biên giới còn chưa xong lấy đâu sức mà giúp ai được . Khổ cho VN thôi

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Bài gửi
  163
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vnnguyen9 Xem Bài gửi
  Mục tiêu của Mỹ hiện nay là tam giác cộng sản ( VN- TRung quốc -Bắc Hàn) còn lại thì đều là đồng minh hoặc ngả theo phe Mỹ cả . Nga thì hết tham vọng rồi ,lo bảo vệ biên giới còn chưa xong lấy đâu sức mà giúp ai được . Khổ cho VN thôi
  chắc theo mỹ quá ,đang đắng đo không biết sao???????????????????????????

 8. #8
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Bài gửi
  224
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tthanh357 Xem Bài gửi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vnnguyen9 Xem Bài gửi
  Mục tiêu của Mỹ hiện nay là tam giác cộng sản ( VN- TRung quốc -Bắc Hàn) còn lại thì đều là đồng minh hoặc ngả theo phe Mỹ cả . Nga thì hết tham vọng rồi ,lo bảo vệ biên giới còn chưa xong lấy đâu sức mà giúp ai được . Khổ cho VN thôi
  chắc theo mỹ quá ,đang đắng đo không biết sao???????????????????????????
  Theo Mỹ thì Mỹ chả bao giờ tin VN đâu và tất cả các đồng minh khác cũng sẽ luôn dè chừng VN vì VN theo chế độ nhà nước cộng sản mà . Vì vậy VN sẽ chả bao giờ có 1 người bạn thân đúng nghĩa , 1 người bạn hết lòng hết sức giúp đỡ ta . Ngay như việt Kiều của ta ở Mỹ và châu âu đến gần 2 triệu người toàn những người tài giỏi xuất chúng so với lãnh đạo ở trong nước mà họ có giúp được gì mấy cho nứoc mẹ đâu , ngoài việc gửi tiền về cho bà con , họ hàng . Cơ bản là ý thức tư tưởng của họ khác người trong nước nên cùng 1 dân tộc mà còn luôn cảnh giác nhau rồi huống chi là nước ngoài .!!!!

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Bài gửi
  239
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  hai bác đi chieu hàng VN đấy ah

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Bài gửi
  163
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vnnguyen9 Xem Bài gửi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tthanh357 Xem Bài gửi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vnnguyen9 Xem Bài gửi
  Mục tiêu của Mỹ hiện nay là tam giác cộng sản ( VN- TRung quốc -Bắc Hàn) còn lại thì đều là đồng minh hoặc ngả theo phe Mỹ cả . Nga thì hết tham vọng rồi ,lo bảo vệ biên giới còn chưa xong lấy đâu sức mà giúp ai được . Khổ cho VN thôi
  chắc theo mỹ quá ,đang đắng đo không biết sao???????????????????????????
  Theo Mỹ thì Mỹ chả bao giờ tin VN đâu và tất cả các đồng minh khác cũng sẽ luôn dè chừng VN vì VN theo chế độ nhà nước cộng sản mà . Vì vậy VN sẽ chả bao giờ có 1 người bạn thân đúng nghĩa , 1 người bạn hết lòng hết sức giúp đỡ ta . Ngay như việt Kiều của ta ở Mỹ và châu âu đến gần 2 triệu người toàn những người tài giỏi xuất chúng so với lãnh đạo ở trong nước mà họ có giúp được gì mấy cho nứoc mẹ đâu , ngoài việc gửi tiền về cho bà con , họ hàng . Cơ bản là ý thức tư tưởng của họ khác người trong nước nên cùng 1 dân tộc mà còn luôn cảnh giác nhau rồi huống chi là nước ngoài .!!!!
  mi chỉ cần việt nam theo tư bản là ok ,nó lo việt nam từ a đến z luôn đó, nói chung là nó có lợi ích rất nhiều mà

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •