GS ĐH Harvard Joseph Nye cho rằng, thay vì trở thành đồng minh, Ấn Độ nhiều khả năng sẽ trở thành một trong các quốc gia châu Á có xu hướng đối trọng với sự trỗi dậy chiến lược của Trung Quốc.

VEF trân trọng giới thiệu bài viết mới nhất của GS Joseph Nye đã đăng trên Mạng doanh nhân trí thức Việt Nam.

Năm ngoái, các nhà lãnh đạo cả năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều đã tới thăm Ấn Độ, đi cùng với họ là các phái đoàn đại diện doanh nghiệp. Nền kinh tế Ấn Độ đang tăng trưởng hơn 8% mỗi năm, khiến nước này ngày càng trở nên hấp dẫn với thương mại và đầu tư. Khi tổng thống Mỹ viếng thăm vào tháng 11, ông đã ủng hộ việc trao một ghế trong Hội đồng Bảo an cho Ấn Độ. Thủ tướng Anh David Cameron, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, và tổng thống Nga Dmitri Medvedev đều đồng tình. Nhưng người "ghé qua" sau cùng, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, thì không hề đả động gì đến vấn đề đó.

Những tuyên bố chính thức đều nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị giữa Ấn Độ và Trung Quốc, còn một số chuyên gia thương mại cho rằng hai gã khổng lồ, hai thị trường đang tăng trưởng mau lẹ, sẽ trở thành một khối kinh tế đồ sộ "Chindia". Khi ông Ôn Gia Bảo tới Ấn Độ vài năm trước, ông đã kỹ một hiệp định hợp tác chiến lược toàn diện năm năm. Như chính lời thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh khi đó, "Ấn Độ và Trung Quốc có thể cùng nhau định hình lại trật tự thế giới".

Những tuyên bố như thế phản ánh một thay đổi đáng kể thoát khỏi sự thù địch đã đeo bám mối quan hệ Trung-Ấn từ sau cuộc chiến giữa hai nước năm 1962 trên vùng biên giới tranh chấp tại Himalayas. Tuy nhiên, những quan ngại chiến lược có vẻ vẫn ẩn hiện đâu đó, đặc biệt tại Ấn Độ.

GDP của Trung Quốc gấp ba lần của Ấn Độ, trong khi tốc độ tăng trưởng vẫn đang cao hơn và ngân sách quốc phòng không ngừng gia tăng. Tranh chấp biên giới còn chưa được giải quyết và hai nước đang trong quá trình giành giật ảnh hưởng tại các nước láng giềng như Myanmar. Và, trong những năm gần đây, có vẻ Trung Quốc đã tỏ rõ ý đồ đẩy các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an quên đi cái ý tưởng về vị thế cường quốc của Ấn Độ.

Nhưng những bàn tán về Ấn Độ với tư cách là cường quốc trong tương lai vẫn cứ diễn ra, và một số người Ấn Độ còn dự đoán, một thế giới ba cực, với các trung tâm là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, sẽ hình thành vào giữa thế kỷ này.
Dân số 1,2 tỷ người của Ấn Độ lớn gấp bốn lần Mỹ, và có thể sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2025. Vijay Joshi thuộc trường St John's College, Oxford, nêu ý kiến, "nếu nhìn từ xu hướng hiện nay, Ấn Độ sẽ có thu nhập lớn thế ba thế giới (sau Mỹ và Trung Quốc) trong vòng 25 năm nữa".


Suốt nhiều thập niên, Ấn Độ chịu đựng thứ gọi là "tốc độ tăng trưởng Hindu" với chỉ hơn 1% mỗi năm. Sau khi giành độc lập năm 1947, Ấn Độ theo đuổi chính sách hướng nội, tập trung phát triển công nghiệp nặng. Nhưng rồi, tốc độ tăng trưởng kinh tế chẳng nhờ mấy vào văn hóa Hindu, mà chủ yếu dựa trên thứ văn hóa chủ chương cải cách từng giai đoạn du nhập của Anh (British Fabian ) và mô hình kế hoạch tập trung trước đây.

Sau những cải cách định hướng thị trường đầu những năm 1990, tốc độ tăng trưởng bật cao, với nhiều dự báo sẽ duy trì ở mức hai con số trong tương lai. Phóng viên Martin Wolf của tờ Financial Times gọi Ấn Độ là "siêu cường chưa đến độ" - một đất nước với mức sống thấp, nhưng có một nền kinh tế khổng lồ.

Ông cho rằng nền kinh tế Ấn Độ sẽ lớn hơn Anh trong một thập niên và lớn hơn của Nhật trong 20 năm nữa. Ấn Độ có tầng lớp trung lưu vài trăm triệu người đang vươn lên mạnh mẽ, và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, với khoảng 50-100 triệu người nói. Xây dựng dựa trên nền tảng đó, ngành công nghệ thông tin Ấn Độ có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trên toàn cầu.

Ấn Độ còn có nhiều nguồn sức mạnh cứng quan trọng, với khoảng 60-70 vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm trung và một chương trình không gian, lực lượng quân đội 1,3 triệu sĩ quan, và chi tiêu ngân sự hàng năm gần 30 tỷ USD, bằng khoảng 2% toàn cầu. Về quyền lực mềm, Ấn Độ có nền dân chủ ổn định, văn hóa đại chúng có ảnh hưởng xuyên quốc gia. Ấn Độ có lực lượng hải ngoại hùng hậu, và ngành công nghiệp phim ảnh, "Bollywood", lớn nhất thế giới, xét về số lượng phim sản xuất mỗi năm, đánh bại sự cạnh tranh của Hollywood ở nhiều khu vực châu Á và Trung Đông.

Trong khi đó, Ấn Độ vẫn là một quốc gia đang phát triển, với hàng trăm triệu người mù chữ, cơ cực. Khoảng 1/3 người dân Ấn Độ sống trong tình trạng cực nghèo, và Ấn Độ "đóng góp" khoảng 1/3 số người nghèo trên thế giới. GDP của Ấn Độ là 3,3 nghìn tỷ USD so với 5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, và bằng 20% của Mỹ. Kết quả là, thu nhập bình quân đầu người 2.900 USD (tính theo ngang giá sức mua) chỉ bằng một nửa của Trung Quốc và 1/15 của Mỹ.

Đáng nói hơn, trong khi 91% dân số Trung Quốc biết chữ và 43% sống ở thành thị, các tỷ lệ trên ở Ấn Độ chỉ lần lượt là 61% và 29%. Mỗi năm, Ấn Độ cho "ra lò" số sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật và máy tính gấp đôi Mỹ, nhưng theo tờ Economist, "chỉ 4,2% đủ trình độ làm việc tại một công ty sản phẩm phần mềm, và chỉ 17,8% có thể phục vụ cho các công ty dịch vụ IT, ngay cả với thêm sáu tháng đào tạo".

Minh chứng rõ rệt nhất là sự thể hiện kém cỏi của các trường đại học Ấn Độ so với quốc tế: trong bảng xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2009, do hãng tư vấn giáo dục đại học QS Consulting bình chọn, cho thấy, trường đại học hàng đầu Ấn Độ là Học viện Công nghệ Ấn Độ tại Bombay cũng chỉ xếp thứ 30. Mười trường đại học của Trung Quốc và Hồng Kông đứng ở vị trí cao hơn. Xuất khẩu công nghệ cao chỉ chiếm 5% tổng xuất khẩu của Ấn Độ, so với 30% của Trung Quốc.

Ấn Độ vì thế khó có khả năng phát triển các nguồn sức mạnh để sánh ngang được với Trung Quốc ngay trong một hay hai thập niên tới đây. Và, trong khi hai nước đã ký thỏa thuận năm 1993 và 1996, cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp biên giới từng dẫn đến cuộc chiến năm 1962, cũng cần lưu ý rằng chỉ ngay trước vụ thử hạt nhân của Ấn Độ hồi tháng 3/1998, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ còn miêu tả Trung Quốc là "kẻ thù tiềm tàng số một" của Ấn Độ. Mới đây hơn, năm 2009, vấn đề biên giới đã lại "nóng" trở lại.

Các quan chức Ấn Độ nhìn chung còn ít "ra mặt" về quan hệ với Trung Quốc, nhưng có vẻ trong sâu thẳm, quan ngại của họ vẫn khá sâu sắc. Thay vì trở thành đồng minh, Ấn Độ nhiều khả năng sẽ trở thành một trong các quốc gia châu Á có xu hướng đối trọng với sự trỗi dậy chiến lược của Trung Quốc.

Nguồn: VEF