Biển động, hàng hóa nhu yếu phẩm và hoa xuân trong đất liền mang ra đảo Lý Sơn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sắc xuân vẫn tràn ngập trên những chuyến tàu rời cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) mỗi ngày…

Những chậu quất chỉ được vận chuyển bằng tàu hàng nên phải nằm lại cảng Sa Kỳ chờ biển hết động - Ảnh: Dung Quất
Nhưng cũng có không ít khó khăn do sóng lớn nên hàng trăm hành khách và một số nhu yếu phẩm mang ra phục vụ người dân huyện đảo ăn tết đành phải nằm lại cảng Sa Kỳ.

Mang xuân ra quê hương Hoàng Sa

Sáng 31-1 (tức 28 tết) chúng tôi đánh liều gác lại sau lưng bao bộn bề của công việc xuôi về cảng Sa Kỳ ra ăn tết với huyện đảo. 8g, chúng tôi có mặt ở cảng Sa Kỳ, gió biển thổi mạnh, sóng đập dữ dội vào mạn tàu cao tốc An Vĩnh, mưa lất phất, đôi lúc trời lại đổ mưa tầm tã nhưng không khí của một mùa xuân mới vẫn ngập tràn mọi nơi.

Hành khách vật vã ở lại bến cảng do không mua được vé tàu ra đảo - Ảnh: Dung Quất

Phía trên bến cảng hàng trăm hành khách chộn rộn lên tàu về quê với nhiều tâm trạng khác nhau nhưng trên khuôn mặt ai nấy điều tươi cười dù phải trãi qua một chặng đường khá dài trên những chuyến xe khách đông chật người.

Trên vai là những chiếc ba lô nặng trĩu quà phương xa mang về quê và một thứ không thể thiếu đó là những bó hoa tươi thắm, những chậu quất, bông cúc, vạn thọ… lung linh sắc màu như một chút quà xuân của đất liền mang ra phục vụ người dân huyện đảo đón tết Tân Mão.

Cảng Sa Kỳ sáng nay như đông vui hơn mọi ngày dù trời mưa và khá rét. Mang trên vai chiếc ba lô căng cứng và trên tay là một bó hoa lay ơn mới vừa khé nở những sắc xuân đầu tiên, anh Lê Quang Tuấn (làm công nhân ở Q.Tân Bình, TP.HCM) tâm sự: “Mấy ngày vừa rồi khi nghe công ty sắp cho nghỉ tết lòng mình cứ chộn rộn như con trẻ vậy, cứ mong đến ngày nhận lương là vác ba lô lên xe về quê liền. Lên xe rồi là chỉ mong mau mau được về nhà".

Cũng như anh Tuấn, hàng trăm hành khách khác cũng có chung một tâm trạng, ai cũng mong muốn được nhanh nhanh lên tàu về quê sum họp gia đình, cùng nhau đón một mùa xuân thật ấm áp: “Vừa về đến bến xe Quảng Ngãi mình liền bắt xe ôm đi mua ít quà và bó hoa này mang về quê đặt lên trang thờ tổ tiên để nhà mình có một cái tết vui hơn” - anh Tuấn chia sẻ.

Gà, vịt, hoa quả và hàng trăm nhu yếu phẩm khác lần lượt được các xe vận tải nhỏ cập cảng Sa Kỳ, quà xuân được đưa lên tàu rời cảng, những ánh mắt háo hức nhìn xa xăm về phía đảo trong từng đợt sóng biển trắng xóa như tiếng gọi trong thâm tâm mỗi người về quê hương đón tết dù nhiều người chỉ sum họp cùng gia đình có vài ngày nhưng tất cả đều như vậy, đều góp thêm cho quê hương Hoàng Sa một mùa xuân mới tốt đẹp hơn.

Chật vật với từng con sóng dữ

Biển động, tàu thuyền ra vào cảng gặp rất nhiều khó khăn cộng với số lượng hành khách ra Lý Sơn quá đông nên hàng trăm người phải kẹt lại Cảng Sa Kỳ chờ chuyến tàu sáng hôm sau.

Ngồi mệt mỏi bên đống hành lý và mấy con gà vừa mua được ở chợ Quảng Ngãi, nhưng khi nghe tiếng còi tàu hụ từ xa chị Lê Thị Liễu, sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM, bỗng giật mình mang vội chiếc ba lô lên vai, tay xách giỏ gà chuẩn bị lên tàu, nhưng rồi chị lại thả xuống vì tiếng còi tàu cá của ngư dân cập cảng chứ không phải tàu khách.

“Mình về đến cảng lúc 12 giờ trưa, nhưng hai chuyến tàu đã rời cảng nên giờ không có tàu ra đảo, nghe mấy người bảo có tàu tăng cường đầu giờ chiều nhưng chờ mãi không thấy, chắc tối nay phải tìm nhà trọ thuê ngủ lại rồi sáng mai lên tàu vậy” - chị Liễu nói.

Biển động nên cảng vụ Sa Kỳ chỉ cho phép tàu cao tốc được phép xuất bến nên nhiều tàu hàng, tàu cá cũng bị “kẹt” ở lại cảng mấy ngày qua. Trên những chiếc tàu hàng nào là bánh, kẹo, gà, lợn, hoa quả, bia rượu… được người dân chuẩn bị mang ra đảo giờ phải nằm bờ.

Ông Lê Thành Đồng, trạm trưởng trạm biên phòng cửa khẩu Sa Kỳ, cho biết: do biển động, và sóng lớn nên hàng chục tàu vận tải chuyên chở hàng hóa đành phải neo đậu ở cảng vì công suất của tàu chỉ đủ di chuyển ở vùng biển có gió cấp 5 trong khi hiện tại gió đang ở cấp 6 giật cấp 7 nên cần phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hoài với giỏ gà mua từ đất liền đang phải gửi lại nhà dân chờ sáng mai lên tàu - Ảnh: Dung Quất

“Mỗi ngày, trung bình tại cảng Sa Kỳ có gần 500 hành khách ra đảo, nhưng ba tàu chỉ vận chuyển tối đa hơn 300 người nên nhiều người mắc kẹt lại cảng chờ chuyến tàu hôm sau” - ông Đồng cho biết thêm.

Để có chỗ cho hành khách nghỉ lại qua đêm Cảng vụ Sa Kỳ đã dành nhà chờ Ban Quản lý cảng để hành khách nghỉ ngơi và huy động tất cả lực lượng để đảm bảo an ninh bến cảng và tài sản của người dân.

Tết năm nay có khoảng 6.000 người ra Lý Sơn đón tết, nhưng tàu vận tải hành khách hạn chế nên mới chỉ có hơn 1.000 người may mắn mua được vé ra đến đảo: “Hi vọng vài ngày tới biển bớt động chúng tôi sẽ cho tàu thuyền rời cảng mang nhu yếu phẩm ra đảo, biết nhiều hành khách đang mắc kẹt lại cảng nhưng chúng tôi cũng đành chịu vì trung bình mỗi ngày ba tàu vận chuyển được hơn 300 hành khách ra đảo nhưng số lượng người về quê đón tết quá đông.

Ảnh6: Đưa hàng hoá lên tàu mang ra đảo ăn tết - Ảnh: Dung Quất

Hàng hóa trên một chiếc tàu hàng nằm bờ hơn ba ngày qua. Trong ảnh, củi từ đất liền đưa ra đảo đã bị ướt hết do mưa kéo dài nhiều ngày qua - Ảnh: Dung Quất

Cầm chiếc điện thoại trên tay, chị Nguyễn Thị Thu Hằng, gọi điện về nhà báo cho ba mẹ biết chừng phải ở lại qua đêm ở cảng chờ sáng hôm sau mới lên tàu về nhà được. “Gần đến nhà rồi, ráng chờ sáng hôm sau là tới nhà thôi, mình đã mua vé tàu sáng mai rồi, mai là sẽ gặp được ba, mẹ, anh em, bạn bè. Mình không mua được chi hết chỉ mỗi bó hoa hồng về cắm ở bàn khách thôi” - Hằng tâm sự.

Dù chật vật ở lại cảng qua đêm nhưng những người con của quê hương Hoàng Sa ai nấy đều rạng rỡ nụ cười bên những bó hoa, chậu hoa tươi thắm…

DUNG QUẤT

Nguồn: Tuổi trẻ