HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 5 trên 5
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Dec 2009
  Bài gửi
  205
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Tại sao Ai cập không giống như Lybia ?

  Quan hệ quân đội Mỹ - Ai Cập : Chìa khóa giúp Ai Cập ổn định
  Quảng trường Tahrir - Giải phóng, Cairo, ngày 18/02/2011 (Reuters)  Mai Vân
  Vào lúc tình hình Libya đang hỗn loạn, tuần báo Anh The Economist đã xem xét trở lại vai trò của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quân đội Ai Cập giữ thái độ chừng mực đối với người biểu tình, góp phần giúp cho phong trào phản kháng tại nước này lật đổ tổng thống Mubarak một cách êm thắm.

  Trong bài viết mang tựa đề "Các mối liên hệ ràng buộc nhau", The Economist đánh giá là « lực lượng vũ trang của Mỹ đôi khi có thể thành công vào lúc mà giới ngoại giao thất bại ».
  Mở đầu bài phân tích, tuần báo Anh Quốc công nhận là vào lúc này, không ai biết được là liệu quân đội Ai Cập có đưa quốc gia này tiến đến một cuộc bầu cử tự do và công bằng hay không ? Thế nhưng ít ai còn nghi ngờ về vai trò của quân đội Ai Cập trong việc giúp hạn chế xung đột trong các cuộc biểu tình vừa qua đã lật đổ tổng thống Hosni Mubarak.
  Quân đội khi ấy đã cho biết là sẽ không sử dụng vũ lực chống lại các đám đông ở quảng trường Tahrir. Hơn nữa, họ còn góp phần bảo vệ những người biểu tình chống lại các nhóm côn đồ của chế độ.
  Giới chỉ trích tại Mỹ và ở trong vùng Cận Đông đã từng chê trách thái độ có vẻ như là bất lực của chính quyền Obama trong việc đối phó với tình trạng bất ổn ở Cairo. Tuy nhiên, vẫn có một số người cho rằng mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quân đội Mỹ và Ai Cập đã đóng một vai trò quan trọng trong việc biến Hội đồng Quân sự mới tại Ai Cập trở thành một lực lượng gắn kết xã hội hơn là một thế lực đàn áp.
  Câu hỏi mà The Economist đặt ra là ngoài trường hợp Ai Cập, các mối quan hệ tương tự giữa quân đội Mỹ với lực lượng võ trang các nước khác liệu có sẽ phát sinh hiệu quả tích cực, khi mà nền ngoại giao truyền thống không đủ sức xoay chuyển tình thế hay không ?
  1,3 tỷ viện trợ quân sự Mỹ là nền tảng quan hệ với Ai Cập
  Về trường hợp Ai Cập, tuần báo Anh Quốc cho rằng nền tảng của mối quan hệ giữa giới nhà binh Mỹ và Ai Cập là con số 1,3 tỷ đô la viện trợ quân sự thường niên mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ai Cập từ năm 1979 đến nay để ‘’đền bù’’ cho nước này về việc đã duy trì hòa bình với Israel. Trong hơn 30 năm qua, các lực lượng vũ trang Ai Cập đã thay thế vũ khí thời Liên Xô bằng trang thiết bị hiện đại của Mỹ, như chiến đấu cơ F-16 và xe tăng M1.
  Tuy vậy, theo The Economist, tranh cãi vẫn tồn tại về ảnh hưởng mà Hoa Kỳ có được trên Ai Cập nhờ khoản viện trợ to lớn đó vì người Mỹ vẫn đi dây giữa hai xu hướng : cố vấn và ra lệnh. Dẫu sao thì theo tuần báo Anh Quốc, giới quân đội tại Cairo cũng dư biết ví dụ của Iran. Tại nước này, vũ khí tiên tiến của Mỹ đã nhanh chóng bị hư hỏng sau khi chế độ của Quốc Vương Shah bị sụp đổ. Đó là một cảnh báo về những gì có thể xảy ra với Ai Cập, nếu quan hệ của họ với Mỹ đi chệch hướng.
  Các mối quan hệ giữa hai quân đội Mỹ-Ai Cập không chỉ ở cấp định chế, mà còn thể hiện qua các liên hệ cá nhân. Vào lúc các cuộc biểu tình ở Ai Cập leo thang, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã thường xuyên liên lạc với đồng nhiệm Ai Cập là thống chế Muhammad Tantawi. Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đô đốc Mike Mullen, cũng nói chuyện với tư lệnh quân đội Ai Cập, trung tướng Sami Enan, người đã từng đến Lầu Năm Góc vào cuối tháng Giêng để thảo luận về kết hợp đào tạo.
  Ông Gates và Đô đốc Mullen đã thúc giục đồng nhiệm Ai Cập của họ làm đúng những gì mà họ đã làm được cho đến lúc này, tức là nhẹ nhàng đẩy ông Mubarak về phia lối ra, ổn định tình hình, và chủ trì một tiến trình chuyển đổi trong trật tự, cùng với việc nhắc lại hậu thuẫn cho quan hệ hòa bình với Israel.
  Theo thiếu tướng Robert Scales, nguyên lãnh đạo Học viện Chiến tranh của Quân đội Mỹ, nay đã về hưu, thì việc một số lượng lớn sĩ quan ưu tú nhất của Ai Cập đã kinh qua đào tạo trong các học viên quân sự Hoa Kỳ, đã giúp cho các giá trị Mỹ thấm vào quân đội Ai Cập : « Họ học cách chúng ta chiến đấu... nhưng cũng học hỏi triết lý của chúng ta về quan hệ dân sự-quân sự ».
  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110...ai-cap-on-dinh

  Mubarak không nắm quân đội trong tay nên phải sớm ra đi trong hòa bình Gadhafi xây dựng đội quân vũ trang đánh thuê riêng mình, nên "muốn lật ta thì chúng mày cũng phải tắm trong biển máu", tuy nhiên khi không được dân chúng ủng hộ, thì trước sau gì cũng phải ra đi, Gadhafi ở lại không thoát khỏi bị treo cổ, con đường sống duy nhất của ông này là bay sang Venezuela, vì chẳng còn quốc gia nào khác muốn chứa chấp ông này nữa ..... Sau chuyện này, nhiều nơi sẽ thấy cần thiết nắm chặt quân đội hơn và hạn chế giao lưu, tiếp xúc với quân đội Mỹ hơn...
  I'm a barbie girll!!!!Come on Barbie, let's go party!

 2. Likes onebig liked this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Dec 2010
  Bài gửi
  126
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  3
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Vì tổng thống Mubarak tự từ chức và ra đi còn tên Gaddafi cố sống cố chết ở lại

 4. #3
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Bài gửi
  67
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mubarak không nắm quân đội trong tay nên phải sớm ra đi trong hòa bình Gadhafi xây dựng đội quân vũ trang đánh thuê riêng mình, nên "muốn lật ta thì chúng mày cũng phải tắm trong biển máu", tuy nhiên khi không được dân chúng ủng hộ, thì trước sau gì cũng phải ra đi, Gadhafi ở lại không thoát khỏi bị treo cổ, con đường sống duy nhất của ông này là bay sang Venezuela, vì chẳng còn quốc gia nào khác muốn chứa chấp ông này nữa ..... Sau chuyện này, nhiều nơi sẽ thấy cần thiết nắm chặt quân đội hơn và hạn chế giao lưu, tiếp xúc với quân đội Mỹ hơn..
  Qua Việt Nam cũng được hoan nghênh mà. Việt Nam với TQ mới là những tấm gương hàng đầu trong việc xây dựng quân đội chính quy làm theo chỉ đạo của riêng

 5. #4
  Ngày gia nhập
  Mar 2010
  Bài gửi
  373
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nội chiến ở Lybia, thực chất là chiến tranh giữa các bộ tộc. Trong quá khứ, các bộ tộc miền Đông, miền Trung, miền Tây, miền Nam thường xung đột nhau. Mặc dù ông Gadhafi khéo léo duy trì được sự ổn định tương đối hàng chục năm qua, nhưng vì ông quốc hữu hóa các công ty dầu mỏ Anh, Pháp, Mỹ, làm mất lòng phương Tây, nên bị họ can thiệp, quy tội khủng bố, rồi họ ném bom, bao vây cấm vận và bây giờ là xúi giục các bộ tộc miền Tây và miền Đông chống lại bộ tộc miền Trung và miền Nam ( vốn ủng hộ Gadhafi).

  Đó mới là điểm khác nhau cơ bản giữa Lybia và Ai Cập hay Tunisia. Ở 2 nước kia, 2 ông tổng thống không có hậu thuẫn bộ tộc nên phải ra đi sớm. Ở Lybia là xung đột bộ tộc chứ không phải xung đột giữa nhân dân và tổng thống.
  Sửa bởi diep_thanhanh : 10-05-2011 lúc 11:23 PM

 6. #5
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Nơi cư ngụ
  Great Britain
  Bài gửi
  323
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tôi nghĩ vì quân đội ai cập ko trung thành với lãnh đạo của họ bằng lybia (đứng giữa thì phải )

 7. Thanks onebig thanked for this post
  Likes onebig liked this post

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •