Ngày 20/4, các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, Indonesia đã ký kết một thỏa thuận chính thức tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu mới có khả năng tàng hình với Hàn Quốc. Theo thỏa thuận này, cơ quan nghiên cứu vũ khí quốc doanh “Balitbang” của Indonesia sẽ gánh vác 20% chi phí phát triển ban đầu, tương đương 10 triệu USD, cho dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới KF-X, còn được gọi là dự án “Boramae”, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Hai bên sẽ thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chung tại Daejeon trong khoảng nửa đầu năm nay. Balitbang sẽ cử 30 nhà nghiên cứu tới trung tâm này tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu chung với Hàn Quốc trong hai năm tới, các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Năm ngoái, Hàn Quốc và Indonesia đã ký kết một thỏa thuận sơ bộ kêu gọi Jakarta mua khoảng 50 chiếc máy bay chiến đấu KF-X để đổi lấy việc gánh vác chi phí phát triển và cùng sản xuất và tiếp thị loại máy bay chiến đấu mới này.

"Với thỏa thuận chính thức với Indonesia, kế hoạch phát triển chung máy bay chiến đấu KF-X của chúng tôi với các đối tác quốc tế hy vọng sẽ diễn ra suôn sẻ," một quan chức Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Không quân Hàn Quốc đã theo đuổi dự án máy bay chiến đấu KF-X từ năm 2000 nhằm thay thế số máy bay chiến đấu F-4 và F-5 đã cũ của họ bằng loại máy bay chiến đấu sản xuất trong nước có khả năng tàng hình vào năm 2020.

Họ có kế hoạch sẽ lựa chọn một nguyên mẫu đầu tiên cho loại máy bay chiến đấu sản xuất trong nước này vào cuối năm 2012, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Thỏa thuận này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Indonesia chọn Hàn Quốc là nhà thầu ưu tiên trong dự án mua các máy bay chiến đấu huấn luyện của họ.

Hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận về giá cả và các chi tiết khác. Nếu một thỏa thuận cuối cùng được ký kết, thì sẽ cho phép Hàn Quốc lần đầu tiên xuất khẩu máy bay chiến đấu huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle.
Nguồn: Vitinfo