HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  100
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Cool Trung Quốc toàn lực đả thông Trung Nam bán đảo đối phó với tiền tuyến Nam Sa

  Nguồn: Blog Trần Kinh Nghị  
  Hình ảnh Hải quân Trung Quốc đang bố ráp, bắt ngư dân Việt Nam để đòi tiền chuộc
  không ngoài mục đích để ngư dân Việt Nam từ bỏ ngư trường của mình Bình luận ngắn của Trần Kinh Nghị :
  
  Trên đây là đầu đề của một trong hàng trăm ngàn bài viết nhan nhãn trên các phương tiện thông tin đại chúng (cả cá nhân , tư nhân và nhà nước) ở Trung Quốc ngày nay. Chúng không xa lạ đối với nhiều "dân mạng", nhưng cách hiểu về chúng rất khác nhau, cũng có nhiều người cho đó là "vớ vẫn" không đáng bận tâm.

  Tôi nghĩ, tin hay không tùy mỗi người, nhưng có thể khẳng định đó là một thủ đoạn tuyên truyền của phía Trung Quốc. Thật đáng quan ngại khi phía ta luôn chủ trương "nghiên túc" trong khi phía đối phương thì "phóng tay phát đông quần chúng" liên tục đưa ra các loại lập luận đầy giọng lưỡi khiêu khích, hiếu chiến, ngạo mạn...


  Bản thân tôi tuy tán đồng với lời dẫn đề của dịch giả Trần Đông Đức, nhưng chỉ xin mạn phép đưa lại nguyên văn nội dung bài địch để người đọc được rộng đường tư duy một cách khách quan. Vấn đề là cần biết họ muốn gì? và ta cần làm gì?


  Việt Nam hung hăng tại quần đảo Nam Sa, dẫn tới sự phẫn nộ to lớn cho quốc dân. Gần đây trên mạng không ngừng nghe lời kêu gọi đánh nhau với Việt Nam. Liên Minh Thu Phục Lãnh Thổ (LMTPLT) vì vậy mà đã viết vài bài liên quan tới Việt Nam và Nam Sa. LMTPLT càng lúc càng phát hiện, bất luận là đối với Việt Nam, khống chế Nam Hải hay là tiến nhập Ấn Độ Dương, Trung Nam bán đảo phải là một miếng đất chiến lược đặc biệt quan trọng đối với nước ta. Trước mắt, thiết lập được chiến lược hành lang Trung Nam bán đảo đối với Trung Quốc có ý nghĩa to lớn.


  I. Vân Nam và bốn chiến lược hành lang với Trung Nam bán đảo
  Trung Nam bán đảo, trong từ ngữ gọi tên có nghĩa là “bán đảo của phía Nam Trung Quốc”, nhưng trong tiếng Anh gọi Trung Nam bán đảo là Indochina (Ấn-Độ-Chi-Na 印度支那, trong chữ Hán, lời người dịch), ý nghĩa là bán đảo nằm giữa Ấn Độ và China (tức Trung Quốc). Trung Nam bán đảo về mặt địa lý có sự phân biệt về nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Nghĩa hẹp nói đến ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Thật ra, bán đảo Indochina (Đông Dương) trong tiếng Anh bao gồm cả năm nước Campuchia, Lào, Miến Điện, Thái Lan, Việt Nam. Nếu như chiếu theo sự hoạch phân rộng lớn hơn về bản đồ chính trị, Trung Nam bán đảo còn bao luôn tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Chính vì nguyên nhân này, ngày nay trên các diễn đàn quốc tế về hợp tác khu vực lại xuất hiện một từ ngữ mới, tức là Khu Vực Nguồn Dưới Mê Kông. Khu vực nguồn dưới Mê Kông bao gồm Trung Quốc (Tỉnh Vân Nam), Lào, Miến, Thái, Việt (như bản đồ). Chính là do nguồn sông này, lợi ích quốc gia của Trung Quốc và Trung Nam bán đảo gắn bó mật thiết bất khả phân. LMTPLT cho rằng, từ góc độ Trung Quốc mà nhìn, tiến vào Trung Nam bán đảo có bốn chiến lược thông đạo hay gọi là chiến lược hành lang, tức là:


  Chiến lược 1: Trung Quốc Vân Nam — Miến Điện;
  Chiến lược 2: Trung Quốc Vân Nam (hay là Quảng Tây) — Việt Nam;
  Chiến lược 3: Trung Quốc Vân Nam — Miến Điện — Thái Lan (Nam tiến một bước tới bán đảo Mã Lai rồi tới Singapore);
  Chiến lược 4: Trung Quốc Vân Nam — Lào — Campuchia — Vịnh Thái Lan è Nam Hải;


  LMTPLT phân tích qua một chút về bốn chiến lược thông đạo này:


  Thứ nhất: “Chiến lược lớn thông đường Trung Miến” là con đường tốt đẹp nhất để Trung Quốc tiến vào Ấn Độ Dương, đối với anh ninh quốc gia của Trung Quốc có ý nghĩa to lớn. LMTPLT trong bài “Miến Điện – Trung Quốc Tây Nam con đường tốt đẹp nhất để ra biển” và “Phá thế khốn cục của eo biển Malacca: Trung Quốc với ba chiến lược lớn để hướng ra Ấn Độ Dương đã tường tận giới thiệu, có hứng thú thì có thể tìm đọc.


  Thứ hai: tình hình nếu như Việt Nam với nước ta có quan hệ tốt đẹp, không xâm hại lợi ích của Trung Quốc, thì việc thành lập hành lang Trung Việt khống chế Nam Hải đối với nước ta có ý nghĩa to lớn. Nhưng là do ở Việt Nam trước mắt đang xâm chiếm nhiều nhất các đảo ở Nam Sa, nước thù địch hưởng lợi nhiều nhất, từ góc độ thu phục Nam Sa mà nhìn, nói đến hành lang này không thể vô ý nghĩa được.


  Thứ ba: hành lang thực sự là đang trong dự tính về con đường sắt quan trọng xuyên Á qua đường Đông Nam Á. Một khi thành hình thì đối với chính trị kinh tế và các phương diện khác của nước ta có ý nghĩa to lớn. Nhưng do liên quan đến nhiều nước, tạo thành một trò chơi đa phương, Ân Độ, Nhật Bản nhảy vào làm khó, Singapore thái độ tiêu cực, những quốc gia khác mỗi nước mỗi cách suy nghĩ. Ngoài ra vẫn còn gặp phải những nhân tố ảnh hưởng như thi công khó, thời gian dài, đầu tư nhiều, từ đó đến nay vẫn chưa đạt thành ý hướng thi công, trong đoản kỳ khả năng thực hiện không lớn, đối với việc kiểm soát Nam Hải vẫn chưa có ý nghĩa quá to lớn.


  LMTPLT cho rằng, chỉ có chiến lược hành lang thứ tư tức là Trung-Lào-Campuchia đối với con đường Nam hạ của ta đặc biết có ý nghĩa to lớn trong việc tiến quân Nam Sa khống chế Nam Hải.


  II. Ý nghĩa to lớn trong việc kiến lập hành lang Trung-Lào-Campuchia


  LMTPLT trong rất nhiều bài viết đều đề xuất sách lược “chia để trị” đối với Đông Nam Á. Tức là lấy Nam Hải làm trục, lấy Trung Nam bán đảo làm trọng điểm, chia Đông Nam Á thành hai bộ phận “quốc gia bán đảo”“quốc gia quần đảo”, áp dụng tuần tự trước gần sau xa và từng bước trước dễ sau khó, từng bước biến Đông Nam Á tạo thành sân sau chiến lược của nước ta, vì lợi ích căn bản nước ta phục vụ.
  Đề án này chỉ dùng tới tình hình xâm lược Việt Nam gia tăng, chuyện phải thu phục Nam Sa, mà nói tới ý nghĩa thành lập chiến lược hành lang Trung Lào Cam.


  TPLTLM phán đoán về mặt cơ bản là: Việt Nam về mặt thực tế trong thời gian về lâu về dài sẽ là nước thù địch với Trung Quốc, vấn đề Nam Sa trong vòng ít nhất là 20 năm thật khó giải quyết xong xuôi. Cho dù Việt Nam trong tương lai chắc chắn sẽ quay lại lấy hệ thống và thế chế chính trị Trung Quốc làm trọng tâm, nhưng sẽ trong một giai đoạn so đo nào đó tuột ra ngoài hệ thống Trung Quốc, điều này tạo nên một hiện thực uy hiếp Trung Quốc, mục đích chủ yếu thành lập hành lang Trung-Lào-Cam là để đối phó Việt Nam!


  Ý nghĩa chủ yếu của việc thành lập hành lang này là:


  1- Phối hợp Nam Sa, đả thông con đường lục địa Tây Nam Trung Quốc. Trung Quốc đang lúc ra sức phát triển lược lượng hải, không quân, nhưng ưu thế thực sự của Trung Quốc vẫn là lục quân. Đối với Trung Quốc, lục lộ hiển nhiên có ý nghĩa to lớn. Do người Trung Quốc trong lịch sử chưa từng mở đường thông đến Ấn Độ Dương, và cũng chưa chiếm hữu toàn bộ Trung Nam bán đảo, lãnh thổ nguồn gốc của tổ tiên lại bị Nga Sa hoàng và Nhật Bản chiếm đi, khiến cho hiện tại Đông Bộ Trung Quốc bị bịt đường bởi các chuỗi đảo, Nam Bộ bị khốn bởi eo biển Malacca! Đông Bắc Bộ thì có Đông Bắc chiến lược khốn cục (bị bịt đường ra biển)! Vào những năm 70 của thế kỷ trước, các hòn đảo Nam Sa bị các nước nhỏ Đông Nam Á xâm chiếm, trở thành một cục diện của hiện tại! Để đả thông con đường “Nam Hải Lục Lộ”, chúng ta hiển nhiên có thể thông qua thành lập hành lang Trung-Lào-Cam trực thông Nam Hải, từ lục địa ứng phó Nam Sa!


  2- Cô Lập Việt Nam, hình thành cái thế của ba mặt giáp kích. Việt Nam Nam Nam Bắc hẹp dài, chiến lược thọc sâu đọ nông, ở chiến lược trên mặt đất có thế xấu về thiên nhiên, ở thế nước nhỏ lực yếu lại mang ảo tưởng lấy ít địch nhiều, thật là không phải là phúc cho dân cho nước này. Do hai nước Lào, Campuchia trực tiếp biên giới với Việt Nam, Trung Quốc lại cùng Lào và Việt Nam tiếp giáp biên giới, Trung Quốc một khi đã ổn định hành lang chiến lược Trung-Lào-Cam, sẽ từ hướng Bắc, hướng Tây và hướng Đông từ Nam Hải đối với Việt Nam hình thành thế của ba mặt giáp kích! khiến Việt Nam như bị thột vào lưng, như xương mắc họng, tạo nên sức kìm giữ cực đại, ít nhất là làm mất khả năng toàn lực đầu tư vào việc xâm chiếm các đảo Nam Sa của ta.


  3- Cơ hội chiến thắng, vì tương lai của phương án nối liền eo đất Kra (trên bán đảo Mã Lai thuộc về Thái Lan và Miến Điện). Tương lai một khi eo đất Kra được khai tạc thành công, địa vị chiến lược các nước như Campichia sẽ tuỳ thời tăng lên. Trung Quốc nếu như ra tay trước tại nơi này thành lập được “căn cứ địa” bền vững, tức không những chỉ lấy thế ngang mặt Việt Nam, mà còn có khả năng thuận lợi tiến vào kênh đào Kra chiếm thế thượng phong! Đây là một chiến lược thông đạo trong tương lai của nước ta dựa vào con kênh đào Kra (từ Vịnh Thái Lan xuyên qua Ấn Độ Dương), ý nghĩa hiển nhiên không cùng một dạng.


  4- Đáng mặt nước lớn, kiến lập căn cứ chiến lược bền vững. Việt Nam một khi đối với nước ta triệt để đối đầu, đặc biệt là sau khi nước ta dùng vũ lực thu phục lãnh thổ Nam Sa, không loại trừ khả năng đánh trả nước ta, có khả năng dẫn vào các nước ngoài khu vực như Mỹ, Ấn Độ thậm chí là Nhật Bản. Nếu như những quốc gia trên trú quân ở Vịnh Cam Ranh, đối đầu với thế cục Nam Hải, các đảo Nam Sa cùng các tuyến hàng hải tạo thành sứ uy hiếp to lớn. Nhưng nếu như nước ta tại Lào, Cam đứng vững, lấy chiến lược thông đạo hỗ trợ, tức thì có đủ lực giao chiến với Việt Nam và nước đồn trú nào đó trong tương lai, làm cho những uy hiếp trở khó khăn đối với nước ta, bảo vệ sự cân bằng chiến lược.


  (Còn tiếp 1 kỳ)
  Theo: http://rfavietnam.com/node/557

  Ghi chú: Tác giả Trần Kinh Nghị là nhà nghiên cứu, từng làm Phó Đại sứ quán VN tại Đan Mạch.

  ------------------
  Nguyễn Hữu Quý
  http://nguyenhuuquy2.blogspot.com/20...g-nam-ban.html
  bọn tàu điên rồi, cố ý gọi là "bán đảo trung nam" nhằm xâm lược tên gọi....
  thành viên đẹp trai

 2. Thanks Trần Đức Minh, lâmxung thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Oct 2010
  Bài gửi
  1.683
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nói chung là Trung Quốc cũng thâm đấy,nhưng mà để xem đòn "hồi mã thương" của Việt Nam.
  Quan trọng bây giờ Việt nam phải trên dưới một lòng,quan nghiêm dân hiền,không phân biệt cờ đỏ cờ vàng miễn là người Việt Nam thì phải đứng lên bảo vệ giang sơn của tổ tông.

 4. Thanks Khế Ngọt thanked for this post
 5. #3
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Bài gửi
  171
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ý nghĩa to lớn trong việc kiến lập hành lang Trung-Lào-Campuchia
  anh em thế đấy.sông liền sông núi liền núi thế đấy.
  bi h chĩ còn lại một người anh em đích thực,người anh em tuy cách đất nước chúng ta nửa vòng trái đất nhưng tấm lòng thì luôn hướng về nhau.Mãi Mãi là người anh em tốt.
  Cuba muôn năm.ĐCS Cuba muôn năm.Fidel castrol mãi mãi sống trong lòng người dân VN và Cuba.
  chúc đại hội đảng lần thứ sáu của Cuba thành công tốt đẹp.

 6. Thanks Khế Ngọt, Trần Đức Minh, VickyTran thanked for this post
 7. #4
  Ngày gia nhập
  Apr 2010
  Nơi cư ngụ
  Mafia.Việt Nam
  Bài gửi
  1.093
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  27
  Uploads
  8
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Cuba_nguoianhem Xem Bài gửi
  Ý nghĩa to lớn trong việc kiến lập hành lang Trung-Lào-Campuchia
  anh em thế đấy.sông liền sông núi liền núi thế đấy.
  bi h chĩ còn lại một người anh em đích thực,người anh em tuy cách đất nước chúng ta nửa vòng trái đất nhưng tấm lòng thì luôn hướng về nhau.Mãi Mãi là người anh em tốt.
  Cuba muôn năm.ĐCS Cuba muôn năm.Fidel castrol mãi mãi sống trong lòng người dân VN và Cuba.
  chúc đại hội đảng lần thứ sáu của Cuba thành công tốt đẹp.
  Cái chiến lược đó đang dần được hoàn thiện đấy. Theo mình thì nên cho dân Việt sang bên đó nhiều vào...Học tập làm ăn thậm chí nhập quốc tịch. Lào có 6 triệu dân, CPC cũng tầm tầm đó. Khống chế được điểm này thậm chí chúng ta có thể hình hành Liên bang Đông Đương.
  Chém cho để dài tóc
  Chém cho để đen răng
  Chém cho Admin kinh hoàng hoản sợ
  Chém cho các Mod văng giáp bất hoàn
  Chém cho sử thi HSO ngàn năm khiếp đảm

 8. Dislikes Trần Đức Minh disliked this post
 9. #5
  Ngày gia nhập
  Oct 2010
  Bài gửi
  1.683
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Đề nghị dân Việt Nam nhanh chóng Tây tiến sang Lào và Campuchia để làm ăn kinh tế,nhanh thì còn kịp.

 10. #6
  Ngày gia nhập
  Jul 2010
  Bài gửi
  129
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  TQ như con hổ đói, xét dưới góc độ nào đó nó giống như Đức Quốc Xã hậu thế chiến một :

  • một quốc gia còn mang nhiều nỗi nhục kẻ thua trận-thằng bị đô hộ giờ vươn lên mạnh mẽ trở thành cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới
  • kinh tế phát triển thần kỳ và quân sự gia tăng chóng mặt, phe diều hâu từng bước nắm chính phủ
  • học thuyết không gian hạn hẹp để bao biện cho mưu đồ bành trướng
  • một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu (1930-1933) và nguyên nhân là năng lượng...

  Số phận của Việt Nam có lẽ không khác Ba Lan là mấy khi mà Nhật Bản và Nga chẳng khác gì Anh-Pháp đã dựng lên một bức tường khó mà vượt qua được. Lịch sử đang cho ta đặt cược một cuộc chiến Việt-Trung trong tương lai, và có lẽ thế kỷ 21 cũng chẳng khác gì mấy mươi thế kỷ trước : SỐ PHẬN DÂN VIỆT NAM SINH RA LÀ ĐỂ CHỐNG GIẶC LẠ
  Phong trào chống mod- kháng min bất diệt

 11. Thanks Khế Ngọt, VickyTran, tuay thanked for this post

Chủ đề tương tự

 1. TBT Lê Duẩn nói về Trung Quốc" đoạn tuyệt với Trung Quốc”
  By linhhonhuynhde in forum Ngược dòng lịch sử
  Trả lời: 71
  Bài mới gửi: 19-02-2013, 03:31 PM
 2. Trả lời: 105
  Bài mới gửi: 06-05-2012, 02:47 PM
 3. sao không có tuyển Trung quốc?
  By KIDI in forum Góc thể thao
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 27-05-2010, 06:01 PM
 4. Trả lời: 16
  Bài mới gửi: 15-01-2010, 10:51 AM
 5. Trung Quốc tuyên bố kho vũ khí có thể sánh được với Phương Tây
  By T-pa in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 22-09-2009, 11:54 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •