HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 10 trên 185

Threaded View

 1. #11
  Ngày gia nhập
  Jan 2008
  Bài gửi
  992
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  14
  Uploads
  1
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Lightbulb Cq-88

  Một số bản do Weh số hóa và hiệu chỉnh một vài số hiệu (chữ in nghiêng) từ các bản scan báo Nhân dân về CQ-88 :
  Báo Nhân Dân 24/3/1988

  Sự Thật ở Trường Sa

  Cuộc tiến công bằng tàu khu trục tên lửa của Trung Quốc vào ba tàu vận tải không có vũ khí tiến công của ta ở vùng đảo Sinh Tồn.

  Sự kiện ngày 14-3 xảy ra ở vùng đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa - một vùng lãnh thổ của Tổ quốc ta ở xa đất liền nên chúng ta mới chỉ được nghe thông báo qua hệ thống thông tin. Chỉ có những cán bộ, chiến sĩ trên các tàu vận tải đã bị các tàu khu trục 502, 506 (thực tế là 556) và 531 của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo cỡ 100mm vô cớ tiến công, bắn chìm, mới biết rõ cụ thể sự việc xảy ra.

  Chúng tôi đã gặp nhiều cán bộ, chiến sĩ trên các con tàu vận tải mang số 604, 605 và 505 làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, lương thực, phương tiện sinh hoạt và trực tiếp bảo vệ đảo.

  Ở trên các con tàu khác nhau nhưng tất cả mọi người đều kể lại diễn biến cuộc tiến công của các tàu chiến Trung Quốc một cách cụ thể, thống nhất cả về những tình tiết nhỏ.

  Từ buổi chiều ngày 13-3, các tàu vận tải của ta neo đậu ngay trước thềm các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc vùng đảo Sinh Tồn. Từ đây, nhìn về hướng bắc hơi chếch sang phía đông (nhìn từ đảo Cô Lin) thấy rõ đảo Sinh Tồn. Thời gian này các tàu chiến Trung Quốc sau khi xâm nhập trái phép và đưa lực lượng quân sự lên hai bãi đá ngầm Chữ Thập và Châu Viên thuộc lãnh thổ của ta, tiếp tục gây khiêu khích, ngăn cản các tàu vận tải của ta, có lúc tàu chiến Trung Quốc bám đuôi và áp mạn tàu ta hăm dọa. Cậy thế tàu chiến, vũ khí hiện đại, chúng định đe dọa, làm nhụt ý cán bộ, chiến sĩ vùng đảo Trường Sa. Trên các con tàu nhỏ nhoi, chỉ có trang bị vũ khí bộ binh, cán bộ, chiến sĩ ta với tư thế là người chủ vùng đảo, nén căm thù, nhắc nhau tránh khiêu khích để hoàn thành nhiệm vụ. Đã hàng chục ngày đêm như thế nên không khí vùng đảo rất căng thẳng. Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo dăm bảy đêm liền chưa yên một giấc ngủ. Với những chiếc tàu vận tải loại nhỏ 50-60 tấn, các sĩ quan và thủy thủ của ta đã vượt sóng gió cấp 5, cấp 6 đi lại hàng trăm hải lý. Trước âm mưu kẻ thù, với nhiệm vụ nặng nề được giao, không ai thấy mệt mỏi. Những đợt sóng lớn như muốn hất ngược con tàu lên đảo. Những chiếc nồi quân dụng vừa đổ nước, tàu bị sóng lắc mạnh, nước đổ cạn ráo. Lại thêm một bữa phải ăn lương khô. Bấy giờ đã nhìn thấy những chiếc tàu Trung Quốc lù lù xuất hiện ở phía tây và phía tây-nam vùng đảo.

  Đêm 13-3, các con tàu vận tải của ta vẫn trấn giữ ở các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao. Cán bộ, chiến sĩ không ai ngủ, dõi mắt chăm chú lọc màn đêm và vệt sáng của sóng biển, quan sát hoạt động của tàu chiến Trung Quốc. Mệnh lệnh chỉ huy và hoạt động của các thủy thủ trên tàu sôi nổi làm cho họ thấy gắn bó với con tàu và mong mốn trời chóng sáng để lên đảo làm nhiệm vụ.

  Rạng sáng, khi những vệt đỏ tím của ánh sáng mặt trời từ phía Đông rọi xuống trên sóng biển, các tàu chiến Trúng Quốc lại tiếp tục khiêu khích. Ba chiếc tàu lớn của chúng án ngữ phía ngoài. Ba chiếc tàu chiến mang số 556, 553 (thực tế là 531) và 552 (thực tế là 502) của chúng áp sát các tàu vận tải của ta. Có lúc tàu 506 (thực tế là 556) và 502 mở hết tốc độ như muốn lao thẳng vào các tàu 604, 605 (thực tế là 505) của ta ở Gạc Ma và Cô Lin.

  Lúc đó, trên đảo Gạc Ma, các chiến sĩ ta đã giương cao lá cờ đỏ sao vàng ra hiệu cho các tàu chiến Trung Quốc biết đây là vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

  Bất chấp luật pháp quốc tế và do cố ý dùng sức mạnh, các loại vũ khí hạng nặng trên các tàu chiến Trung Quốc đều chĩa về các tàu vận tải của ta. Bị uy hiếp nghiêm trọng, các tàu của ta vẫn bình tĩnh, tự kiềm chế, tránh khiêu khích, nhưng bám trụ kiên cường.

  Trên tàu 604, loại tàu "Đại Khánh" do Trung Quốc sản xuất, trọng tải 50 tấn, ta đã sử dụng hàng chục năm nay, đồng chí Thông, cán bộ chỉ huy, đứng trước mũi tàu nhắc nhở chiến sĩ tỉnh táo không để mắc mưu khiêu khích của địch. Đồng chí ra lệnh giọng vang át cả sóng biển :
  - Tất cả không được nổ súng khi tôi chưa ra lệnh !

  Có chiến sĩ chưa ra trận, trước thử thách này trở nên bình tĩnh, tự tin. Số đông chiến sĩ trên tàu 604 quê ở Bình Trị Thiên. Anh em từ hồi còn là học trò đã biết Trường Sa xa xôi, nay tận mắt thấy kẻ thù của vùng đảo. Trên tàu, các chiến sĩ không ai rời vị trí.

  Thượng úy Uông Xuân Thọ, 27 tuổi, máy trưởng tàu 605 bám con tàu trên biển từ mồng 2 Tết đến nay. Anh Nguyễn Duy Hòa, 30 tuổi, thượng úy đài trưởng thông tin tàu 505. Các anh đều nhận được lệnh của người chỉ huy quyết tâm gắn bó với đảo, quyết không rời đảo, bất chấp mọi hành động ngang ngược của địch.

  Khiêu khích, đe dọa không làm cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu vận tải của ta nhụt chí, không ai mắc mưu chúng, tàu chiến số 502 của Trung Quốc liền lao vào tàu vận tải 604 của ta. Con tàu 604 vẫn hiên ngang, không nhổ neo. Ngay phía sau tàu 604, một số cán bộ, chiến sĩ do thiếu úy Trần Văn Phương, trung đội trưởng thuộc đoàn Trường Sa trực tiếp chỉ huy đang làm nhiệm vụ trên đảo có cắm lá cờ Tổ quốc. Chủ quyền vùng đảo của chúng ta được khẳng định bằng chiếc tàu đang neo tại bến và các chiến sĩ trên đảo. Một phân đội nhỏ được lệnh xuống chiếc ghe nhỏ, chở hàng hóa, luơng thực, thực phẩm vào bờ, không mang theo vũ khí.

  Điên cuồng trước thất bại uy hiếp tàu vận tải 604 của ta, từ trên chiếc tàu số 502, bọn chỉ huy Trung Quốc ra lệnh cho bọn lính chuyển xuống xuồng máy tiến công vào đảo Gạc Ma. Có 71 tên do một tên cầm súng ngắn chỉ huy. Đứa nào cũng cắt tóc ngắn, lăm lăm súng AK đeo đầy băng đạn trước ngực, súng đã giương lê. Một số tên nhảy vào cắt dây từ chiếc tàu 604 của ta dùng để kéo chiếc ghe nhỏ chở các chiến sĩ. Chiến sĩ Lục xông vào nối dây bị chúng đánh bằng súng AK vào đầu. Tên chỉ huy lăm lăm khẩu súng ngắn cùng hàng chục tên tràn lên bãi đảo của ta, nơi đã có lá cờ Tổ quốc Việt Nam và các chiến sĩ đoàn Trường Sa.

  Quen thói hung hăng, chúng chĩa mũi súng vào Trần Văn Phương. Một số tên nói tiếng Việt trắng trợn gào thét : "Đây là vùng đảo của Trung Quốc". Phương và các chiến sĩ ta vừa lên tiếng trả lời:
  - Hãy bỏ súng xuống ! Không nên gây đổ máu !

  Câu nói của Phương chưa dứt lời, một tên đã nhào vô hòng nhổ lá cờ đỏ sao vàng. Phương nhanh tay giằng lấy, Nguyễn Văn Lanh, binh nhất, 22 tuổi, lao lên giữ cờ. Một tên lính Trung Quốc cao to, giữ chiếc máy bộ đàm nhỏ trên tay nắm ngay chiếc xà-beng của chiến sĩ ta để trên đảo từ phía sau lao xả vào lưng Lanh. Anh kịp tránh. Phương giữ chặt lá cờ Tổ quốc thì bị một tên khác bắn xả vào anh một loạt đạn AK. Trần Văn Phương ngã xuống. Nguyễn Văn Lanh vừa đánh bật khẩu súng ngắn trên tay tên chỉ huy thì một tên lính khác dùng lưỡi lê đâm thẳng vào phía sau lưng Lanh trệch vào bả vai bên trái. Nó bắn tiếp viên đạn AK vào Lanh trúng sát vết lê đâm. Anh gục xuống trong đống máu đỏ.

  Lúc đó vào khoảng 7 giờ 45 phút, chiếc tàu 502 của quân Trung Quốc ở cách khoảng 400 mét dùng pháo 100mm nã đạn thẳng vào đài chỉ huy, vào khoang máy rồi khoang thủy thủ của tàu vận tải 604 của chúng ta. Một tội ác ghê tởm, bất ngờ, vô cùng dã man. Tàu 604 của ta bị cháy, chúng còn quay nòng pháo bắn tiếp hàng loạt đạn vào phía trước, phía sau con tàu. Chỉ có một số ít cán bộ, chiến sĩ trên con tàu kịp nhảy, bơi vào bờ đảo.

  Một kế hoạch tiến công trắng trợn đã được chuẩn bị sẵn. Cùng lúc đó, các tàu chiến 502, 556 và chiếc 502 (531) đều dùng pháo lớn bắn tới tấp vào các tàu vận tải 505 và tàu 605 của ta đang neo đậu ở bờ đảo Cô Lin và Len Đao. (thực tế là 502 bắn phát pháo đầu tiên vào 604, rồi 556 phối hợp cùng 502 tiếp tục bắn phá HQ-604. Khi HQ-604 bắt đầu chìm thì 531 và 502 bắt đầu rượt đuổi HQ-505 chạy về bãi Cô Lin. 531 là tàu đã trực tiếp bắn cháy HQ-505. Cuối cùng 556 chạy về hướng Len Đao...)Chiếc tàu khu trục 556 bắn vào tàu 605 của ta ở cự ly chưa đầy 350 mét.

  Sự thật tội ác của quân Trung Quốc ở vùng đảo Trường sa là như vậy. Cán bộ, chiến sĩ trên các tàu vận tải của ta đã chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh của cấp trên, quyết tâm giữ vững vùng đảo thân yêu của Tổ quốc, không nổ súng trước để mắc mưu gây chiến của kẻ thù, nhưng tội ác của chúng đã vượt lên khỏi mọi đạo lý thông thường, mọi pháp luật quốc tế. Chiếc tàu vận tải 505 bị bắn cháy hôm nay vẫn nằm trên đảo Cô Lin, các chiến sĩ ta đang có mặt ở đảo Len Đao, dấu vết của cuộc chiến đấu trên đảo Gạc Ma, nơi có lá cờ Tổ quốc chúng ta cắm đầu tiên, nơi nhiều cán bộ chiến sĩ ta anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ bảo vệ vùng đảo yêu thương là những bằng chứng thực tế nói lên hành động ngang ngược, tàn bạo của quân Trung Quốc.
  Sửa bởi Wehrmacht : 22-10-2009 lúc 05:00 AM
  [SIZE=4][COLOR=red][SIZE=3][COLOR=Navy][COLOR=Red]Wehrmacht[/COLOR] đã vĩnh viễn không còn hoạt động tại HoangSa.Org[/COLOR][/SIZE]
  [/COLOR][/SIZE]

Chủ đề tương tự

 1. [Tây Nguyên] Tìm lại người cựu chiến binh trong phim tư liệu "Hải chiến Trường Sa 14/03/1988"
  By thegioi_nhinnghieng in forum Vòng tròn bất tử - Tri ân chiến sỹ
  Trả lời: 147
  Bài mới gửi: 20-03-2012, 11:45 PM
 2. [Thảo luận] cầu nguyện cho các chiến sĩ trong hai chiến trường sa 19/1/1974 và 14/3/1988
  By bomtan-nhatrang in forum Tìm hiều về các loại vũ khí quân sự
  Trả lời: 4
  Bài mới gửi: 08-10-2010, 08:17 AM
 3. [Tuoitre] Tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trong trận hải chiến Trường Sa 1988
  By nhonvlq in forum Thương lắm Hoàng Sa - Trường Sa!
  Trả lời: 10
  Bài mới gửi: 16-07-2010, 07:30 PM
 4. (Chùm ảnh)Trường sa sau sự kiện 14/3/1988
  By B-52 in forum [Lưu trữ]QS-QP Việt Nam 2010
  Trả lời: 27
  Bài mới gửi: 23-02-2010, 01:23 PM
 5. [Báo Nhân Dân 1988] Hoàng Sa - Trường Sa và luật pháp quốc tế
  By KID1485 in forum Lịch Sử & Chủ Quyền Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 4
  Bài mới gửi: 12-05-2009, 12:37 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •