Lực lượng Pakistan được sự yểm trợ của máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công đã bắt đầu cuộc tấn công vào ngày hôm nay (28/4) nhằm vào các tay súng Taliban tại một thung lũng then chốt cách thủ đô Islamabad khoảng 100km về phía Tây Bắc.Phát ngôn viên quân đội – Thiếu tướng Athar Abbas – cho biết, ông nghĩ rằng sẽ mất khoảng 1 tuần để quét sạch khoảng 500 tay súng từ quận Buner, mục tiêu lớn nhất của chiến dịch được bắt đầu hôm 26/4 tại Lower Dir.

“Mục đích của cuộc tấn công này là loại trừ và tống khứ các tay súng ra khỏi Buner,” tướng Abbas phát biểu tại cuộc họp báo ở thị trấn Rawalpindi, gần thủ đô Islamabad.

Sự gia tăng hoạt động của Taliban xuyên Malakand đã gia tăng báo động tại Washington, bởi các tay súng đang nhắm vào Islamabad và làm gia tăng lo ngại quốc gia sở hữu hạt nhân này đang bên bờ vực của cuộc khủng hoảng trầm trọng. Mỹ đã lên tiếng bày tỏ điểm lo ngại về tình hình Pakistan. Nếu vũ khí hạt nhân rơi vào tay bọn khủng bố thì sẽ là một “tai hoạ” với an ninh không chỉ trong khu vực mà an ninh cả thế giới.

Trong tháng này, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã nhất trí áp đặt Luật Hồi giáo Sharia tại Malakand trong nỗ lực vô ích – thuyết phục Taliban tại Swat hạ vũ khí.

Tướng Abbas cho biết, 10 binh lính và 75 tay súng đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở Buner.

Pakistan đã tiến hành ít nhất 10 chiến dịch chống lại các tay súng tại khu vực biên giới Afghanistan trong vòng 5 năm qua. Các quan chức thường khẳng định là thành công nhưng hầu hết các khu vực đồi núi, bất ổn vẫn còn là nơi ẩn náu của lực lượng nổi dậy nhằm vào binh lính nước ngoài tại quốc gia láng giềng Afghanistan.

Bạo lực bùng phát trong khu vực khi phiến quân Taliban vi phạm hoà ước với chính phủ Pakistan. Lực lượng Taliban không chỉ thiết lập các căn cứ tại khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan mà còn đang mở rộng vùng ảnh hưởng ra các vùng khác của Pakistan. Điều này đã gây quan ngại cho chính phủ Pakistan và buộc các nước này phải tổ chức các chiến dịch quân sự, nhằm tái thiết lập quyền kiểm soát của chính phủ tại các vùng bị phiến quân chiếm đóng.

Nguồn tin