Ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Voltaire Gazmin cho biết, Quân đội Philippine, một trong những quân đội yếu nhất châu Á, quá yếu để ngăn chặn sự xâm phạm của nước ngoài như là sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại vùng lãnh thổ tranh chấp trên biển Đông và biện pháp đối phó duy nhất là phản đối ngoại giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Voltaire Gazmin


Một tờ báo của Philippine hôm 24/5 đã đưa tin quân đội Trung Quốc đã xây dựng nhiều doanh trại, tiền đồn và pháo đài trú quân có bãi đáp trực thăng và các cơ sở truyền dẫn vệ tinh tại những khu vực gần một hòn đảo được Philippine tuyên bố chủ quyền thuộc Quần đảo Trường Sa, nơi những vụ tranh chấp lãnh thổ gần đây đã làm tăng thêm căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin cho biết các công trình của Trung Quốc được xây dựng từ nhiều năm trước nhưng ngay cả hôm nay, quân đội Philippine cũng không có khả năng ngăn chặn sự mở rộng như vậy tại khu vực tranh chấp này.

"Cho đến khi chúng tôi có thể nâng cao khả năng của chúng tôi, thì chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì ngoài phản đối và phản đối," ông Gazmin cho biết.

Ngoài Trung Quốc và Philippine, còn có 3 quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng tuyên bố chủ quyền đối với Quần Trường Sa của Việt Nam, nơi có nhiều tài nguyên và đường biển quốc tế tấp nập đi qua.

Tháng 3 năm ngoái, các nhà chức trách Philippine đã phát hiện sự xuất hiện của một chiếc tàu ngầm tại biển Sulu ở ngoài khơi đảo Jolo. Cùng lúc đó, quân đội đã đến khu vực này để kiểm tra, và chiếc tàu ngầm không xác định này đã biến mất, ông Gazmin cho biết.

"Đó là một sự xâm phạm", ông nói với hãng thông tấn AP. "Nhưng một lần nữa, chúng tôi có thể làm gì?"

Ông Gazmin cho biết cần phải có những khoản ngân sách khổng lồ để hiện đại hóa quân đội 129.000 quân của nước này để họ có khả năng bảo vệ đường bờ biển của quốc đảo này, một trong những đường bờ biển dài nhất thế giới.

Nhiều tàu chiến của hải quân nước này đã bị hỏng hóc và xuống cấp, có nhiều chiếc bị hỏng được xếp xó và không bao giờ được thay thế. Số ít tàu chiến còn lại rất lạc hậu và chuẩn bị không còn sử dụng được nữa, ông cho biết.

"Điều này thật sự tồi tệ, nhưng là thực tế rõ ràng," ông Gazmin cho biết trong một bài phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày thành lập hải quân Philippine.

Ông Gazmin đã công bố kế hoạch mua sắm hải quân lớn duy nhất trong những năm gần đây - một chiếc tàu tuần tra được tân trang lại mua của Mỹ. Theo Tham mưu Trưởng quân đội Philippine, Tướng Eduardo Oban, chiếc tàu này sẽ được triển khai tuần tra gần Quần đảo Trường Sa.

Quân đội Mỹ đã và đang hỗ trợ huấn luyện chiến đấu, cung cấp vũ khí và thông tin tình báo cho binh lính Philippine chiến đấu chống lại lực lượng nổi dậy có quan hệ với al-Qaeda ở miền nam, nhưng họ lại bị cấm tham gia chiến đấu tại địa phương này và gặp phải nhiều hạn chế theo một hiệp định hiện tại giữa hai nước, ông cho biết.

Nguồn: VITINFO