Kính gửi bạn đọc HSO,

Theo thông tin chính thức từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam, "vào lúc 5 giờ 5 phút ngày 26/5, rađa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát và sau đó 5 phút thì phát hiện tiếp 2 tàu nữa đi từ phía ngoài vào. Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo.

Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại.

Vào lúc 5 giờ 58 phút, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam". Trong tình thế đó, Quân cảng Cam Ranh đã cử tàu chiến ra bảo vệ vùng lãnh hải và chủ quyền Việt Nam, hỗ trợ tàu Bình Minh 02, đến 9h sáng ngày 26.5, 3 tàu hải giám Trung Quốc mới rời khỏi khu vực khảo sát.

Sự việc trên đã gây phẫn nộ trong dư luận người Việt Nam cả trong và ngoài nước. Biển Đông như chảo lửa, lòng người hừng hực cháy. Trong thời điểm này, chúng tôi khuyên các bạn hết sức bình tĩnh, không có những hành động quá khích để kẻ xấu lợi dụng phục vụ cho mục đích của chúng. Các bạn cần xem xét để có được những hành động đúng và tích cực trong việc bảo vệ danh dự, chủ quyền đất nước.

Chúng tôi không khuyến khích biểu tình/ tham gia mít tinh,biểu tình... nhưng chúng tôi tôn trọng quyền tự do ngôn luận ( trong khuôn khổ) của các bạn. Chúng tôi cũng không tham gia tổ chức hoặc tổ chức bất cứ một cuộc mít tinh, biểu tình...nào. Kính mong quý độc giả lưu ý điều này.

Chúng ta hãy cùng nhau gửi lời chúc đến tất cả các chiến sĩ Hải Quân Nhân Dân Việt Nam: Chúc các anh vững tay súng, mạnh chí khí bảo vệ chủ quyền dân tộc, tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông. Cả nước đang hướng về biển Đông, hướng về các anh!

Trân trọng,

Ban Điều Hành Trung Tâm Dữ Liệu Hoàng Sa