HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 5 trên 5
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Nơi cư ngụ
  Vũng Tàu & Tp. Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  8.893
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  118
  Uploads
  1090
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  [BEE] Philippines sẽ nộp đơn phản đối Trung Quốc lên LHQ

  Ngày 2/6, Tổng thống Philippines, Benigno Aquino III tuyên bố Manila sẽ nộp đơn phản đối lên Liên hợp quốc (LHQ) về một loạt vụ xâm nhập của Trung Quốc vào lãnh hải quốc gia Đông Nam Á này.

  Ông Aquino cho rằng từ hôm 25/2, Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Philippines trên Biển Đông ít nhất 6 hoặc 7 lần, trong đó có việc đặt các trụ thép và phao gần bãi ngầm Amy Douglas hồi tháng trước.

  Ông Aquino tuyên bố: "Chúng tôi đang hoàn thiện tất cả dữ liệu cần thiết, sau đó sẽ trình chúng cho họ (Trung Quốc) và tiếp đó đệ trình lên cơ quan thích hợp là LHQ".

  Ông Benigno Aquino III


  Cũng theo Tổng thống Aquino, ông sẽ đề cập tới các vụ xâm nhập trên trong chuyến công du Trung Quốc dự kiến vào cuối năm nay. Ông Aquino cho rằng khuôn khổ của Philippines về lãnh thổ là Công ước LHQ về Luật biển, trong khi việc Trung Quốc đang tuân theo cái gọi là đường chín đoạn là không tuân thủ Công ước này.

  Hôm 31/5 vừa qua, Bộ Quốc phòng Philippines đã triệu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Manila tới để yêu cầu giải thích về sự hiện diện của một tàu Hải giám và hai tàu gắn tên lửa Trung Quốc gần bãi ngầm Amy Douglas từ 21-24/5.

  Nguồn: BEE
  I have a dream

 2. Thanks anh2, IPCC, Hoa tiêu thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  May 2010
  Bài gửi
  107
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  hoan hô anh này , anh có US sau lưng nên cứ làm trước đi rồi tiếp theo sẽ là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. hop tác vui vẻ !!!!

 4. #3
  Ngày gia nhập
  Dec 2009
  Bài gửi
  372
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  oh nhìn anh phi mà ngẫm lại mình
  đợt này phi nhanh tay nhưng VN có vẻ hơi chậm rồi
  đang lẽ hôm nay phải có tin VN gưi công hàm lên LHQ rồi chứ
  Hoàng Sa và Trường Sa là Của Việt Nam
  Vùng biển nước ta rộng 1 Triệu Km

 5. #4
  Ngày gia nhập
  Feb 2011
  Bài gửi
  91
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Trung Quốc bắn ngư dân Philippines tại cồn san hô Jackson

  Trung Quốc bắn ngư dân Philippines tại cồn san hô Jackson

  By Tessa Jamandre, VERA Files
  http://ph.news.yahoo.com/blogs/the-inbox/china-fired-filipino-fishermen-jackson-atoll-150955722.html (3-6-2011)


  Dch bi: DavidKien (ao_long57@yahoo.com)  “Đây là tàu hải quân Trung Quốc 560, các vị đang ở trong lãnh thổ Trung Quốc. Hãy rời khỏi đây ngay lập tức.”

  Sau khi nghe cảnh báo trên từ một loa phóng thanh, ba tàu đánh cá Philippines tại Quirino hay cồn Jackson (một đảo nhỏ thuộc khu vực Palawan do Phi tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp tại quần đảo Trường Sa) đã vội vàng rời đi.


  Tuy nhiên, tàu chiến TQ vẫn nổ ba phát súng về phía các tàu F/V Jaime DLS, F/V Mama Lydia DLSF/V Maricris 12. Các ngư dân sau đó xác định đó là tàu chiến Trung Quốc Dongguang (Đông Quan, tàu khu trục tên lửa lớp Jianghu-V)


  Vụ xô xát trên xảy ra tại biển Nam Trung Hoa (biển Đông) vào ngày 25 tháng 2, trước vụ việc tàu địa chấn Philippines bị quấy rối tại khu vực Reed Bank (bãi Cỏ Rong) phía tây Palawan hồi tháng 3 và việc tàu Trung Quốc đặt các trụ thép và phao nổi tại khu vực Amy Douglas Bank (Iroquois), phía tây nâm Reed Bank, mà theo Manila “nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines”.


  Tuy nhiên, trong các phản đối của Philippines về các vụ va chạm tháng ba và tháng năm, một thông qua văn bản và một qua lời phát ngôn, vụ việc hồi tháng 2 đã không được đề cập đến.

  Cồn Jackson là một đảo san hô có hình vòng khuyên với các phần đảo nhỏ sát nhau tạo nên một khu vực đầm phá, là một ngư trường giàu có thuộc khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý Palawan và thuộc nhóm đảo Kalayaan (KIG) mà Philippines nhận là một phần của đảo quốc này.


  Theo một báo cáo quân sự mà VERA Files có, thì vào ngày 25-2, trong khi neo đậu tại cồn Jackson, ba tàu đánh cá của Phillippines đã bị các tàu chiến TQ tiếp cận, sau khi giới thiệu qua loa phóng thanh, đã yêu cầu các ngư dân Phillipines phải rời đi ngay lập tức.


  Tuy nhiên, do có vấn đề khi kéo mỏ neo, thuyền trưởng tàu F/V Maricris 12, Rusel De la Cruz, đã thông qua loa phát thanh, thỉnh cầu các tàu chiến Trung Quốc hãy “vui lòng chờ trong chốc lát”.

  “Tuy nhiên, tàu chiến TQ đã liên tục đáp, “Tôi sẽ nổ súng.” Và thuyền trưởng De la Cruz nghe thấy ba tiếng súng liên tiếp và thấy đạn bắn trúng mặt nước, chỉ cách mạn của tàu F/V Maricris khoảng 0,3 hải lý, báo cáo quân sự cho biết.


  Tàu F/V Maricris 12 đã buộc phải cắt bỏ mỏ neo để tháo chạy khi cảm thấy những nguy hiểm sắp xảy ra.
  Những tiếng súng được tàu F/V Jaime DLS nghe thấy, đã được báo qua radio về đội hải quân Phi đang đóng tại đảo Lawak, rồi tiếp tục được chuyển tiếp tới các trạm hải quân trên đảo Pag-Saga và đưa tới trụ sở lực lượng hải quân Tây Palawan.

  Các tàu đánh cá bị đe dọa sau đó chạy tới trú ẩn trong hai ngày tại Lawal, nơi được Philippine chiếm giữ. Các tàu chiến TQ sau đó được phát hiện ở phía đông nam Lawak, về phía đảo Patag nơi cũng đang được giữ bởi Philippine.

  Cũng theo báo cáo quân sự, khi tàu F/V Maricris 12 quay trở lại cồn Jackson vào ngày 28-2 để thu lại mỏ neo, họ đã trông thấy ba tàu đánh cá Trung Quốc có màu xanh da trời, đỏ và xanh lá, đang đánh bắt thủy sản trong khu vực này.
  Quần đảo Trường Sa, nơi có nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào, được tuyên bố chủ quyền một phần bởi Philippines, Malaysia, Brunei và toàn bộ bởi TQ, Đài Loan và Việt Nam. Trong khoảng 160 đảo ở khu vực này, hiện Việt Nam đang chiếm 25 đảo, TQ – 12 đảo, Philippine – 9, Malaysia – 5 và Đài Loan – 1. Brunei không chiếm giữ đảo nào, nhưng thiết lập một khu vực đánh cá được chồng lên một rạng san hô ở phía nam.

  Bộ trưởng quốc phòng Voltaire Gazmin đã báo động về tần số các vụ xâm phạm ngày càng tăng của TQ trong cuộc tranh chấp tại Trường Sa.

  “Các cuộc xâm phạm đang tăng lên. Điều đó có nghĩa là họ đang muốn tiến đến những khu vực của chúng ta nhưng không được bảo vệ. Hay nói cách khác, họ muốn cắm cờ của mình để chiếm những khu vực đó.” Gazmin cho biết trong buổi họp báo hôm thứ tư vừa rồi.

  Bên cạnh các cuộc va chạm tại cồn Jackson, Reed Bank và Amy Douglas Bank, một tàu TQ đã được phát hiện ở khu vực Abad Santos hay bãi Bombay (bãi Cái Mép) vào ngày 6 - 5, tiếp đó tàu hải giám TQ số 75 và tàu cứu hộ 707 đã xuất hiện gần bãi Cạn Nam ngày 21 - 5


  Trưởng lực lượng vũ trang Eduardo Oban cho biết quân đội sẽ duy trì lực lượng tại các đảo đang tranh chấp, đồng thời tăng cường hoạt động của các đội tuần tra và các chuyến bay do thám trong khu vực chủ quyền.


  Hôm thứ ba, bộ ngoại giao cũng đã triệu tập các đại diện của sứ quán TQ tại Manila nhằm làm rõ về sự xuất hiện của các tàu hải giám cũng như các loại tàu khác của PLAN (People's Liberation Army Navy) tại bãi Amy Douglas.


  Hải quân Philippines, thông qua các ngư dân đã nhận thấy các cột thép được tàu TQ lắp đặt trong khu vực này. Ngài Oban cho hay.

  Bộ trưởng ngoại giao Albert F. del Rosario nói: “Bất kì sự xây dựng mới nào của TQ trong các vùng lân cận bỏ trống của bãi Amy Douglas đều là sự vi phạm rõ ràng với tuyên bố về cách ứng xử chung giữa các bên trong khu vực biển Đông (DOC) năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc.


  Tàu TQ được phát hiện đầu tiên bở ngư dân ngày 24 – 5 và được thông báo cho hải quân Phi ngày hôm sau.

  Sau khi nhận được báo cáo, ngày 26-5, bộ chỉ huy hải quân tại Manila đã ra lệnh triển khai tàu đến khu vực này để xác minh sự việc. Tuy nhiên, tình trạng thời tiết xấu đã cản trở việc tiếp cận trực tiếp với bãi Amy Douglas.

  Đến ngày 29 – 5 thì các tàu TQ đã rời khỏi khu vực này, các cột thép sau đó đã được tháo dỡ và chuyển cho hải quân, còn các phao (nhà nổi) thì đã không còn ở đó nữa.

  Bộ phận tình báo AFP đã thông báo cho Gazmin và Oban về những diễn biến tại KIG (nhóm đảo Kalayaan) vào ngày thứ hai và sau đó là ngoại trưởng Albert del Rosario.

  Cục an ninh quốc gia đã nhóm họp hôm thứ ba tại căn cứ không quân Villamor về vụ việc này, chỉ ngay trước trước chuyến thăm Brunei của ngài tổng thống, ngay sau đó DFA (bộ ngoại giao) đã đưa ra một tuyên bố.

  Tuy nhiên, DFA cũng đã không đưa hẳn ra một văn bản khi triệu tập các đại diện TQ hôm thứ ba.

  Điều này không giống như việc phản đối ngoại giao mà họ đã tuyên bố hồi thang ba khi tàu TQ va chạm với tàu địa chấn Philippine tại Reed Bank.

  Các phản đối ngoại giao theo quan sát của VERA Files, được dựa trên bốn điếm để chứng minh rằng Reed Bank không nằm trong khu vực tranh chấp bằng cách tham thiếu một khoảng 85 hải lý từ điểm tham chiếu tại khu vực bắc Palawan chứ không phải thuộc KIG. Trung Quốc cũng đã đặt câu hỏi cho việc này trong cuộc gặp với Philippines, nhưng chưa được trả lời qua văn bản ngoại giao.

  Quân đội thừa nhận rằng họ thiều khả năng để đương đầu với kẻ thù nước ngoài, nhưng cho biết họ sẵn sàng để bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, giải pháp ngoại giao hiện vẫn là lựa chọn đầu tiên trong vấn đề tranh chấp trên biển Đông.

  “Quan điểm đầu tiên của chúng tôi là thông qua phản đối ngoại giao. Chúng ta hiện không ở trong thế để có thể đối đầu với những lực lượng đang xâm phạm lãnh thổ của chúng ta, đơn giản chỉ bởi vì chúng ta không đủ khả năng.” Gazmin cho hay.


  Ông cho biết, TQ xâm nhập vào khu vực tranh chấp với ý định đặt các cột chống, sau đó sẽ lắp ráp các nhà nổi nhằm chiếm khu vực. Và cuối cùng thì chúng sẽ trở thành một ngọn hải đăng.”


  “Một khi nó trở thành một hải đăng, thì có nghĩa nó sẽ là ranh giới của một vùng chủ quyền lãnh thổi. Khi đã như vậy, thì họ sẽ có thể nói, đó là của chỗ của họ.” Bộ trưởng quốc phòng nói.

  “Đó là lý do tại sao mà trách nhiệm của chúng tôi là phải chắc chắn điều đó sẽ không xảy ra cả trong hiện tại lẫn trong tương lai.”


  Ông cho biết quân đội đang nâng cấp khả năng của mình trong lĩnh vực hải quân để có khả năng bảo vệ tốt hơn các đảo của mình.


  “Cùng đoàn kết tay trong tay, các đoàn thể của ngư dân sẽ cung cấp cho chúng tôi những thông tin và tài liệu cần thiết để có thể lập ra một cuộc phản đối ngoại giao chính thức.” Gazmin nói.

  (Ý nói về việc Phi định kiện TQ lên Liên Hiệp Quốc – người dịch)

  ____________________

  (VERA Files được đưa ra bởi ý kiến của những nhà báo kì cựu trong một cái nhìn sâu hơn về các vấn đề hiện nay. Vera trong tiếng Latin nghĩa là “sự thật”)  Đây là bài post lại bài báo mình vừa dịch xong, đề nghị MOD nào vừa xóa bài post trước của mình hãy cho một lời giải thích hộ, dù chỉ là nhắn tin inbox riêng. Mình rất không hài lòng khi mình bỏ công bỏ sức ra dịch lại từ tạp chí nước ngoài để đưa lên cho anh em đọc, vừa đăng được có 20 ph đã bị chuyển (hoặc đúng hơn là xóa) mất không có một lời nhắn. Nếu ko phải bạn bè mình xem qua đường link trên facebook thông báo rằng ko vào đọc được bài post, có lẽ mình cũng sẽ không biết là nó đã bị xóa. Mình hoàn toàn không thấy bài báo này có bất kì vấn đề tế nhị gì đến nỗi mà phải bị xóa không thông báo đến như vậy.

 6. #5
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  3.566
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  11
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  chẳng co chỗ nào gọi là biển nam trung hoa...mà cũng chẳng có chỗ nào gọi là lãnh thổ trung quốc trên biển đông hết......báo chí vn nên căt bỏ , các từ ngữ Nam trung hoa, hay lãnh thổ trung quốc....trên biển đồng... vô tình chung báo chí đang tạo nhầm lẫn giúp bọn trung quốc...mà phải ghi đại khái như bon trung quốc đột nhập lãnh thổ nước khac trên biển tấn công tàu cá, tàu vận tải.......hoặc.cướp biển trung quốc......gì đó. í kiến vậy thôi
  Sửa bởi VN_HUNGMANH : 04-06-2011 lúc 11:21 AM
  Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,
  Lấy chí nhân để thay cường bạo.
  Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật,
  Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay.
  Gươm mài đá, đá núi cũng mòn
  Voi uống nước, nước sông phải cạn.
  Đánh một trận, sạch không kình ngạc
  Đánh hai trận, tan tác chim muông.

Chủ đề tương tự

 1. [Thảo luận] Đáp lại Philippines, Trung Quốc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc
  By Buffalo_Ngo in forum Lịch Sử & Chủ Quyền Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 4
  Bài mới gửi: 21-04-2011, 11:48 AM
 2. [Tin tức] Philippines mua tàu Mỹ đối phó Trung Quốc
  By viethoana2 in forum [Lưu trữ]QS - QP ASEAN 2011
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 10-03-2011, 06:45 PM
 3. [Tin tức] [BĐV] Mỹ nhắc Philippines: 'gần Trung Quốc, đừng quên Mỹ'
  By longtt88 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2011
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 30-01-2011, 06:55 AM
 4. [Tin tức] Philippines sắp mua vũ khí Trung Quốc
  By thanhdien2008 in forum [Lưu trữ]QS-QP Trung Quốc 2010
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 08-12-2010, 09:52 PM
 5. Philippines bác lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc
  By AnDy_Nguyen in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 15
  Bài mới gửi: 13-06-2009, 10:09 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •