HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 9 trên 9
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Trung Quốc muốn gây giông bão ở Biển Đông?

  (Toquoc)-Vụ 26/5 cho thấy Bắc Kinh đẩy mạnh kế hoạch lấn chiếm Biển Đông và thực hành cuộc chiến tranh cân não. Nếu dân ta trên dưới đồng lòng, 85 triệu người như một, thì một tấc biển đảo không ai xâm phạm được.

  Việc ba tàu hải giám Trung Quốc ngày 26/5 gây sức ép và phá những thiết bị nghiên cứu, cắt đứt dây cáp nối tàu Việt Nam với các thiết bị khảo sát đáy biển tại khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam gây sự quan tâm sâu sắc của dư luận nước ta và quốc tế. Cùng với vụ này, ở một số nơi khác, các tàu đánh cá Trung Quốc, được hỗ trợ của tàu hải giám, kéo vào đánh, cướp nguồn tài nguyên trong hải phận Việt Nam, đe dọa hành hung ngư dân Việt Nam. Cách đây ít lâu, hải quân Trung Quốc uy hiếp tàu của Philippines đang tiến hành thăm dò dầu khí trong khu vực tranh chấp và hai chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp cận các máy bay tuần tra của Philippines tại khu vực Philippines tuyên bố thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của mình.

  Tàu hải giám Trung Quốc được phát hiện lúc 5h sáng 26/5

  Vụ 26/5 nói lên điều gì?

  Một,vụ này không phải là sự kiện đơn lẻ trong một bức tranh lớn liên quan chiến lược và chiến thuật của Trung Quốc đối với Đông Nam Á/Biển Đông - điểm tựa, cùng Đông Bắc Á, để Bắc Kinh triển khai chiến lược châu Á-Thái Bình Dương.
  Đẩy mạnh kế hoạch kiểm soát Biển Đông là mục tiêu bao trùm của Bắc Kinh. Điểm mấu chốt là tranh đoạt nguồn dầu khí tại vùng biển này. Với việc hạ thủy giàn khoan dầu ở độ sâu trên 3000m và sắp hạ thủy một tàu sân bay, Trung Quốc ráo riết thực hiện đòi chủ quyền đối với 80% Biển Đông (theo đường lưỡi bò 9 đoạn) và đẩy mạnh triển khai chính sách khai thác Biển Đông. Kế hoạch này kết hợp với ngoại giao quân sự và ngoại giao tiền bạc triển khai từ đầu năm nay nhằm ra sức tập hợp lực lượng tại Đông Nam để cản trở ASEAN đưa ra lập trường chung trong các chương trình nghị sự ASEAN và các cơ chế ASEAN+ trong năm 2011.
  Hai, thăm dò phản ứng Mỹ sau cuộc Đối thoại chiến lược-kinh tế Trung-Mỹ vòng III tại Washington và chuyến thăm của Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tới Mỹ. Bắc Kinh có lẽ đã bắt mạch được một điều gì đó liên quan chiến lược của Washington thời kỳ “hậu Bin Laden”.
  Về phía Mỹ, theo Bộ trưởng Quốc phòng Malaixia, Tiến sĩ Ahmad Zahid Hamidi sau cuộc gặp ngày 31/5 với Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Robert F. Willard, cho biết người Mỹ muốn tham gia đối thoại phi chính thức với các bên đòi chủ quyền trên Biển Đông để giải thích lý do quân Mỹ có mặt tại đó. Qua đối thoại, người Mỹ “muốn bảo đảm tài nguyên khoáng sản có thể được chia sẻ và sử dụng để phát triển các nước và vùng lãnh thổ liên quan”.
  Ba, Thủ tướng Trung Quốc thăm Indonesia tháng 4 vừa rồi thỏa thuận cho nước chủ nhà – chủ tịch luân phiên ASEAN 2011, vừa vay vừa hỗ trợ thương mại 19 tỷ USD. Con số này cộng với 6,3 tỷ mà Trung Quốc cam kết cho Indonesia vay để phát triển cơ sở hạ tầng, trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc cuối năm ngoái.
  Trong lúc khủng hoảng và suy thoái đang hoành hành, mọi con đường dường như đều dẫn tới Bắc Kinh. Cho nên việc Bộ trưởng Quốc phòng cùng các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc liên tiếp thăm các nước Đông Nam Á trong mấy tháng qua (tổng cộng là 5 cuộc) và đưa ra các gói tín dụng khổng lồ cho thấy ASEAN là địa bàn Trung Quốc coi trọng biết nhường nào.

  Chuẩn bị nối cáp địa chấn cho Bình Minh 2 bị tàu hải giám Trung Quốc cắt

  Cho nên, vụ 26/5 là để đo thái độ của ASEAN về Biển Đông. Mới đây Myanmar đã gia nhập nhóm ủng hộ lập trường Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông, khi nhà lãnh đạo mới của Myanmar thăm Trung Quốc đã công khai bày tỏ ủng hộ lập trường Trung Quốc về Biển Đông.
  Bốn, tình hình Nội Mông (Trung Quốc) đang rất căng thẳng.Vụ một lái xe người Hán đã cố ý dùng xe tải đâm vào đám đông gồm hơn 30 người chăn nuôi Mông Cổ phản đối khai thác than gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường địa phương, làm một người Nội Mông chết hôm 10/5 đã làm dấy lên cuộc biểu tình kéo dài 5 ngày từ 23-27/5 với số lượng người biểu tình ngày càng đông. Hôm 27/5 đã xảy ra đụng độ giữa hơn 300 cảnh sát chống bạo động và hàng trăm người dân chăn nuôi và học sinh, hơn 40 người bị bắt. Theo tờ Libération (Pháp), thành phố Tích Lâm Hạo Đặc đang sôi sục với các cuộc biểu tình. Liên tục trong tuần qua, đoàn người biểu tình kéo đi rầm rộ trong các khu phố của nhiều thành phố ở cách nhau khá xa, giương các biểu ngữ “Chúng ta hãy bảo vệ quyền của người Mông Cổ, công lý cho người Mông Cổ”.
  Nhà theo dõi tình hình Trung Quốc Joseph Cheung, Giáo sư Khoa học Chính trị tại trường Đại học Hong Kong, nói rằng các vấn đề ở Nội Mông mà ông cho là một khu vực sắc tộc nhạy cảm tương tự như Tây Tạng và Tân Cương hay xảy ra các biến động, phản ánh các bất mãn ngày càng tăng trong điều ông mô tả là xã hội chính mạch Trung Quốc.
  Giới quan sát thông thạo về Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh thường xuất khẩu xung đột ra bên ngoài để đánh lạc hướng sự chú ý dư luận trong nước mỗi khi có vấn đề nội bộ. Phải chăng vụ gây sự với tàu Bình Minh 2 của Việt Nam là năm trong kịch bản này?
  Năm, “nắn gân” Việt Nam. Thực ra là chiến tranh cân não. Trung Quốc mấy năm vừa qua áp dụng hàng loạt biện pháp “an ninh phi truyền thống” và xung độ cường độ thấp. Sắp tới nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang các hành động khiêu khích nghiêm trọng hơn.
  Đài Phượng Hoàng (HK) ngày 31/5 tổ chức phỏng vấn cầu truyền hình với một số học giả của Trung Quốc xung quanh sự kiện 26/5. Các quan điểm phần lớn là lệch lạc. Kim Vĩnh Minh, Viện Khoa học xã hội Thượng Hải nói rằng: Trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc cũng có thể áp dụng một số biện pháp cứng rắn, thậm chí có thể tạo ra một số xung đột nhỏ với Việt Nam. Điều đó sẽ có tính răn đe và ảnh hưởng tới các nước liên quan khác. Việc xác định khu vực biển có tranh chấp còn tồn tại nhiều bất đồng và xung đột, do vậy, việc có một số xung đột ở mức độ vừa phải là có thể chấp nhận được.
  Cách nhìn nhận trên đây rõ ràng là thiển cận và chắc hẳn không đại diện cho lý trí sáng suốt và quan điểm thực tiễn của các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải. Các tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau vụ ba tàu hải giám Trung Quốc ngày 26/5 gây sức ép và phá những thiết bị nghiên cứu, cắt đứt dây nối tàu Việt Nam với các thiết bị khảo sát đáy biển tại khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam chính là nhằm đánh lạc hướng dư luận quốc tế.
  Nhưng nước lớn chưa hẳn là mạnh. Nước nhỏ chưa hẳn là yếu. Một cuộc xung đột trên biển, sự thắng thua dễ gì phân định? Xưa nay đã có nước nhỏ nào mất một tấc thềm lục địa vì nước lớn có nhiều tàu to súng lớn?
  Chúng ta phải sẵn sàng cho những kịch bản xấu nhất.
  Nếu người Việt Nam không bày tỏ lập trường kiên quyết thì Trung Quốc sẽ lấn tới. Và lúc đấy chủ quyền biển đảo không đánh mà mất. Còn nếu trên dưới đồng lòng, 85 triệu người như một, thì một tấc biển đảo thuộc chủ quyền quốc gia không ai xâm phạm được./.

  Nguyễn Nguyên
  theo Toquoc

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. Thanks Bigbossr, vietthuong, Hoa tiêu thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu hải quân sẵn sàng chiến đấu

  Giữa tình hình tranh chấp biển Đông leo thang Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc ngày 7/12 thúc giục hải quân chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và nâng cấp hiện đại hóa quân lực nhằm bảo vệ hòa bình thế giới.

  AFP trích dẫn phát biểu của ông Hồ trước Quân ủy Trung ương trong một cuộc họp ở Bắc Kinh rằng hải quân Trung Quốc nên mạnh mẽ tăng tốc quá trình chuyển hóa, hiện đại hóa, và khuyếch trương chuẩn bị tác chiến để bảo vệ an ninh quốc gia và hòa bình thế giới.

  Ông Hồ Cẩm Đào kêu gọi đặt trọng tâm xoay quanh công tác quốc phòng và xây dựng quân đội.

  Lời phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh hồi cuối tháng rồi tuyên bố sẽ tiến hành diễn tập hải quân trong vùng Thái Bình Dương tiếp sau chiến dịch ngoại giao của Tổng thống Mỹ nhằm xác lập Hoa Kỳ như một cường quốc tại khu vực.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định các cuộc thao dượt quân sự không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, tin này xuất hiện giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

  Tháng trước, Thủ tứơng Oân Gia Bảo của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh cáo ‘các thế lực bên ngoài’ chớ nên can thiệp vào các tranh chấp chủ quyền trong khu vực, kể cả tranh chấp Biển Đông.

  theo VOA

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 4. Thanks vietthuong thanked for this post
 5. #3
  Ngày gia nhập
  Aug 2010
  Bài gửi
  761
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  trong tất cả các cuộc hải chiến thì hải chiến ở xung quanh trung quốc thì khu vực biển đông trung quốc thu lợi lớn hơn cả.
  từ 1956-1974 vật tư tiêu hao cho cuộc chiến này mất khoảng 100kg đạn các loại mà chiếm dc một vùng lãnh địa rộng lớn nên bố con bọn hán sốt sắng là phải

 6. #4
  Ngày gia nhập
  Jun 2011
  Bài gửi
  902
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ..CÓ ai thấy gì không,,khét quá,,hình như sắp cháy rồi...chuẩn bị chiến thôi,sáng nay đọc báo thấy tàu khựa sắp đưa dàn khoan dầu ra biển,còn tàu chiến lớn nhất cũng sắp đi qua biển đông rồi...chả hiểu cam kết không làm căng thẳng tình hình chúng nó hiểu như thế nao.đúng là bọn óc bã đậu..ngu dốt chiến thuật, tham lam...tham thì thâm thôi...cảm giác sẽ thế nào, khi chính chúng ta lại 1 lần nữa cầm súng viết tiếp lịch sử nhỉ.....
  ๑۩۞۩๑ Chỉ cần có niềm tin thì không bao giờ có kết thúc hay tuyệt vọng. Bế tắc hay khởi đầu là do chính bạn ๑۩۞۩๑

 7. #5
  Avatar của kien-hong-yu
  kien-hong-yu đang Offline Thành viên bị khóa nick vĩnh viễn
  Ngày gia nhập
  Apr 2011
  Bài gửi
  408
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  5
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  mí bạn nên gọi biểnn Nâm Trung hôa thì mới đúng đôá

 8. Dislikes truongvu disliked this post
 9. #6
  Ngày gia nhập
  Apr 2010
  Bài gửi
  548
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kien-hong-yu Xem Bài gửi
  mí bạn nên gọi biểnn Nâm Trung hôa thì mới đúng đôá
  Có khác nào gọi TQ là miền Bắc của Việt Nam

 10. #7
  Ngày gia nhập
  Apr 2010
  Bài gửi
  1.061
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kien-hong-yu Xem Bài gửi
  mí bạn nên gọi biểnn Nâm Trung hôa thì mới đúng đôá
  Cái loa của cả TG không thắng được cái loa của người Việt Nam huống chi mỗi cái loa dè của TQ . Đúng là Tàu Khựa chỉ được bốc phét là giỏi .
  Ước Mơ Tôi Nhỏ Bé Thôi Mà , Cầm Quân Xâm Lược TQ .

 11. #8
  Ngày gia nhập
  Aug 2011
  Bài gửi
  1.705
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kien-hong-yu Xem Bài gửi
  mí bạn nên gọi biểnn Nâm Trung hôa thì mới đúng đôá

  sao nhà nước trung quốc còn để 1 người trung quốc mất dạy đi phát ngôn bừa bãi vậy ta.

 12. #9
  Ngày gia nhập
  Sep 2011
  Bài gửi
  23
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bobochoux Xem Bài gửi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kien-hong-yu Xem Bài gửi
  mí bạn nên gọi biểnn Nâm Trung hôa thì mới đúng đôá

  sao nhà nước trung quốc còn để 1 người trung quốc mất dạy đi phát ngôn bừa bãi vậy ta.
  Chấp nó làm gì bác, đầu có óc đâu mà.

 13. Likes Bigbossr liked this post

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •