HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 10 trên 10
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Báo Sài Gòn Tiếp Thị: "Chương trình Cùng ngư dân bám biển"

  Xây dựng chương trình Cùng ngư dân bám biển
  SGTT.VN - Sau tuyến bài Để ngư dân bám biển, đăng từ đầu tháng 6.2011, nhiều doanh nghiệp đã trao đổi và yêu cầu báo Sài Gòn Tiếp Thị, hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) và quỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF) xây dựng chương trình vận động xã hội, nhất là trong các nhà sản xuất, kinh doanh nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân đang kiên trì bám biển, tích cực làm ăn, phát triển kinh tế, cũng là thiết thực góp sức bảo vệ chủ quyền đất nước trên biển.


  Góp sức chăm lo đời sống trước mắt và lâu dài của ngư dân là một cách đóng góp thiết thực củng cố ý chí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Ảnh: L.P
  Sáng ngày 14.6, ban biên tập báo, ban thường vụ hội, ban chủ nhiệm LBC, ban giám đốc EDF đã có cuộc họp cùng với lãnh đạo một số doanh nghiệp thống nhất xây dựng chương trình Cùng ngư dân bám biển, là một chương trình vận động dài hạn trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội với những nội dung hoạt động chính: Hỗ trợ tài chính cho ngư dân thông qua hoạt động cho vay với lãi suất thấp trang bị phương tiện đi biển an toàn, tài trợ cho ngư dân mua bảo hiểm; Chăm lo cho con em ngư dân trong việc học và về dinh dưỡng sức khoẻ, tài trợ học bổng cho con em ngư dân, tài trợ học bổng cho sinh viên theo học những nghề khai thác biển, hỗ trợ giáo viên và thầy thuốc phục vụ đảo xa; Hỗ trợ xây dựng lực lượng cứu hộ tự quản của ngư dân tăng cường khả năng ứng cứu, phòng tránh tai nạn trên biển; Hỗ trợ kỹ năng an toàn đi biển, kiến thức về pháp lý nhằm tiến hành các hoạt động khai thác biển, tuân thủ luật pháp, bảo đảm phát triển an toàn, bền vững.
  Trước mắt, chương trình triển khai hỗ trợ cho ngư dân hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, sau đó sẽ mở rộng tại những địa bàn khác.
  Những hoạt động cụ thể của chương trình dự kiến sẽ triển khai từ cuối tháng 6.2011, theo nguyên tắc hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân, công khai, minh bạch.
  Chương trình nhận định bằng cách góp sức chăm lo đời sống trước mắt và lâu dài của ngư dân là một cách đóng góp thiết thực củng cố ý chí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, đồng thời thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển do Đảng đề xướng. Trong cuộc họp với một số lãnh đạo doanh nghiệp nói trên, nhiều doanh nghiệp đã cam kết tích cực đóng góp và vận động cho chương trình.
  Mọi đóng góp xin gửi về:
  Báo Sài Gòn Tiếp ThịQuỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF), tại địa chỉ: 25 Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TP.HCM, hoặc gửi vào các tài khoản:
  Tài khoản tiền đồng Việt Nam: Quỹ hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF) - số tài khoản 001234230001 - tại Ngân hàng Đông Á - chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, TP.HCM
  Tài khoản ngoại tệ: Báo Sài Gòn Tiếp Thị - số tài khoản 0071371333853 - Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh TP.HCM
  Báo SGTT

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. Thanks NGUOI VIET YEU NUOC, Đảo Phan Vinh thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Biển Đông là phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam
  Kính gửi bạn đọc
  Từ hàng ngàn năm nay, Biển Đông là phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam.


  Tàu cá xa bờ huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mang theo cờ tổ quốc trong lúc hành nghề trên biển Đông, góp phần khẳng định chủ quyền lãnh hải. Ảnh: M.Đ
  Trên vùng biển ấy, những người ngư dân, hàng ngày đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương mình tận tuỵ làm ăn và giữ gìn như một không gian sinh tồn không thể thiếu của các dân tộc Việt Nam. Có thể nói, sự hiện diện của khối đồng bào ấy, trong truyền thống lên rừng, xuống biển của tổ tiên chúng ta, cũng là sự khẳng định vị thế chủ quyền của nước ta trên biển.
  Các thế hệ ngư dân Việt Nam một mặt phải chống chọi thường xuyên với giặc trời, mặt khác nhiều phen họ còn phải đối mặt hết sức nguy hiểm với giặc nước là thế lực ngoại bang tham lam xâm phạm vùng biển của chúng ta, đe doạ, phá nhiễu, thậm chí là cướp bóc đời sống hoà bình, ổn định và thành quả lao động vất vả của đồng bào ta. Trong hoàn cảnh đó, với ý chí mạnh mẽ của truyền thống yêu nước, thương nhà, bà con ngư dân vẫn kiên trì bám trụ trên biển, bằng lao động khó nhọc của mình, lớp cha trước, lớp con sau, đời nối đời, chấp nhận hy sinh, mất mát giữ gìn vững chắc chủ quyền tổ quốc trên biển.
  Nhưng so công sức và sự hy sinh to lớn ấy, có thể nói, đời sống đồng bào ta trên biển còn nhiều khó khăn, thiệt thòi.
  Gần đây, ngư dân ta trong việc làm ăn, sinh sống trên biển lại càng gặp nhiều khó khăn, khi mà mức độ thiên tai nhiều hơn, nhất là, vùng biển bạc thiêng liêng ấy nhiều lần bị Trung Quốc xâm phạm, đưa cả tàu to, lực lượng chuyên nghiệp vào uy hiếp, cướp bóc trắng trợn. Nhiều phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc như Hoàng Sa, Trường Sa bị Trung Quốc xâm chiếm, các ngư trường truyền thống của ngư dân ta bị cướp phá. Cộng thêm vào đó, trong điều kiện thiếu thốn về kỹ năng và tri thức hội nhập, nhiều ngư dân ta cũng bị thiệt hại trong các tranh chấp trên biển.
  Trước tình cảnh này, nhiều nỗ lực của mọi tầng lớp nhân dân đã được thể hiện để chia sẻ, góp sức thiết thực cùng bà con ngư dân vượt qua khó khăn. Đảng, Nhà nước cũng đã có nhiều giải pháp cụ thể nhằm xây dựng và phát triển chiến lược biển, củng cố và bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc, đặc biệt là chăm lo cho đời sống của ngư dân.
  Nhằm góp sức cùng với những nỗ lực phong phú của các tầng lớp nhân dân, theo yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và của đông đảo bạn đọc, báo Sài Gòn Tiếp Thị phối hợp cùng hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao – tổ chức của những nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam, câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu – tổ chức của những doanh nghiệp và doanh nhân ưu tú và quỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF) phát động chương trình Cùng ngư dân bám biển.
  Chương trình là một hoạt động xã hội tự nguyện nhằm chăm lo cho đời sống bà con ngư dân, nhất là bà con ngư dân vùng biển xa, cổ vũ thiết thực, nâng cao ý chí và trách nhiệm xã hội góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo tổ quốc. Chương trình là một cam kết trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp bằng nét đẹp của truyền thống đồng bào Việt Nam yêu nước, thương nhà. Chương trình được tổ chức dài hạn, theo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch.
  Chương trình có các nội dung hoạt động như sau:
  1. Hỗ trợ tài chính cho ngư dân khôi phục sinh kế và bảo đảm an toàn nghề biển: đóng góp tài chính để cho bà con ngư dân gặp nạn vay với lãi suất ưu đãi nhằm khôi phục sản xuất; mua bảo hiểm tài sản, sinh mạng cho ngư dân. Chương trình phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông địa phương và cộng đồng ngư dân giới thiệu tuyển chọn đối tượng được hỗ trợ, phối hợp với ngân hàng xúc tiến thủ tục giải ngân, chi trả.
  2. Chăm lo sức khoẻ, dinh dưỡng và việc học cho con em bà con ngư dân, trước mắt tập trung vùng đảo xa, vùng khó khăn. Tổ chức các hoạt động thăm viếng tặng quà cho đối tượng này. Xây dựng học bổng giúp hỗ trợ con em ngư dân theo đuổi việc học. Tài trợ cho giáo viên, nhân viên y tế phục vụ bà con đảo xa. Xây dựng học bổng khuyến khích thanh niên theo học các nghề khai thác biển.
  3. Phối hợp cùng huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) xây dựng đội cứu hộ tự quản phục vụ bà con ngư dân hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa (mua sắm tàu, phương tiện, địa phương tổ chức lực lượng tự quản nhằm ứng cứu tai nạn trên biển).
  4. Cung cấp thông tin, kiến thức pháp lý, huấn luyện kỹ năng bảo đảm hoạt động an toàn trên biển.
  5. Đưa hàng Việt Nam về với ngư dân.
  Trước mắt, chương trình sẽ triển khai trên địa bàn bốn tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Sau đó, rút kinh nghiệm và triển khai tiếp trên các địa bàn khác. Chương trình dự kiến sẽ khởi động các hoạt động từ ngày 25. 6.2011.
  Đây là một chương trình dài hạn có ban chỉ đạo là lãnh đạo báo, hội, câu lạc bộ và quỹ EDF và ban điều hành hoạt động thường xuyên, sử dụng tài khoản của quỹ EDF và báo Sài Gòn Tiếp Thị.
  Với mong muốn được góp một phần tấm lòng và công sức nhằm biểu thị tinh thần yêu nước, đóng góp củng cố niềm tin để đồng bào ngư dân kiên trì bám biển, cải thiện đời sống, vượt qua khó khăn, ban tổ chức chương trình rất hạnh phúc khi tiếp nhận được sự đồng cảm, ủng hộ và đóng góp thiết thực của quý vị.
  Cùng ngư dân bám biển là một hành động thiết thực khẳng định ý chí kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ vốn là ý thức thiêng liêng, không dễ gì lay chuyển của các tầng lớp đồng bào ta.
  Trân trọng cảm ơn
  TM Ban tổ chức chương trình
  Tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị

  Mọi đóng góp bằng tiền, hiện vật và ý kiến xin gửi về:
  Báo Sài Gòn Tiếp Thị, quỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF) tại địa chỉ:
  25 Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TP.HCM (email: toasoan (a) sgtt.com.vn, điện thoại: 08.39305473)
  hoặc gửi vào các tài khoản:
  Tài khoản tiền đồng Việt Nam: quỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF) – số tài khoản 001234230001 – tại ngân hàng Đông Á – chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, TP.HCM.
  Tài khoản ngoại tệ: báo Sài Gòn Tiếp Thị – số tài khoản 0071371333853 – ngân hàng Ngoại thương, chi nhánh TP.HCM.
  Ngoài ra, quý vị cũng có thể ủng hộ trực tiếp tại:
  văn phòng đại diện báo Sài Gòn Tiếp Thị tại Hà Nội: 175 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội (điện thoại: 04.37192709);
  văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 5 Trần Văn Hoài, Cần Thơ (điện thoại: 0710.3740908);
  văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 233 Trần Phú, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng (điện thoại: 0511.3889783).
  Chúng tôi sẽ thường xuyên công khai các đóng góp và hoạt động của chương trình trên báo Sài Gòn Tiếp Thị.

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 4. Thanks Ngạo, NGUOI VIET YEU NUOC, Đảo Phan Vinh thanked for this post
  Likes NGUOI VIET YEU NUOC liked this post
 5. #3
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Nơi cư ngụ
  Thần Phong Hội - Tiểu đệ
  Bài gửi
  432
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  3
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Hoan Hô các bác. Tất cả vì đồng bào
  " Chúng ta không sợ ai hết "
  Tổng bí thư Lê Duẩn
  "Hoạ muôn đời của ta là nước Tàu. ... Vậy các ngươi phải nhớ lời ta dặn. Một tấc đất cũng không để lọt vào tay kẻ thù. Ðây là di chúc cho con cháu muôn đời". (Trần Nhân Tông 1279-1293)
  ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP:
  "TẬP ĐOÀN PHẢN ĐỘNG BẮC KINH PHẢI BIẾT RẰNG, DÂN TỘC VIỆT NAM KHÔNG HỀ BIẾT SỢ".

 6. #4
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Chương trình "Cùng ngư dân bám biển": "Sói biển": Phụ lòng tốt người khác sao đành!

  Sáng nay 30.6, ngư dân Mai Phụng Lưu đã được vay số tiền 300 triệu đồng với lãi suất ưu đãi từ chương trình "Cùng ngư dân bám biển". Vậy là "Sói biển" lại sắp được ra khơi, nhưng...
  Những băn khoăn trước lúc ra khơi


  Anh Mai Phụng Lưu làm việc với chi nhánh ngân hàng Đông Á tại Quảng Ngãi vào sáng 30.6. Ảnh: P.A

  Thật khó tả về cảm xúc của "Sói biển" Mai Phụng Lưu khi anh đến Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quảng Ngãi (140 Quang Trung, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) làm thủ tục vay tiền theo chương trình "Cùng ngư dân bám biển". 300 triệu đồng, có lẽ trong đời Mai Phụng Lưu có hàng chục lần cầm khoản tiền này sau 30 năm bám biển khơi xa. Vậy mà bây giờ, khi tiền gần tới tay, bỗng thấy anh có bao nỗi băn khoăn...

  Mới hôm 28.6, ở đảo Lý Sơn, chị Phạm Thị Lan (hay chị Đợi) tâm sự: "Vay ưu đãi 14%/năm của ngân hàng, biết là họ ưu ái mình nhiều đó, nhưng liệu có trả nổi không. Sao tôi lo quá...". Điều chị Lan lo cũng phải, bởi suốt từ tháng 10.2010 đến giờ, 4 cha con anh Lưu đi làm thuê cho tàu cá trên đảo cũng chỉ đủ trang trải qua ngày. Trong khi đó, nợ cũ chưa xong, lại thêm nợ mới, hỏi làm sao không lo cho những ngày cận kề sắp đến.
  Biết sự lo lắng của chị Lan, anh Lưu trầm tư rồi nói rằng, những lo nghĩ như chị Lan là "không tránh khỏi". Nhưng anh quả quyết:" Không lẽ mình có kinh nghiệm, mình có bàn tay lao động, có sức khỏe mà lại cứ đi làm thuê miết. Trong khi có bao nhiêu người giúp mình, hỗ trợ cho mình ra khơi, mà mình lại phụ những tấm lòng ấy hay sao".
  Tháng ba năm nay, 2 đứa con trai và 1 con rể của anh, mỗi đứa đi một tàu cá. Anh Lưu thì làm thuyền trưởng trên tàu của một đầu nậu đi hợp tác đánh bắt trên biển với Malaysia. Anh Lưu tính toán: Nếu 4 cha con đi một tàu, lỡ bị Trung Quốc bắt, hoặc đánh bắt không ra gì, coi như cả nhà... đói. Vì vậy phải "chia ra mà đi cho chắc ăn".
  Cách đây nửa tháng, anh Lưu lái tàu quay về Lý Sơn bán hải sâm. "Lặn được 6 tạ hải sâm, bán được cả tỷ đồng, nhưng phần tôi được chia có 40 triệu, trong đó có 10 triệu chủ đầu nậu cho thêm", anh Lưu nói.
  Giá như trước đây, tàu của mình mình đi, anh Lưu bảo kiếm ít nhất cũng được nửa tỷ đồng rồi. Giá như không 4 lần bị Trung Quốc bắt và xử phạt, cướp đi tàu cá, thì ngày nay làm gì có chuyện "Sói biển" lấy mấy chục triệu đồng trong khoảng 1 tỷ đồng trên chiếc tàu mình chỉ huy đánh bắt được. Trong khi trò chuyện, Mai Phụng Lưu đưa ra biết bao nhiêu điều "giá như" thế đó...
  Tàu to hay tàu nhỏ?
  Điều Mai Phụng lưu đang cân nhắc bây giờ là, khi vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Đông Á về, anh sắm tàu cỡ nào cho hợp lý. Tâm lý chung, ngư dân nào chẳng muốn mua tàu "hoành tráng" để ra khơi, để được đánh bắt dài ngày trên biển. Thế nhưng với anh Lưu, sắm tàu to thì không có khả năng. Bởi anh được vay ưu đãi 300 triệu đồng, cộng thêm số tiền khoảng 100 triệu mà 4 cha con anh làm thuê lâu nay đã tích góp được thì không thể đóng mới tàu, vì "có 1 tỷ trong tay mới mơ được đóng tàu mới".

  Sáng 30.6, làm việc với giám đốc Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quảng Ngãi Nguyễn Văn Nhựt Qúy, ngư dân Mai Phụng Lưu được vay số tiền 300 triệu đồng, với lãi suất 14%/năm (thấp hơn lãi suất huy động và lãi suất cho vay của Ngân hàng Đông Á hiện nay). Theo thỏa thuận, Mai Phụng Lưu sẽ trả cả vốn và lãi vay trong vòng 3 năm. Theo đó, sẽ trả lãi 3 tháng một lần và trả tiền gốc 6 tháng/lần. Hiện nay, ngân hàng Đông Á và ngư dân Mai Phụng Lưu đang làm thủ tục cần thiết để giải ngân sớm nhất khoản tiền vay, giúp Mai Phụng Lưu ra khơi.


  Anh Lưu tính: "Bốn cha con chắc mua lại tàu cũ, rồi gia cố, mua thiết bị, ngư cụ thêm để ra khơi. Chỉ có vậy, cha con tui mới có tiền trả nợ và trả cho ngân hàng. Còn mua tàu to mà nằm bờ mùa biển động, biết lấy gì trả nợ chớ..." Có điều, Mai Phụng Lưu băn khoăn: tàu nhỏ thì vẫn đi Hoàng Sa, Trường Sa được, nhưng không thể tung hoành bằng tàu lớn như ngày trước.
  Tôi hỏi anh, nếu đi Hoàng Sa và Trường Sa, lỡ tàu bị bắt lần nữa thì sao?. Anh Lưu nói chắc nịch: "Sao cũng phải đi ra đó. Vì nơi đó mấy đời cha ông đánh bắt cá. Mình mà bỏ biển vùng đó, Trung Quốc cứ áp tới, có khi đến Lý Sơn cũng không chừng".
  Nhiều người bảo rằng: Mai Phụng Lưu "lỳ quá" mới bị Trung Quốc bắt nay thả mai. Nhưng có hàng ngàn Mai Phụng Lưu như vậy, Trung Quốc có bắt nổi không? Và như vậy, Hoàng Sa và Trường Sa vẫn vĩnh cửu là vùng biển của tổ quốc.


  PHẠM ANH
  theo SGTT


  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 7. Thanks Ngạo, NGUOI VIET YEU NUOC, Đảo Phan Vinh thanked for this post
  Likes NGUOI VIET YEU NUOC liked this post
 8. #5
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Đồng hành Cùng ngư dân bám biển

  Tan tác đoàn tàu câu mực Hoàng Sa


  SGTT.VN - Thuyền trưởng Đỗ Văn Xin – một trong những đầu lĩnh của đoàn câu mực Hoàng Sa ở Đà Nẵng, người chỉ huy cứu nạn trong bão Chanchu năm 2006, nhân vật “Người đương thời” của Truyền hình Việt Nam – cách đây hai năm đã phải bán tàu, giải nghệ. Đoàn câu mực Hoàng Sa – Đà Nẵng hơn 120 chiếc tàu đã tan tác…

  Tại ngôi miếu có hình chiếc tàu mũi hướng ra biển thờ các hương linh bỏ mình trên biển cả, chiều nào thuyền trưởng Xin cũng ngồi thẫn thờ... Ảnh: Huỳnh Anh
  Thuyền trưởng Đỗ Văn Xin, biệt hiệu Xin “nhà quê”, gốc ngư dân Hội An, mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Năm 12 tuổi anh được bà ngoại đưa ra Đà Nẵng theo ngư dân làng chài Thanh An – Thanh Thuỷ phụ việc trên tàu. Năm nay 50 tuổi, tính ra tuổi nghề của Đỗ Văn Xin gần 40 năm, trong đó, thời gian chinh chiến ở Hoàng Sa lên tới trên 20 năm, chủ yếu là nghề câu mực.

  Được tín nhiệm giao chỉ huy một tổ đánh bắt gồm bốn tàu câu mực Hoàng Sa, năm 2006, đoàn tàu câu mực 29 chiếc này của Đà Nẵng gặp nạn trong bão Chanchu. Con tàu ĐNa 90152 của thuyền trưởng Đỗ Văn Xin may mắn không bị chìm. Bão vừa ngớt, Đỗ Văn Xin ngay lập tức chỉ huy các tàu còn lại tìm kiếm những người sống sót và thi thể bạn nghề. Khi những nỗ lực cuối cùng đã tắt, các thúng câu mực trên tàu của anh đầy... xác người ướp bằng những hạt muối cuối cùng, anh cho tàu hướng mũi vào bờ để tàu cứu nạn SAR 412 ra đón.

  Buổi trưa ngày 23.5.2006, ngày tàu SAR 412 vào tới đất liền, cũng chính là buổi trưa tang tóc nhất của đoàn câu mực Hoàng Sa – Đà Nẵng. Hàng ngàn thân nhân từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế… đội nắng khóc than trên đường Bạch Đằng cạnh cảng. Đoàn câu mực Hoàng Sa đi 29 chiếc về 11 chiếc, 33 người sống sót và 15 thi thể may mắn trở về đất liền. Hơn 250 người khác nằm lại ở Hoàng Sa! Anh Xin nói: “Trận Chanchu cũng kinh nhưng quen rồi, chỉ hơn tháng sau là anh em tụi tui đi biển lại. Tui nói thiệt, đi ngang qua Cát Vàng lính Trung Quốc bắn chéo chéo cũng không sợ, gặp bão cũng lờn… Anh thử tưởng tượng đoàn câu mực của mình ra Biển Đông thì các tàu Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines… trong khu vực đó cũng phải nể. Họ toàn tàu hiện đại, mình chỉ có cái thúng chai bập bềnh mà cũng không thua…” Nói tới đó, thuyền trưởng dày dạn kinh nghiệm biển khơi bỗng lặng thinh.

  Hoàng Sa từ Đà Nẵng, theo kinh nghiệm của anh Xin, đi hai ngày hai đêm thì tới. Đi từ Lý Sơn ra càng gần hơn. Hoàng Sa có nhiều cá, mực, là chỗ thân thuộc bao đời này của ngư dân Đà Nẵng và Lý Sơn. Dân Đà Nẵng chuyên nghề câu mực, dân Lý Sơn chuyên lặn vú nàng từ lâu đã thành làng nghề. Lúc cao điểm nhất, đoàn câu mực Đà Nẵng ở Hoàng Sa có trên 120 chiếc tàu. Hàng năm, mùng 10 tháng giêng, bạn nghề từ Quảng Nam, Quảng Ngãi… hàng ngàn người tập trung về bến, chỗ đường ven biển Nguyễn Tất Thành bây giờ, chuẩn bị chuyến ra khơi đầu năm vui như hội. Vậy mà bây giờ, cả đoàn chỉ còn lại sáu chiếc tàu nhỏ. Thuyền trưởng lừng danh Đỗ Văn Xin, ngư dân câu mực Hoàng Sa dày dạn kinh nghiệm, cũng đã phải bán tàu giải nghệ.

  Chết vì thương lái Trung Quốc

  Giống như nhiều ngư dân khác trong đoàn câu mực Hoàng Sa, thuyền trưởng Đỗ Văn Xin phải bán tàu, thất nghiệp ở nhà nuôi gà và buôn bán phụ vợ. Ảnh: Huỳnh Anh
  Năm 2009, anh Đỗ Văn Xin, một trong những ngư dân cuối cùng còn cầm cự của đoàn câu mực Hoàng Sa, đành phải nuốt nước mắt bán đi chiếc ĐNa 90152 từng nuôi sống gia đình anh và nhiều gia đình bạn nghề khác ở Quảng Nam.

  Thời hoàng kim của nghề câu mực xà (trước bão Chanchu), nhiều gia đình ngư dân ở Thanh Khê đua nhau vay mượn tiền đóng tàu. Tàu đóng mới, đi chừng sáu chuyến biển đã lấy lại vốn, bạn câu mỗi chuyến đi cũng kiếm được vài chục triệu đồng. Đó là thời điểm thương lái Trung Quốc đột ngột đẩy giá mực xà lên cao chất ngất. Thương lái trong nước mua sáu, thương lái Trung Quốc mua lại mười. Chỉ một mùa mực, toàn bộ các đầu nậu đều trở thành “con chạy” cho thương nhân Trung Quốc. Mỗi lần đoàn câu mực Hoàng Sa về, hàng trăm tấn mực xà ùn ùn đổ qua cửa khẩu Tân Thanh, xe tải chở mực nối đuôi hàng đàn trên quốc lộ. Thấy gia đình này trúng mực, gia đình kia cũng dốc sức đóng tàu, bao nhiêu tiềm lực của ngư dân Thanh Khê đổ hết vào đoàn tàu câu mực Hoàng Sa. Anh Xin kể: “Họ giỏi thiệt, cũng con mực xà của mình, họ thuê bãi tập kết ở cửa khẩu Tân Thanh, sau khi đem qua biên giới và đưa trở lại Việt Nam con mực trắng tinh, thơm phức, to hẳn ra với giá bán cao gấp nhiều lần giá mua mực thô của Việt Nam”.

  Mực xà Hoàng Sa có đặc điểm phơi khô lên có màu hơi đen, vị hơi nhẫn, thị trường trong nước không chuộng vì chế biến không tốt. Ngư dân câu mực cũng hiếm khi ăn mực xà tươi tại tàu vì đặc điểm đó nhưng giai đoạn hoàng kim, nó từng là sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Đùng một cái, năm 2007, thương nhân Trung Quốc không chịu “ăn hàng” nữa. Mực xà rớt giá từ 100.000 đồng/kg xuống còn 18.000 đồng/kg. Dân câu mực ngã ngửa. Mực đánh về không đủ tiền dầu, tiền lương thực, nước đá. Năn nỉ ỉ ôi thương nhân Trung Quốc cũng không chịu mua. Đoàn câu mực Hoàng Sa nổi tiếng của ngư dân Đà Nẵng bắt đầu tan tác. Các chủ tàu bán đổ bán tháo trả nợ ngân hàng. Những người bạn nghề táo tác trở về quê Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… kiếm sống bằng nghề lưới ven bờ hoặc làm nghề khác.

  Thuyền trưởng Đỗ Văn Xin nói, làm nghề quen rồi, không đi nhớ biển lắm nhưng giờ nếu bảo vay ngân hàng để đi thì thà giải nghệ còn hơn. Biết là biển của mình nhưng đành phải bỏ trống cho người khác khai thác. Bây giờ, chiều chiều trên con đường tuyệt đẹp Nguyễn Tất Thành, đi ngang qua ngôi miếu thờ các hương linh bỏ mình trên biển cả có hình chiếc tàu mũi hướng ra biển, nếu nhìn thấy vài ba người đàn ông ngồi chơi ở đấy thì chắc chắn đó là những ngư dân trong đoàn câu mực Hoàng Sa đã bỏ nghề trở thành thất nghiệp...

  NGUYỄN MINH SƠN
  Theo SGTT

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 9. Thanks Ngạo, NGUOI VIET YEU NUOC, Đảo Phan Vinh thanked for this post
 10. #6
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Sáng qua, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 21 tảng đá san hô biểu tượng 21 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, do Bộ Tư lệnh hải quân và nhân dân huyện đảo Trường Sa trao tặng. Ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình thay mặt tỉnh trao tặng 500 triệu đồng cho quân dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. (Cường Trung)Hôm qua, Ngân hàng Đông Á chi nhánh Quảng Nam cho biết, chương trình tài trợ tín dụng ưu đãi “Cùng ngư dân bám biển” của đơn vị vừa triển khai tại H.Núi Thành. Từ tổng nguồn vốn 7 tỉ đồng, ngư dân sẽ được vay với lãi suất tối đa 14%/năm, kỳ hạn từ 1-3 năm để mua sắm ngư cụ, trang thiết bị, sửa chữa tàu thuyền, mua xăng dầu, thực phẩm... (H.X.Huỳnh)
  theo http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20...13-7-2011.aspx

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 11. Thanks NGUOI VIET YEU NUOC thanked for this post
  Likes NGUOI VIET YEU NUOC liked this post
 12. #7
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Nói Không Với Đường Lưỡi Bò

  Mỗi ngư dân là mỗi người lính, việc bám biển bám ngư trường sẽ giúp chúng ta gìn giữ và bảo vệ quê hương trọn vẹn hơn.


  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 13. #8
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Trao 243 suất học bổng cho con em ngư dân

  SGTT.VN - Nhằm tiếp sức con em ngư dân đến trường, ngày 5.9 sắp tới, quỹ EDF thuộc báo Sài Gòn Tiếp Thị sẽ trao 243 suất học bổng cho con em ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn. Mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng với tổng số tiền là 121.500.000 đồng.
  Đây là học bổng trao cho những học sinh từ tiểu học đến trung học có học lực khá trở lên và thuộc hộ gia đình nghèo và cận nghèo của huyện.
  Tiếp tục hỗ trợ ngư dân bám biển, sắp tới, quỹ EDF sẽ triển khai thêm ba dự án, mỗi dự án có kinh phí 100 triệu đồng tại một số địa phương thuộc miền Trung. Đó là dự án hỗ trợ nông dân huyện đảo Lý Sơn trồng tỏi, hỗ trợ vốn cho những hộ gia đình làm nước mắm tại Đức Phổ (Quảng Ngãi) và hỗ trợ vốn cho các gia đình ngư dân của phường 6, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên.

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 14. #9
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Ngày tựu trường không áo mới ở Lý Sơn

  SGTT.VN - Số tiền của quỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF) – do báo Sài Gòn Tiếp Thị sáng lập – đã trao học bổng cho học sinh ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhân dịp khai giảng năm học mới (2011 – 2012) tuy không lớn, nhưng nó đã góp phần hỗ trợ, động viên cho 243 học trò nghèo vùng hải đảo xa xôi có điều kiện tiếp tục học tập, rèn luyện trở thành những công dân tốt sau này.  Phó bí thư thường trực huyện uỷ Lý Sơn trao học bổng EDF cho học sinh ở đảo Bé.  Đi học chỉ mặc một bộ đồ

  Trong số học sinh lớp 4 lên nhận học bổng của trường tiểu học An Hải, xã An Hải – Lý Sơn, chúng tôi trông thấy một em học sinh mà xót xa lòng. Em không có quần áo mới trong ngày khai trường. Quần và áo của em tuy sạch sẽ, nhưng đã cũ và ngắn ngủn. Một thầy giáo cho chúng tôi biết, đó là em Nguyễn Tấn Phát, một học sinh giỏi của trường, nhưng cả năm ngày trong tuần, Phát đến trường chỉ mặc duy nhất một bộ đồ.
  Khi nhận 500.000 đồng từ suất học bổng của EDF, chúng tôi thấy hai mắt em Phát sáng long lanh. Phát nói, với số tiền vừa mới nhận, Phát sẽ đem về đưa hết cho mẹ dùng. “Tội nghiệp, cu Phát biết mình không có đồ mới, nhưng hổng dám đòi vì biết mẹ đâu có tiền” bà Bùi Thị Hoa, mẹ của em Phát nói giọng nghèn nghẹn.
  Chiều ngày 5.9, đến thăm nhà bà Hoa, chúng tôi mới hay, không chỉ có em Phát, mà cả chị ruột của em là Nguyễn Thị Tài, học sinh lớp 6 trường trung học cơ sở An Hải cũng chỉ mặc một bộ đồ đến lớp. Tài là học sinh tiên tiến, nhưng không được nhận học bổng của quỹ EDF. Bà Hoa phân trần: “Có lẽ do trường có nhiều em có hoàn cảnh nghèo nhưng học giỏi hơn, nên bé Tài không nhận được tiền học bổng”. Bà Hoa cho biết, hai năm qua, làm được bao nhiêu, bà đều góp gom tiền cho chồng đi chữa bệnh đau đường ruột. Bây giờ, nợ chưa trả xong, mỗi ngày phải chạy ăn từng bữa, nên bà Hoa không có tiền để may bộ đồ mới cho con đi học.


  Gia đình em Bùi Chí Thành. Thành (ngoài cùng bên trái) là một trong số học sinh của trường tiểu học An Hải, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn được nhận học bổng từ quỹ EDF. Ảnh: Phạm Anh  Tương tự như gia đình của bà Hoa, có gia đình chị Lê Thị Thạch (34 tuổi), mẹ của hai em Bùi Chí Thành (học sinh lớp 4) và Bùi Thị Tuyết Trinh (học sinh lớp 2).
  Chị Thạch cho biết, hai năm qua, chị dốc tiền túi và bán nhà để chữa chạy căn bệnh ung thư vòm họng cho chồng. Thế nhưng, khi tiền trong nhà hết, cách đây bốn tháng, chồng chị Thạch cũng ra đi, bỏ lại cho chị ba đứa con. Chị Thạch phải vay 5 triệu đồng thuê lại sạp ở chợ An Hải để cho bốn mẹ con của chị vừa tá túc, vừa có chỗ để chị may và sửa quần áo kiếm sống qua ngày. “Mỗi ngày, em kiếm được 50.000 đồng chứ mấy. Chỉ đủ mua gạo nuôi con thôi,” chị Thạch nói giọng buồn.
  Chị Thạch kể, hồi sáng khi nhận học bổng về, cu Thành nói với mẹ là, khi nào không có tiền, mẹ cứ lấy tiền của con đi mua gạo. Còn bé Tuyết Trinh thủ thỉ: “Con có tiền rồi. Mẹ đừng làm tối mịt nữa, lấy tiền con mà mua đồ”.
  Nhân dịp khai giảng năm học 2011 – 2012, quỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF) đã trao học bổng cho 243 học sinh nghèo, học giỏi của huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng. EDF sẽ xem xét và tiếp tục trao học bổng cho các em học sinh lớp 12 của huyện đảo Lý Sơn thi đậu vào các trường đại học và các trường chuyên nghiệp trên toàn quốc. Dự kiến mỗi suất học bổng trị giá 1,5 triệu đồng và sẽ trao vào cuối năm học 2011 – 2012.  Nhà trường “ba trong một”
  Ngồi trên thuyền máy khoảng 30 phút, chúng tôi đến đảo Bé (xã An Bình) chứng kiến cảnh ngày tựu trường đầy cảm động ở nơi đây. Nhìn học sinh nơi này, chúng tôi thấy tóc em nào cũng loe hoe vàng – màu của xứ đảo nhiều gió, đầy khăn khó và thiếu thốn.
  Thầy hiệu trưởng trường tiểu học An Bình Trần Thanh Dũng chỉ cho chúng tôi xem 65 em học sinh đang ngồi dưới sân trường rồi nói: “Năm học này, nhà trường có “ba trong một”, bao gồm học sinh tiểu học, 19 học sinh mầm non và 17 học sinh lớp 6 và 8”. Ở đảo Bé, khi tiếp xúc với thầy cô và phụ huynh, chúng tôi mới biết được nhiều điều khó tin nhưng có thật.


  Lễ khai giảng ở trường tiểu học An Bình.  Điển hình như chuyện không chịu... lên lớp của học sinh tên Nguyễn Thị Bích Phượng. Lẽ ra, năm nay Phượng lên lớp 9 và phải vào đảo Lớn để học. Thế nhưng, khi qua đảo Lớn và ngồi học được ba ngày, Phượng lại quay về đảo Bé học lại lớp 8. Giải thích vì sao lại làm như vậy, Phượng nói: “Nhớ đảo quá!” Theo Phượng, nhớ đảo một phần, nhưng phần khác là do Phượng không có ai chăm sóc. Ở đảo Lớn, Phượng không có người thân, chỉ ở trọ nhà của một người phụ nữ nghèo mà mẹ Phượng bắt kêu bằng dì. Trong khi đó, hoàn cảnh của dì này lại rất nghèo, nên Phượng quay về đảo Bé để học lại lớp 8.
  Dẫn chúng tôi đi thăm bốn phòng học vừa mới xây xong trị giá 1,4 tỉ đồng, thầy hiệu trưởng khoe với chúng tôi rằng, năm học này, nhà trường khỏi phải đi mượn phòng học của bộ đội đóng quân trên đảo. “Nói vậy chứ vẫn còn nhiều cái khó lắm. Như bốn phòng học mới này, tuy đã được lắp đặt hệ thống quạt, đèn, nhưng có dùng được đâu. Mấy thứ này chỉ... làm cảnh cho vui thôi, bởi vì ở trên đảo có điện đâu mà dùng”, thầy Dũng nói. Thầy Dũng kể, vào mùa đông, những hôm trời mưa gió, nhà trường thường cho học sinh nghỉ học, bởi vì phòng học tối bưng. “Ước gì có cái máy phát điện chừng năm ký thôi. Mùa đông, vào những hôm trời tối, chúng tôi sẽ chạy máy phát điện cho thầy và trò dạy và học”, thầy Dũng nói.
  Không biết lời ước mong của thầy Dũng có trở thành hiện thực hay không, riêng tôi ước mong có một ngày nào đó, khi có dịp trở lại đảo Bé, sẽ thấy mái trường này có máy phát điện để thầy và trò có thể dạy và học vào những lúc tối trời.

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 15. #10
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Hơn 3 tỉ đồng cho ngư dân vay theo chương trình Cùng ngư dân bám biển

  SGTT.VN - Sau hai tháng triển khai cho ngư dân vay với lãi suất ưu đãi theo chương trình Cùng ngư dân bám biển, đến đầu tháng 9.2011, ngân hàng Đông Á (DongA bank) đã giải ngân 3.050.000.000 đồng cho dự án của 13 ngư dân thuộc hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Cụ thể như sau:
  • Quảng Nam: ngư dân Trần Công Kỳ (thôn Sâm Linh, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vay 350 triệu đồng, thời hạn 12 tháng.
  • Quảng Ngãi: ngư dân Mai Phụng Lưu (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vay 300 triệu đồng, thời hạn 36 tháng; ngư dân Phạm Cu – Trương Thị Kim Quy (xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vay 200 triệu đồng, thời hạn 36 tháng; ngư dân Trần Xu – Nguyễn Thị Bảy (xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) vay 500 triệu đồng, thời hạn 12 tháng; ngư dân Phạm Văn Huệ – Trần Thị Luỹ (xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) vay 250 triệu đồng, thời hạn 36 tháng; ngư dân Trần Đình Khuê – Phạm Thị Anh (xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) vay 200 triệu đồng, thời hạn 36 tháng. Tại Đức Phổ: ngư dân Lê Văn Tín – Trần Thị Mốt (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vay 200 triệu đồng, thời hạn 36 tháng; ngư dân Nguyễn Minh Ngộ – Lê Thị Biếu (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vay 150 triệu đồng, thời hạn 12 tháng; ngư dân Trần Ngọc Hương – Lê Thị Tâm Em (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vay 200 triệu đồng, thời hạn 36 tháng; ngư dân Võ Sĩ Toàn – Nguyễn Thị Mỹ Dung (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vay 250 triệu đồng, thời hạn 36 tháng. Châu Ô tại huyện Bình Sơn: ngư dân Bùi Văn Dần (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vay 200 triệu đồng, thời hạn 12 tháng; ngư dân Nguyễn Duy Thanh (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vay 150 triệu đồng, thời hạn 12 tháng; ngư dân Trần Thanh Việt (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vay 100 triệu đồng, thời hạn 12 tháng.
  Ngoài ra, còn có 19 hồ sơ đang chờ ngân hàng Đông Á xét duyệt, trong đó có chín hồ sơ tại Quảng Nam, ba
  hồ sơ tại Quảng Ngãi và bảy hồ sơ tại Bình Định.

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •